Để trở thành một bà mẹ hạnh phúc

(Dân trí) - Ngay cả những người phụ nữ hạnh phúc nhất cũng có khoảnh khắc không vui bởi làm mẹ đồng nghĩa với nuôi dạy con cái và chịu áp lực. Quan trọng là bạn phải bình tĩnh và không để bản thân căng thẳng.

Để trở thành một bà mẹ hạnh phúc - 1

Gọi tên cảm xúc

Hãy bắt đầu bằng “Tôi cảm thấy…” và sử dụng một vài từ để mô tả cảm giác của mình. Ví dụ như thất vọng, khó chịu, vui vẻ. Khi đặt tên như vậy, bạn đang đồng thời phân tích cảm xúc, diễn giải chúng, từ đó dễ dàng vượt qua những trạng thái tức giận, không vui.

Hít thở sâu

Muốn cơ thể không rơi vào trạng thái căng thẳng, bạn cần học cách điều khiển nhịp thở của mình. Hãy bắt đầu bằng việc hít vào, giữ hơi thở trong vòng 1 giây rồi thở ra trong vòng 6 giây. Lặp lại phương pháp này 1 đến 3 lần cho phép bạn bình tĩnh đối mặt với mọi rắc rối trong gia đình.

Đừng đổ lỗi cho mình

Đứa trẻ nào cũng sẽ mắc sai lầm, dù nhiều hay ít và bạn không thể đổ mọi trách nhiệm lên đầu mình. Ví dụ như khi phát hiện con lấy trộm tiền rồi nói dối, hãy tự nhủ rằng: “Đó không phải là lỗi của mình. Chắc chắn con đã có một ngày tồi tệ”. Tự nhủ như vậy không đồng nghĩa với việc bào chữa cho hành vi của con mà mục đích chính là để trở thành một người mẹ bình tĩnh, cố gắng giải quyết, khắc phục vấn đề thay vì chỉ trích con cái hoặc bản thân.

Ôm hôn chồng và con cái

Hãy nhớ rằng muốn trở thành một bà mẹ lạc quan, vui vẻ, bạn cần phải để cho cơ thể được thư giãn cũng như chia sẻ tình yêu thương. Một cái ôm hoặc một nụ hôn dành cho người thân yêu sẽ cho phép giải phóng chất oxytocin, hóa học của hạnh phúc và chất serotonin điều tiết tâm trạng. Đặc biệt, để đạt được hiệu quả, bạn nên ôm ít nhất 6 giây.

Tập thể dục

Tập thể dục giúp sản sinh hormones endorphins, một chất hóa học giúp chống lại căng thẳng đồng thời tạo ra protein đặc biệt mang tên BDNF. Đây là protein đóng vai trò như công tắc chuyển đổi cho não, cho phép bạn cảm thấy thoải mái và hạnh phúc sau những giờ phút rèn luyện cơ thể. Nếu là một người mẹ bận rộn, bạn có thể thử tranh thủ vừa vui đùa cùng con cái vừa tập thể dục.

Nhảy múa

Âm nhạc là liều thuốc thần giúp giảm stress, nhảy múa cũng làm mọi người hạnh phúc hơn. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, chuyển động cơ thể theo nhịp điệu cho phép chúng vui vẻ và phát triển toàn diện.

Kết nối với con

Khoa học cho thấy trong các mối quan hệ hạnh phúc, bạn cần ít nhất 5 tương tác tích cực để bù đắp cho một tương tác tiêu cực. Bởi vậy, bạn có thể thách thức bản thân bằng cách cố gắng kết nối với con mỗi ngày. Hãy quan tâm, giúp đỡ con, hào phóng trong những cử chỉ thân mật và thổ lộ lời yêu thương.

Trà Xanh
Theo IM