Lưu ý khi chăm con

Theo các chuyên gia tâm lý, những thói quen sau đây của cha mẹ có thể ảnh hưởng không tốt tới con cái.

 
Than phiền về ngoại hình trước mặt con


Than phiền về ngoại hình trước mặt con
 
Có lẽ bạn cho rằng con nít không để ý người lớn nói chuyện gì nhưng thật ra chúng vẫn nghe đấy. Và nếu bạn cứ thường xuyên càu nhàu tóc xấu, tăng cân, mông xệ… thì bạn đừng ngạc nhiên nếu một ngày nào đó đứa con gái mới 10 tuổi khăng khăng đòi ăn kiêng.

 

Khoe con trên mạng xã hội
 
Sự thịnh hành của những mạng xã hội đã kéo theo trào lưu khoe con. Nếu bạn đang làm thế, xin hãy nhớ rằng việc chia sẻ thông tin chi tiết (ví dụ như họ tên, trường học, hình ảnh, sự kiện liên quan đến bé) có thể bị kẻ xấu lợi dụng, hơn nữa, con bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu vài năm sau chúng trở thành thiếu nữ và phát hiện trên mạng đầy những hình mình lúc nhỏ đang khỏa thân bì bõm trong bồn tắm.

 

Cho con ngậm bình sữa ngủ
 
Có 2 tác hại lớn. Đó là bạn sẽ tập cho con mình thói quen phải ngậm bình sữa mới chịu ngủ. Đồng thời, chất đường có trong sữa khiến cho bé dễ bị sâu răng.

 

Nhân nhượng giờ đi ngủ
 
Nhiều vị phụ huynh thường mềm lòng khi con nhỏ nằn nì “cho con coi tivi chút nữa” hay là “cho con chơi game chút nữa”. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhi đồng, nếu trẻ thiếu ngủ, chúng sẽ dễ gặp rắc rối trong việc học hành. Trẻ không chỉ cần có giờ ngủ cố định mà còn cần có thói quen đi ngủ đúng giờ.

 

Bỏ chích ngừa
 
Một số cha mẹ không yên tâm cho con đi chích ngừa, họ tự ý kéo dài khoảng cách giữa các lần tiêm hoặc chờ đến khi con lớn hơn một chút. Thói quen này sẽ tạo ra một quãng thời gian con bạn không được bảo vệ đầy đủ mà trong lúc đó, chúng có thể mắc bệnh, thậm chí bệnh nguy hiểm tính mạng mà lẽ ra đã có thể phòng ngừa.

 

Áp dụng quy tắc 5 giây

 
“Lỡ tay làm rớt thức ăn, nếu nhặt lên trong vòng 5 giây thì vi khuẩn chưa kịp bám vào, vẫn có thể ăn tiếp”, nhiều người tin và làm như vậy. Nhưng nghiên cứu của Đại học bang San Diego cho thấy vi khuẩn không cần nhiều thời gian đến thế để có thể bám vào thức ăn rơi dưới sàn. Nghiên cứu cũng phát hiện rằng bề mặt nhiều vi trùng nhất chính là quầy bếp, kế đó là sàn nhà và các tấm thảm. 

 

Theo Ngọc Hạ

PNO/MSN

Dòng sự kiện: Nuôi dạy con cái
Đọc thêm
Đang được quan tâm