Mẹ chồng đến ở nhà tôi quá lâu

(Dân trí) - Vợ chồng tôi mới cưới được hơn một năm và vẫn chưa có em bé. Vì chồng tôi ở tỉnh khác nên khi cưới, bố mẹ tôi đã mua nhà cho hai đứa chúng tôi ở thành phố này. Vợ chồng tôi ở riêng, không sống cùng nhà ngoại cũng chẳng sống cùng nhà nội.

Mẹ chồng đến ở nhà tôi quá lâu - 1

Trên danh nghĩa ngôi nhà vẫn là của bố mẹ tôi, nhưng trước sau gì ông bà cũng để cho các con nên cả gia đình tôi đều thực tâm muốn chúng tôi coi đó như nhà của mình. Tôi cũng muốn chồng được thoải mái khi sống ở đây nên không bao giờ tỏ ý anh đang trong ngôi nhà của nhà vợ.

Chồng tôi hòa nhập khá tốt, có vẻ như anh cũng coi đây là tổ ấm thực sự của chúng tôi. Song cách đây tầm nửa năm, bố chồng tôi đột ngột qua đời. Chị của anh lấy chồng xa nên quanh mẹ chồng tôi không có con cái săn sóc. Vì cảnh đó, chồng bàn với tôi mời mẹ đến ở cùng cho khuây khỏa.

Khi đó tôi không ngần ngại gật đầu. Tôi nghĩ là mẹ tạm thời đến ở cho qua thời gian cô đơn, nhớ nhung bố vừa mới mất. Nhưng đã 5 tháng trôi qua rồi, mà tôi chưa thấy chồng hay mẹ chồng có vẻ gì là muốn bàn đến chuyện đưa mẹ chồng trở về nhà cũ.

Chúng tôi vẫn đang là vợ chồng son, chưa có con, tôi muốn được thoải mái hơn để còn cố gắng sinh em bé. Nói thật là từ khi mẹ chồng đến ở cùng, sinh hoạt nề nếp tôi phải ý tứ hơn, gắng gượng hơn với việc nhà vì không muốn mang tiếng nàng dâu lười biếng ỷ lại mẹ chồng, hay tệ hơn là coi một mẹ già bằng ba con ở. Đi làm về đã mệt, lại còn phải cơm nước cho cả nhà (nếu không có mẹ, chúng tôi thỉnh thoảng ra ngoài ăn cũng xong bữa, nhưng có mẹ, lại phải nấu ăn chung cả gia đình "cho vui"). Gần đây tôi ức chế đến chẳng muốn gần chồng, cơ hội thụ thai cũng thấp. Mỗi khi tôi bàn với chồng về việc khi nào mẹ quay về nhà, chồng tôi lại tỏ ý khó chịu, nói mẹ cần chúng tôi.

Tôi có gợi ý chồng bảo mẹ chuyển đổi nhà, về ở gần chúng tôi nhưng anh gạt đi bảo ngôi nhà của bố mẹ bây giờ còn là nhà khói hương, thờ cúng bố. Tôi không muốn là người ích kỷ, hẹp hòi, nhưng cảm thấy cách ứng xử của mẹ chồng, của chồng "có gì đó sai sai". Dù sao đây cũng là nhà của bố mẹ tôi, chuyện mẹ chồng tôi ở đây lâu dài liệu có hợp lý?

MH

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM