Hùng hục "xúc than" để rồi lại vắt óc đoán già đoán non xem đối tác có đủ thỏa mãn

Thỏa mãn tình dục là một mục tiêu, một thành phần quan trọng trong mối quan hệ hôn nhân tốt đẹp. Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên là cho đến nay đa số chúng ta hiểu biết về khái niệm này còn quá mơ hồ.

Giống như nhiều hiện tượng tâm lý khác, sự thỏa mãn tình dục, thường dễ cảm nhận bằng trực giác nhưng rất khó xác định bằng đo lường. Làm thế nào biết được một cặp vợ chồng có hài lòng chăn gối hay không?

Phải chăng đó là số lần cực khoái trong mỗi cuộc ân ái? Hay là số lần “giao ban” mỗi tháng? Hay nên căn cứ vào cường độ của cực khoái, coi trọng chất lượng hơn số lượng? Hay đó là những cảm giác hạnh phúc nảy sinh từ quan hệ gối chăn? Hay là sự kết hợp của tất cả các yếu tố trên cộng lại? Rõ ràng đây là một khái niệm mang tính chủ quan, không thể xác định bằng các công cụ khoa học.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một lý do khác khiến chúng ta biết rất ít về vấn đề này là các nghiên cứu về tình dục nữ trong xã hội ta cũng như nhiều quốc gia Á Đông khác còn quá mới mẻ. Không ít người vẫn cho rằng phụ nữ không có nhiều ham muốn, nên vấn đề này không đáng nghiên cứu sâu. Chỉ đến cách đây vài thập kỷ, khi đội ngũ chuyên gia tình dục học có sự góp mặt của phái đẹp ngày càng nhiều, người ta mới tin rằng vấn đề thỏa mãn chốn phòng the quan trọng với cả hai giới.

Tuy nhiên các nhà khoa học cho biết, những người có năng lực tình dục mạnh mẽ và có cơ quan sinh dục hoàn hảo như kích thích nhanh, nước bôi trơn đầy đủ, dễ cảm thấy hài lòng hơn so với những người bị rối loạn chức năng, bị khô âm đạo hoặc thiếu cực khoái. Những yếu tố bên ngoài như quan hệ gia đình tốt, làm ăn suôn sẻ, tình trạng kinh tế cao, cũng góp phần vào sự hài lòng.

Ngoài sức khỏe kém, một số yếu tố khác cũng làm giảm thỏa mãn sinh lý. Nếu trong quá khứ từng bị lạm dụng hoặc chấn thương tâm lý cũng ảnh hưởng lớn đến sự hài lòng. Những người có nhận thức tiêu cực như nghĩ đàn bà nhiều ham muốn là hư, cũng không thể có mức độ hài lòng cao. Nếu tài chính khó khăn, gia đình lủng củng, con hư, tâm lý căng thẳng cũng làm cho họ khó thỏa mãn.

Có thể rút ra, sự hài lòng tình dục là cái hàn thử biểu cho biết mối quan hệ có tốt đẹp không, cuộc sống của bạn có hạnh phúc không ? Nếu mối quan hệ thân mật, dễ dàng nói với nhau những gì thích và không thích, cũng làm tăng sự hài lòng. Ngoài ra, hai đối tác có tính cách giống nhau cũng có khả năng thỏa mãn tình dục cao hơn. Sự thỏa mãn còn tăng theo mức độ giáo dục, và dường như tỷ lệ nghịch với số lượng bạn tình. Càng ít đối tác càng dễ hài lòng hơn.

Nhà nghiên cứu Uzma S. Rehman tại Đại học Waterloo ở Canada công bố kết quả nghiên cứu vào năm 2013 một lần nữa khẳng định chất lượng của mối quan hệ quyết định mức độ thỏa mãn. Khi hai người có quan hệ mật thiết và tin cậy lẫn nhau, dễ hài lòng hơn. Nhất là những chị em trẻ tuổi tự tin vào hình thể của mình, bất kể trọng lượng và hình dạng cơ thể thực tế. Tất nhiện sự thỏa mãn nói chung giảm dần theo độ tuổi. Đặc điểm cá nhân cũng có liên quan đến sự hài lòng. Phụ nữ bị rối loạn thần kinh, tâm trạng bất an cũng khó thỏa mãn.

Tuy nhiên, những hiểu biết của chúng ta về quá trình hài lòng tình dục của phụ nữ vẫn còn lắm vấn đề đặt ra cho các nhà nghiên cứu. Hiện nay hầu hết các nghiên cứu về sự hài lòng tình dục nữ đều dựa trên sự trả lời của những người tham gia. Tiếc rằng những kết quả thu được từ cách khảo sát như vậy không đáng tin cậy, nó còn hạn chế bởi thiếu hiểu biết, bởi xấu hổ nên không ít người nói dối.

Thứ hai, hầu hết các nghiên cứu chưa chú ý đúng mức đến tương quan giữa mối quan hệ và sự thỏa mãn. Chắc chắn vợ chồng hạnh phúc dễ dẫn đến hài lòng và đến lượt nó, tình hài lòng lại tạo điều kiện cho mối quan hệ tuyệt vời hơn.

Có thể nói, sự hài lòng tình dục chắc chắn làm tăng gắn kết tình cảm vợ chồng, hạn chế đến mức thấp nhất khả năng ngoại tình và giảm thiểu mọi xung đột. Vì vậy, nếu mối quan hệ tổng thể của bạn êm ấm, nếu đời sống tình dục của bạn nồng nàn và nếu tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài thì bạn có thể tin rằng bạn đang sống trong hôn nhân hạnh phúc và bền vững.

Theo Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa
Dân Việt