Mai, mẹ tôi lấy chồng

Dân trí Hồi ấy, mẹ tôi học đại học, vì lỡ có thai nên phải xin tạm nghỉ. Những năm 80, số người được đi học đại học chính quy như mẹ tôi chỉ đếm trên đầu ngón tay, nên khi mẹ thông báo lỡ có thai rồi, bà ngoại tôi chết ngất. Phần vì tức giận, phần vì đau xót cho con mình.
>>Người con hiếu thảo đưa mẹ đi khắp châu Âu
>>Những bà mẹ “không đỡ được” của teen
>>Hạnh phúc của một bà mẹ khi nhìn con trai tự kỷ bắt đầu biết giao tiếp

Mai, mẹ tôi lấy chồng - 1

Nhớ khi bà ngoại còn sống, bà kể với tôi rằng bà nội tôi đanh đá, chua ngoa, mọi người trong thị trấn vẫn bảo nhau, bà nội tôi ra đường không chào hỏi ai bao giờ. Bố tôi sợ bà nội đến mất mật, không dám xuất hiện, lấy cớ đi làm rồi bảo mẹ tôi đến mà xin bà nội tôi cho cưới, nếu bà đồng ý thì sẽ cưới, không thì thôi, đừng gặp bố tôi làm gì. Thế là bà ngoại tôi đưa mẹ đến, gặp bà nội xin nói chuyện. Cái thời bao cấp mà gia đình bên nội nhà tôi có tiêu chuẩn gạo trắng ăn hàng ngày, với những chiếc xe đạp săm lốp nguyên vẹn treo lên tường, ngồi trong nhà có bộ bàn ghế gỗ lát đánh vec-ni bóng loáng, là giàu có, sang trọng lắm. Bà ngoại tôi hết lời “nhờ vả”, bà nội tôi vẫn nổi khùng lên, chửi rủa một trận, đuổi cả mẹ tôi và bà ngoại tôi về.

Chỉ đến khi cái bụng bầu đã gần 9 tháng, bà mới cho xe máy đến đưa mẹ tôi về. Hai tuần sau thì mẹ tôi đau đẻ, bà nhờ người đèo mẹ tôi đi đẻ bằng chiếc xe đạp chứ không nhờ cáng hoặc đi xe máy như các cô em của bố. Hôm mẹ đi đẻ, bà bảo bố tôi cứ đi làm đi, có gì mà lo, ngày xưa bà đẻ 7,8 lần đều tự lo được hết. Mẹ tôi gạt nước mắt, sinh nở một mình rồi tự ôm con về. Câu đầu tiên khi về đến cửa, bà nội tôi đã hỏi: Sao không bảo ông ngoại cắt phiếu gạo lên, đến đã một mình, bây giờ lại đẻ ra một đứa, thì lấy gì mà ăn?

Gần ba mươi năm mẹ sống cùng bố tôi là bằng ấy năm đau khổ. Sinh tôi xong, mẹ lặng lẽ viết đơn xin nhà trường cho học tiếp. Các thầy cô giáo thương tình mẹ tôi học giỏi lại tha thiết muốn nhập trường nên viết thư trả lời đồng ý. Bà nội tôi tuyên bố nếu đi học thì không cho gì hết, lương bố tôi bà sẽ quản. Mẹ tôi đành chịu, cứ thế bế con đi học, quyết phải hoàn thành xong chương trình. Buổi tối trước hôm mẹ lên xe, bà ngoại tôi dấm dúi lên gửi cho con gái cân đậu xanh, bố tôi phát hiện ra, ném tung vèo ra cửa. Đậu văng tứ phía, mẹ tôi bảo cái thời ấy, đói ròng đói rã, nhìn thấy túi đậu xanh bị văng tung toé, mẹ vẫn còn nguyên cảm giác đau xói vào trong ruột, đến giờ...

Rồi chúng tôi lớn lên. Mẹ là chủ lực về kinh tế trong nhà. Bao cấp bị phá bỏ, mẹ tôi làm ăn giỏi lắm, nuôi cả chồng lẫn con. Nhưng bị bố tôi đánh đập liên miên. Lâu lâu lại có vết bầm tím trên cổ vì bố tôi bóp cổ. Tôi đau đớn khuyên mẹ li dị đi, nhưng mẹ tôi không dám.

Có một hôm, đến cửa hàng của mẹ, tôi bắt gặp cái nhìn lặng lẽ thương cảm của bác dành cho mẹ. Bác là kế toán, giúp việc cho mẹ tôi hơn chục năm nay, chẳng vợ con gì. Thật ra là ngày trước vợ bác mất vì tai nạn, cũng chẳng có con. Ai cũng hỏi bác sao chưa lấy vợ khác, bác cười, bảo: “đang còn trẻ, chưa lo gì”. Tôi cảm thấy rõ tình cảm sâu nặng bác dành cho mẹ tôi, cho “bà giám đốc” mình hạc xương mai mà chịu không biết bao nhiêu đoạ đầy, đau khổ.

Tôi đề nghị bác hãy mạnh dạn thể hiện tình cảm với mẹ tôi, nếu không, cả bác với mẹ tôi đều không ai hạnh phúc. Ban đầu bác ngạc nhiên, không muốn thừa nhận tình cảm của mình. Nhưng bởi tôi chân thành, nên bác cũng gật đầu! Mấy năm sau mẹ tôi mới dám đón nhận tình cảm của bác, bởi vì cái thành kiến “đàn bà bỏ chồng” trong mẹ tôi lớn quá! Nhưng dù gì, khi biết mình yêu và được yêu, mẹ tôi cũng đã trở thành con người khác, mạnh mẽ và hạnh phúc hơn nhiều. Bố tôi, không từ bất cứ thủ đoạn nào nhằm bôi nhọ mẹ, cố tình không ký đơn li dị, đem đủ thứ điều kiện ra gây khó dễ mẹ tôi.

Cuối cùng, mẹ tôi chẳng cần gì. Mẹ để lại cho bố ngôi nhà và xe cộ. Mẹ và bác dọn đến sống trong căn hộ độc thân của bác. Có hề gì đâu, công việc kinh doanh bây giờ cũng chỉ là niềm vui, không đặt nặng vấn đề lợi nhuận...

Mai. Mẹ tôi, người đàn bà năm mươi tuổi, sẽ đi lấy chồng. Mẹ bảo, mẹ già rồi, không mặc áo cô dâu. Nhưng chị em tôi bảo, tại sao lại không có quyền mặc nó? Tôi chưa bao giờ thấy mẹ hạnh phúc mà bẽn lẽn như khi thử váy.

Mai. Mẹ tôi lấy chồng!

Nguyễn Hương Ngân

MỚI NHẤT
Mách mẹ cách làm bánh bí ngô chiêu đãi bé ngày lễ Halloween
Mách mẹ cách làm bánh bí ngô chiêu đãi bé ngày lễ Halloween

Halloween đang đến gần, hãy tạo một bất ngờ thú vị bằng cách tự làm bánh bí ngô cho bé. Chắc chắn, bé của bạn sẽ vô cùng sung sướng khi thưởng thức món bánh này.

Thứ hai, 31/10/2016 - 10:49

Thiên đường có xa không?
Thiên đường có xa không?

(Dân trí) - Người ta nói càng yêu càng đau, rất đúng. Không phải vết thương nào chảy máu mới đau. Có những vết thương không nhìn thấy máu lại chính là vết thương đau nhất.

Thứ hai, 31/10/2016 - 10:20

Hạnh phúc là điều có sẵn
Hạnh phúc là điều có sẵn

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây đã khẳng định nếu bạn từng có một thời niên thiếu hạnh phúc thì nhiều khả năng bạn cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc khi ở tuổi trưởng thành.

Thứ hai, 31/10/2016 - 09:53

Xúc động trước lời thề chú rể trao cho… con gái cô dâu
Xúc động trước lời thề chú rể trao cho… con gái cô dâu

(Dân trí) - Không ai có thể ngờ rằng chỉ vài phút sau khi kết hôn, người cha dượng đã quỳ xuống hỏi xin con riêng của vợ làm con gái mình.

Thứ hai, 31/10/2016 - 07:19

Bí mật của chồng sắp cưới khiến tôi chết lặng
Bí mật của chồng sắp cưới khiến tôi chết lặng

Khi em đang lâng lâng hạnh phúc sắp được làm vợ, làm mẹ thì một người phụ nữ tìm đến gặp. Chị ta kể về quá khứ của người em sắp lấy làm chồng khiến em bàng hoàng.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 07:00

Nghe mẹ chồng bênh vực nàng dâu trước con trai
Nghe mẹ chồng bênh vực nàng dâu trước con trai

(Dân trí) - "Con có thể gặp rất nhiều cô gái, họ ngọt ngào và dịu dàng hơn vợ con. Con sẽ thấy người ta dễ dàng cười nói với con chứ không phải cau mày nhăn nhó. Nhưng con ạ, người yêu con nhất không phải là người suốt ngày cười nói với con, mà đó là người có thể khóc vì con..."

Chủ nhật, 30/10/2016 - 08:55

Tìm thấy kỉ vật tình yêu sau 60 năm kết hôn
Tìm thấy kỉ vật tình yêu sau 60 năm kết hôn

(Dân trí) - Một cặp đôi từng cùng nhau bỏ trốn khỏi gia đình theo tiếng gọi tình yêu và nay bất ngờ tìm thấy chiếc xe máy đã mang họ đến bên nhau.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 08:31

Ông chồng nào cũng thích được khen
Ông chồng nào cũng thích được khen

(Dân trí) - Thực tế, phụ nữ thích nghe lời ngon ngọt và đàn ông cũng vậy. Ông chồng nào cũng muốn có người khen, đặc biệt là thích nhận được sự đánh giá cao từ vợ mình.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 07:45

Tình ngay lý gian, tôi bị chồng đuổi khỏi nhà lúc 12h đêm
Tình ngay lý gian, tôi bị chồng đuổi khỏi nhà lúc 12h đêm

Tôi và chồng quen nhau qua mạng xã hội. Khi ấy, tôi là con bé nhà quê vừa học xong đại học, đang đi ở trọ và cố bám trụ ở thành phố với mức lương “ba cọc ba đồng”. Trong khi đó, chồng tôi đã có nhà Hà Nội, có công việc ổn định với mức thu nhập khá cao.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 06:52

Sinh con trai, cơ thể mẹ chịu nhiều áp lực hơn
Sinh con trai, cơ thể mẹ chịu nhiều áp lực hơn

(Dân trí) - Một nghiên cứu khoa học công bố trên tạp chí Pediatric Research cho hay, sinh con trai tạo ra nhiều áp lực cho cơ thể phụ nữ hơn là sinh con gái và người mẹ có thể bị mắc các bệnh như trầm cảm, Alzheimer.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 07:24

Sốc khi người chồng mất tích 23 năm đã lấy vợ, có con
Sốc khi người chồng mất tích 23 năm đã lấy vợ, có con

(Dân trí) - Sau 23 năm tìm kiếm, người vợ bỗng nhận được tin chồng mình còn sống, hơn nữa đã xây dựng gia đình mới và hiện tại đang ở trong tù.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 06:55

Xương rồng không hoa
Xương rồng không hoa

(Dân trí) - Con gái bé bỏng hỏi tôi về bộ phim hoạt hình, là câu chuyện về một bạn xương rồng bị cả vườn hoa chê xấu. Thân xương rồng toàn gai, quanh năm nó mang dáng vẻ xù xì cằn cỗi. Cho đến một ngày, những loài hoa khác đều héo rũ vì nắng hạn, thì bỗng xương rồng nở hoa.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nên duyên nhờ hiến tạng
Nên duyên nhờ hiến tạng

(Dân trí) - Christopher Dempsey đã quyết định hiến tặng gan để cứu một người phụ nữ hoàn toàn xa lạ và hơn một năm sau lại yêu rồi kết hôn với chính người đó.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 11:14

Vợ bầu quần quật kiếm tiền, chồng ở nhà cặp kè giúp việc trẻ
Vợ bầu quần quật kiếm tiền, chồng ở nhà cặp kè giúp việc trẻ

Trong khi chị tôi phải lo toan cơm áo gạo tiền cho cả nhà chồng thì anh rể tôi ở nhà lại nảy sinh tình ý với giúp việc. Khi bị bóc mẽ, anh ta ngang ngược trả lời: “Vợ có bầu thì chồng được quyền tìm chỗ khác giải quyết”.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 08:57

Nếu em chưa làm vợ
Nếu em chưa làm vợ

(Dân trí) - Tối muộn, anh về, dáng vẻ liêu xiêu. Chắc cũng không còn nhớ hôm nay là kỷ niệm 6 năm ngày cưới của chúng mình. “Em nói gì mà nói lắm thế, nhức hết cả đầu”, em mới nói vài câu anh đã gắt. Đây không phải là lần đầu tiên anh nói những câu như thế,nhưng nỗi buồn tủi thì mười lần như một, nghẹn đắng.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 07:39

Tương lai của con bắt đầu ngay từ trong thai kỳ
Tương lai của con bắt đầu ngay từ trong thai kỳ

Đó là thông điệp mà buổi tư vấn trực tuyến cùng chuyên gia của Enfa A+ Smart Club mong muốn truyền tải đến các mẹ bầu - những người sắp bắt đầu hành trình làm mẹ thiêng liêng của mình. Buổi tư vấn cùng bác sỹ Hoàng Thị Thanh Thủy - Phó trưởng khoa dinh dưỡng bệnh viện Nhi Đồng 1 với chủ đề “DINH DƯỠNG THAI KỲ QUYẾT ĐỊNH TỪNG CỘT MỐC PHÁT TRIỂN CỦA BÉ!” cũng đã khép lại chuỗi 03 kỳ tư vấn trực tuyến của Enfa A+ Smart Club.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 07:10

Đảm đang để làm gì?
Đảm đang để làm gì?

(Dân trí) - Mấy bà hàng xóm thỉnh thoảng lại đẩy cháu sang nhà tôi, đứng trước cửa nói với vào: “Công nhận cô Linh nhanh nhẹn thật, việc nào cũng thoăn thoắt, một loáng là xong hết cả”. Tôi trong lòng được khen thì hẳn nhiên rất sướng. Và thấy lời khen chẳng quá tí nào cả.

Thứ năm, 27/10/2016 - 03:27

Bất lực nhìn bạn gái ảnh hưởng tâm lý sau khi bị tấn công tình dục
Bất lực nhìn bạn gái ảnh hưởng tâm lý sau khi bị tấn công tình dục

(Dân trí) - "Ban đầu cô ấy tỏ ra đối mặt rất tốt với chuyện này. Cô ấy nói cô ấy không sao, đó cũng chỉ là tình dục thôi đâu có gì xa lạ..."

Thứ năm, 27/10/2016 - 10:11

Đặc điểm khuôn mặt xác định độ dài mối quan hệ
Đặc điểm khuôn mặt xác định độ dài mối quan hệ

(Dân trí) - Đàn ông thích tán tỉnh những phụ nữ có khuôn mặt nữ tính tuy nhiên xem xét trong một mối quan hệ lâu dài thì lại là chuyện khác.

Thứ năm, 27/10/2016 - 08:01

Đệ đơn ly hôn ngay hai giờ sau đám cưới
Đệ đơn ly hôn ngay hai giờ sau đám cưới

(Dân trí) - Mới đây, một chú rể người Ả Rập Saudi đã đòi ly dị chỉ hai giờ sau khi kết hôn. Nguyên nhân của mâu thuẫn được xác định là do cô dâu đã lén đăng hình ảnh đám cưới của hai người lên mạng xã hội.

Thứ năm, 27/10/2016 - 07:51

Dùng sao phim "đen" để thử bạn trai và cái kết không ngờ
Dùng sao phim "đen" để thử bạn trai và cái kết không ngờ

(Dân trí) - Đoạn clip được thực hiện bởi một chương trình mang tên To Catch a Cheater (Bắt kẻ ngoại tình), trong đó cô gái đồng ý mang sao phim "đen" ra làm mồi nhử thử lòng chung thủy của bạn trai.

Thứ tư, 26/10/2016 - 11:54

Trong tình yêu, đừng nên đổ lỗi
Trong tình yêu, đừng nên đổ lỗi

(Dân trí) - Sau khi kết hôn, nhiều vợ chồng có xu hướng đổ lỗi cho nhau từ những việc vặt như đổ rác, quét nhà cho tới việc giáo dục con cái. Thực tế, chơi trò đùn đẩy trách nhiệm chỉ khiến mọi việc càng thêm tồi tệ.

Thứ tư, 26/10/2016 - 10:00

Mãn nhãn với chùm ảnh tập yoga của ba mẹ con
Mãn nhãn với chùm ảnh tập yoga của ba mẹ con

(Dân trí) - Một bà mẹ 31 tuổi ở Las Vegas, Mỹ đã khiến nhiều người trầm trồ ngưỡng mộ khi có thể thực hiện các động tác yoga điêu luyện cùng hai con của mình.

Thứ tư, 26/10/2016 - 07:23

Trải lòng cô gái chuyển giới về hành trình từ nam thành nữ
Trải lòng cô gái chuyển giới về hành trình từ nam thành nữ

(Dân trí) - Khi Jessica Copeland 6 tuổi, mẹ đặt trước em hai bộ trang phục Halloween để lựa chọn: Bộ siêu nhân và bộ múa ba lê. Con tim chắc chắn nghiêng về bộ múa ba lê, nhưng quyết định đưa ra lại không dễ dàng.

Thứ ba, 25/10/2016 - 05:46

"Có phải vợ tôi không muốn chăm sóc mẹ chồng?"
"Có phải vợ tôi không muốn chăm sóc mẹ chồng?"
(Dân trí) - "Vợ tôi khóc và giận tôi suốt mấy ngày qua. Mẹ tôi thấy vợ chồng tôi căng thẳng cũng khóc. Bà nói là tại bà, bà nhất định sẽ không nghĩ những chuyện đáng xấu hổ kia nữa..."