Rời khỏi nhà chồng với hai bàn tay trắng?

Sau đám cưới đúng 2 tuần lễ, mẹ chồng gọi tôi vào phòng bà. Tôi vừa ngồi xuống mép giường, bà đã nói ngay: “Con lột đồ cưới đưa đây mẹ giữ cho. Thời buổi bây giờ trộm cướp như rươi, đeo vòng vàng chỉ tổ rước họa vào thân”.

Vậy là tôi ngoan ngoãn lột bông, vòng, dây chuyền, nhẫn vàng… đưa hết cho mẹ chồng, chỉ giữ lại chiếc nhẫn cưới vàng 18K.

Rời khỏi nhà chồng với hai bàn tay trắng?
Tôi không phải là con dâu trưởng, cũng không phải con dâu út nên trách nhiệm trong nhà cũng không nặng nề lắm. Sống chung với gia đình chồng giàu có, mọi việc đã có người làm lo hết, công việc của tôi chỉ là nấu nước pha trà, cà phê cho ba chồng mỗi sáng; buổi tối thì ủi quần áo cho cả nhà. Chủ nhật rảnh thì đi chợ với chị dâu lớn nhưng nhiệm vụ cũng chỉ là xách giỏ cho chị chứ tôi cũng không can dự vào chuyện mua bán hay lựa chọn thức ăn cho gia đình.

Trong số 5 cô dâu của nhà chồng thì tôi thuộc loại “thấp kém” nhất bởi ba má tôi tuy là giáo viên nhưng gốc nông dân. Hồi mới về Vị Thanh coi mắt tôi, ba mẹ chồng tương lai có vẻ không hài lòng. Thậm chí, khi tôi bưng nước ra mời, chỉ có ba chồng tôi uống, còn ly của mẹ chồng thì vẫn còn nguyên cho tới lúc họ ra về… Sau bữa đó, ba tôi bảo: “Kiếm thằng khác được không con? Chớ làm dâu cái nhà này không sung sướng gì đâu”.

Ba nói vậy là vì thấy mẹ chồng tương lai của tôi đeo vòng vàng đầy người và thái độ khinh người của bà. Nhưng tôi kiếm đâu ra “thằng khác” bây giờ trong khi tôi và Tuấn đã yêu nhau suốt 5 năm? Biết không tách rời được chúng tôi, ba tôi buồn rầu: “Thôi thì đành vậy chớ biết sao bây giờ. Con về bên đó, ráng liệu bề ăn ở. Làm dâu nhà giàu khó lắm nghen con”.

Tôi không hình dung được hết cái sự khó khi về làm dâu nhà giàu bởi tôi chỉ đơn giản nghĩ rằng, tôi đã có công việc ổn định, không ăn bám nhà chồng thì chẳng việc gì phải lo. Ở quê tôi, mọi người đồn rằng ba má tôi gả con trúng cái mỏ vàng, đồ nữ trang sính lễ nặng cả ký… Những lời thiên hạ đồn đoán có cái đúng, có cái sai nhưng ba má tôi làm thinh, không nói tới, nói lui làm gì.

Và cái chuyện “làm dâu nhà giàu khó lắm” đầu tiên mà tôi đối mặt chính là việc mẹ chồng bắt “lột” hết nữ trang đưa lại cho bà cất. Mấy chị bạn đồng nghiệp rồi sau đó là bà con ở quê cứ xầm xì bàn tán mỗi khi thấy tôi về mà trên người “chẳng có phân vàng” nào. Tôi nói với Tuấn thì anh gạt đi: “Mẹ cất đó thì còn đó, em đừng bận tâm làm gì”.

Bẳng đi một thời gian khá lâu, tôi cố gắng “chẳng bận tâm làm gì” như lời chồng tôi dặn nhưng khổ nỗi, mỗi khi về thăm nhà, mấy dì, mấy cô của tôi lại thắc mắc. Ba má tôi cũng có vẻ không vui. Họ không vui vì nghĩ rằng nhà chồng không tôn trọng mình, không thương con mình chứ không phải ham hố bạc vàng. Tôi biết vậy nhưng không lẽ lại đi nói xấu nhà chồng, đành phải an ủi cha mẹ, cũng là tự an ủi mình: Bây giờ ra đường đeo vòng vàng chẳng khác nào làm mồi cho cướp, mẹ chồng giữ dùm âu cũng là giữ cho mình an toàn.

Cuộc hôn nhân của chúng tôi hạnh phúc được 3 năm đầu. Sau đó tôi phát hiện chồng tôi có quan hệ tình cảm với một cô bạn làm chung công ty. Chuyện đến tai mẹ chồng tôi, bà kêu tôi vào phòng căn dặn: “Đàn ông năm thê, bảy thiếp là bình thường. Từ từ rồi nó cũng chán mà quay về. Con đừng có ngu mà làm lớn chuyện”.

Trời ơi, chồng tôi bị người khác giựt mà không cho tôi lên tiếng là sao? Tôi mếu máo: “Con không chịu nổi đâu, mẹ phải lấy lại công bằng cho con”. Nhưng mẹ chồng tôi thủng thẳng: “Có gì đâu mà không chịu nổi? Nó đi với con kia ban ngày còn ban đêm về với con là được rồi, có mất miếng thịt nào đâu mà lo. Thôi, đừng có lằng nhằng nữa, mệt lắm”.

Đến nước này thì tôi chỉ còn biết khóc. Tôi đến cơ quan làm việc với cặp mắt sưng vù, ai hỏi tới là khóc, đến nỗi mấy anh chị làm chung bực mình: “Cô không biết đánh ghen thì để tụi tôi làm dùm cho. Mắc mớ gì phải khóc. Thời buổi này ở được thì ở, không ở được thì thôi...”.

Có lẽ vì thấy tội nghiệp tôi quá nên mấy chị bạn đã tìm hiểu rồi đón đường dằn mặt cô gái kia. Chuyện đến tai Tuấn, tối đó anh đùng đùng lôi tôi vô phòng đóng chặt cửa. Một trận đòn mà từ thuở cha sinh mẹ đẻ tới giờ, tôi chưa bao giờ hình dung mình sẽ phải gánh chịu. Vừa đánh tôi, Tuấn vừa gầm gừ: “Đánh cho mày chết, để mày biết sống trong nhà này thì phải biết khuôn phép, lễ nghĩa”.

Tôi trừng trừng nhìn Tuấn. Người chồng đầu gối tay ấp của tôi đó sao? Người đàn ông mà tôi đã yêu 5 năm trước khi cưới đó sao? Hóa ra, để hiểu về một con người hoàn toàn không đơn giản.

Tôi ẵm con bỏ về nhà cha mẹ được hơn 1 tháng thì mẹ chồng tôi xuống rước về. Bà bảo: “Thôi thì con dại cái mang, con bỏ qua cho nó đi. Về trên đó rồi mẹ cho tiền mua nhà ra riêng”.

Tôi nghĩ, sống chung với cả nhà mà anh còn đánh tôi như vậy, ra riêng rồi thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Hơn nữa, tôi thắc mắc tại sao không là Tuấn mà lại là mẹ chồng tôi xuống năn nỉ, rước mẹ con tôi về? Tuy vậy, ba má tôi cũng nói vào: “Chị sui đã bỏ công xuống tới đây rồi thì con cũng nể mặt mà về đi. Con gái lấy chồng thì phải theo chồng, con về chơi năm mười bữa, nửa tháng thì được chớ ở lâu ba má cũng không chứa”.

Vậy là tôi về lại nhà chồng. Thời gian đầu, Tuấn có vẻ ăn ăn hối hận nên đi làm xong là về nhà. Tuy vậy, hình như anh cũng mắc cỡ với tôi nên chuyện vợ chồng không được như trước. Cho đến một ngày nọ, tôi thấy mọi người trong nhà rộn rịp chuẩn bị tiệc tùng. Tôi lấy làm lạ vì hôm đó không phải giỗ quải, cũng không phải sinh nhật hay lễ lạc gì mà sao lại sắp sửa mọi thứ y như là đám đầy tháng, thôi nôi vì có xôi chè, có heo quay... Tôi hỏi thì ai cũng né tránh trả lời.

Cuối cùng thì tôi cũng biết cái tiệc hôm đó là đầy tháng đứa con riêng của Tuấn với người phụ nữ kia. Đó là một đứa bé trai kháu khỉnh. Tôi điếng hồn. Ra là vậy. Cô ta đã sinh cho Tuấn con trai, trong khi con tôi lại là con gái. Chính vì vậy mà họ đã xuống nước làm lành với tôi để tôi cho qua, đừng làm lớn chuyện. Trời ơi, sao lại nỡ đối xử với tôi tàn nhẫn như vậy?

Tôi quyết định chấm dứt cuộc hôn nhân này. Trước khi nộp đơn ra tòa, tôi nói với ba mẹ chồng: “Con muốn mẹ trả lại cho con số nữ trang mà mẹ đã giữ của con”. Mẹ chồng tôi bực bội: “Ai nói là của cô?”. Tôi vẫn nhẹ nhàng: “Những thứ đó ba mẹ cho con, có bà con hai họ chứng kiến...”. Ba chồng tôi im lặng trong khi mẹ chồng tôi ra điều kiện: “Nếu cô thôi thằng Tuấn mà để bé Vy lại thì tôi sẽ trả cho cô, còn không thì đừng hòng lấy được một phân!”.

Ra là họ muốn bắt con tôi, muốn giữ lại giọt máu dòng dõi giàu sang của mình. Đừng hòng, tôi thà không có số vòng vàng kia chứ không đời nào tôi đánh đổi con tôi... Thế nhưng tôi vẫn ấm ức, không muốn mình rời khỏi nhà chồng với hai bàn tay trắng...

Và bây giờ, mọi chuyện vẫn nhùng nhằng. Nhiều người bảo tôi đưa nội dung đòi số vàng ấy vào phần xử lý tài sản khi ly hôn, nhưng ba má tôi thì nói ngược lại: “Họ coi trọng tiền bạc quá thì cứ để lại cho họ đi con à. Tình nghĩa kiếm mới khó chớ tiền bạc có đó rồi mất đó, ham hố làm gì?”.

Tôi thấy ba má tôi có lý nhưng tôi vẫn thấy khó chịu trong lòng. Ít ra thì số vàng ấy cũng là sự đền bù cho những năm tháng tôi làm vợ, làm dâu nhà họ... Nhưng tôi cũng không chắc là họ có trả cho tôi không và quan tòa có bảo vệ quyền lợi của mẹ con tôi không?

Theo Phượng Chi
NLĐ

MỚI NHẤT
Nuôi chó, mèo để yêu nhau dài lâu
Nuôi chó, mèo để yêu nhau dài lâu

(Dân trí) - Hầu hết mọi người cho rằng đứa con sẽ là sợi dây thắt chặt hai người đang yêu, song một nghiên cứu mới đây tại Anh lại tìm ra rằng, chung tay nuôi một con thú cưng mới là dấu hiệu hàng đầu cho thấy hai người đã sẵn sàng gắn kết.

Thứ hai, 25/02/2013 - 11:23

Tại sao phụ nữ nói nhiều hơn đàn ông?
Tại sao phụ nữ nói nhiều hơn đàn ông?

Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện, phụ nữ thường nói nhiều hơn đàn ông vì có một “protein ngôn ngữ” đặc biệt trong não bộ.

Thứ hai, 25/02/2013 - 08:46

Duyên nợ
Duyên nợ

“Con gái mà đi ào ào như gió, như dông vậy thì sau này sẽ cực lắm đây”. Lần đầu tôi để ý đến cô gái ấy là khi nghe mẹ tôi nói như vậy. Đó là cô Thắm, con bác Tám mới dọn về ở cách nhà tôi 3 căn.

Thứ hai, 25/02/2013 - 08:41

Chuyện chàng nhát gái
Chuyện chàng nhát gái

(Dân trí) - Sáng ra phòng kinh doanh đã xôn xao chủ đề kiếm chồng cho cô út. Một chị cao giọng: “Phòng này luôn được tiếng là đắt chồng, rể anh nào cũng ngon canh cả, mày đừng phá hỏng truyền thống tốt đẹp ấy, bọn chị là lo cho mày nhất đấy”.

Thứ hai, 25/02/2013 - 08:35

Lỡ trao thân cho người khác…
Lỡ trao thân cho người khác…

Trong thời gian người yêu tôi đi xuất khẩu lao động, tôi đã quen một người khác và trót lỡ trao thân cho anh ta. Khi thấy tính tình không hợp, tôi chủ động chia tay, sau đó không gặp lại nữa.

Chủ nhật, 24/02/2013 - 01:11

"Tiền trảm hậu tấu"
"Tiền trảm hậu tấu"

Vừa ăn sáng xong, chưa kịp uống cà phê thì em bảo: “Anh! Chở em qua bên quận Tân Phú. Em cho anh xem miếng đất này!”. Chưa kịp hỏi rõ đầu cua tai nheo thì em đã hối: “Lẹ lẹ lên anh! Em trễ giờ hẹn với người ta rồi”.

Chủ nhật, 24/02/2013 - 07:59

Lấy chồng sớm
Lấy chồng sớm

(Dân trí) - Mười bảy tuổi, Ngân đẹp tròn trịa nét xuân thì, giống như bông hoa vừa chớm, đủ nồng, đủ say, khiến bao trai làng mê mẩn. Nhà nghèo lại đông chị em nên chỉ học đến cấp hai là Ngân nghỉ học để đi làm phụ giúp bố mẹ.

Thứ bảy, 23/02/2013 - 09:58

Nấu ăn khó gì!
Nấu ăn khó gì!

(Dân trí) - Nàng có một bà mẹ đảm đang và một chị gái khéo léo thành ra nàng ỷ lại chẳng chịu nấu nướng bao giờ. Mẹ nàng giận song chẳng buồn đôi co với đứa con bướng bỉnh, chỉ còn biết cầu mong sao nó có năng khiếu thì không cần học cũng biết...

Thứ bảy, 23/02/2013 - 03:02

Làm mẹ đơn thân - làm sao cho dễ thở
Làm mẹ đơn thân - làm sao cho dễ thở

(Dân trí) - Đừng phí thời gian vào việc nuối tiếc những thất bại đã cũ hay cảm thấy tội lỗi về những việc bạn không hề làm...

Thứ sáu, 22/02/2013 - 12:21

Lá đơn bất ngờ
Lá đơn bất ngờ

“18g hôm nay, hẹn anh ở Minh Nguyên quán. Không gặp không về!”. Vợ gửi tin nhắn khi tôi rời nhà chưa đầy 30 phút. Kiểu tin nhắn sặc mùi “kiếm hiệp” này của vợ đôi lúc khiến tôi bực mình.

Thứ sáu, 22/02/2013 - 10:13

Cuối đường
Cuối đường

Chị tôi nhập viện khoa tim mạch được vài ngày, thì một phụ nữ gần 60 tuổi cũng được chồng đưa vào. Anh lăng xăng lo cho vợ, lấy thuốc, rót nước đưa tận tay. Tối pha sữa, sáng mua cháo mang đến tận giường. Sau đó, anh gửi cho người nuôi bệnh giường bên cạnh để “đi làm”.

Thứ sáu, 22/02/2013 - 08:58

“Người đàn bà khác”
“Người đàn bà khác”

(Dân trí) - Cụm từ dùng để chỉ những người phụ nữ đóng vai “kẻ chen ngang”, gắn bó với đàn ông đã có gia đình. Trong “thân phận” này, thực tế, họ mất nhiều hơn được, và khi đam mê qua đi, đong đếm lại, thấy đắng cay nhiều hơn hạnh phúc.

Thứ năm, 21/02/2013 - 11:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Những lời nói dối dễ thương của bố mẹ
Những lời nói dối dễ thương của bố mẹ

(Dân trí) - Hầu hết các bậc làm cha làm mẹ đều có những lúc không nói thật với con, cho dù chủ đề là ông già Noel hay kiến thức giới tính. Dưới đây là những thú nhận của họ:

Thứ tư, 20/02/2013 - 02:55

Bà nội của cháu ngoại tôi
Bà nội của cháu ngoại tôi

Người ta nói “bà con ngày một xa, sui gia ngày một gần” quả không sai. Khi hai bên gia đình bỏ bớt những điều tiếng, thông cảm, chia sẻ với nhau thì dâu, rể dễ sống, thuận hòa, con cái hạnh phúc

Thứ tư, 20/02/2013 - 01:16

Đàn ông ba trong một
Đàn ông ba trong một

Hồi đó anh còn trẻ quá, đâu đã biết thế nào là tình yêu thật sự. Ba mẹ kêu cưới vợ thì cưới thôi, về mới biết chẳng hợp. Vợ anh vừa vụng, vừa vô tâm vô tính. Cô ấy chẳng biết chăm lo cho chồng con gì cả.

Thứ tư, 20/02/2013 - 11:09

Ham của… lạ
Ham của… lạ

Đánh vào tâm lý mê mua sắm của chị em, các chương trình bán hàng trên tivi ra rả quảng cáo các sản phẩm làm bếp, làm đẹp… với nhiều ưu điểm nghe thật sướng tai. Cũng vì vậy mà không ít chị ẹm đã “mất cảnh giác” rinh về để rồi sau cơn mê đến mức phải mua cho bằng được, thì nỗi chán thường hay ập đến.

Thứ tư, 20/02/2013 - 09:44

Ràng buộc
Ràng buộc

(Dân trí) - Tôi gặp Mộc Liên tại một quán bar. Cái vẻ ngoài cá tính, pha chút dịu dàng nữ tính đến lạ thường của nàng đã hớp hồn tôi. Mộc Liên đẹp, sành điệu và ẩn chứa một vẻ gì đó hoang dã sau mái tóc xoăn rối bù. Sau vài lần gặp gỡ và trò chuyện với Mộc Liên, tôi ngỏ lời yêu nàng.

Thứ tư, 20/02/2013 - 07:33

Sếp “tây”
Sếp “tây”

(Dân trí) - Sếp có tuổi rồi, đã từng được đi đây đó trải nghiệm từ Á sang Âu nên với lũ nhân viên trẻ ranh sếp vừa là sếp, vừa là thầy, vừa là cả một người cha tận tụy.

Thứ tư, 20/02/2013 - 03:37

Chuyện ấy kết thúc từ khi vợ cắt bỏ tử cung
Chuyện ấy kết thúc từ khi vợ cắt bỏ tử cung

(Dân trí) - Tôi 65 tuổi và bà xã 57. Cách đây 5 năm cô ấy rất đau khổ khi phải trải qua một cuộc phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Cũng từ đó đến nay, đời sống tình dục của vợ chồng tôi không còn như xưa, nếu không muốn nói là chẳng còn gì cả.

Thứ ba, 19/02/2013 - 04:27

Mẹ không thể chấp nhận sự thật tôi đồng tính
Mẹ không thể chấp nhận sự thật tôi đồng tính

(Dân trí) - Bức thư của một thanh niên đồng tính người Anh gửi đến chuyên gia tâm lý trước ngày thông báo cho mẹ biết về việc mình đã đính hôn với một người đồng giới.

Thứ ba, 19/02/2013 - 11:18

Tự tin vẫn ế
Tự tin vẫn ế

(Dân trí) - Tôi đã hình dung ra cảnh 40 tuổi vẫn độc thân, rồi thành bà già đẹp lão lọ mọ từ sáng tới tối trong căn hộ mua được từ hồi 28 tuổi, nghe có vẻ siêu độc lập và trưởng thành, nhưng cũng chẳng mỉa mai nào hơn thế.

Thứ ba, 19/02/2013 - 09:45

Ngại ngùng ăn cơm trước kẻng
Ngại ngùng ăn cơm trước kẻng

(Dân trí) - Nhận thiệp cưới của nó khi chỉ ba tuần nữa là tết, đứa bạn đã hỏi luôn: “Có gì chưa mà vội vàng thế”, nó im lặng đứa bạn chắc hiểu ý nên cười tếu táo: “Giờ chờ kẻng mới được ăn cơm thì có mà rã họng, rồi khéo lại cau điếc ra đấy còn nhục hơn, có trước là mừng mày ạ”.

Thứ ba, 19/02/2013 - 08:09

Con không muốn đến trường sau nghỉ Tết
Con không muốn đến trường sau nghỉ Tết

Chỉ còn vài ngày nữa là hết kỳ nghỉ Tết, mình đang lo không biết liệu con có thể lấy lại “phong độ” và sẵn sàng đi học bình thường giống như trước Tết được không...

Thứ hai, 18/02/2013 - 02:56

Kín đáo thổ lộ rằng bạn thích người ta
Kín đáo thổ lộ rằng bạn thích người ta

(Dân trí) - Khi có cảm tình với một ai đó, bạn sẽ vô thức làm những điều sau. Và bạn nên làm vậy, người ấy sẽ đọc được tín hiệu đèn xanh…

Thứ hai, 18/02/2013 - 11:27

“Vị trí của em là ở trên giường”
“Vị trí của em là ở trên giường”
(Dân trí) - Như một thứ nghiệp chướng ở đời, tôi đang dính vào một mối tình ngang trái. Anh không có gì ưu tú, chỉ là người đàn ông bình thường, đã có vợ và ba con. Thứ anh làm tôi mê muội có lẽ chính là sự dịu dàng. Mỗi lời anh nói, mỗi việc anh làm đều khiến tôi cảm kích.