Gửi con cả đêm - chuyện khó tin của những bà mẹ đầy áp lực

(Dân trí) - Áp lực cùng cơ hội việc làm khó khăn đang đẩy các bà mẹ tại Anh tới lựa chọn khó tin: Để con ở nhà trẻ cả đêm để có thể làm thêm việc.

 

Gửi con cả đêm - chuyện khó tin của những bà mẹ đầy áp lực - 1

Naomi 14 tháng tuổi đang chuẩn bị sẵn sàng đi ngủ. Cô bé diện bộ ngủ màu hồng, đi tất kẻ sọc, vừa dùng xong phô mai, bánh quy và nho khô, đã tắm táp sạch sẽ và nghe kể truyện, giờ chỉ còn đi ngủ.

Khác biệt duy nhất là Naomi đang không ở nhà, cô bé được gửi trong một nhà trẻ ở London, nơi chấp nhận trông trẻ thêm giờ. Ban ngày căn phòng được dùng làm lớp học cho trẻ dưới 2 tuổi, ban đêm nó có thêm 2 giường ngủ bằng gỗ, thiết kế rất thấp so với mặt đất để an toàn cho trẻ con, và thêm cả cũi ở góc nhỏ cho các "học sinh" bé.

Naomi phải ở đây vì mẹ em, một nhân viên xã hội 28 tuổi đang phải làm ca đêm. Naomi được đưa đến đây lúc 4 giờ chiều cùng bạn chuột Mini, và sẽ được đón vào 8 giờ sáng hôm sau, sau 16 tiếng.

Cùng với Naomi còn có 2 bạn nhỏ khác là Tara, 15 tháng tuổi (có mẹ là y tá phải làm đêm ở bệnh viện địa phương) và một em bé nữa chưa tròn 1 tuổi, cũng là con của một y tá.

Đưa con đi gửi qua đêm đang trở thành một phần của các gia đình Anh khi trung bình họ chỉ dành ra được 3,5 tiếng mỗi ngày cho gia đình. Số liệu gần đây cho thấy, ngày càng ít bà mẹ Anh ở nhà chăm con, họ bị buộc phải quay trở lại công việc vì áp lực tài chính. Nếu trước đây, giờ gửi trẻ thường là vào từ 8 giờ sáng đến 6 giờ chiều thì bây giờ, nhu cầu có người trông trẻ đã tăng lên rất nhiều trong xã-hội-24-giờ, thậm chí là cần có người trông trẻ 24/7.

Vương quốc Anh đang là đất nước có tỉ lệ nhân viên làm việc ca đêm cao nhất Châu Âu, kéo theo sự cần thiết có người trông trẻ vì không phải gia đình nào cũng sống đủ gần người thân để có thể nhờ hỗ trợ. Sau 6 giờ tối, mỗi phút trông trẻ được tính thêm 5 bảng. Những trẻ đến nửa đêm không có người đón sẽ ở lại trường qua đêm.

"Việc có người trông con thực sự rất quan trọng với tôi, nếu không tôi không thể làm việc và... xong chuyện!", bác sĩ Wajihi Abdullah, 32 tuổi, làm việc tại khoa cấp cứu bệnh viện ĐH King, London cho biết. "Chẳng có cách nào để có thể tìm được một công việc tại bệnh viện, làm từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều ở thời điểm này trong sự nghiệp của tôi... Chúng tôi đều cảm thấy thật khổ sở khi đã lỡ mất 13 giờ mỗi ngày nhìn con khôn lớn".

Huyền Anh
Lược dịch theo Dailymail

 

Gửi con cả đêm - chuyện khó tin của những bà mẹ đầy áp lực - 2