Giận là để yêu nhau nhiều hơn

Dân trí Khi người ta thật lòng yêu nhau thì dù có phát sinh mâu thuẫn lớn thế nào cũng sẽ biết tìm cách hóa giải. Còn một khi không còn yêu nhau nữa thì một cuộc cãi vã nhỏ cũng sẽ là cái cớ để buông bỏ, rời xa.
>>Phía trong ngôi nhà đầy hoa
>>Hai chiếc bao cao su trong ví chồng
>>Bỏ chồng con theo trai đến khi bồ đá lại về đánh ghen với người yêu của chồng cũ

Giận là để yêu nhau nhiều hơn - 1

Sáng qua vợ chồng tôi cãi nhau, khi nỗi cảm xúc không cách nào chế ngự, tôi đã nói với chồng rằng: “Tôi hối hận…”, “Hối hận vì đã lấy anh chứ gì?” - Chồng tôi cướp lời rồi vùng vằng ra khỏi nhà, bỏ lại tôi một mình trong căn nhà yên ắng.

Tôi mệt mỏi ngồi xuống giường, chạm vào mắt là tấm ảnh cưới. Trong đó chồng tôi chỉn chu trong bộ vét xanh, còn tôi rạng ngời ôm hoa trong chiếc váy cưới trắng tinh điệu đà. Ngày ấy chưa vướng bận âu lo, hôn nhân trong suy nghĩ của tôi không giống như hiện tại thế này. Chúng tôi dễ nổi cáu với nhau bắt đầu từ những chuyện chẳng đâu vào đâu cả.

Một cậu bạn tôi từng nói: Hôn nhân nghĩa là một cuộc chịu đựng kéo dài. Đôi nào chịu đựng được nhau thì bền lâu, đôi nào không chịu đựng được nhau thì tan rã. Và ngay cả chịu đựng như thế nào người ta cũng vẫn phải học.

Bật điện thoại, tôi nhận được đường link chồng gửi qua trang cá nhân, đó là bức ảnh một cụ bà ngồi phía sau vòng tay ôm cụ ông, đầu bà dựa vào lưng cụ ông mắt nhắm một cách an yên, còn cụ ông hình như đang dùng khăn lau nước mắt. Dưới bức ảnh ấy là lời nhắn của chồng tôi: “Anh thực sự chẳng mơ ước điều gì to tát. Chỉ mong có thể sống với nhau đến già, khi bệnh tật ốm đau, vợ chồng mình vẫn có thể cận kề bên nhau như thế. Ước mơ như này liệu có tham lam quá không?”.

Bức ảnh ấy, câu chuyện về tình nghĩa vợ chồng ấy tôi đã đọc đã xem qua rồi trên mạng rồi. Thế nhưng hôm nay, dưới bức ảnh ấy là tin nhắn được viết bởi một người đàn ông khô khan như chồng tôi khiến tôi xúc động.

Tôi nghĩ về bố mẹ tôi. Ông bà đều đã ngoài bảy mươi. Bố tôi hơn nửa cuộc đời sống xa nhà, nghỉ hưu mới về với mẹ. Bố tôi khó tính, hầu như không có ngày nào ông không than phiền hay cằn nhằn với mẹ một điều gì đó. Hai ông bà mà ngồi với nhau, nói về chuyện gì đấy, lúc đầu còn vui vẻ, cuối cùng bao giờ cũng là cãi vã.

Nhiều khi tôi bảo mẹ rằng biết bố khó tính rồi thì bớt trò chuyện với nhau đi, rảnh thì đi đâu đó mà chơi, cứ ngồi với nhau làm gì cho sinh chuyện. Mẹ tôi nói bà chẳng thiếu chỗ để đi, nhưng bà đi thì ông ngồi một mình ở nhà cũng buồn. Vả lại ông nói nhiều, ông hay gắt gỏng, bà nghe mãi rồi cũng quen.

Ấy vậy mà bà chỉ cảm cúm một chút là ông lo chạy đi mua thuốc, lo lóc cóc đạp xe đi chợ mua thịt về băm nấu cháo cho bà. Ông nói chăm bà khỏe để bà còn lo cho ông. Ông ốm đau nằm viện, ông bắt bà mang theo hành lý hai ông bà cùng ở viện. Ông không cho đứa con nào ở chăm, vì không ai chiều ông được như bà. Mặc dù bà chăm ông vẫn cứ phải nghe ông “mắng như hát hay” mỗi ngày.

Mẹ tôi nói, vợ chồng là như thế, hợp nhau thì cãi nhau ít, khắc nhau thì cãi nhau nhiều. Bát đũa còn xô nhau huống chi hai người không cùng tính cách không cùng suy nghĩ. Nhưng xô nhau cũng vừa đủ để nhận ra đúng sai chứ không phải xô nhau cho đổ bể rồi vợ chồng chia lìa, con cái bơ vơ tủi nhục.

Ở trên đời này, nếu nói một thứ gì đó vô cùng xa lạ mà cũng vô cùng gần gũi ấy là vợ với chồng, vô cùng tàn nhẫn nhưng cũng vô cùng yêu thương cũng là vợ với chồng. Phải đến khi cô đơn, khi mỏi mệt ốm đau mới cảm nhận rõ giá trị vô ngần của hai từ ấy.

Mỗi lần gặp, đa số bạn bè tôi cũng đều mang tâm trạng giống nhau, ít nhiều thất vọng về cuộc hôn nhân của mình. Ai cũng nhớ về ngày mới yêu thương hò hẹn, nhớ về ngày mới run run nắm tay, ngại ngùng trao vòng tay ôm hay mê đắm trong những lời dịu ngọt. Rồi nhìn về hiện tại, thấy người mình từng yêu sao khác xưa nhiều quá. Đến nỗi có người nói rằng nếu biết trước được bạn đời của mình là người như thế thì ngày xưa đã không lựa chọn.

Thực ra thì ngày yêu nhau chúng ta cứ nghĩ yêu là bất chấp mọi thứ để theo đuổi. Kết hôn rồi mới biết chỉ tình yêu thôi là chưa đủ. Để có được bình yên, để hôn nhân hạnh phúc thì vợ chồng phải luôn vì nhau mà cố gắng, vì nhau mà thay đổi bản thân.

Khi người ta thật lòng yêu nhau thì dù có phát sinh mâu thuẫn lớn thế nào đi nữa cũng sẽ biết tìm cách hóa giải. Còn một khi người ta không còn yêu nhau thì một cuộc cãi vã nhỏ cũng sẽ là cái cớ để buông bỏ, rời xa. Và tôi biết chồng tôi rời khỏi nhà trong nỗi chán chường tức giận nhưng ngay sau đó anh lại vẫn mơ tưởng đến khi già vẫn còn có thể bên nhau. Tôi chỉ vì một tin nhắn của chồng mà bỗng chốc quên hết mọi ấm ức hờn giận. Vợ chồng, giận nhau là để nhận ra còn thương nhau, giận nhau để yêu nhau nhiều hơn nữa.

Người ta hay nói đến hạnh phúc là một điều gì đó to tát xa vời, là thứ gì đó lung linh huyền diệu mà quên đi rằng hạnh phúc cực kì đơn giản. Chỉ là mỗi ngày đi qua, mặt trời mọc rồi lặn, trời nắng rồi mưa, lúc vui sướng tột cùng hay tột cùng tuyệt vọng vẫn chỉ muốn về nhà bởi biết rằng ở đó có người đang đón đợi.

Lê Giang

MỚI NHẤT
Hai mươi năm ôm nỗi hận chồng vì quá yêu
Hai mươi năm ôm nỗi hận chồng vì quá yêu

(Dân trí) - "Thực ra trước khi biết những âm mưu của chồng, chị đã rất yêu anh ấy. Thứ tình yêu không phân biệt sang hèn, bất chấp mọi khuyên ngăn rào cản, nó mãnh liệt lắm. Vậy nên khi phát hiện ra sự thật đau lòng, chị đau đớn vì chị biết mình đã yêu và tin quá nhiều..."

Thứ hai, 01/01/2018 - 09:44

Chồng muốn “dạy dỗ” vợ vì bố mẹ bị cảm cúm mà không chịu về chăm
Chồng muốn “dạy dỗ” vợ vì bố mẹ bị cảm cúm mà không chịu về chăm

(Dân trí) - Người ta vẫn nói “Muốn người khác đối xử với mình thế nào thì mình hãy đối xử với người ta như thế”. Nếu anh đối với vợ, với gia đình nhà vợ không đủ chân thành, không đủ quan tâm thì cũng đừng đòi hỏi vợ mình phải dồn hết tâm huyết cho gia đình mình.

Thứ hai, 01/01/2018 - 09:35

Lý do cực kỳ đơn giản này sẽ giết cảm xúc tình dục
Lý do cực kỳ đơn giản này sẽ giết cảm xúc tình dục

Bác sĩ Dung chỉ ra một lý do cực kỳ quan trọng khiến 2 vợ chồng bị giết chết cảm xúc tình dục.

Thứ hai, 01/01/2018 - 04:00

Vừa bị cắt thưởng Tết dương, mẹ chồng còn buông một câu khiến con dâu "điếng người"
Vừa bị cắt thưởng Tết dương, mẹ chồng còn buông một câu khiến con dâu "điếng người"

Năm nay doanh số giảm, công ty gần như cắt thưởng Tết dương của nhân viên nhưng vợ chồng tôi vẫn phải chi tiền xe về quê và tiền quà cáp để về thăm quê.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 10:09

Chán chồng khù khờ, hiền như đất, tôi ngã vào tay tình cũ trong bữa tiệc cuối năm
Chán chồng khù khờ, hiền như đất, tôi ngã vào tay tình cũ trong bữa tiệc cuối năm

Nhưng sâu thẳm bên trong trái tim tôi, tôi luôn cảm thấy giằng xé khi đứng giữa người chồng thật thà, 2 đứa con ngoan ngoãn và một người tình đầy đam mê.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 09:13

Tuyệt chiêu giúp bố mẹ "đối phó" với trò ăn vạ của con
Tuyệt chiêu giúp bố mẹ "đối phó" với trò ăn vạ của con

Thông thường, trẻ rất biết chọn thời điểm ăn vạ nào để dễ "thu phục” được cha mẹ nhất. Những lúc này người lớn nên làm gì để giải quyết?

Chủ nhật, 31/12/2017 - 09:08

Nhớ hương rạm đồng
Nhớ hương rạm đồng

(Dân trí) - Hằng năm, cứ đến mùa con rạm đi kiếm bạn tình, người dân quê tôi lại vác các thứ đồ nghề lỉnh kỉnh đi cất rạm về ăn.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 08:47

Nhờ bà nội ra trông cháu, chồng tôi nhất quyết “phải trả tiền công cho bà”
Nhờ bà nội ra trông cháu, chồng tôi nhất quyết “phải trả tiền công cho bà”

(Dân trí) - "Chồng bàn với tôi, nếu bà nội ra trông cháu, mỗi tháng chúng tôi sẽ đưa bà ba triệu, coi như trả lương cho bà. Bà nghe vậy có vẻ cũng đồng ý rồi. Tôi nghe xong cảm thấy vô cùng khó chịu. Bà là mẹ, là bà nội, ra giúp con giúp cháu mà còn lấy tiền công, càng nghĩ tôi càng cảm thấy không ra làm sao, lại còn phải rõ ràng sòng phẳng như vậy..."

Chủ nhật, 31/12/2017 - 08:34

Sự thật về đám cưới "chồng kém vợ 2 giáp" đang khiến dân mạng "dậy sóng"
Sự thật về đám cưới "chồng kém vợ 2 giáp" đang khiến dân mạng "dậy sóng"

Đám cưới lệch đôi giữa chú rể đẹp trai, trẻ tuổi và cô dâu được cho “hơn chồng 2 giáp” đã khiến cộng đồng mạng được một phen xôn xao.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 07:00

Chữ "trinh" của đàn ông
Chữ "trinh" của đàn ông

Không có căn cứ giải phẫu định hình nào để đánh giá được cậu con trai này mới giao hợp lần đầu. Chỉ có thể căn cứ vào sự “ngu ngơ” hay “sành điệu” để nghi vấn thôi. Tuy nhiên cũng không ít anh chàng "đổ máu" khi "xuất trận" lần đầu.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 08:43

Bé 3 tuổi dạy trang điểm thần sầu
Bé 3 tuổi dạy trang điểm thần sầu

(Dân trí) - Dù còn nhỏ tuổi nhưng bé Liriana đã biết sử dụng đồ trang điểm một cách vô cùng thành thạo và còn quay hẳn video dạy làm đẹp.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 08:29

Hai lần bẽ mặt vì vợ cuồng ghen cài phần mềm gián điệp theo dõi chồng
Hai lần bẽ mặt vì vợ cuồng ghen cài phần mềm gián điệp theo dõi chồng

Nếu không vì cái phần mềm chết tiệt này, cuộc sống của vợ chồng tôi đã không căng thẳng đến thế.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 08:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Đứng tim khi nhiều người "phán" chồng tương lai có tướng sát thê
Đứng tim khi nhiều người "phán" chồng tương lai có tướng sát thê

Lần này là lần thứ 3 người ta nói anh có tướng sát thê, tôi không còn nửa tin nửa ngờ nữa mà hoang mang, lo lắng tột độ khi nghĩ đến chuyện kết hôn với anh.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 02:49

Đám cưới dậy sóng xứ Thanh: Cô dâu lớn hơn chú rể 22 tuổi
Đám cưới dậy sóng xứ Thanh: Cô dâu lớn hơn chú rể 22 tuổi

Chàng 26, nàng 48 tuổi, yêu nhau 3 năm và giờ đây về chung một nhà.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 02:41

Những sai lầm thường gặp của cha mẹ trong việc dạy con
Những sai lầm thường gặp của cha mẹ trong việc dạy con

(Dân trí) - Dù có chuẩn mực đến mấy trong việc dạy con, đôi khi bạn vẫn mắc phải những sai lầm này, phần lớn do nhất thời không kiểm soát được lý trí.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 10:21

Phía trong ngôi nhà đầy hoa
Phía trong ngôi nhà đầy hoa

(Dân trí) - Một ngôi nhà phủ đầy hoa trước ngõ luôn là mơ ước cháy bỏng của tôi. Nó càng trở thành nỗi thèm khát khi chúng tôi chuyển đến nơi ở mới. Sát cạnh ngôi nhà chúng tôi vừa chuyển đến là một ngôi nhà ba tầng có hoa hồng leo phủ kín đủ sắc màu trước cổng. Chỉ cần nhìn cánh cổng hoa hồng cũng có thể mường tượng ra hạnh phúc của gia đình bên trong ngôi nhà ấy.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 08:00

Những tai nạn "đặc biệt" có thể mất mạng chốn phòng the
Những tai nạn "đặc biệt" có thể mất mạng chốn phòng the

Từ đầu mùa cưới trở đi, những sự cố phòng the thường xuất hiện dày hơn và cũng có nhiều ca rất “đặc biệt”, vì nhiều nguyên nhân như thiếu kinh nghiệm hoặc quá sung sức.

Thứ năm, 28/12/2017 - 11:12

Cô vợ suốt ngày than béo nhưng lúc nào cũng nấu la liệt đồ ăn
Cô vợ suốt ngày than béo nhưng lúc nào cũng nấu la liệt đồ ăn

Mâm cơm và những chia sẻ của cô vợ này dường như đã đánh trúng tâm lý của chị em phụ nữ, muốn được ăn ngon nhưng lại sợ béo.

Thứ năm, 28/12/2017 - 11:03

Sau 20 năm ly hôn, lại quỳ gối cầu hôn vợ cũ
Sau 20 năm ly hôn, lại quỳ gối cầu hôn vợ cũ

(Dân trí) - Jeff và Lorrie sống tại Ohio (Mỹ) từng có một cuộc hôn nhân hạnh phúc bên 8 người con, thế nhưng 20 năm trước, cặp đôi bắt đầu trải qua những rạn nứt tình cảm và chính thức ly hôn. Mãi đến thứ Bảy vừa qua, hai người mới trao cho nhau một cơ hội mới để nối lại đoạn tình duyên dang dở.

Thứ năm, 28/12/2017 - 09:53

7 điều bạn không muốn nuối tiếc khi về già
7 điều bạn không muốn nuối tiếc khi về già

Tự chúng ta với những tính cách thời tuổi trẻ đã rút ngắn những tháng năm của mình để rồi hối tiếc. Hãy thay đổi ngay hôm nay, ngày mai bạn sẽ không hối tiếc.

Thứ năm, 28/12/2017 - 09:42

Mẹ chồng chê con dâu lười vì không gửi cháu đi làm
Mẹ chồng chê con dâu lười vì không gửi cháu đi làm

Con bé còn quá nhỏ và vẫn còn bú sữa mẹ, nếu gửi về quê có nghĩa là cả tuần cháu mới có thể gặp con một lần. Chỉ nghĩ tới thôi là nước mắt cháu đã trào ra vì thương con...

Thứ năm, 28/12/2017 - 07:57

Ngày mưa gió, đãi cả nhà chè cốm khoai lang dẻo bùi, thơm ngọt
Ngày mưa gió, đãi cả nhà chè cốm khoai lang dẻo bùi, thơm ngọt

Chè cốm nóng thơm phức, ấm áp sẽ giúp bạn xua tan mệt mỏi ngay tức thì.

Thứ năm, 28/12/2017 - 07:51

Đàn ông luôn ngụy biện cho sự vô tâm, ích kỷ của mình
Đàn ông luôn ngụy biện cho sự vô tâm, ích kỷ của mình

Khá nhiều mày râu đều cho rằng: đàn bà làm sao hiểu được sự giao thiệp của đàn ông. Mỗi buổi nhậu, mỗi lần nâng ly, mỗi trận game… đều là vì sự nghiệp, cao hơn nữa là vì sự đủ đầy no ấm của vợ con.

Thứ năm, 28/12/2017 - 07:44

Cơm chiều 4 món ngon hấp dẫn mà chỉ mất 30 phút chế biến
Cơm chiều 4 món ngon hấp dẫn mà chỉ mất 30 phút chế biến

Những ngày cuối năm bận rộn không có nhiều thời gian nấu những món ăn cầu kỳ. Thế nhưng, chỉ cần bỏ ra 30 phút bạn cũng có thể chuẩn bị một mâm cơm ngon mắt và đầy đủ dinh dưỡng.

Thứ tư, 27/12/2017 - 04:00

Con trai nhờ mẹ giấu giếm chuyện ngoại tình
Con trai nhờ mẹ giấu giếm chuyện ngoại tình
(Dân trí) - Khi còn tuổi thanh niên, con trai tôi yêu một cô gái. Nhà chỉ có hai mẹ con, vốn chuyện gì tôi cũng ủng hộ con trai, duy chỉ việc này là không được...