Thứ ba, 08/12/2020 - 13:10

Kỳ diệu em bé ra đời chỉ kém mẹ… 18 tháng tuổi

Dân trí

"Em bé phép màu" Molly Everette Gibson ra đời từ một phôi được trữ đông hồi tháng 10 năm 1992, chỉ cách ngày sinh của mẹ bé sau này, cô Tina, có gần 2 năm. Tina sinh tháng Tư năm 1991.

Về mặt "kỹ thuật", em bé đã 27 tuổi khi được sinh ra và chỉ nhỏ hơn mẹ của mình có 18 tháng nhờ sự kỳ diệu của khoa học.

Kỳ diệu em bé ra đời chỉ kém mẹ… 18 tháng tuổi - 1

Bé Molly, em bé về mặt kỹ thuật, có tuổi đời là 27.

 Bé Molly Everette Gibson được sinh ra bằng cách sử dụng phôi trữ đông từ tháng 10 năm 1992 - chỉ 18 tháng sau khi mẹ của bé, cô Tina, hiện 29 tuổi, được sinh ra vào tháng 4 năm 1991.

"Em bé phép màu" Molly đã phá kỷ lục trước đó do chị gái Emma Wren nắm giữ, người đã có "24 năm tuổi đời" là một phôi thai đông lạnh cho đến khi chào đời vào tháng 11/2017.

Cả hai phôi thai cùng huyết thống được trữ đông cùng thời điểm và chuyển vào tử cung của Tina cách nhau 3 năm.

Bà mẹ mới Tina nói với New York Post: "Cũng không dễ hình dung nhưng Molly là phép màu bé nhỏ của chúng tôi".

Kỳ diệu em bé ra đời chỉ kém mẹ… 18 tháng tuổi - 2

Gia đình cùng "em bé phép màu" Molly

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Thư viện Y tế Tennessee Preston cho biết Molly "đi vào sử sách" với tư cách là phôi thai đông lạnh lâu nhất được biết đến là kết quả của một ca sinh sống.

Giám đốc phòng thí nghiệm của Trung tâm Hiến tặng Phôi thai Quốc gia Carol Sommerfelt cho biết: "Đây là thông tin bổ ích cho chúng tôi khi thấy một phôi thai được trữ đông nhiều năm trước đã sinh ra một em bé đáng yêu. Tôi cảm thấy vinh dự khi là một phần của quá trình này".

Tina và chồng Benjamin kết hôn được 10 năm và trước đó đã nhận nuôi dưỡng nhiều trẻ em trước khi tính đến chuyện nhận con nuôi theo cách truyền thống. Nhưng đến đầu năm 2017, cha mẹ của Tina nói cho cô biết về một tổ chức phi lợi nhuận nhằm giúp phụ nữ có con từ các phôi thai hiến tặng.

Mặc dù ban đầu từ chối ý tưởng, Tina cho biết cô và Benjamin "không thể loại bỏ ý tưởng này trong đầu".

Cuối cùng, họ đến thăm NEDC và được giới thiệu hồ sơ của khoảng 300 người lạ đã hiến phôi dự phòng sau khi điều trị IVF.

Tina nói thêm: "Chúng tôi không kén chọn, chúng tôi chỉ muốn có một đứa con".

Họ thu hẹp sự lựa chọn của mình vào các cặp vợ chồng có vóc dáng thấp bé trước khi để ý đến nền tảng sức khỏe.

Vào ngày phôi thai đầu tiên được chuyển thành hình hài bé Emma, Tina đã vô cùng kinh ngạc khi biết nó đã được trữ đông trong suốt 24 năm.

Khi Tina và chồng quyết định sinh cho Emma một đứa em, họ nói rằng việc chọn phôi thai từ cùng một người hiến là điều không có gì phải bàn cãi.

Tiến sĩ Sommerfelt, người giám sát quá trình rã đông tinh vi của cả hai phôi, cho biết: "Miễn là các phôi được bảo quản đúng cách trong bể chứa nitơ lỏng ở -396 độ, chúng tôi cảm thấy rằng chúng có thể tốt vô thời hạn".

Bé Molly ra đời từ phôi thai trữ đông trong suốt 27 năm

Huyền Anh

Theo Mirror

Đáng quan tâm
Mới nhất