Khóc dở, mếu dở vì ôsin về quê ăn Tết

Nhiều gia đình ở các thành phố lớn đã quen với sự có mặt của người giúp việc (ôsin). Bởi mọi việc lặt vặt như nhà cửa, bếp núc, con cái... trong gia đình đều do một tay họ đảm trách và lo toan.

Tuy nhiên, cứ dịp Tết đến, công việc gia đình luôn tăng lên nhiều lần, nhưng lúc đó ôsin lại… về quê ăn Tết. Biết bao chuyện gia đình đã phải “khóc dở, mếu dở” về chuyện ôsin vì về quê ăn Tết.

Gần Tết, không ít người giúp việc đã dùng đủ chiêu để ép gia chủ tăng lương, thưởng Tết
Gần Tết, không ít người giúp việc đã dùng đủ chiêu để ép gia chủ tăng lương, thưởng Tết

Dùng đủ “chiêu” đòi thưởng Tết

Thời buổi kinh tế khó khăn, nhiều cơ quan, doanh nghiệp (DN) đã phải thắt chặt chi tiêu, tiền thưởng Tết cũng không được bao nhiêu, trong khi cứ năm hết Tết đến là có bao nhiêu khoản không thể không chi như: mua sắm cho gia đình, con cái, quà cáp cho bố mẹ, ông bà... Đấy là chưa nói đến chuyện gia đình nào vẫn đang phải thuê ôsin thì cứ đến dịp cuối năm tiền thưởng của hai vợ chồng coi như... xong. Bởi chuyện không ít gia đình đã phải “bấm bụng” thưởng Tết cho ôsin có khi còn cao hơn cả tiền thưởng ở cơ quan mình để mong ra Tết họ quay lại làm việc.

Hai vợ chồng anh Hồ Ngọc Thụ ở Trung Hoà - Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội) mở một công ty môi trường. Cuối năm nhiều nhà muốn lau dọn nhà cửa để đón Tết nên công việc nhiều nhưng vợ chồng anh lại phải đau đầu với việc làm thế nào để “giữ chân” ôsin ở lại. Ngày trước, anh chị đã phải nhờ trung tâm môi giới và kén chọn mãi mới ưng một người vừa có sức khoẻ, thật thà lại biết cách chăm sóc 2 con nhà anh chị.

Cuối tuần vừa rồi, ôsin nhà chị bỗng dưng đòi về quê ăn Tết sớm. “Công việc thì ngập đầu, bao nhiêu hợp đồng chưa làm xong mà hôm 19 âm lịch chị giúp việc cứ nằng nặc đòi về quê. Gặng hỏi mãi thì chị ta tỉnh khô trả lời là xin nghỉ sớm để đi dọn nhà theo tiếng, làm thế kiếm được nhiều tiền hơn. Rất bực mình, nhưng gần Tết kiếm đâu ra người giúp vệc nên tôi đã phải ngọt nhạt và hứa là cố gắng làm tốt từ nay đến 27 về, ngoài lương sẽ thưởng thêm 3 triệu đồng nữa chị ta mới gật đầu đồng ý ở lại” - chị Hoa than thở.

Chung cảnh ngộ với gia đình anh Thụ, vợ chồng chị Lan ở Thành Công (Ba Đình, Hà Nội) cũng không khỏi bực mình khi nói về ôsin. Chị Lan cho biết, chồng chị làm ở một công ty xây dựng nên thường xuyên phải đi xa, ở nhà chỉ có 3 mẹ con và người giúp việc. Đứa lớn đã học lớp 10, nên thường ngày ở nhà ôsin chỉ có việc là chăm chút cho cậu con trai út và cắm cơm tối, thức ăn thì chị về nấu sau. Thế nhưng, sau 15/12 âm lịch đến nay, chiều nào đi làm về, chị Lan cũng thấy ôsin mặt nặng mày nhẹ, đôi khi lại còn “đá thúng đụng nia”. Tối tôi đi làm về hỏi sao giờ này chưa cắm cơm, mặt mũi thì lại khó chịu thế kia, cô ta không nói năng gì, quay ngoắt đi rồi liên tục thở dài, sai làm việc gì thì mặt mày lại cau có tỏ ý không bằng lòng.

Bực mình quá tôi mắng cho một trận rồi hỏi thẳng “cô có chuyện gì không hài lòng với tôi thì nói ra. Chứ sống cùng một nhà mà cứ như thế này thì khó chịu lắm”. Như được “gãi đúng chỗ ngứa”, nó nổ luôn một mạch. Nào nghe nói Tết năm nay cô định không thưởng gì cho cháu, chỉ định mua cho ít bánh kẹo làm quà mang về quê... Rồi so sánh với mấy người cùng quê đang làm giúp việc ở nhà này nhà nọ tuy mới chỉ 13, 14 âm lịch mà chủ nhà đã hứa là sẽ thưởng 3 đến 3,5 triệu đồng, cùng bánh kẹo, quần áo và tiền tầu xe...

Chấp yêu sách để giữ chân ôsin

Vợ chồng anh Quyết ở Nguyên Hồng (Đống Đa, Hà Nội) không thể quên “bài học xương máu” của mình, cho biết: “Năm ngoái, mới chỉ ngày 22/12 âm lịch, ôsin nhà tôi đã nằng nặc xin về quê với lý do nhà neo người nên phải về dọn dẹp nhà cửa cho gia đình đón Tết. Không chỉ lấy đủ tiền lương, cô ta còn năn nỉ vợ chồng tôi cho ứng trước 2 tháng về để lấy tiền mua thuốc chữa bệnh cho bố, đồng thời hứa như “đinh đóng cột” trưa mùng 5 Tết quay trở lại làm việc bình thường.

Đến ngày hẹn chờ mãi không thấy chị ta lên, chiều tối gia đình đang ăn cơm thì thấy chị ta gọi điện lên thông báo là sẽ không lên nữa vì phải ở nhà lo công việc đồng áng cho gia đình. Tôi gặng hỏi lại vì công việc gia đình hay lý do gì, lúc đó cô ta nói thật do nhà tôi rộng lại nhiều tầng nên làm việc rất vất vả. Bởi vậy, nếu muốn cô ta lên làm việc tiếp thì phải tăng lương lên đến 4 triệu đồng/tháng. Dù thấy mức lương này quá cao, nhưng do đang rất cần người giúp việc nên đành “ngậm bồ hòn làm ngọt” chấp nhận yêu sách để cô ta quay lên làm việc tiếp”.

Không chỉ có gia đình anh Quyết, mà gia đình chị Hương ở Nam Thành Công (Đống Đa, Hà Nội) lại “dở khóc, dở cười” hơn nhiều. Chị Hương kể: “Tôi sinh em bé được gần hai tháng. Chắc biết mình cần người nên mấy hôm nay cô giúp việc cứ nằng nặc đòi tăng lương.

Bực mình quá tôi muốn cho nghỉ ngay, rồi thời gian từ nay đến Tết sẽ đi thuê người giúp việc theo tiếng, sau đó ra giêng tính tiếp. Thế nhưng, mấy ngày hôm nay chồng tôi đi hỏi một số trung tâm giới thiệu việc làm, thì kiểu ô sin thời vụ đòi tiền công khá cao từ 150.000 đến 200.000 đồng/giờ.

Vậy là hai vợ chồng tôi đã bàn bạc với nhau và đành chấp nhận yêu sách nhằm giữ chân ôsin bằng cách tăng lương từ 3,5 lên 4 triệu đồng/tháng cộng thêm tiền thưởng Tết là 2 triệu đồng. Ngoài ra, nếu ở lại làm việc trong những ngày Tết (từ 27 đến 5) mỗi ngày sẽ trả 300.000 đồng”.

Theo Nam Khánh
Giáo dục và Thời đại

MỚI NHẤT
Tưởng yêu được trai đẹp, ai ngờ vớ phải kẻ máu lạnh sát hại bạn gái cũ bằng 75 nhát dao
Tưởng yêu được trai đẹp, ai ngờ vớ phải kẻ máu lạnh sát hại bạn gái cũ bằng 75 nhát dao

(Dân trí) - Có vài buổi hẹn hò vui vẻ và lãng mạn bên người đàn ông ga lăng, điển trai, cô gái không thể ngờ rằng anh ta chính là kẻ giết người mà cảnh sát đang truy lùng.

Thứ hai, 12/02/2018 - 08:28

Nam giới đua nhau “xin chết” trước độ nóng bỏng của bà ngoại 35 tuổi
Nam giới đua nhau “xin chết” trước độ nóng bỏng của bà ngoại 35 tuổi

(Dân trí) - Hiếm có bà ngoại nào trẻ trung, nóng bỏng, biết đấm bốc và nhận được hàng tá tin nhắn tán tỉnh từ nam giới ở khắp các quốc gia trên thế giới như Carrie Hilton.

Thứ hai, 12/02/2018 - 08:06

Người chồng gia trưởng nghẹn ngào trong đám tang vợ
Người chồng gia trưởng nghẹn ngào trong đám tang vợ

Giờ đây, người đàn ông đó đang từng ngày gặm nhấm nỗi cô đơn, trống vắng cùng nỗi dằn vặt của một người chồng từng có thái độ sống quá trịch thượng, lấn át tiếng nói người vợ.

Chủ nhật, 11/02/2018 - 06:55

Ăn tối với chồng cũ
Ăn tối với chồng cũ

Kia rồi, anh ta đang đến. Sau một hồi trấn tĩnh, tôi mới nhận ra anh ta trong bộ vest đẹp nhất mà tôi thấy khi quen anh ta tới giờ, cứ như thể anh ta đến dự một đám cưới hay một buổi phỏng vấn nào đó vậy.

Chủ nhật, 11/02/2018 - 06:48

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết chuẩn nhất để cả năm 2018 "lộc lá"
Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết chuẩn nhất để cả năm 2018 "lộc lá"

Mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của người Việt Nam. Mỗi loại quả khi bày trên ban thờ đều có ý nghĩa riêng, thể hiện những ước nguyện của gia chủ trong năm mới đến. Bài viết dưới đây sẽ chỉ giúp bạn cách bày mâm ngũ quả ngày Tết chuẩn nhất để cả năm "lộc lá".

Chủ nhật, 11/02/2018 - 08:03

Cạn lời với tâm sự của em gái về tình yêu tay ba
Cạn lời với tâm sự của em gái về tình yêu tay ba

Tâm sự của cô gái khiến chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cũng cảm thấy bó tay. Ông ngại ngần về tương lai của một cô gái "trắng tay", không có bất cứ kiến thức gì về cuộc sống, tình yêu.

Thứ bảy, 10/02/2018 - 12:39

Tuyệt chiêu ăn uống đủ chất chống ngấy, không tăng cân ngày Tết
Tuyệt chiêu ăn uống đủ chất chống ngấy, không tăng cân ngày Tết

Theo ThS dinh dưỡng Trương Nhật Khuê Tường (Khoa Dinh dưỡng Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM), tùy vào từng đối tượng mà sẽ có những lời khuyên và dinh dưỡng phù hợp.

Thứ bảy, 10/02/2018 - 12:25

Nhiều người "sợ Tết": Ăn tết như thế nào trong thời đại 4.0?
Nhiều người "sợ Tết": Ăn tết như thế nào trong thời đại 4.0?

Trong khi cuộc tranh luận có nên gộp tết tây với tết ta vẫn triền miên năm này qua năm khác, người Việt vẫn ăn Tết Nguyên đán, như một lẽ tự nhiên. Một câu hỏi đặt ra là chúng ta ăn tết như thế nào trong thời đại 4.0, và sau này?

Thứ bảy, 10/02/2018 - 12:20

Ngược đời, ăn Tết nhà chồng sướng hơn nhà đẻ
Ngược đời, ăn Tết nhà chồng sướng hơn nhà đẻ

Có những cô gái làm mọi cách để được về ăn Tết cùng mẹ đẻ nhưng có người lại chỉ muốn được đón Tết nhà chồng.

Thứ bảy, 10/02/2018 - 08:22

Bạn trai nhỏ mọn tiền hò hẹn cũng không muốn chi
Bạn trai nhỏ mọn tiền hò hẹn cũng không muốn chi

(Dân trí) - Bọn em yêu nhau được 2 năm rồi. Em ngại thay đổi nên cũng muốn được yên để yêu rồi còn cưới nhưng có nhiều điểm ở bạn trai khiến em rất bực mình.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 02:06

Mê phim sex vợ sắp cưới vẫn thề thốt mình “trong trắng”
Mê phim sex vợ sắp cưới vẫn thề thốt mình “trong trắng”

Đến phòng trọ rủ vợ sắp cưới yêu đi mua quà Tết để cuối tuần về biếu bố mẹ hai bên, tôi chợt nghe tiếng rên rỉ bất thường vọng ra từ phòng ngủ. Sống lưng lạnh toát, tôi đùng đùng đạp cửa, xông vào…

Thứ sáu, 09/02/2018 - 11:43

Ảo tưởng về "Tết khỏe, Tết vui" bị bố mẹ chồng vùi dập phũ phàng
Ảo tưởng về "Tết khỏe, Tết vui" bị bố mẹ chồng vùi dập phũ phàng

Dù đã rào trước, đón sau nhưng vừa nghe được nửa câu, bố mẹ chồng giận vợ chồng tôi tím mặt, đập bàn quát tháo. Chồng tôi bực mình, quay sang cự nự vợ. Chưa bao giờ tôi sợ Tết thế này.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 11:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Chồng "né" về quê vợ dịp tết vì sợ tốn tiền mừng tuổi
Chồng "né" về quê vợ dịp tết vì sợ tốn tiền mừng tuổi

(Dân trí) - Tôi người miền Trung, còn chồng tôi người miền Bắc. Chúng tôi cưới nhau xong thuê nhà trọ ở Hà Nội vì cả hai đều làm việc ở đó. Thường thì nhân dịp nghỉ lễ mới có thể về thăm ông bà nội, còn ông bà ngoại ở xa nên thường dịp tết mới về. Ấy thế nhưng mỗi khi nhắc đến chuyện về tết bên ngoại là chồng cứ bàn lùi.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 09:52

Học cách thay đổi mình để tự tin làm vợ, làm mẹ
Học cách thay đổi mình để tự tin làm vợ, làm mẹ

Sống dựa dẫm quen rồi, giờ muốn tự lập với tôi là việc rất khó khăn. Nhưng đó là việc tôi phải làm. Không chỉ để yên lòng bố mẹ, giữ gìn hạnh phúc cho riêng mình mà còn là cách tôi trở thành một người mẹ biết cách dạy dỗ con.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 09:45

Giáp Tết, nàng dâu méo mặt vì…đòi tiền mẹ chồng
Giáp Tết, nàng dâu méo mặt vì…đòi tiền mẹ chồng

Không biết có ai khổ như tôi không, Tết nhất rồi, đòi tiền mà mẹ chồng không chịu trả.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 05:00

Bí quyết của mẹ khi cho bé yêu đi chơi ngày Tết
Bí quyết của mẹ khi cho bé yêu đi chơi ngày Tết

Nỗi lo lắng, ám ảnh phải pha sữa bột cho con nhỏ “đúng cữ” khiến nhiều bà mẹ, nhiều phụ huynh ngao ngán không muốn ra khỏi nhà du xuân ngày Tết.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 04:53

Clip: Bài phát biểu trong lễ cai sữa cho con khiến dân mạng "cười bò"
Clip: Bài phát biểu trong lễ cai sữa cho con khiến dân mạng "cười bò"

Bài phát biểu long trọng nhưng vô cùng kỳ lạ của MC trong buổi lễ cai sữa cho con và "bàn giao" mẹ cho bố sử dụng, khiến cư dân mạng 1 phen "cười vỡ bụng"

Thứ năm, 08/02/2018 - 10:38

Lấy chồng Hà Nội, nàng dâu khổ sở vì phải dấm dúi tiền biếu Tết nhà ngoại
Lấy chồng Hà Nội, nàng dâu khổ sở vì phải dấm dúi tiền biếu Tết nhà ngoại

Sau khi cưới, chồng tôi bắt tôi ghi chép từng khoản chi tiêu trong tháng rồi mở sổ tiết kiệm vì sợ… tôi tiêu mất.

Thứ năm, 08/02/2018 - 10:24

Sợ hãi với những cái Tết cả ngàn cây số
Sợ hãi với những cái Tết cả ngàn cây số

Gần 1000 km đó là quãng đường di chuyển đầy ám ảnh của gia đình tôi trong suốt chục ngày nghỉ Tết cũng chỉ vợ chồng tôi rơi vào cảnh “1 chốn 4 quê” theo đúng nghĩa.

Thứ năm, 08/02/2018 - 10:07

Có nên kết hôn chỉ vì hòa hợp “chuyện ấy”
Có nên kết hôn chỉ vì hòa hợp “chuyện ấy”

(Dân trí) - Từng trải quả một lần đổ vỡ, ngay cả thứ quý giá nhất tôi cũng đã trao tặng mối tình đầu tiên. Tôi thật sự không còn tha thiết gì chuyện yêu đương. Dù vậy mẹ tôi vẫn tìm mọi cách nhờ người này người kia mai mối.

Thứ năm, 08/02/2018 - 07:39

Con gái, đừng khóc ở nhà chồng
Con gái, đừng khóc ở nhà chồng

(Dân trí) - Khi người người đang nô nức chuẩn bị đón năm mới về thì con gái mẹ lại đang tất bật chuẩn bị cho một việc trọng đại hơn: Kết hôn. Con sẽ bước sang một giai đoạn khác của cuộc đời, bớt vô lo và nhiều suy nghĩ, nhưng cũng sẽ nhiều thêm những niềm hạnh phúc. Mẹ hi vọng con có thể sớm hòa nhập với gia đình mới.

Thứ tư, 07/02/2018 - 11:21

Lấy phải chồng trẻ là quyết định sai lầm cuộc đời tôi
Lấy phải chồng trẻ là quyết định sai lầm cuộc đời tôi

Khi tôi viết những dòng này tôi cảm thấy mệt mỏi rã rời, tâm trạng cực kỳ buồn chán, chỉ là muốn viết ra cho nhẹ lòng mà thôi. Đúng, lấy phải chồng trẻ là quyết định sai lầm của cả cuộc đời tôi.

Thứ tư, 07/02/2018 - 07:34

Sợ nhất phúc thành họa nếu ngày Tết vung tay kiểu này
Sợ nhất phúc thành họa nếu ngày Tết vung tay kiểu này

Có người mua cành đào giá hơn cả tháng lương. Có người đi siêu thị sắm Tết, nhặt hàng ném vào xe đẩy như bắt được của. Có người không thiếu gì quần áo đẹp nhưng muốn ngày Tết phải khác ngày thường, với bộ cánh “mốt” nhất chưa từng mặc bao giờ cho thiên hạ lác mắt.

Thứ ba, 06/02/2018 - 10:18

Tiết lộ bất ngờ về độ tuổi tình dục thăng hoa
Tiết lộ bất ngờ về độ tuổi tình dục thăng hoa

Một cuộc khảo sát mới tại Mỹ cho thấy nam giới hài lòng nhất với đời sống tình dục ở tuổi 64, trong khi phụ nữ là ở tuổi 66!

Thứ ba, 06/02/2018 - 10:14

Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
(Dân trí) - Năm tôi 28 tuổi, chồng tôi mất vì ung thư, để lại cho tôi nỗi đau đớn, nhớ nhung vô cùng.  Cũng may là những ngày tháng ấy, tôi còn có con gái nhỏ bên cạnh.