Làm mẹ đơn thân - làm sao cho dễ thở

(Dân trí) - Đừng phí thời gian vào việc nuối tiếc những thất bại đã cũ hay cảm thấy tội lỗi về những việc bạn không hề làm...

Hãy:Hãy:

Lên kế hoạch cho ngày mai trước khi ngủ

Như vậy sẽ giúp cho bạn có một đêm ngon giấc. Điều đầu tiên bạn làm vào buổi sáng chính là nhìn lại một lượt xem việc gì cần ưu tiên làm trước trong ngày hôm nay.

Học cách ưu tiên và thỏa hiệp

Đừng cố ôm đồm mọi việc, cho rằng cái gì cũng phải tươm tất. Hãy chọn làm những việc quan trọng hơn cả trước tiên. Ví dụ, đống quần áo ngồn ngộn có thể giặt trước hơn là đi lau nhà.

Đừng để ngập trong đống giấy nhắc việc

Mỗi lúc chỉ nên giải quyết một danh sách công việc thôi, và nếu có thể, quẳng ngay đi những giấy tờ không còn cần thiết.

Mang kỹ năng công sở về nhà

Bạn cần có trong tầm tay 3 thư mục gắn mác: “Việc gấp”, “Làm càng sớm càng tốt” và “Việc để sau”.

Nhờ người khác giúp đỡ

Hãy trao công việc của mình cho người khác bất cứ khi nào có thể. Và để cả các con tham gia giúp mẹ nữa, một em bé 5 tuổi đã có thể giúp mẹ dọn bàn ăn hay gấp quần áo rồi.

Đặt đồng hồ hẹn giờ trong bếp

Bạn rất cần tập trung vào một công việc nhất định trong một khoảng thời gian. Khi chuông reo, bạn sẽ tiếp tục công việc khác.

- Mỗi tối hãy cố gắng dành cho con 20-25 phút, chỉ tập trung chơi với con. Đặt giờ từ trước và nói với con rằng, khi chuông đồng hồ reo là lúc mẹ phải đi làm việc khác. Hãy tắt điện thoại đi, chắc chắn rằng không có nhân tố nào xen ngang vào khoảng thời gian của hai mẹ con cả.

- Cũng nên cho bản thân mình chút thời gian riêng vào buổi tối, khoảng 20 phút nghỉ ngơi, la hét, tập thể dục, khóc, cười, hay viết một bài báo. Cho con biết đây là thời gian của riêng bạn và bạn không muốn bị quấy rầy. Hãy đảm bảo con được ở một nơi an toàn với các hoạt động an toàn trong thời gian này.

- Dùng đồng hồ hẹn giờ cả khi con bị phạt.

Đừng nhượng bộ những đòi hỏi vô lý của con

Những ông bố, bà mẹ đơn thân thường mua cho con nhiều đồ chơi hơn hay cho con thả sức ăn kẹo như cách bù đắp việc họ cảm thấy tội lỗi vì đã tước mất của con tình cảm của người mẹ/ người cha, song chính điều này dễ làm hỏng con. Con càng lớn sẽ càng nảy sinh những cuộc cãi vã không kiểm soát được giữa bạn và con cái. Bạn là cha/mẹ, lời của bạn có tính chất quyết định cuối cùng.

Cuối mỗi tháng đều tổng kết việc vặt một lần

Đây là lúc bạn “chạy maratông” để hoàn thành hết những việc lặt vặt còn tồn đọng. Hãy nhờ một người bạn tới nhà cùng làm giúp.

Chấp nhận rằng một phần thời gian của bạn sẽ bị dùng vào các hoạt động ngoài tầm kiểm soát

Chẳng ích gì nếu bạn sốt ruột trong cảnh tắc đường hay xếp hàng ngồi đợi lượt khám ở bệnh viện. Thực tế, chờ đợi có khi là khoảng thời gian tốt nhất cho bạn thư giãn hay lên kế hoạch những việc khác bạn không thường xuyên làm.

Tự hỏi “mình không làm việc này ngay thì có chết được không?”

Cho dù tốt nhất là không nên trì hoãn những việc có thể làm ngay, nếu câu trả lời của bạn là “Không” thì nhiều khả năng bạn đã quá mệt mỏi hay stress rồi, và nhiệm vụ này nên dành lại để thực hiện vào một lúc khác.

Dùng ví đựng card

Để trong túi áo hoặc túi xách của bạn. Từ bỏ ngay việc ghi chú số điện thoại, địa chỉ, nhắc việc lên phong bì hay giấy ăn vì bạn sẽ chẳng bao giờ tìm lại được. Giữ số điện thoại của thợ nước, thợ điện, ga, gạo v.v. trong ví đựng danh thiếp, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy khi cần.

Cuối tuần để xả hơi

Cố gắng đừng nghĩ đến công việc. Bạn sẽ năng suất hơn khi tuần mới bắt đầu.

Hành động như thể bạn đang rất vui

Mọi công việc hỗn độn sẽ được giải quyết hết nếu bạn có tinh thần lạc quan. Ngay cả khi dọn phòng của bọn trẻ, đừng cau có như thể chúng bày việc cho bạn làm. Hãy coi đó là cơ hội mẹ con cùng chia sẻ khoảng thời gian chất lượng.

Bất cứ việc gì cũng có thể mang sắc thái tích cực nếu tâm trạng của bạn vui. Cứ lẩm nhẩm trong đầu rằng “mình đang rất vui”, mỉm cười rồi hít thở thật sâu trước khi bắt tay vào công việc xem, rất hiệu quả đấy.

HA
Theo Ivi