“Một tháng ở cữ nhà chồng bằng nghìn thu ở ngoài!”

Có thể không phải nàng dâu nào cũng chịu cảnh bị ức chế về chuyện mẹ chồng – nàng dâu, nhưng các cụ đã bảo chuyện nàng dâu về nhà chồng đích thực là nhà chồng “mua mâm” nên phải “đâm cho thủng”!

Mở đầu câu chuyện mẹ chồng, nàng dâu thường thì ít khi có nàng dâu nào mở miệng khen mẹ chồng và ngược lại, nếu có thì cũng do khéo léo mà ra hoặc hãn hữu có những cặp mẹ chồng, nàng dâu ăn ý thật. Còn lại, phần nhiều luôn là những câu chuyện ức chế, cám cảnh giữa hai người đàn bà cùng yêu chung một người đàn ông này.

Tôi cũng không ngoại lệ. Lấy chồng khi còn đang đi học đại học, vì có bầu nên phải cưới. Chồng tôi là bạn học trên tôi một khóa, tình yêu giữa chúng tôi là có thật nhưng nếu để nói yêu xác định thì không, vì anh ấy còn quá trẻ con và còn đang sống dựa vào cha mẹ, làm sao tôi có thể nhìn thấy tương lai của bản thân tôi và con tôi ở một người đàn ông như thế? Nhưng biết làm sao bây giờ? Cuộc tình dù đúng dù sai thì người có thai vẫn là phụ nữ, một khi đã mang thai trước khi cưới, thì bạn có ở địa vị nào trước đó, bây giờ cũng chỉ là “cửa dưới” mà thôi!

“Một tháng ở cữ nhà chồng bằng nghìn thu ở ngoài!” - 1

Ngay khi biết tin tôi có bầu, mẹ chồng tôi (khi ấy còn là mẹ chồng tương lai) đã bảo chồng tôi đưa tôi về nhà gặp mặt. Đây là lần thứ 2 tôi gặp bà, lần trước có gặp qua tại trường học nhưng không nói chuyện gì nhiều, chồng tôi khi ấy cũng chỉ giới thiệu là bạn học nên bà cũng không quá quan tâm đến tôi.

Khi nhìn thấy cách mà chăm sóc con trai, tự dưng trong lòng tôi thầm nghĩ “khổ cho nàng dâu nào lấy phải người yêu tôi bây giờ, có mà mẹ chồng yêu chiều con trai thế kia thì chắc hành con dâu phải biết”. Ai có ngờ người đó lại chính là tôi!

Vừa bước chân vào nhà, mặc dù tôi đã bỏ giầy ngoài cửa và đi tất nhưng bà vẫn sẵng giọng “lau chân vào thảm hãy vào nhà, không bẩn nhà bác vừa lau”. Khi giọng sắc lẹm của bà mà tôi nổi cả gai ốc, dù đi tất nhưng theo phản xạ sợ hãi tôi vẫn răm rắp làm theo.

Ngồi đối diện tôi và bố mẹ chồng tương lai, chồng tôi ngồi bên cạnh thẽ thọt nói không ra hơi chuyện chúng tôi có bầu và xin cưới. Chưa nói hết câu thì bố chồng đã trừng mắt “cưới xin cái gì? Chúng mày đã làm ra tiền chưa mà cưới? cưới xong tao lại nuôi báo cô thêm vợ con mày nữa à?” rồi ông hầm hầm bỏ lên phòng mà không để tôi trình bày câu nào.

Chồng tôi thấy bố tức giận thì cũng cút lên phòng luôn, để tôi một mình với bà mẹ chồng tương lai chỉ chực ăn tươi nuốt sống tôi. Bà ném cho tôi cái nhìn vẻ rất coi thường, nhấp ngụm trà xúc miệng xòng xọc xong nhổ toẹt và cái bô rồi cất giọng “thế bây giờ cô định thế nào? Giữ hay bỏ? Thằng Trung là nó không muốn có con, lấy vợ bây giờ. Lấy cô là hỏng hết một tương lai của nó, ý cô thế nào cô nói tôi nghe!”.

Chưa mở lời thưa thì mẹ chồng đã cho ngay gáo nước lạnh vào đầu, nhưng tôi vẫn cố gắng nén lại sự sợ hãi và tức giận để thưa gửi “dạ, bọn cháu yêu nhau, còn trẻ người non dạ nên trót dại, dù sao đứa bé cũng là con của cháu với anh Trung nên xin bác cho chúng cháu được cưới…”.

Bà nhếch mép một cách với thái độ khó chịu “rồi ai nuôi cô, ai nuôi con cô? Con tôi tôi còn nuôi chưa xong, giờ nuôi thêm cô với con cô thì nhà tôi sạt nghiệp…” những lời khó nghe ấy tôi vẫn nhớ không sót một chữ nào. Sau đó, tôi nước mắt lã chã nghe mẹ chồng tương lai chửi bới và lôi cả bố mẹ tôi ra mắng vì cái tội không biết dạy con, để con đàng điếm, hư hỏng. Tôi cố nuốt căm hận vào lòng, nghĩ đến tương lai con tôi cần có cha, dù cha nó là một đứa trẻ con trong cái xác người lớn, chạy trốn như một thằng hèn và để lại tôi một mình chịu trận, dù là lỗi của cả hai.

Cuối cùng, mẹ đẻ tôi ra tay thì mọi chuyện mới êm xuôi. Mẹ tôi bảo “ông bà có cưới cho chúng nó không? Cưới cũng được, không cưới cũng được. Nếu cưới, con cháu tôi tôi nuôi, con ông bà thì ông bà nuôi. Còn không cưới, thì từ giờ phút này và mãi mãi về sau, ông bà và dòng họ nhà ông bà đừng bao giờ mở miệng ra nhận con, xin cháu!”. Mẹ chồng tôi khi ấy biết tôi mang thai là con trai, nên tặc lưỡi chấp nhận “máu rồng” nhà bà. Thế là cưới, thế là tôi thành con dâu của bà mẹ chồng khủng khiếp ấy!

Chúng tôi vẫn thuê nhà riêng ở ngoài, bố mẹ tôi vẫn chi trả và trợ cấp 100% cho tôi khi mang thai để chờ sinh nở thì mang con cháu về quê chăm sóc. Dù mang bầu nhưng tôi vẫn cố gắng đi học, tình cảm vợ chồng xuống dốc không phanh ngay từ khi tôi nhận ra chồng tôi chỉ là một đứa trẻ to xác và yếu ớt cả về tinh thần lẫn bản lĩnh thì tình yêu trong tôi đã chết hẳn.

Thoắt cái sắp đến ngày sinh, mẹ tôi bảo sinh xong thì về quê để mẹ tôi chăm cữ. Mẹ chồng tôi cũng đồng ý, từ ngày cưới đến ngày sắp đẻ bà chưa bao giờ đưa cho tôi một đồng nào, cũng chưa bao giờ hỏi cái thai thế nào, cứ mở miệng ra mỗi lần gọi điện thoại là nhắc tôi phải chăm sóc chồng, không chồng tủi thân, chồng bị tước mất tự do nên tâm lý không ổn, là vợ thì phải biết thương yêu chồng…Mỗi lần như thế, tôi cứ nghĩ là chồng tôi đang mang bầu chứ không phải tôi nữa!

Khi tôi sinh xong thì bỗng dưng mẹ chồng tôi bảo đưa tôi về nhà để bà chăm cữ. Tôi nói với mẹ tôi là không muốn, nhưng mẹ tôi bảo dù sao con cũng là dâu con người ta, thôi chịu khó, người ta có lòng mà…tôi đành nín nhịn mà về để mẹ chồng “chăm cữ”.

Một tháng ở cữ tôi tưởng như ở tù. Chỉ loanh quanh ở trong cái phòng 12m2, suốt ngày đóng cửa kín mít, tôi mở cửa ra cho thoáng khí thì bà quát nạt bảo phong thủy với tâm linh gì đó. Kết quả là con tôi bị thiếu vitamin D do bị cớm nắng. Ăn cơm thì ngày 2 bữa, cơm, rau ngót và đu đủ hầm xương ống. Suốt 1 tháng ăn mà cho đến giờ con tôi 5 tuổi, tôi vẫn sợ hai cái món đó chưa động đũa lần nào.

Bà đi khoe khắp nơi là lo cho tôi ăn học, lo cho tôi đẻ hết 20 triệu và giờ thì chăm sóc tôi và con vì “tội mẹ con nhà nó, không được nhà đẻ quan tâm”. Lời đến tai tôi mà tôi ức chế không chịu được, nhưng lại nhịn và đếm từng ngày mong thời gian trôi nhanh để tôi thoát khỏi ngôi nhà này, những con người chỉ dối trá, thảo mai với nhau!

“Một tháng ở cữ nhà chồng bằng nghìn thu ở ngoài!” - 2

 

Bà còn có một cái thói là cứ nhìn cháu nội xong phán “sao nó không giống thằng Trung nhỉ?” làm tôi rớt nước mắt. Nếu có ai đến thăm cữ nói là giống bố thì bà bảo “thằng Trung ngày xưa đẹp gấp trăm lần thằng này!”. Ngày nào bà cũng biết cách reo rắc vào đầu tôi sự ức chế, ám ảnh và sợ hãi. Nhiều khi đầu tôi cứ ong ong, nhìn thấy cuộc đời quá bế tắc. Tôi khóc sưng vù cả mắt, may cuộc đời tôi còn có bạn bè, cha mẹ động viên yêu thương.

Thấy tôi có dấu hiệu trầm cảm khi ở nhà chồng, mẹ tôi đã đến và xin phép đưa tôi về nhà chăm sóc, dù mẹ chồng tôi tỏ vẻ không đồng ý nhưng bà ngoại vẫn kiên quyết đưa tôi về và động viên “con yên tâm, chờ bé qua đầy tháng mẹ đồng ý cho con bỏ chồng!”.

Khi bước ra khỏi ngôi nhà đó, người tôi bỗng nhẹ bẫng, tâm thái thanh thản, tôi hít một hơi thật sâu vào và đi cùng mẹ, mẹ tôi bế cháu, khi ấy tôi chưa biết cuộc đời mình sẽ đi về đâu nhưng chỉ cần thoát khỏi cái nhà tù đó, là mọi nơi đều là thiên đường, và quả đúng là như thế!

Theo Công luận

 

 

“Một tháng ở cữ nhà chồng bằng nghìn thu ở ngoài!” - 3

 

 

MỚI NHẤT
Ảnh cưới đẹp tuyệt tại Iceland của cặp đôi "khác người"
Ảnh cưới đẹp tuyệt tại Iceland của cặp đôi "khác người"

(Dân trí) - Tới lúc phải lên kế hoạch cho đám cưới bao gồm lựa chọn địa điểm, khách mời, tiệc cưới... với chi phí khổng lồ, Jeremy và Rachelle ngồi lặng cho đến khi Rachelle lên tiếng: "Tại sao chúng ta không cưới ở Iceland".

Thứ sáu, 16/10/2015 - 12:12

Cái “tình” trong 1 chai nước tương
Cái “tình” trong 1 chai nước tương

Người Việt ta luôn xem trọng khía cạnh tình cảm trong mọi hành động, cử chỉ, trong mọi điều nhỏ nhất của cuộc sống. Do thế, nước tương, tuy là một món gia vị hết sức bình thường trong mỗi bữa ăn, nhưng vô cùng đặc biệt với tâm thức người Việt. Nó hàm chứa cả sự tinh tế và tình cảm. Chúng đong đầy qua năm tháng.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 11:00

Liều ly hôn chỉ vì con cái
Liều ly hôn chỉ vì con cái

Mọi người có thể ngạc nhiên khi các bậc cha mẹ ở Trung Quốc hiện giờ vì tương lai con cái mà có thể làm cả những điều tưởng như vô lý, nhưng đó lại là một thực tế phổ biến. Nhiều ông bố bà mẹ “liều” ly hôn để chịu sống trong khổ sở, tất cả chỉ vì muốn con mình có được cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 09:31

Bí quyết giúp cha mẹ dạy con về giá trị sống
Bí quyết giúp cha mẹ dạy con về giá trị sống

Cách tự bảo vệ bản thân, cách thể hiện lòng biết ơn, tấm lòng bao dung, biết yêu thương giúp đỡ người khác... là những kĩ năng và đức tính tốt mà cha mẹ cần dạy cho trẻ ngay từ nhỏ. Nhưng làm thế nào để những bài học khô khan và lý thuyết trở nên đơn giản, hấp dẫn và hiệu quả hơn với trẻ?

Thứ sáu, 16/10/2015 - 09:30

Những trải nghiệm ngoài trời giúp kích thích bé ham học hỏi
Những trải nghiệm ngoài trời giúp kích thích bé ham học hỏi

Từ 2 tuổi, bé đã có nhu cầu được tìm hiểu về thế giới bên ngoài, trí não bé sẽ luôn được kích thích để học hỏi, tìm tòi, ghi nhớ những điều mới mẻ đang chờ ngoài kia. Bên cạnh đó, thiên nhiên với trẻ nhỏ là cả một sự hùng vĩ và bí ẩn.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 09:10

Si mê
Si mê

(Dân trí) - Nhan sắc của Chi cũng chỉ ở mức thường thường bậc trung, sao mà Trọng cứ chết mê chết mệt. Có lẽ qua con mắt của kẻ si tình, mọi thứ đều trở nên long lanh.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 09:07

Mẹ là ai trong cuộc đời ta?
Mẹ là ai trong cuộc đời ta?

(Dân trí) - Mối quan hệ giữa mẹ và con gái thiêng liêng và rất đặc biệt, có những giai đoạn ta coi mẹ như người ở tuyến khác nhưng cũng có lúc thân thiết vô cùng.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 03:00

Những linh cảm xấu về sự phản bội
Những linh cảm xấu về sự phản bội

(Dân trí) - Làm sao để biết một người đàn ông đang thay lòng đổi dạ trong khi về bề nổi, anh ta vẫn chung thủy, chỉ có tâm hồn là đã chu du đến tận nơi nào...

Thứ năm, 15/10/2015 - 01:30

Gái già hạnh phúc
Gái già hạnh phúc

Chị thường bị người ta gán cho cái tội chảnh. Chảnh vì không thiếu kẻ sẵn sàng làm mọi thứ để có được tình yêu của chị nhưng chị cứ dửng dưng như không.

Thứ năm, 15/10/2015 - 09:32

Bờ vai như giấy mới, sợ nghiêng hết tình tôi
Bờ vai như giấy mới, sợ nghiêng hết tình tôi

(Dân trí) - Tôi từng có một chuyện tình nồng nàn, đầy ám ảnh. Người tôi yêu là một nhan sắc vừa kiêu sa, rực rỡ, vừa dịu dàng, ngây thơ.

Thứ năm, 15/10/2015 - 03:00

Bức ảnh em bé IVF say ngủ giữa vòng ống tiêm gây bão mạng
Bức ảnh em bé IVF say ngủ giữa vòng ống tiêm gây bão mạng

(Dân trí) - Một người mẹ đã đăng tải bức ảnh con gái bé nhỏ của mình đang say ngủ giữa hàng trăm ống tiêm xếp thành hình trái tim, như sự minh họa về những đau đớn thể xác và cả tinh thần một bà mẹ phải trải qua để có được một đứa con thụ tinh trong ống nghiệm.

Thứ tư, 14/10/2015 - 03:40

Ngộ nghĩnh bé con thích làm nhạc trưởng
Ngộ nghĩnh bé con thích làm nhạc trưởng

(Dân trí) - Cô bé say sưa điều khiển "dàn hợp xướng" của các mẹ, khuôn mặt không thể tâm trạng hơn khiến ai thấy cũng phải phì cười.

Thứ tư, 14/10/2015 - 03:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Đàn bà ngạo mạn
Đàn bà ngạo mạn

(Dân trí) - Đàn bà đẹp, giỏi, độc lập thì đáng yêu nhưng đàn bà đẹp, giỏi, độc lập và ngạo mạn mãi không hiểu nổi niềm hạnh phúc giản dị yêu và được yêu.

Thứ tư, 14/10/2015 - 08:27

Thương con thế bằng mười hại con
Thương con thế bằng mười hại con

(Dân trí) - Đó là con của cô ruột tôi, cô là điển hình của việc chăm sóc kề cận con quá mức. Gia đình chồng có điều kiện nên cô tìm công việc nhàng nhàng, làm cho vui, còn đâu thời gian thì dành hết cho chồng con.

Thứ ba, 13/10/2015 - 11:00

Tâm thư của PGS gửi những ông bố có 2 con gái
Tâm thư của PGS gửi những ông bố có 2 con gái

Dù có đến 100 loại văn hoá cổ hủ nào đó xúc phạm con mình, thì dù ta chỉ có 1 mình, ta cũng phải đứng lên phỉ nhổ cái văn hoá ấy!

Thứ ba, 13/10/2015 - 10:50

Chớm Đông
Chớm Đông

(Dân trí) - Những cơn gió heo may lành lạnh pha chút hanh hao báo hiệu Đông về và chỉ ai tinh ý lắm, nhạy cảm lắm mới biết được Thu đã đi qua.

Thứ ba, 13/10/2015 - 09:32

Em dâu bất trị
Em dâu bất trị

(Dân trí) - Từ ngày nó về làm dâu, gia đình chị loạn cả lên. Tính đáo để, đỏng đảnh của nó không ít lần khiến chị bực bội.

Thứ ba, 13/10/2015 - 08:45

Dã tràng xe cát
Dã tràng xe cát

(Dân trí) - Đi gần nửa đời người, nhìn lại những cơn ác mộng mình vừa trải qua, tôi thấy thân phận mình không khác gì loài dã tràng xe cát, hạnh phúc quá mong manh, xây rồi lại đổ.

Thứ ba, 13/10/2015 - 04:00

Hôn nhân không sex - hiện tượng lạ đang lan nhanh
Hôn nhân không sex - hiện tượng lạ đang lan nhanh

Gần đây, các chuyên gia trên thế giới đang tập trung nghiên cứu một hiện tượng lạ đang bắt đầu hình thành và lan nhanh trên nhiều nước: Hôn nhân không tình dục. Ở Việt Nam chưa có nghiên cứu hay con số thống kê đánh giá cụ thể song nhiều chuyên gia về hôn nhân gia đình cũng cảnh báo về tình trạng nhiều cặp vợ chồng đang nói không với sex.

Thứ hai, 12/10/2015 - 10:31

Giành giật với tình yêu
Giành giật với tình yêu

(Dân trí) - Cô gặp anh trong nhóm bạn trẻ thích rủ nhau đi “phượt”. Những cung đường vùng cao quanh co, ngoằn ngoèo bậc nhất đã kéo họ lại sát gần nhau trên chiếc xe phân khối lớn.

Thứ hai, 12/10/2015 - 05:00

Chết khiếp vì đòn ghen của chồng sau tuần trăng mật
Chết khiếp vì đòn ghen của chồng sau tuần trăng mật

Cứ nghĩ chồng là người đàn ông cao thượng, là bờ vai vững chãi để tôi gửi gắm cuộc đời, không ngờ anh cũng chỉ là người đàn ông tầm thường, với những cơn ghen bệnh hoạn cố chấp đến mất cả nhân tính.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 03:51

Thay đổi thói xấu để kéo dài “lửa yêu”
Thay đổi thói xấu để kéo dài “lửa yêu”

Nhiều người cho rằng, khả năng tình dục phụ thuộc vào lượng hormon của cơ thể, vào tuổi tác... mà quên mất rằng, đó chỉ là điều kiện cần chứ chưa đủ.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 02:00

Mối nguy “gối chăn dang dở”
Mối nguy “gối chăn dang dở”

Dù thành công hay thất bại, đa phần khi đã lên giường, các đôi uyên ương đều đưa cuộc vui đến đích. Thế nhưng, thực tế, những trường hợp dở dang, khi gối chăn phải dừng đâu đó giữa A và Z không hiếm.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 06:45

Có những điều em đã giấu anh
Có những điều em đã giấu anh

(Dân trí) - Có những khi em muốn anh cách xa thật xa nơi em đang đứng, em gào lên rằng anh đi đi, nhưng thật ra chỉ cần anh ngoan cố giữ chắc em trong vòng tay, thì em sẽ dịu dàng trở lại.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 03:00

Vấn vương bạn thân của người yêu
Vấn vương bạn thân của người yêu
(Dân trí) - Tôi đến với Yến,người yêu hiện tại của mình, không phải bằng tình cảm sét đánh hay định mệnh gì mà là nhờ chút duyên. Cái duyên ấy lại đến từ Vân, cô bạn thân của Yến.