Phản hồi bài “"Giỗ chồng mẹ chứ có phải chồng em đâu mà mẹ cứ phải đợi em lo?":

Không thể “dạy” vợ bằng tư tưởng gia trưởng được

(Dân trí) - Khi mà trong gia đình, nhà chồng phó mặc toàn bộ công việc cho con dâu, và con dâu cũng coi bố mẹ chồng như người dưng nước lã, thì ở đó, người chồng đang xem nhẹ, bỏ bê trách nhiệm của một người trụ cột gia đình.

Không thể “dạy” vợ bằng tư tưởng gia trưởng được - 1

Trước hết hãy nói về bạn . Bạn nhận thấy mình đã thể hiện vai trò người chồng như thế nào?

Các đấng mày râu luôn mồm "dạy vợ từ thuở bơ vơ", vậy bạn đã "dạy" vợ được những gì? Bạn đã "dạy" vợ biết tôn trọng người chồng của mình chưa? Bạn đã "dạy" vợ biết bàn bạc, sẻ chia công việc với gia đình mình, hay biết yêu thương bố mẹ chồng như bố mẹ đẻ của mình chưa?

Theo như mình thấy, bạn đang sai bảo và yêu cầu vợ mình như một ông chủ, chứ không phải bảo ban vợ như 1 người thầy, 1 người chồng.

Bố bạn đã mất, bạn là người đàn ông trong gia đình. Vậy những việc tối thiểu như làm giỗ cho bố đẻ của mình bạn phải lo được. Bạn phó mặc cho mẹ và vợ, cũng như đang xem nhẹ vai trò làm con, làm chồng trong gia đình.

Về phần vợ bạn, những gì cô ấy làm không sai, những gì cô ấy nghĩ thì sai. Nếu biết sẻ chia với mẹ, cô ấy sẽ hỏi han mẹ chồng để sắp xếp công việc, nếu ốm mệt thì bảo với chồng, với mẹ chồng một câu, thay vì nghĩ rằng bố chồng là việc của mẹ con bạn, và để mặc mẹ con bạn tự lo.

Là dâu hay rể thì cũng đã là người một nhà, nếu không yêu thương, san sẻ mà cứ sống vị kỷ thì làm sao xây dựng được một gia đình hòa thuận, hạnh phúc? Chính bạn, chứ không ai khác phải "dạy" vợ học hỏi, noi gương mình như thế. Mẹ bạn suy nghĩ vẫn còn mang nặng tư tưởng cũ, nên có hơi áp đặt lên con dâu. Điều này cũng một phần ảnh hưởng bởi thái độ của bạn với vợ.

Phản hồi của độc giả Hung Le Nam

Mời bạn tham gia bình luận gỡ rối cho các bài viết trong chuyên mục "Chuyện của tôi" bằng cách nhập "Nội dung bình luận" phía cuối bài và ấn nút "Gửi bình luận". Các bình luận thú vị, phù hợp sẽ được chọn đăng trên chuyên mục Tình yêu - Giới tính. Trân trọng!