Nàng dâu ấm ức vì mẹ chồng nặng nề chuyện có cháu trai

(Dân trí) - Nhà chồng tôi có ba đứa con trai, chồng tôi là cả. Vợ chồng tôi sinh sống ở thành phố, hai chú em chồng sống ở quê, làm nghề tự do. Vợ chồng tôi có hai cô con gái, còn các chú, con cái nếp - tẻ đủ cả.

Nàng dâu ấm ức vì mẹ chồng nặng nề chuyện có cháu trai - 1

Ảnh minh họa: Getty Images

Hồi sinh bé thứ hai, tôi đã bàn bạc với chồng là chúng tôi sẽ dừng lại ở đó, vì kinh tế không dư dả nên muốn dành mọi thứ tốt nhất cho các con trong điều kiện có thể. Chồng tôi thâm tâm chắc cũng thích con trai, nhưng vợ nói có lý thì cũng xuôi xuôi không ý kiến gì.

Vậy nhưng mỗi lần về quê, mẹ chồng tôi đều hỏi xoay đi xoay lại chuyện "bao giờ thì chúng mày đẻ nữa? Đẻ đi chứ càng nhiều tuổi càng khó, đến lúc muốn đẻ không đẻ được". Rồi bà dẫn chứng nhà nọ nhà kia lúc trẻ thì sợ khổ, chỉ lo kiếm tiền, giờ tiền của đầy nhà thì chỉ có con gái, muốn kiếm mụn con trai cũng không đẻ được nữa.

Mặc dù rất khó chịu nhưng mỗi lần nghe mẹ chồng nói tôi cũng chỉ nhẹ nhàng: “Giả mà chồng con là con trai một thì con cũng cố đẻ cho ông bà thằng đích tôn đấy. Nhưng nhà mình, các chú đều có con trai rồi nên nhà con không cố nữa”. Mẹ chồng tôi tất nhiên không thích điều này.

Rồi cuối tuần trước về quê, sau khi cơm nước buổi tối xong, cả mấy nhà ngồi quây quần trò chuyện. Bố chồng tôi bảo ông bà già rồi, cũng chẳng biết sống chết thế nào nên ông quyết định chia cho ba thằng con trai mỗi đứa một suất đất. Mẹ chồng tôi sau đó liền nhìn tôi tiếp lời: “Thế nhà thằng cả có đẻ nữa không? Nếu chúng mày không đẻ thằng đích tôn thì đất tao dành cho thằng cháu khác”.

Lúc đó tôi nhìn chồng tôi, nhìn hai đứa con gái đang chạy nhảy ngoài sân, lòng trào lên một nỗi tức giận: “Mẹ ạ, đất là của bố mẹ, bố mẹ muốn chia cho ai thì cho. Còn chuyện đẻ hay không là do vợ chồng con quyết định. Dù sao thì với bố mẹ, cháu gái cũng không phải là cháu. Nếu là họp mặt để chia đất đai, nhà con không có phần, con xin phép ra ngoài”.

Tôi bỏ ra ngõ đứng, ức đến bật khóc. Chồng tôi chạy theo, trách móc tôi sao lại nói năng kiểu đó. Trong nhà mẹ chồng tôi đang làm ầm ĩ, rằng: “Tôi chỉ nói đùa thôi mà nó nói năng kiểu đó. Là tôi mẹ nó hay nó mẹ tôi? Tôi nói cháu gái không phải cháu hồi nào. Là nó tự kỉ ám thị chứ tôi nói gì nó”.

Tôi lên thành phố ngay hôm sau mặc dù chưa hết ngày nghỉ. Từ hôm đó chồng tôi vẫn giận tôi, nói: “Ông bà ở quê, quan niệm nhà cứ phải có thằng con trai. Mình không muốn đẻ thì thôi sao lại bốp chát với mẹ kiểu đó. Trong chuyện này, anh không cần biết ai sai ai đúng, nhưng em là con dâu, lại là đứa con dâu có học nhất trong nhà, em làm sao thì làm, đừng để vì chút đất đai mà em ún nó cười vào mặt anh”.

Tôi biết ý chồng tôi là muốn vợ gọi điện về xin lỗi mẹ chồng. Nhưng mọi người cho tôi hỏi: Từ đầu đến cuối tôi có làm gì, nói gì sai không? Tôi có chỗ nào thể hiện là kẻ không có học không? Việc ông bà phân chia đất đai nhà vậy có hợp tình hợp lý không?

T. Thủy

Mời bạn tham gia bình luận gỡ rối cho các bài viết trong chuyên mục "Chuyện của tôi" bằng cách nhập "Nội dung bình luận" phía cuối bài và ấn nút "Gửi bình luận". Các bình luận thú vị, phù hợp sẽ được chọn đăng trên chuyên mục Tình yêu - Giới tính. Trân trọng!

Đang được quan tâm