Khung hình phạt nào cho mẹ kế bạo hành con chồng dẫn đến tử vong?

Ngọc Linh

(Dân trí) - Cái chết của bé T.T.V.A do bị mẹ kế bạo hành ám ảnh nhiều người trong những ngày qua. Theo dõi vụ việc từ những diễn biến đầu tiên, Nhà báo Hoàng Anh Tú thốt lên: "Tôi thực sự không khỏi đau đớn!".

"Nếu chúng ta đừng coi đánh con là chuyện bình thường..."

Là một người viết nhiều về hôn nhân gia đình, chuyện cha mẹ - con cái, Nhà báo Hoàng Anh Tú chia sẻ góc nhìn của mình về vụ việc đang gây phẫn nộ trong dư luận xã hội những ngày này:

"Trước đó, ở Hà Nội đã xảy ra câu chuyện cha dượng cùng vợ đánh con riêng của vợ. Kết quả là cha dượng bị tử hình, người vợ bị chung thân. Tôi thật mong vụ án này cũng sẽ cho kết quả thích đáng.

Mặc dù biết rằng, dù thế nào cũng không thể cứu lại bé gái. Nhưng pháp luật phải được thực thi. Những kẻ ra tay tàn độc với trẻ em cần được nghiêm trị. Và thêm một lần nữa, xã hội phải được thức tỉnh lương tri trong việc bảo vệ những đứa trẻ đang bị bạo hành mỗi ngày. Bằng sự lên tiếng. Bằng việc phòng ngừa, bảo vệ từ xa, từ sớm. Chứ đừng để đứa trẻ chết rồi ta mới nói lời đau xót, phẫn nộ.

Nếu chúng ta không thờ ơ khi nghe tiếng khóc trẻ em nhà kế bên, nếu chúng ta đừng coi "đánh con là chuyện bình thường", nếu chúng ta đừng tư duy kiểu "pháp luật còn nương nhẹ với kẻ bạo hành trẻ em"… Làm ơn, đừng đổ lỗi, đừng nghĩ mình vô can và đừng cho rằng pháp luật bị coi nhẹ khi chính bạn đang coi nhẹ pháp luật".

Khung hình phạt nào cho mẹ kế bạo hành con chồng dẫn đến tử vong? - 1

Nhà báo Hoàng Anh Tú (Ảnh: NVCC).

Không chỉ riêng Nhà báo Hoàng Anh Tú mà cả cộng đồng cũng đang dậy sóng, mong chờ sự nghiêm minh của pháp luật. Đúng người đúng tội. Không để lọt tội phạm.

Nhà báo Hoàng Anh Tú bày tỏ sự mong mỏi vụ án được đưa ra xét xử không chỉ dành cho người có tội mà còn phải mang tính răn đe cho những kẻ chưa bị lộ, những đứa trẻ vẫn còn đang bị bạo hành mà xã hội chưa biết.

"Các cơ quan có trách nhiệm cần lên tiếng không phải để góp vào sự phẫn nộ của xã hội mà là cung cấp nhiều hơn nữa những công cụ cho người dân khi gặp, khi thấy những trường hợp tương tự.

Như số điện thoại 111 báo việc bạo hành trẻ em phải trở thành cây kiếm chứ đừng chỉ là lá khiên bảo vệ. Tôi thật tiếc khi dường như mọi báo đài và cả trong 100% các trường học đều có tuyên truyền về số tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em nhưng rất nhiều người lớn vẫn nói là không biết, bây giờ mới biết.

Đó là lỗi ở chúng ta, những người lớn mới chỉ nghĩ đến bảo vệ trẻ em mà quên rằng chúng ta còn phải chiến đấu để chống lại những kẻ bạo hành trẻ em. Vụ án này là một cơ hội để tỉnh thức lại xã hội vì thế", Nhà báo Hoàng Anh Tú chia sẻ.

Khung hình phạt nào cho mẹ kế bạo hành con chồng đến chết?

Chia sẻ với PV Dân Trí, Luật sư Bùi Việt Anh - Trưởng văn phòng Luật sư Quốc tế Bình An (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) nhận định:

"Đây là vụ án hình sự có thể xác định là hậu quả rất nghiêm trọng. Với các thông tin như báo chí đã nêu, cá nhân tôi cho rằng việc khởi tố, bắt tạm giam Võ Nguyễn Quỳnh Trang về tội "Hành hạ người khác" theo quy định tại Điều 140 Bộ luật Hình sự là chưa thỏa đáng và không tương xứng với hành vi mà bị can Trang đã thực hiện đối với cháu N.T.V.A.

Hành vi của Trang phải bị khởi tố, điều tra, truy tố và đưa ra xét xử về tội "Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác" theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự với tình tiết tăng nặng định khung hình phạt là "Làm chết người" theo quy định tại khoản 4 Điều 134 Bộ luật Hình sự mới thỏa đáng".

Khung hình phạt nào cho mẹ kế bạo hành con chồng dẫn đến tử vong? - 2

Luật sư Bùi Việt Anh - Trưởng văn phòng Luật sư Quốc tế Bình An (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) sẵn sàng bảo vệ miễn phí quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị hại trong vụ án bé gái 8 tuổi bị mẹ kế bạo hành. 

Luật sư cũng cho biết thêm, về vai trò của người cha cháu N.T.V.A:

"Tại thời điểm Võ Nguyễn Quỳnh Trang có hành vi xâm phạm sức khỏe, tính mạng của cháu N.T.V.A chưa xác định được ông N.K.T.Th. có chứng kiến hoặc có tham gia vào việc xâm phạm tính mạng, sức khỏe của cháu A hay không nên chưa đủ cơ sở để xác định ông Th. có phải là đồng phạm với bị can Trang và có thể bị xử lý hình sự hay không".

Cả cộng đồng đang mong chờ một bản án thích đáng cho những kẻ thủ ác. Nhìn nhận về vụ án này, Luật sư Bùi Việt Anh cho biết:

"Theo điều 140 Bộ luật Hình sự quy định:

1. Người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 185 Bộ luật Hình sự thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a. Đối với người dưới 16 tuổi phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ...

Tuy nhiên, như tôi đã nêu trên, nếu bị can Trang bị thay đổi Quyết định khởi tố bị can, chuyển sang tội danh "Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác" theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự với tình tiết tăng nặng định khung hình phạt là "Làm chết người" theo quy định tại khoản 4 Điều 134 Bộ luật Hình sự thì mức hình phạt tù sẽ là từ 7 đến 14 năm tù. 

Một trong những chức năng xã hội của Luật sư là bảo vệ người yếu thế và trẻ em. Với vụ án này, tôi có thể đứng ra bảo vệ miễn phí quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị hại nếu cơ quan báo chí liên hệ được với gia đình nạn nhân", Luật sư Bùi Việt Anh chia sẻ.