Osin “người làng”

Nhiều mẹ khi tìm giúp việc có tâm lý thích tìm người quen, người cùng quê hay thậm chí là họ hàng gần gận. Mình thì nói thật, bây giờ mà có người quen, người thân, nhận lương chỉ bằng một nửa người dưng mình cũng cạch không dám mượn nữa.


Osin “người làng”


Chẳng là hồi mới sinh bé Cốm, mình có “trót” tâm sự với mẹ chồng sẽ đi làm sớm, và bảo sẽ tìm giúp việc để hai bà khỏi phải bỏ hai ông ở quê lên thành phố chật chội, khổ sở. Lúc kể chuyện mình cũng chỉ nghĩ là nói rõ từ đầu để khi đi làm lại bà khỏi xót cháu mà trách móc, tuyệt nhiên không có ý nghĩ nhờ bà gì cả.

Thế mà mấy ngày sau về quê, bà đi hết làng trên xóm dưới nhà này nhà nọ rồi dẫn được một chị lỡ thì - tên Hoa ra nhà mình. Bà bảo chẳng đâu bằng người làng người nước, vừa biết tính nết, biết nhà cửa không sợ gian dối, trộm cắp; lại vừa là chỗ thân quen gần gũi người ta sẽ chăm nom con cái tài sản của mình chu đáo hơn. Rồi bà còn rào trước đón sau: chị ấy là người hiền lành thật thà, chịu khó, dặn mình phải cư xử cho tốt, đừng để về quê mang tiếng là lên thành phố rồi cậy này cậy nọ.

Nói thật, mình ngại va chạm với mẹ chồng, với nhà chồng, dù là trực tiếp hay gián tiếp qua họ hàng, làng xóm nên kể cả mỗi lần về quê chồng mình cũng hạn chế giao tiếp xóm giềng. Bởi vậy khi mẹ chồng dẫn chị “người làng” lên, mình đã không thoải mái rồi, cảm giác bị áp đặt. Nhưng nghĩ đi nghĩ lại, cũng là bà lo cho mình, hơn nữa sợ từ chối thì bà giận nên đành gật đầu để chị Hoa ở lại.

Cái điều mình lo ngại đến ngay từ khi mình gật đầu chấp nhận chị Hoa. “Người cùng làng” của mẹ chồng quả là có uy lực. Mẹ chồng yêu cầu mình sắp xếp cho chị một phòng riêng, sắm chăn màn riêng. Bà còn yêu cầu mình phải trả lương cho chị bằng nhà cao nhất trong khu (lý do vài trăm chẳng đáng là bao đối với nhà mình nhưng giúp đỡ được chị rất nhiều, về quê sẽ được tiếng là dâu của bà rộng rãi).

Cái “tiếng” mà bà nội Cốm nhà mình thích làm mình thuê giúp việc mà phải để ý lời ăn tiếng nói, rón ra rón rén như mình là giúp việc ấy, khốn khổ khốn nạn. Chị Hoa thì biết có hậu phương vững chắc nên cũng tỏ vẻ ta đây với mình, cứ như chính bà nội mới là người trả lương thuê chị.

Đúng là chị thật thà, hiền lành. Nhưng thói đời, cái gì cũng có hai mặt. Thật thà thì hay cục cằn, tự ái; hiền lành thì hay chậm chạp. Chẳng hiểu ở quê chị làm đồng làm ruộng thế nào, chứ ở nhà mình cả ngày có mỗi việc nấu hai bữa cơm và lau cái nhà mà lúc nào gọi cũng thấy chị đang dở việc. Nhiều khi mình vội quá phải đuổi chị ra ngoài để tự làm cho nhanh.

Nhưng lần nào cũng thế, đuổi chị ra để tự làm được tầm 30 phút thì điện thoại của mình lại đổ chuông. Chị đã tố tội mình xong! Mẹ chồng mình sẽ lại ra rả điệp khúc: “Giúp việc chỉ là giúp, con vẫn phải là chính! Mình có học hành, có văn hóa, đừng cư xử thô lỗ với chị ấy, về làng người làng chửi cho đấy!”; rồi thì “Mẹ đã bảo chị ấy là người hiền lành, thật thà; chậm chạp thì càng cẩn thận chứ làm sao...”. Nói thật, lắm lúc mình phát ức lên, tự dưng có camera theo dõi trong nhà, mang tiếng ở riêng cách mẹ chồng hàng trăm cây số mà bị chỉ đạo từ việc nói thế nào với người giúp việc.

Một lần ức quá như thế, mình đã gọi chị lại nặng lời mắng mỏ, rằng mình ghét thói “tâu hớt” của chị; rằng chị ở nhà mình, mình là chủ thì phải tôn trọng mình chứ... Ai dè, chị quát lại “Tôi không phải là osin như chúng nó, tôi là người cùng làng, bà nội em Cốm nhờ tôi ra giúp nhà em chứ”. Ôi trời ơi, mình suýt nữa thì nhồi máu cơ tim.

Mà nào có dừng ở việc quát lại mình. Sau đó, dù đã tối, chị đùng đùng xếp túi xách ra bến xe về quê. Thế là đêm ấy nhà mình như có bão, mẹ chồng gọi không biết bao nhiêu cuộc điện thoại (khéo phải gấp 10 lần cái hồi mình đi sinh em Cốm nửa đêm). Trách mình đối xử với chị Hoa tệ bạc chán, bà quy ra là mình coi thường bà, muốn chống đối bà... Rồi bà gọi chồng mình để hai vợ chồng quay ra cãi nhau.

Cả đêm mất ngủ, sáng hôm sau vợ chồng mình lại phải tha lôi nhau về quê từ sớm, để xin lỗi bà nội, rồi sang xin lỗi chị Hoa, “nhờ” chị ra giúp lại như ý bà. Từ đó thành lối mòn, cứ giận dỗi là chị xách valy về quê, nhà mình sẽ nổi giông bão, là vợ chồng con cái bồng bênh nhau xe đò rước mời. Chuyện chị thành camera, thành chuyên gia “tâu hớt”, mình cũng chả dám ý kiến nữa, dù độ tâu của chị đã tăng nhanh từ chuyện riêng ứng xử với chị đến chuyện riêng của vợ chồng mình. Chiều chị hơn chiều vong, nhịn chị hơn cả nhịn mẹ chồng, muốn cho chị nghỉ việc lắm mà không dám... Mình không biết đã bao lần hối hận vì tâm sự chuyện muốn có osin với mẹ chồng khi mới sinh Cốm.

Cũng may, một lần nhà mình cãi nhau chuyện chồng nhậu về muộn, mình mắng chồng vô trách nhiệm, tiện mồm “đổ điêu” bảo hắn đi tăng 2, tăng 3 nữa chứ gì; chị Hoa đã “hóng sai” liền “tâu” với bà nội rằng chúng mình cãi nhau to vì chồng mình bồ bịch, khéo sắp bỏ nhau. Lần ấy, bà nội không alo mà ngay sáng sớm hôm sau đã xuất hiện ở nhà mình. Khi chúng mình được gọi vào phòng giáo huấn thì chồng mình lần đầu tiên đã nổi cơn tam bành không chỉ với chị Hoa mà cả bà nội. Nếu mình không can thì khéo hôm ấy nhà mình có án mạng.

Bà nội bữa đó không còn lý do gì bênh chị Hoa nữa, chồng mình thực ra lâu nay cũng khó chịu vì tự dưng osin thành “bà cô” trong nhà nên liền kiếm cớ cho chị Hoa theo bà về quê luôn. Nhà mình chấm dứt giai đoạn “osin làng” với bao kỷ niệm như thế đấy!

Theo Kiến thức

MỚI NHẤT
Cao tay dụ cưới
Cao tay dụ cưới

Những cô gái này đã mạo hiểm “thả” người tình đi về hướng khác, lấy thời gian xây dựng một nền tảng vững chắc để nhẹ nhàng đưa họ bước vào cửa hôn nhân.

Thứ bảy, 15/12/2012 - 03:37

Thư con gái gửi bố
Thư con gái gửi bố

(Dân trí) - Đây là bức thưđầu tiên và cũng là duy nhất con, một đứa con gái sắp đi lấy chồng, gửi cho bố. Con được sinh ra trong sự kết tinh tình yêu của bố mẹ nhưng con trưởng thành giữa những giọt nước mắt của mẹ và sự lạnh nhạt của bố.

Thứ bảy, 15/12/2012 - 08:00

Thói xấu dễ thương của nàng
Thói xấu dễ thương của nàng

(Dân trí) - Sau lưng đàn ông hay khi không có ai xung quanh, phụ nữ sẽ làm những điều đáng ngạc nhiên sau, thật khó lòng tin nổi!

Thứ bảy, 15/12/2012 - 03:46

Làm mẹ, bỏ con được không?
Làm mẹ, bỏ con được không?

(Dân trí) - Chúng tôi ở với nhau đến nay được 12 năm. Cuộc sống không đến nỗi nào, hai người không cãi nhau, nhưng cả hai đều chán nhau. 4 năm rồi chúng tôi không còn “gần gũi”, cảm giác như mối quan hệ này đã kết thúc rồi.

Thứ sáu, 14/12/2012 - 04:45

Internet làm hỏng “chuyện vợ chồng”
Internet làm hỏng “chuyện vợ chồng”

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây đăng tải trên Mail Online cho thấy, nghiện internet đang đe dọa đời sống tình dục. Khi bạn thấy cái modem còn hấp dẫn hơn cả chồng, đó là lúc nên xem lại cuộc hôn nhân.

Thứ sáu, 14/12/2012 - 11:21

Gài bẫy “xin con”
Gài bẫy “xin con”

Tan lớp, vừa thấy mẹ, bé My - 5 tuổi đã hỏi dồn dập: “Mẹ ơi, bố con đâu, các bạn ai cũng có bố đến đón, mỗi con là chỉ có mẹ thôi”. Nghe con hỏi, Thanh không biết trả lời thế nào, bởi với chị, bố của My là điều cấm kỵ.

Thứ sáu, 14/12/2012 - 09:48

Ông con giời
Ông con giời

(Dân trí) - Năm bốn mươi tuổi mẹ Hoàng mới sinh được nó, cũng do đi cầu tự, chạy chữa đủ kiểu. Thôi thì bao hoa thơm trái ngọt bốn chị chẳng mấy ai biết mùi thì nó đều được nếm cả, nó được ông bà lẫn bố mẹ cưng nựng, chiều hết mức, tới nỗi nó cũng tưởng mình là con giời con phật.

Thứ sáu, 14/12/2012 - 09:12

Sự thật
Sự thật

Tôi đang tất bật làm cho xong việc ở công ty để chiều được về nhà sớm vì hôm nay là kỷ niệm hai năm ngày cưới thì chuông điện thoại reo. Đầu dây bên kia vang lên giọng nói quen thuộc: “Tối nay anh phải đi tiếp khách nên về nhà muộn nhé”. Tôi cúp máy, chẳng đợi chồng giải thích.

Thứ sáu, 14/12/2012 - 08:32

Tiền chồng cho gái, vợ đòi được không?
Tiền chồng cho gái, vợ đòi được không?

Tôi từng tiếp một khách hàng nữ ở miền Tây lên TP.HCM tìm luật sư để hỏi cách đòi số tiền 200 triệu đồng mà chồng chị đem cho “bồ nhí”. Chuyện nhà chị có lẽ không hiếm gặp ở thời buổi này.

Thứ sáu, 14/12/2012 - 05:05

Có con tốt cho đàn ông
Có con tốt cho đàn ông

(Dân trí) - Có con đồng nghĩa với phải ở nhà và rửa bát buổi tối. Thế thì ai bảo có con là tốt cho cánh đàn ông?

Thứ năm, 13/12/2012 - 01:49

Khi con là “hot girl”
Khi con là “hot girl”

Bố lọ mọ thế nào mà biết và hướng dẫn mẹ một nơi gọi là facebook. Mẹ thật bất ngờ trước thế giới của con. Trong thế giới đó, con là “hot girl”.

Thứ năm, 13/12/2012 - 09:45

Trả lại em ông chồng sắp cưới của ngày xưa
Trả lại em ông chồng sắp cưới của ngày xưa

Vừa dọn dẹp nhà cửa, em vừa thở dài nhìn hai bố con… chơi game, lòng buồn lại ức vì không hiểu sao càng ngày anh càng … ham chơi giống con đến thế!

Thứ năm, 13/12/2012 - 09:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Luyện cho con một lối sống xanh
Luyện cho con một lối sống xanh

Không còn là khái niệm quá mới mẻ, “sống xanh” đã và đang trở thành phong cách sống được nhiều người dân có ý thức bảo vệ môi trường trên thế giới lựa chọn. Ở các quốc gia phát triển, trẻ em được bố mẹ giáo dục lối sống xanh từ rất sớm.

Thứ tư, 12/12/2012 - 02:41

Ngoại tình và chuyện cặp bồ với... vợ cũ
Ngoại tình và chuyện cặp bồ với... vợ cũ

Tham lam và nông nổi, không ít người đàn ông đã tự nhảy xuống hố sâu do mình tự đào. Còn tôi, tự “bỏ mồi bắt bóng” rồi mới hối tiếc “con cá mất là con cá to”.

Thứ tư, 12/12/2012 - 01:16

Tình yêu của tôi, em ở đâu?
Tình yêu của tôi, em ở đâu?

(Dân trí) - ... Chắc chắn không ở chỗ cô ấy nếu bạn quan sát thấy những dấu hiệu sau:

Thứ tư, 12/12/2012 - 01:05

Viên ngọc không tròn
Viên ngọc không tròn

(Dân trí) - Tôi từng sống với một chuỗi biến cố, nhìn lại không nghĩ mình đã trải qua tất cả những thăng trầm ấy. Ai đó nói do hướng nhà, hướng đất, có người lại bảo ông nội tôi sống không có phúc, nên con cháu vất vả, và dù có ba con trai mà cũng không có người nối dõi.

Thứ tư, 12/12/2012 - 08:31

Thôi đành ra riêng
Thôi đành ra riêng

”Con ơi, cái răng cái tóc là góc con người. Mẹ thấy chỉ mấy đứa không có giáo dục mới đầu xanh, đầu đỏ. Con để tóc đen là đẹp nhất. Chứ nhuộm thế này mẹ trông nó xơ xác chẳng khác gì đống rơm trên đầu”.

Thứ tư, 12/12/2012 - 08:22

Đàn ông nghĩ sao về “khúc dạo đầu”
Đàn ông nghĩ sao về “khúc dạo đầu”

(Dân trí) - “Khúc dạo đầu” là phần không thể thiếu trong bản nhạc ái ân đối với phái nữ, điều đó đã rõ. Nhưng còn phái mạnh, các chàng nghĩ sao về “thủ tục” này? Liệu có cho rằng quá rườm rà? Glamour thực hiện cuộc điều tra giúp bạn trên các độc giả nam.

Thứ ba, 11/12/2012 - 02:47

Đầu tư rồi phá sản
Đầu tư rồi phá sản

Em gái thương yêu! Em sắp lên xe hoa. Cả nhà tất bật. Ba sửa sang hoa kiểng, em trai lau dọn, bày biện bàn thờ, nhà cửa. Mẹ lo bếp núc, tính toán. Chị em mình rong ruổi mua sắm, chuẩn bị hành trang cho em bước vào cuộc hành trình quan trọng của đời người.

Thứ ba, 11/12/2012 - 09:52

“Ông chỉnh, ông nhắc” của em
“Ông chỉnh, ông nhắc” của em

Lần đầu về quê ra mắt, thấy anh có vẻ thư sinh, ăn nói nhỏ nhẹ, trước dạ sau vâng, má em lo: “Thằng này rồi không biết có chịu được tính con út của bác không đây!”.

Thứ ba, 11/12/2012 - 08:57

“Tút” chồng
“Tút” chồng

Cuối tuần, vợ bất ngờ tuyên bố: “Anh dành ngày hôm nay cho em nhé. Anh đừng phàn nàn gì cả, cứ làm theo lời em là được”.

Thứ ba, 11/12/2012 - 08:21

Xây dựng một thế hệ trẻ sống xanh
Xây dựng một thế hệ trẻ sống xanh

(Dân trí) - “Sống Xanh” là lối sống văn minh, hiện đại xuất phát từ phương Tây. Từ nhỏ, trẻ em phương Tây đã được giáo dục lối sống xanh vì môi trường, đồng thời phát triển nhân cách để trở thành công dân văn minh lịch sự.

Thứ ba, 11/12/2012 - 06:09

Mẹ đi lấy chồng…
Mẹ đi lấy chồng…

(Dân trí) - Thấy các bạn vẫn khoe hay tâm sự, kể lể này nọ với mẹ mình mà con thèm. Chẳng gặp được mẹ vì giờ con nào biết mẹ ở đâu để gửi lá thư này, con chỉ viết để cho con thôi.

Thứ ba, 11/12/2012 - 04:49

Mẹ quyết giữ lấy con
Mẹ quyết giữ lấy con

Tôi là một người mẹ đơn thân, ngoài sự thông cảm hay sự lên án, ngoài sự tò mò thương hại hay những lời khuyên giáo điều, tìm đâu những bài học dành riêng cho những gia đình khuyết nửa, như gia đình mẹ con tôi?

Thứ hai, 10/12/2012 - 04:31

Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
(Dân trí) - Năm tôi 28 tuổi, chồng tôi mất vì ung thư, để lại cho tôi nỗi đau đớn, nhớ nhung vô cùng.  Cũng may là những ngày tháng ấy, tôi còn có con gái nhỏ bên cạnh.