Sống có đôi có cặp xưa rồi, độc thân mới là "hot trend" được ưa thích

Nên sống độc thân hay sống cặp đôi? Các nhà khoa học trả lời rằng: "Xét trên nhiều phương diện, đối với loài người, không có phương thức sống nào tốt đẹp hơn cuộc sống vợ chồng" nhưng làn sóng độc thân vẫn không ngừng gia tăng trên thế giới.

Làn sóng độc thân khởi đầu trong những nước có mức sống cao ở Bắc Âu, lan sang Bắc Mỹ và bây giờ đến lượt châu Á. Lấy nước Nhật làm ví dụ. Hẳn nhiều người chưa quên giấc mơ hạnh phúc của cánh đàn ông: "Ăn cơm Tàu, ở nhà Tây, lấy vợ Nhật".

Một bộ phim của điện ảnh Nhật Bản được trình chiếu trên màn ảnh nhỏ nước ta cách đây độ chục năm, khán giả Việt Nam còn gặp những Ô-sin vừa đẹp người đẹp nết, suốt đời tận tuỵ với chồng con, hầu như chẳng mấy quan tâm đến bản thân mình, thì giờ đây tìm được những cô gái như thế trên đất hoa anh đào hơi hiếm.      

Sống có đôi có cặp xưa rồi, độc thân mới là hot trend được ưa thích - 1

Chị em muốn độc thân để được sống độc lập, làm điều mình thích. Ảnh minh họa

Ngày nay, có hai ngả đường mở ra trước mắt người con gái Nhật đến tuổi trưởng thành: sống tự lập để được tự do hay lấy chồng để ở nhà làm nội trợ và phụ thuộc vào chồng? Ngả đường thứ nhất là những cô gái được cha mẹ nuôi cho ăn học đến nơi đến chốn. Lớn lên, họ bắt đầu lập nghiệp không bị ai ngăn trở mà có khi còn thuận lợi hơn cả nam giới.

Xã hội hiện đại với những ngành nghề trong nhiều lĩnh vực đang mở mang từng ngày như ngân hàng, hàng không, bưu chính viễn thông, thị trường chứng khoán ... ở đó ưu thế về sức mạnh cơ bắp của phái mạnh hầu như bị triệt tiêu, trong khi sự khéo léo, vững vàng về tâm lý, sự duyên dáng, dịu dàng của phái đẹp lại được ưa chuộng.

Nếu có hai ứng viên một nam, một nữ có năng lực ngang nhau, cùng dự tuyển vào một vị trí công tác thì có khi phái yếu được ưu tiên. Cùng với công việc là thu nhập cao, là tiện nghi sinh hoạt đầy đủ, là một cuộc sống tự do đầy hấp dẫn với bao nhiêu thú vui.

Còn ngả đường thứ hai là gì? Đó là vào vai người vợ như bà và mẹ họ, suốt đời chỉ cúc cung tận tuỵ hầu hạ ông chồng, trông vào đồng tiền mà chồng đưa cho bao nhiêu biết ngần ấy. Đã thế, đàn ông ngày nay nào có được như các thế hệ cha ông ngày trước?

Toàn những ông chồng bị vắt kiệt sức ở công sở đến nỗi nhiều khi tan sở họ không biết về nhà vào vai người chồng, người cha mẫu mực thích hơn hay vào quán bù khú với mấy ông bạn độc thân thích hơn? Thế là nhiều khi họ để cho các bà vợ cứ ngồi đấy mà chờ với mâm cơm của các bà. Không ít ông chỉ cố lái xe về được đến nhà nếu mắt chưa díp lại từ ngang đường, thì cũng vội vã lên giường đánh một giấc ngon lành đến tận sáng hôm sau.

Đã đến lúc người phụ nữ hiện đại không thể chấp nhận "nâng khăn sửa túi" cho những ông chồng như thế. Kết quả điều tra gần đây của tờ Mainichi - một tờ báo lớn ở Nhật - đã khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng: Hơn mười triệu cô gái Nhật, chiếm gần 90% phụ nữ trẻ của quốc gia này đã đến tuổi "lên xe hoa" nhưng vẫn thờ ơ với việc lấy chồng, thích sống bám vào cha mẹ để tiết kiệm thời gian làm nội trợ và tiết kiệm được tiền thuê nhà khá cao, nhất là ở những thành phố lớn.

56% trong số đó cho rằng lấy chồng mà mất tự do thì thà không lấy còn hơn. Họ chỉ chấp nhận làm đám cưới với người anh chàng nào cam kết sau đám cưới vẫn tôn trọng quyền được đi làm của họ. Không những thế, lớp "đàn chị" 35 - 40 tuổi còn có nhiều chị nói dứt khoát không lấy chồng. Đó là chưa kể lớp "bà cô" trên 40 tuổi có chừng 1/4 số họ vẫn xinh đẹp và thành đạt nhưng thề không lấy chồng.

Sống có đôi có cặp xưa rồi, độc thân mới là hot trend được ưa thích - 2

Anh em sợ cảnh ngửa tay xin vợ tiền của chính mình làm ra. 

Khi tìm nguyên nhân của hiện tượng này, GS Meiko Funabashi, một nhà xã hội học ở Tokyo cho rằng, tình trạng gia tăng số người độc thân bắt đầu từ lý do kinh tế. Khi cả nam và nữ chẳng cần dựa vào nhau mà vẫn sống ung dung thì các đám cưới ngày càng ít đi. Số đàn ông chạy theo kiểu sống thực dụng, ích kỷ, không phải là ít. Số này bị những phụ nữ trẻ có học thức đánh giá thấp.

Chẳng hạn một anh tên là Eiji Handa, 31 tuổi, làm trên tàu đánh cá biển ở Choshi, miền Trung nước Nhật, có thu nhập tương đương 1500 USD/ tuần. Anh ta sống với một cô từ 8 năm nay nhưng không kết hôn. Anh giải thích: "Dại gì kết hôn khi tôi có toàn quyền tiêu số tiền mà tôi kiếm được, chẳng hơn lấy vợ rồi nộp hết cho “bà xã”, muốn tiêu gì lại ngửa tay ra xin".

Có ông phàn nàn: "Khó mà làm hài lòng các bà vợ ngày nay. Họ vừa muốn chồng kiếm nhiều tiền, lại vừa muốn tan sở phải về nhà ngay vào bếp cùng vợ. Chẳng nhẽ họ không biết rằng nếu lúc nào cũng lo về sớm để làm việc nhà thì đào đâu ra nhiều tiền?".

Nếu những so đo tính toán của hai giới trẻ cứ tiếp tục diễn ra như thế thì khó mà dự đoán được con số người độc thân ở quốc gia này trong vài thập kỷ tới sẽ tăng đến mức nào?". Trách nào các nhà tương lai học dự đoán vào năm 2020, một nửa nhân loại sẽ sống độc thân!

Theo Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa

Dân Việt

MỚI NHẤT
Những người mẹ chọn cái chết để sinh con: Quan trọng gì sống bao lâu, sống như thế nào mới đúng!
Những người mẹ chọn cái chết để sinh con: Quan trọng gì sống bao lâu, sống như thế nào mới đúng!

Bé Gấu, bé Bình An hay con gái thứ 2 của BS Nguyễn Thị Hạnh... chào đời bằng tình yêu của những người mẹ ung thư giai đoạn cuối. Nhưng họ đã bất chấp điều xấu nhất để được sinh con!

Thứ hai, 27/05/2019 - 02:44

Cái kết “thốn không tả nổi” của những người lớn cố chơi trò trẻ con
Cái kết “thốn không tả nổi” của những người lớn cố chơi trò trẻ con

(Dân trí) - Hành trình “xin một vé về tuổi thơ” có vẻ không phải lúc nào cũng đầy mộng mơ như chúng ta tưởng tượng.

Thứ hai, 27/05/2019 - 01:32

4 cách kết thúc tích cực những tranh cãi vợ chồng
4 cách kết thúc tích cực những tranh cãi vợ chồng

(Dân trí) - Không dễ dàng, nhưng chìa khoá của vấn đề nằm ở việc nghĩ xa, nhiều cảm thông và ngậm miệng đúng lúc khi thoả thuận đã đạt được. Quan trọng hơn cả, chỉ bước vào cuộc tranh cãi khi bạn hiểu rõ mục đích cuối cùng của hai người là gì.

Thứ hai, 27/05/2019 - 11:34

Có đôi khi tình yêu dẫn ta đi lạc đường
Có đôi khi tình yêu dẫn ta đi lạc đường

Yêu nhau là cùng nhau yêu, cùng nhau đi, cùng nhau đến một điểm đích. Không phải là một đám cưới mà là đến cuối cuộc tình. Tình yêu là một hành trình. Đến khi một trong hai buông tay nhau ra. Đám cưới chỉ là một cột mốc mà đương nhiên, hành trình của tình yêu mong vượt qua cột mốc đó.

Thứ hai, 27/05/2019 - 10:14

Những người thành công đã được nuôi dạy như thế nào?
Những người thành công đã được nuôi dạy như thế nào?

Những người thành công đã được nuôi dạy một cách đơn giản nhất mà cha mẹ nào cũng có thể làm được. Sự khác biệt chỉ là họ đã bền bỉ theo đuổi mục tiêu giáo dục đã đề ra.

Thứ hai, 27/05/2019 - 08:02

“Với người không xứng đáng, một xu cũng phải đòi”
“Với người không xứng đáng, một xu cũng phải đòi”

(Dân trí) - Trong bất kì các mối quan hệ nào, vay-trả là chuyện tất nhiên, đặc biệt là chuyện bạc tiền, càng phân minh càng tốt.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:54

Làm gì khi con bạn ngỗ ngược, chuyên bắt nạt bạn ở trường
Làm gì khi con bạn ngỗ ngược, chuyên bắt nạt bạn ở trường

(Dân trí) - Sẽ rất khó khăn để cha mẹ tin rằng con mình là đối tượng chuyên đi “khủng bố” bạn bè cùng lớp. Tuy nhiên, sau khi nhìn thẳng vào sự thật, các bậc phụ huynh cần bình tĩnh để tìm cách giải quyết gốc rễ của vấn đề.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:43

"Việc chưa rõ ràng đâu đáng phải bận tâm suy nghĩ"
"Việc chưa rõ ràng đâu đáng phải bận tâm suy nghĩ"

(Dân trí) - "Nghi ngờ của chị về việc chồng có quan hệ với gái mại dâm khi đi công tác là không có bằng chứng, không có cơ sở, chị mới chỉ nghe một nữ đồng nghiệp nhiều chuyện trong cơ quan chồng nói thôi".

Chủ nhật, 26/05/2019 - 01:30

Tôi lo chồng mình đã ngủ với gái bán dâm trong chuyến đi công tác
Tôi lo chồng mình đã ngủ với gái bán dâm trong chuyến đi công tác

(Dân trí) - "Cô ấy hơi say và nói nhiều điều cô ấy không nên nói, về những chuyến công tác truỵ lạc với rượu và cả gái mại dâm, rồi cô ấy bình luận “vợ của mấy ổng chả bao giờ biết”..."

Chủ nhật, 26/05/2019 - 09:10

“Cho bạn gái mượn tiền, giờ chia tay có nên đòi lại?”
“Cho bạn gái mượn tiền, giờ chia tay có nên đòi lại?”

(Dân trí) - "... Hồi mới yêu, cô ấy nói muốn mua một chiếc xe tay ga vì chiếc xe số mẹ cô cho quá cũ rồi nhưng thiếu tiền nên chưa mua được. Tôi đã chủ động cho cô ấy vay 13 triệu..."

Chủ nhật, 26/05/2019 - 08:12

Rối bời vì không dám bỏ vợ nhưng chẳng muốn mất người tình
Rối bời vì không dám bỏ vợ nhưng chẳng muốn mất người tình

Lan luôn tạo cho tôi cảm giác mới mẻ, yên bình mỗi khi ở bên – điều mà dù ở với vợ 5 năm tôi cũng không có được.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 01:03

Cô gái hoảng loạn khi biết bạn trai yêu 3 năm đã là bố của 3 đứa trẻ
Cô gái hoảng loạn khi biết bạn trai yêu 3 năm đã là bố của 3 đứa trẻ

Một người phụ nữ bị sốc tinh thần sau khi phát hiện bạn trai yêu được ba năm của mình thật ra đã có ba đứa con trước đó.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 08:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Ly hôn, chấp nhận bị bố mẹ từ mặt vì nỗi đau sâu kín phải làm vợ một người cuồng dâm
Ly hôn, chấp nhận bị bố mẹ từ mặt vì nỗi đau sâu kín phải làm vợ một người cuồng dâm

Ai cũng biết làm mẹ đơn thân không chỉ vất vả mà còn phải chịu bao cay đắng với đời. Nhưng có lẽ với riêng Lan, cay đắng lớn nhất đối với cô chính là bị gia đình từ mặt.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 11:53

Thời điểm nào vợ chồng dễ nổ ra các cuộc xung đột, cãi vã nhất?
Thời điểm nào vợ chồng dễ nổ ra các cuộc xung đột, cãi vã nhất?

Theo các chuyên gia về sức khỏe tâm thần, vào những ngày nắng nóng khi nhiệt độ tăng cao, con người không những dễ trở nên cáu kỉnh, mà còn dễ manh động. Đây cũng là thời điểm mà vợ chồng dễ nổ ra các cuộc xung đột, cãi vã nhất.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 11:35

Yêu nhau được 1 tháng, phát hiện bạn gái mang thai 7 tuần với người cũ
Yêu nhau được 1 tháng, phát hiện bạn gái mang thai 7 tuần với người cũ

(Dân trí) - "Chuyện đâu có gì phải đắn đo nên đi hay ở. Đang yêu người này mà lại phát hiện mang thai cùng người kia đã là việc khó chấp nhận, huống hồ cách cư xử của cô bạn gái lại cho thấy quá rõ về việc cô ấy muốn chọn ai, từ bỏ ai, còn gì mà níu giữ".

Thứ sáu, 24/05/2019 - 11:31

Dạy con các giá trị đạo đức theo từng độ tuổi
Dạy con các giá trị đạo đức theo từng độ tuổi

(Dân trí) - Phẩm chất đạo đức sẽ giúp con phân biệt đúng sai, phải trái và ở mỗi giai đoạn phát triển, cha mẹ hãy chú ý tận dụng thời điểm vàng để mang đến những bài học đạo đức phù hợp cho con.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 08:58

Đinh ninh chồng ngoan, vợ đau đớn phát hiện chồng ngoại tình
Đinh ninh chồng ngoan, vợ đau đớn phát hiện chồng ngoại tình

Từ trước đến giờ, anh Nam được vợ và họ hàng bên vợ đánh giá là người chồng chuẩn mực, thương vợ thương con… Thế nhưng trời đất như sụp xuống chân chị Sương khi tình cờ nhìn thấy anh Nam tay trong tay, hớn hở hạnh phúc với một người phụ nữ đi vào nhà nghỉ.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:28

Nửa đêm, mẹ chồng đùng đùng đuổi chị giúp việc ra khỏi nhà vì lý do bất ngờ
Nửa đêm, mẹ chồng đùng đùng đuổi chị giúp việc ra khỏi nhà vì lý do bất ngờ

Từ ngày có chị giúp việc mới, bệnh tình của bố chồng tôi thuyên giảm hẳn, sắc mặt tươi tỉnh hẳn lên. Cả nhà mừng rỡ vì cuối cùng cũng tìm được người ưng ý cho đến khi xảy ra việc bất ngờ.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:06

Cụ ông 97 tuổi mua hoa tặng vợ 99 tuổi nhân ngày tỏ tình của Trung Quốc
Cụ ông 97 tuổi mua hoa tặng vợ 99 tuổi nhân ngày tỏ tình của Trung Quốc

(Dân trí) - Mới đây, một video quay lại cảnh tặng hoa ngọt ngào của cụ ông 97 tuổi và vợ là cụ bà 99 tuổi nhân ngày lễ tỏ tình của Trung Quốc đã khiến cư dân mạng thổn thức.

Thứ năm, 23/05/2019 - 07:40

Phản ứng khó đỡ của cô gái khi nhìn chị sinh con
Phản ứng khó đỡ của cô gái khi nhìn chị sinh con

(Dân trí) - Cô gái tỏ ra khá sợ hãi đứng lùi lại phía sau trong khi mọi người đang hỗ trợ chị gái của cô trên bàn đẻ. Những phản ứng của cô khiến người xem không nhin được cười.

Thứ tư, 22/05/2019 - 01:12

Phụ nữ Việt thích lấy chồng Tây: Ham “của lạ” hay đàn ông ta quá kém?
Phụ nữ Việt thích lấy chồng Tây: Ham “của lạ” hay đàn ông ta quá kém?

Có người ca ngợi trai Tây biết chiều phụ nữ, biết chia sẻ việc nhà lại sạch sẽ thơm tho, vui tính hài hước và nhất là tuyệt vời trong chốn phòng the. Vì họ không ích kỷ chỉ nhằm thỏa mãn bản thân mà luôn quan tâm đến hứng thú của đối tác.

Thứ tư, 22/05/2019 - 10:00

Lưu ý tránh cho con khỏi mất nước ngày Hè
Lưu ý tránh cho con khỏi mất nước ngày Hè

(Dân trí) - Mùa hè, trẻ nhỏ thường có nhiều thời gian chơi đùa ngoài trời, càng làm tăng nguy cơ mất nước. Cha mẹ hay lưu ý để bảo vệ bé không rơi vào tình trạng này, bởi mất nước có thể kéo theo nhiều vấn đề nghiêm trọng cho cơ thể.

Thứ tư, 22/05/2019 - 09:55

Đàn ông bây giờ, mấy ai chịu “đổ vỏ”
Đàn ông bây giờ, mấy ai chịu “đổ vỏ”

(Dân trí) - Chấp nhận việc bạn gái hiện tại của mình có thai cùng người cũ, lại còn lo lắng chăm sóc cho mẹ con cô ấy, chờ ngày kết hôn để chính thức trở thành cha đứa trẻ, yêu nó hơn cả mong đợi của bạn gái, đàn ông như thế thật hiếm có khó tìm.

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:55

Ngã gục khi phát hiện người yêu "bắt cá mấy tay"
Ngã gục khi phát hiện người yêu "bắt cá mấy tay"

Ngày quyết định đưa ảnh tình cảm của mình và người yêu lên facebook, chị muốn cả thế giới biết rằng, chị là người phụ nữ hạnh phúc nhất thế gian. Vậy mà, chỉ ngay sau đó vài tiếng, chị uất nghẹn khi nhìn người yêu "bắt cá mấy tay".

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:16

Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
(Dân trí) - Năm tôi 28 tuổi, chồng tôi mất vì ung thư, để lại cho tôi nỗi đau đớn, nhớ nhung vô cùng.  Cũng may là những ngày tháng ấy, tôi còn có con gái nhỏ bên cạnh.