Họ cứ nói tôi đội vợ lên đầu

Có lẽ tôi nói về vợ hơi nhiều nên sau lưng đã có điều tiếng “thằng cha Tiến đội vợ lên đầu”. Đúng là cái bọn nhiễu sự.

Khi tôi dẫn vợ tương lai về ra mắt gia đình, ngoại trừ mẹ tôi ra thì không có ai trong gia đình đồng ý. Nguyên do là vì Huệ “lanh” quá nên mọi người sợ sau này sẽ lấn lướt chồng. Mẹ tôi bảo lưu quan điểm “Thằng Tiến lù khù nên phải kiếm con vợ lanh lẹ một chút thì mới không bị chúng hiếp đáp”.

Vậy là tôi cưới Huệ.

Vợ tôi là một người phụ nữ có học. Nói về nhan sắc thì nàng không xinh đẹp lắm, nếu chấm nới tay một chút thì được 7 điểm trên thang điểm 10. Còn nếu như ai cho điểm gắt gao thì chỉ chừng 5,5 điểm. Nhưng với tôi thế là được.

Vợ tôi biết nấu ăn tuy không ngon lắm nhưng mỗi lần vô bếp thì rất chí thú. Vợ tôi cũng siêng năng dọn dẹp nhà cửa, chỉ trừ khi nào nàng bận quá thì thôi chứ rảnh rỗi thì lại quét quét, lau lau nên nhà cửa lúc nào cũng gọn gẽ, sạch sẽ.

Vợ tôi tánh tình rất vui vẻ, xởi lởi, gặp bà con hoặc bạn bè đến chơi thì rất nhiệt tình, ai ra về cũng khen. Còn gì nữa? Vợ tôi rất yêu chồng. Tôi nói có ngọn đèn trước mặt, 24 năm sống với nàng, tôi chưa bao giờ bị nàng nặng nhẹ một lời.

Tôi không phải là người đàn ông hoàn hảo đến nỗi vợ chẳng tìm ra điểm nào để chê trách. Thật sự thì tôi rất nhiều khuyết điểm. Tính tôi, như mẹ tôi nói là rất lù khù. Chơi với bạn, tôi luôn nhận phần thua thiệt. Tôi không hơn thua với anh em. Ai cần giúp đỡ gì thì tôi làm hết mình.

Tôi cũng hay nhậu nhẹt, nhất là hồi mới cưới còn trẻ khỏe. Mỗi lần tôi đi nhậu hoặc thỉnh thoảng nhậu say về thì vợ tôi thay quần áo, nhúng khăn ấm lau mình rồi giăng mùng cho tôi ngủ. Sáng dậy đã thấy có sẵn tô súp hoặc cháo nóng hôi hổi để tôi giải rượu.

Tôi cũng có nhiều thời gian thất nghiệp nhưng chưa bao giờ bị vợ cằn nhằn hay đối xử tệ bạc. Huệ chưa bao giờ lục bóp hay hỏi tôi chuyện tiền nong bởi tính tự giác của tôi rất cao, lãnh lương về là đưa cho vợ ngay, có việc cần chi xài đột xuất cao hơn “định mức” thì cứ nói thẳng, vợ tôi sẽ có cách thu vén dù tôi chẳng biết nàng thu vén bằng cách nào.

Vợ tôi là người phụ nữ chăm chỉ. Nàng làm việc với sự tập trung cao độ nên lúc nào hiệu quả cũng cao và được lãnh đạo tin cậy. Vì vậy, nàng được đề bạt làm sếp một bộ phận nhỏ, vài năm sau làm sếp một bộ phận lớn hơn, rồi lớn hơn nữa... Nhưng tôi chưa bao giờ thấy nàng mang áp lực, sự buồn bực của công việc về nhà...

Thế nhưng chẳng hiểu sao, mấy ông sếp của Huệ và cả đồng nghiệp của nàng mỗi khi gặp tôi đều nói: “Ông thiệt tội nghiệp. Chắc là khổ sở lắm với mụ sư tử phải không?”. Tôi ngạc nhiên, nhà tôi làm gì có con sư tử nào?

Vợ tôi còn chưa dám lớn tiếng với các con tôi thì làm sao mà dám hung dữ với chồng? Thế nhưng tôi nói điều đó chẳng ai tin. Họ nói vợ tôi ở công ty rất dữ dằn, đến sếp đôi khi còn phải chịu thua. Thế nên tôi nói vợ tôi hiền, không có ai tin, tất nhiên là trừ mẹ tôi dù năm nay bà đã hơn tám mươi tuổi. “Khôn ngoan đối đáp kẻ ngoài. Có sức thì ra ngoài tranh đấu với người ta chớ hơi sức đâu kiếm chuyện với người trong nhà, vợ mày như vậy là khôn”- mẹ tôi nói vậy.

Tôi càng nghĩ càng thấy mẹ tôi có lý. Và từ một người kín tiếng, không bao giờ nhắc đến vợ con trước mặt bà con, bạn bè trước đây; tôi bỗng đổi tánh, đổi nết. Hễ có cơ hội là tôi đưa vợ lên tận mây xanh với những lời có cánh, tưởng như trên thế gian này, không có người phụ nữ thứ hai được như vợ mình, tất nhiên là trừ mẹ tôi ra.

Có lẽ tôi nói về vợ hơi nhiều nên sau lưng đã có điều tiếng “thằng cha Tiến đội vợ lên đầu”. Thì đã sao? 24 năm chung sống với Huệ, tôi nghiệm ra rằng, tôi có đội nàng lên đầu thì cũng xứng đáng dù trong thực tế, không hề có chuyện đó mà tôi chỉ khen vợ, nịnh vợ thôi.

Tôi nghĩ vợ mình, mình khen chớ có khen vợ ông hàng xóm đâu mà sợ? Đúng là cái bọn nhiễu sự. Tôi bực quá kể lại với vợ chuyện này thì nàng cười cười: “Coi chừng nói trước bước không qua nghen, em đâu có hiền?”.

Tôi ngớ người ra. Vậy là sao? Đàn bà thật khó hiểu. Vợ tôi nói vậy, chẳng lẽ có một ngày, nàng đột nhiên thay đổi tính tình? Và khi ấy, trong nhà tôi thật sự có một con sư tử - con sư tử đã ngủ yên suốt một phần tư thế kỷ và sắp sửa vùng lên?

Theo Minh Tiến
Người lao động

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp cho chuyên mục Tình yêu – giới tính, quý độc giả có thể gửi đến ban Văn hóa – Du lịch báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email tygt@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

MỚI NHẤT
Trước khi đưa chồng đi cấp cứu vẫn phải cập nhật facebook
Trước khi đưa chồng đi cấp cứu vẫn phải cập nhật facebook

Căn nhà hoang vắng tiếng nói cười, con chơi đồ chơi, bố mẹ mỗi người mỗi góc, chúi mũi vào màn hình smartphone. Thi thoảng, một trong hai người lại ngẩng lên bảo người kia: “Này anh/em, chỉ like không thôi à, comment đi chứ?”.

Thứ ba, 21/07/2015 - 11:51

Ai sướng, ai khổ?
Ai sướng, ai khổ?

(Dân trí) - Do hoàn cảnh hai nhà trai cùng muốn cưới, thành ra hai chị em bị động, đành phải cưới cùng năm.

Thứ ba, 21/07/2015 - 08:23

Chắp cánh yêu thương nỗi niềm xa xứ
Chắp cánh yêu thương nỗi niềm xa xứ

Khoảng cách địa lý là rào cản không hề nhỏ trong việc thể hiện tình yêu của bạn với người thân, không phải ai cũng có điều kiện để trở về tổ ấm sau nhiều năm làm việc xa nhà.

Thứ ba, 21/07/2015 - 08:13

Chồng chê vợ béo, không được thon thả như nhân tình
Chồng chê vợ béo, không được thon thả như nhân tình

Em chết điếng người khi đọc được tin nhắn chồng gửi cho nhân tình “Vợ anh béo lắm, chả được thon thả sexy như em”. Thảo nào bây giờ khi con đã 1 tuổi rồi, chồng vẫn “kiêng” không động vào người vợ. Em đau khổ quá!

Thứ hai, 20/07/2015 - 03:07

“Mình cùng tháo nhẫn cưới đi”
“Mình cùng tháo nhẫn cưới đi”

(Dân trí) - Ngay khi đặt vấn đề cưới xin, hai ta đã cùng nhau đi mua đôi nhẫn. Sau đó em, anh lại đeo luôn như hãnh diện, sốt ruột, muốn khoe chúng ta là một cặp. Đôi nhẫn giản dị khắc trái tim cùng tên tắt của hai đứa mặt phía trong.

Thứ hai, 20/07/2015 - 03:05

Cô bé ung thư chia sẻ chuyện bị lạm dụng tình dục qua “Make-A-Wish”
Cô bé ung thư chia sẻ chuyện bị lạm dụng tình dục qua “Make-A-Wish”

(Dân trí) - Lena Strickling, một bệnh nhân ung thư người Mỹ 18 tuổi, thay vì nắm cơ hội biến ước mơ thành hiện thực như bao người khác qua chương trình Make-A-Wish, đã quyết định kể câu chuyện bản thân bị lạm dụng tình dục bởi chính người cô gọi là cha.

Thứ hai, 20/07/2015 - 03:02

Clip những định nghĩa về bố đầy ngọt ngào và bất ngờ
Clip những định nghĩa về bố đầy ngọt ngào và bất ngờ

Với nhiều lứa tuổi và nhiều đối tượng chúng ta sẽ nhận thấy những câu trả lời hoàn toàn khác nhau định nghĩa về bố. Bạn sẽ bật cười vì những câu trả lời ngây thơ trong sáng, cũng có khi bắt gặp bố của mình trong đó với sống mũi cay cay...

Thứ hai, 20/07/2015 - 02:55

Cấp cứu vì dùng thuốc tránh thai vô tội vạ
Cấp cứu vì dùng thuốc tránh thai vô tội vạ

Thuốc tránh thai ở nước ta được bán rất phổ biến, có thể mua ở bất cứ hiệu thuốc nào. Quan điểm của đa phần chị em cho rằng thuốc tránh thai lành tính nên có thể tùy tiền sử dụng để tránh thai, hay đơn giản chỉ để đẹp da. Dù vậy, với nhiều trường hợp thì thuốc tránh thai có thể gây hại ở nhiều mức độ khác nhau.

Thứ hai, 20/07/2015 - 10:27

Giám đốc già "sa lưới" nữ thư ký đa tình
Giám đốc già "sa lưới" nữ thư ký đa tình

Chồng tôi được đề bạt lên chức giám đốc công ty khi đã bước qua tuổi 53.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 09:48

Không có thắng, thua trong quan hệ gia đình
Không có thắng, thua trong quan hệ gia đình

Những nữ doanh nhân trí thức, bản lĩnh trên thương trường, thành đạt ngoài xã hội nhưng trong gia đình họ cũng rất mềm mỏng, khéo léo để giữ tổ ấm và nuôi dạy con cái nên người.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 09:04

Thử thách đầu tiên của mẹ chồng
Thử thách đầu tiên của mẹ chồng

(Dân trí) - Dù chuyện qua đã lâu nhưng tâm trí tôi vẫn luôn in hằn kỷ niệm đáng nhớ ấy, cho dù chính thử thách ban đầu đã khiến đêm tân hôn của tôi ngập tràn trong nước mắt.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 08:14

Khi cha mẹ già có… người yêu
Khi cha mẹ già có… người yêu

Chị Mai về thăm mẹ buổi sáng, buổi chiều người yêu của mẹ tới. Chị đã nói với người yêu của mẹ: “Bác với mẹ cháu thế nào ở đâu thì tùy. Nhưng trong nhà này còn thờ bố cháu ở đây. Bác không nên đến đây sẽ tốt hơn”.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 08:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Khi ước mơ con nằm trong… ngăn tủ
Khi ước mơ con nằm trong… ngăn tủ

Trẻ em có rất nhiều ước mơ, khi trẻ vẽ ước mơ của mình là khi trẻ thật sự khao khát được vươn tới, chạm vào chúng. Để ước mơ được ươm mầm, tạo nền tảng bước đầu cho thành công trong tương lai, trẻ cần sự nâng bước, tiếp sức của các bậc phụ huynh.

Thứ năm, 16/07/2015 - 03:58

Giải pháp của bà mẹ sinh đôi bị hỏi han quá nhiều
Giải pháp của bà mẹ sinh đôi bị hỏi han quá nhiều

(Dân trí) - Annie Nolan, 26 tuổi, một bà mẹ Melbourne có con sinh đôi thường rất thích chuyện trò về 2 cô con gái của mình. Cho đến khi bắt đầu cảm thấy quá mệt mỏi vì phải trả lời những câu hỏi lặp đi lặp lại...

Thứ năm, 16/07/2015 - 08:51

Đòi ly hôn vì vợ nghiện Facebook
Đòi ly hôn vì vợ nghiện Facebook

Quá đam mê cuộc sống ảo trên "phây", nhiều người vợ chểnh mảng việc nhà, bỏ bê gia đình, chồng con. Chỉ đến khi gia đình đứng trước nguy cơ đổ vỡ thì họ mới "tỉnh".

Thứ năm, 16/07/2015 - 08:12

Bí quyết để áo quần không còn ẩm mốc vào mùa mưa
Bí quyết để áo quần không còn ẩm mốc vào mùa mưa

Giặt và phơi áo quần vào mùa mưa luôn là nỗi bận tâm của phụ nữ vì phải đối mặt với mùi hôi, mùi ẩm mốc. Dù không dễ chịu, thậm chí mất tự tin với những trang phục này nhưng phụ nữ lại không rõ nguyên nhân gốc rễ là do vi khuẩn gây mùi gây ra.

Thứ năm, 16/07/2015 - 08:00

Ngày hôm qua đã cũ
Ngày hôm qua đã cũ

(Dân trí) - Có đôi lần, tâm trí đi rong lục lọi từng mảnh chuyện từ ngày hôm qua. Giật mình nhận ra có những điều đã trôi hoài quá xa tầm với, đóng đinh vào một ngăn “ngày hôm qua đã cũ”.

Thứ tư, 15/07/2015 - 12:12

Từ vụ Bình Phước: Những kỹ năng cha mẹ nên trang bị cho con
Từ vụ Bình Phước: Những kỹ năng cha mẹ nên trang bị cho con

Dạy con biết lao động trước khi hưởng thành quả, dạy con cách sống điềm tĩnh không dùng bạo lực để giải quyết tranh chấp, dạy con kỹ năng rút lui khỏi tình yêu an toàn… là những bài học mà các bậc phụ huynh rút ra cho mình từ vụ thảm án ở Bình Phước.

Thứ tư, 15/07/2015 - 11:59

Hạnh phúc là gì...
Hạnh phúc là gì...

(Dân trí) - Có những người suốt một đời loay hoay tìm hạnh phúc. Có những người suốt một đời bôn ba vì hạnh phúc. Có lúc nào bạn giật mình nhận ra: Hạnh phúc là những điều giản dị...

Thứ tư, 15/07/2015 - 02:45

Cô ấy giờ là mẹ của con
Cô ấy giờ là mẹ của con

(Dân trí) - Sao bố mẹ không thể ở cùng nhau như trước kia? Câu hỏi tưởng như rất ngây thơ của con lại như ngàn hạt muối xát vào tim mẹ.

Thứ ba, 14/07/2015 - 03:33

Cảm động bài thơ của con trai gửi mẹ đang chiến đấu với bệnh ung thư
Cảm động bài thơ của con trai gửi mẹ đang chiến đấu với bệnh ung thư

(Dân trí) - Ẩn sau vẻ ngoài khá gai góc, ít ai ngờ trong lòng cậu con trai Đào Đức Hiếu lại là cả niềm thương lớn lao dành đến mẹ đang từng ngày chiến đấu với bệnh tật, ốm đau.

Thứ ba, 14/07/2015 - 03:05

“Yêu trẻ trẻ đến nhà”
“Yêu trẻ trẻ đến nhà”

(Dân trí) - Bà Luận vốn khó tính, cẩn thận nên rất ghét đám trẻ con hàng xóm hiếu động, chơi đùa bày bừa hết ra cổng. Thi thoảng bà lại vác chổi ra "quét", bọn trẻ liền chạy đi chỗ khác, lát sau thấy ầm ầm, bà lại ra “quét”...

Thứ ba, 14/07/2015 - 09:42

Sinh ra dành cho nhau
Sinh ra dành cho nhau

(Dân trí) - Người đàn ông bên bạn và mang lại cho bạn đủ những điều dưới đây chắc chắn là người bạn nên lấy làm chồng.

Thứ hai, 13/07/2015 - 03:46

Chồng đã vô dụng lại còn "tinh tướng"
Chồng đã vô dụng lại còn "tinh tướng"

Anh luôn mang tôi ra so sánh với vợ của các chiến hữu của anh, rằng họ cũng đàn bà như tôi mà sao biết điều...

Thứ hai, 13/07/2015 - 09:32

Hôn nhân không chỉ có tình dục
Hôn nhân không chỉ có tình dục
(Dân trí) - Không thể phủ nhận chuyện tình dục vô cùng quan trọng trong đời sống vợ chồng, nhưng không phải là tất cả.