"Nghi án gạ tình" và sự la ó của đám đông

Dân trí Nhìn lại sự việc một cô diễn viên dính "nghi án" nhắn tin gạ tình bạn diễn, mới thấy nét xấu xí của người Việt trong việc biểu lộ tâm lý đám đông. Chưa bàn đến tính thực hư của sự việc bởi những người trong cuộc còn chưa lên tiếng, nhưng sự la ó, a dua đả kích thì đã kéo thành vệt dài khiến sự việc trở nên lùm xùm và bị đẩy đi xa dù chẳng có gì đáng nói.
>>Có một mẹ chồng không giống phim: Tự đun nước, gội đầu cho con dâu
>>Chồng mỗi tháng đưa vợ 4 triệu - thế là xong!
>>Làm đàn ông thật khổ

"Nghi án gạ tình" và sự la ó của đám đông - 1

Người ta quên mất rằng, bất kỳ nhận định nào của mình cũng có thể gây ảnh hưởng đến những người trong cuộc. Thật đã tay gõ bàn phím, thật sướng mồm khi được ra sức rủa xả, bày tỏ quan điểm - về một câu chuyện không phải của mình, nhưng chứa đựng đầy đủ sự hằn học hay cả... sự hiểu biết của mình trong đó.

Những người Việt xấu xí, khi là chuyện của mình thì có khi loay hoay không thể tìm cách giải quyết, nhưng chuyện "nhà khác" thì hùa vào tư vấn, bình luận, nói xấu, rất nhiệt tình.

Mỗi khi nổi lên một chuyện ngoại tình, rằng cô này cặp với anh kia, người vợ nọ vừa đăng đàn công khai đả kích bồ chồng, thì đó lại là một miếng mồi ngon cho "dư luận" tìm đến phê phán, bênh vực, và bày tỏ quan điểm. Sự nhiệt tình đó giúp được bao nhiêu % cho người trong cuộc? Chẳng biết, "mình thích thì mình nói thôi!".

Như chuyện ngã giá tình - tiền bất thành của một nàng hoa hậu và một đại gia đến mức phải lôi nhau ra tòa, bản chất sự việc thế nào chưa chắc đã ai biết, nhưng mạng xã hội đã hình thành hẳn hai phe, người bênh vực kẻ chê bôi, bình phẩm và "định giá" như thể mình trong cuộc. Có những ý kiến tung hô người đẹp chiến thắng trở về như một người hùng.

Còn nhớ một câu chuyện: Nghe có người đang định nhảy cầu tự tử, cả đám đông nhao đến tụ tập trên cầu đứng... xem. Họ hóng hớt, họ hỏi nhau "xem có chuyện gì, ra sao?", "làm sao mà nên nỗi khổ sở đến vậy?", người tự tử mặt mũi thế nào còn chưa biết thì cầu đã sập, hai người chết trong đám đông.

Từ chuyện cây cầu, trộm nghĩ giữa đám đông đang hò la bênh vực, phản đối, bày tỏ quan điểm trước những chuyện gạ tình, ngoại tình kia, họ được gì, mất gì? Được nói sướng mồm - nhất định rồi. Nhưng luồng dư luận do chính họ tạo ra có tạo thành sóng gió cho chính người trong cuộc? Và liệu có hình thành những quan niệm mới mạnh mẽ hơn, lấn lướt những quan niệm cũ - nhắn tin gạ gẫm tình cảm là chuyện bình thường, trao đổi tình-tiền với người đã có gia đình cũng có khi đáng thương và cần được bênh vực, người vợ lên tiếng giữ chồng có khi cần xem lại cách ứng xử...

Đám đông vẫn la ó và từng cá nhân trong số họ không ý thức được sức mạnh của cả luồng dư luận mình tạo ra có sức mạnh thế nào. Chuyện không đơn giản là "mình thích thì mình nói thôi". Hãy nói cho đúng việc, đúng người. Chuyện riêng tư của người khác, hãy để họ tự giải quyết bằng cách đóng cửa bảo nhau chứ nhỉ?

Xung quanh chuyện ngoại tình, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho biết, từ xưa đến nay, người ta cứ quan niệm “kẻ thứ 3” là nguyên nhân gây ra ngoại tình. Người con gái yêu đàn ông có gia đình sẽ bị gọi là kẻ “cướp chồng”, “giật chồng”. Tuy nhiên đàn ông đâu phải là “đứa bé lên 3” để có thể làm gì thì làm.

Thực tế, hầu như trong tất cả các vụ ngoại tình nói riêng và tình yêu nói chung, đàn ông đa số là người khởi động. Nhiều trường hợp, họ chính là người chủ động đi quyến rũ người phụ nữ khác.

Nếu một cuộc hôn nhân rạn nứt thì dẫn đến những mối quan hệ ngoài luồng.

Nhiều người phụ nữ khi phát hiện chồng ngoại tình, luôn tìm cách “tiêu diệt” đối phương bằng cách đánh ghen, chửi bới… Họ cho rằng đây là cách có thể chấm dứt mối quan hệ này. Tuy nhiên, điều này không đúng và chỉ có thể làm tình hình trở lên xấu đi.

Cách ứng xử thông minh nhất là bình tĩnh xem lại mối quan hệ của mình và tìm cách làm mới, tăng sự hấp dẫn trong hôn nhân.

“Nhiều người phụ nữ bỏ bê chăm sóc bản thân, tính cách cau có, khó chịu thường chì chiết, cằn nhằn chồng. Điều này kéo dài lâu sẽ dẫn đến sự nhàm chán trong hôn nhân. Người đàn ông sẽ bị dễ bị hấp dẫn bởi một người phụ nữ khác mới mẻ bên ngoài. Chúng ta hay lên án kẻ thứ 3 phá hoại hạnh phúc thế nhưng trong nhiều trường hợp nguyên nhân từ sự đổ vỡ trước hết bắt nguồn từ chính sự rạn nứt, thiếu chia sẻ đồng cảm trong cuộc sống gia đình”, ông Hòa nói.

Phản ứng của dư luận khi có xu hướng bảo vệ người thứ ba là do cách ứng xử của người vợ/chồng chưa phù hợp.

Chuyên gia cũng cho hay, trong nhiều trường hợp thay vì lên án, dư luận lại có xu hướng bảo vệ người thứ 3 là do cách ứng xử của người vợ hoặc chồng chưa phù hợp: “Đừng nghĩ cứ đánh ghen bằng bạo lực, bêu rếu bịa đặt người khác là cách tốt để giải quyết chuyện ngoại tình. Làm như thế chúng ta chỉ càng biến mình trở lên xấu xí và càng đẩy đối phương tìm đến một người khác một cách nhanh chóng hơn”.

Hà Trang thực hiện

H.A

MỚI NHẤT
Cách làm kem rán giòn thơm mát lịm
Cách làm kem rán giòn thơm mát lịm

(Dân trí) - Điều duy nhất cần lưu ý là nên chiên bánh thật nhanh để nhân kem chưa kịp chảy, bạn sẽ có một món ngon thú vị để thưởng thức trong ngày Hè.

Thứ năm, 06/07/2017 - 07:29

Điểm chung khác biệt của những người phụ nữ hấp dẫn mà bạn không bao giờ nghĩ tới
Điểm chung khác biệt của những người phụ nữ hấp dẫn mà bạn không bao giờ nghĩ tới

Trên tất cả, có điểm chung khác biệt của tất cả những người phụ nữ hấp dẫn mà người đàn ông nào cũng muốn sở hữu. Đó là cô ấy không làm to những điều nhỏ nhặt.

Thứ năm, 06/07/2017 - 02:32

Các cụ "ngứa mắt" vì gái phố về quê không biết giữ gìn ý tứ
Các cụ "ngứa mắt" vì gái phố về quê không biết giữ gìn ý tứ

(Dân trí) - Theo cách nhìn của các cụ nhà mình ở quê, phụ nữ đứng đắn là ăn mặc kín đáo, áo không được hở ngực, quần phải dài qua đầu gối. Vậy nên khi họ nhìn thấy em ăn mặc “thoáng” như thế, lại là bạn gái của con trai mình, khó chịu một chút cũng không có gì là khó hiểu.

Thứ năm, 06/07/2017 - 11:01

8 điều mà những cặp vợ chồng hạnh phúc nhất thường làm trước khi lên giường
8 điều mà những cặp vợ chồng hạnh phúc nhất thường làm trước khi lên giường

(Dân trí) - Bất chấp tất cả những rắc rối trong ngày, những khó chịu gặp phải từ người khác và cảm giác lo lắng về ngày sắp tới, hãy nỗ lực để cho người kia biết rằng họ đang được yêu.

Thứ năm, 06/07/2017 - 11:00

Tôi là "tấm bình phong đẹp" che cho vợ ngoại tình
Tôi là "tấm bình phong đẹp" che cho vợ ngoại tình

Vậy là tôi đã hiểu, tôi như tấm bình phong đẹp che đậy tất cả những gì xấu xa mà nhà vợ muốn giấu kĩ cho cô con gái rượu của họ.

Thứ năm, 06/07/2017 - 10:06

Về ra mắt, bị bố mẹ người yêu nhận xét “ăn mặc như ca-ve”
Về ra mắt, bị bố mẹ người yêu nhận xét “ăn mặc như ca-ve”

(Dân trí) - Em năm nay 24 tuổi, người yêu em 27. Em sinh ra ở thành thị, còn quê anh ấy là một vùng nông thôn khá hẻo lánh. Hồi em tuyên bố chuyện tình cảm với anh ấy, bố mẹ em bảo em “đường quang không đi lại đi quàng bụi rậm”, bạn bè thì chửi “thành phố hết đàn ông con trai rồi hay sao lại đi yêu anh chàng nhà quê ấy”. Xét về mọi thứ, có thể anh ấy không bằng em, nhưng em không quan tâm đến những thứ đó.

Thứ năm, 06/07/2017 - 08:07

"Say" ngất ngây với món gà om rượu thơm lừng
"Say" ngất ngây với món gà om rượu thơm lừng

Món gà om rượu hấp dẫn bởi từng thớ thịt mềm, ngọt, thơm phưng phức, quyện với vị rượu nồng đậm. Cách làm món gà om rượu khá đơn giản bởi không quá phức tạp về nguyên liệu cũng như khâu chế biến.

Thứ năm, 06/07/2017 - 07:54

Những ý tưởng thú vị dạy con về giá trị đồng tiền
Những ý tưởng thú vị dạy con về giá trị đồng tiền

(Dân trí) - Nếu muốn trẻ hiểu và trân trọng tiền bạc ngay từ khi còn bé, bạn có thể thử cho con kinh doanh, đưa bé đến ngân hàng hoặc cho con tham gia lớp quản lý tài chính.

Thứ năm, 06/07/2017 - 04:00

Tuyển tập các pha nghịch dại “có một không hai” của bé
Tuyển tập các pha nghịch dại “có một không hai” của bé

(Dân trí) - Cha mẹ không thể quay lưng lại với trẻ một giây phút nào bởi các "tiểu quỷ" có khả năng nghịch dại và tàn phá đồ đạc đáng kinh ngạc.

Thứ năm, 06/07/2017 - 02:00

Chết lặng khi nhìn thấy người chồng sắp cưới của chị họ
Chết lặng khi nhìn thấy người chồng sắp cưới của chị họ

Ngồi trên máy bay quay lại Australia, nước mắt tôi vẫn không ngừng chảy. Tôi tự hỏi, không biết lâu nay, tôi là cái gì trong con mắt của hai người bọn họ?

Thứ tư, 05/07/2017 - 08:09

Mát lạnh mùa Hè cho gia đình với các loại cocktail trái cây
Mát lạnh mùa Hè cho gia đình với các loại cocktail trái cây

(Dân trí) - Cùng học cách pha chế các loại đồ uống ngon từ trái cây mùa hè cho gia đình nhâm nhi bạn nhé!

Thứ tư, 05/07/2017 - 02:32

Hội chứng yêu đàn ông đã có vợ: Tâm sự đắng đót của một cô gái trẻ
Hội chứng yêu đàn ông đã có vợ: Tâm sự đắng đót của một cô gái trẻ

Chúng tôi khá ăn ý với nhau trong công việc cũng như trong nói chuyện. Anh ấy thường cười đùa với tôi rằng “Nếu anh gặp em sớm hơn chắc mình sẽ là một cặp đôi hoàn hảo. ha ha…”. Lúc đó tôi chỉ biết cười trừ nhưng trong lòng cảm thấy vô cùng xao xuyến...

Thứ tư, 05/07/2017 - 02:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Đổ vỡ một lần như “chim sợ cành cong”
Đổ vỡ một lần như “chim sợ cành cong”

(Dân trí) - "Không thể quên đi quá khứ là một gánh nặng. Hãy nhấc nó ra khỏi trái tim người đàn ông em yêu, cho anh ấy hạnh phúc mới mà em mang lại..."

Thứ tư, 05/07/2017 - 11:08

Câu chuyện gắn kết gia đình nhân ngày gia đình Việt Nam 28-06
Câu chuyện gắn kết gia đình nhân ngày gia đình Việt Nam 28-06

Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6 trong cuộc trò chuyện tại sự kiện "Vị ngon mịn gắn kết tiếng cười", 3 bà mẹ tài năng: MC Thanh Thảo, Top 3 Vua Đầu Bếp Việt Nam 2013 – chị Phan Thắng Thái Hòa và Thạc sỹ tâm lý Đinh Quỳnh Châu (giám khảo chương trình Con Đã Lớn Khôn) đã có dịp hội ngộ để chia sẻ về “Bí quyết giúp gia đình thêm gắn kết”.

Thứ tư, 05/07/2017 - 10:28

Nàng 71, chàng 16 tuổi dọa chết nếu không được bên nhau
Nàng 71, chàng 16 tuổi dọa chết nếu không được bên nhau

(Dân trí) - Mới đây, một đám cưới đến từ Nam Sumatra, Indonesia đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng khi sự chênh lệch tuổi tác của cô dâu chú rể lên tới 55 tuổi và họ cùng dọa tự tử nếu không đến được bên nhau.

Thứ tư, 05/07/2017 - 06:00

Cô gái trẻ mở lớp dạy cách cặp kè với đại gia gây "sốt" mạng
Cô gái trẻ mở lớp dạy cách cặp kè với đại gia gây "sốt" mạng

Nếu bạn luôn có ước mơ được hẹn hò và kết hôn với một người đàn ông giàu có nhưng không biết phải làm thế nào thì hãy đến gặp người phụ nữ này.

Thứ tư, 05/07/2017 - 02:00

Bức ảnh chồng đi guốc của vợ khiến mạng xã hội xôn xao tranh cãi
Bức ảnh chồng đi guốc của vợ khiến mạng xã hội xôn xao tranh cãi

Theo tác giả bức ảnh, ông chồng tuyệt vời này không chỉ trông hai con cho vợ mà còn sẵn sàng hi sinh vẻ ngoài, đổi giày của mình cho vợ để giúp vợ đỡ đau chân.

Thứ ba, 04/07/2017 - 09:31

Chồng cũ cặp bồ gây đổ vỡ, còn đổ oan cho vợ lừa đảo chiếm tài sản
Chồng cũ cặp bồ gây đổ vỡ, còn đổ oan cho vợ lừa đảo chiếm tài sản

(Dân trí) - Trường hợp của mình thế này, xin chia sẻ với mọi người. Khi chưa ly hôn, chồng (cũ) của mình thường xuyên nói xấu, đặt điều cho mình với bố mẹ chồng, anh chị em nhà chồng cũ.

Thứ ba, 04/07/2017 - 07:00

Phản ứng hài hước của bé khi lần đầu uống coca cola
Phản ứng hài hước của bé khi lần đầu uống coca cola

(Dân trí) - Mới đây, video quay lại phản ứng của một bé gái khi lần đầu uống coca cola đã trở thành chủ đề nóng trên mạng. Bên cạnh những lời khen thì nhiều người lại lên tiếng chỉ trích, cho rằng không nên để trẻ em uống đồ có ga khi còn quá nhỏ tuổi.

Thứ ba, 04/07/2017 - 01:00

Đôi giày lạ tiết lộ bí mật trong căn biệt thự của bác sĩ thẩm mỹ
Đôi giày lạ tiết lộ bí mật trong căn biệt thự của bác sĩ thẩm mỹ

Xe vừa dừng trước cổng biệt thự, bước vào nhà tôi chợt thấy đôi giày lạ, xếp gọn gàng ở bậc thềm...

Thứ ba, 04/07/2017 - 11:17

Có một mẹ chồng không giống phim: Tự đun nước, gội đầu cho con dâu
Có một mẹ chồng không giống phim: Tự đun nước, gội đầu cho con dâu

Kể về mẹ chồng, chị Nga nói một cách say sưa và đầy tự hào. Chị cho rằng, mình là người phụ nữ may mắn khi có mẹ chồng đầy bao dung và vô cùng tâm lý…

Thứ ba, 04/07/2017 - 10:43

"Tan chảy" với chuyện tình lãng mạn của cặp chó - mèo bất chấp tất cả để đến với nhau
"Tan chảy" với chuyện tình lãng mạn của cặp chó - mèo bất chấp tất cả để đến với nhau

Bạn đã bao giờ tưởng tượng tình yêu giữa các loài động vật với nhau sẽ như thế nào chưa? Nếu chưa thì hãy giữ chặt tim nếu không muốn bị “tan chảy” trước chuyện tình lãng mạn của cặp đôi chó - mèo này nhé!

Thứ ba, 04/07/2017 - 10:33

Chồng mỗi tháng đưa vợ 4 triệu - thế là xong!
Chồng mỗi tháng đưa vợ 4 triệu - thế là xong!

(Dân trí) - "... Nghĩ đi cũng nghĩ lại, có nhiều người chồng vừa không kiếm được tiền lo cho gia đình lại vừa ăn chơi phá phách lại còn gái gú. Chồng mình tuy vô tâm nhưng vẫn là người có trách nhiệm nên vẫn có thể bỏ qua..."

Thứ ba, 04/07/2017 - 10:04

Chỉ với nguyên tắc đơn giản này, bố mẹ nào cũng nuôi con thành tài
Chỉ với nguyên tắc đơn giản này, bố mẹ nào cũng nuôi con thành tài

Trong số muôn vàn những lời khuyên nuôi dạy con, thì đặc điểm chung của tất cả các cha mẹ nuôi con thành công, đó là họ đều rất cứng rắn khi nói KHÔNG với con trẻ.

Thứ ba, 04/07/2017 - 09:41

Con trai nhờ mẹ giấu giếm chuyện ngoại tình
Con trai nhờ mẹ giấu giếm chuyện ngoại tình
(Dân trí) - Khi còn tuổi thanh niên, con trai tôi yêu một cô gái. Nhà chỉ có hai mẹ con, vốn chuyện gì tôi cũng ủng hộ con trai, duy chỉ việc này là không được...