Đàn ông, đàn bà - ai nhỏ nhặt hơn ai?

Chỉ vì cay cú việc người yêu cắt đứt quan hệ mà có anh chàng lén chụp ảnh cô gái ấy khỏa thân rồi tung lên mạng, đưa cho kẻ khác tống tiền. Chỉ vì tranh chấp tài sản mà quý ông sẵn sàng thuê người ném phân vào mặt vợ cũ mình để "khủng bố tinh thần" và làm nhục người đầu gối tay kề mười mấy năm...

Trả thù cả xác chết

 

 Gia Long Nguyễn Ánh - Vị vua khai lập triều Nguyễn, người trải bao phen dâu bể, để một ngày hoàn thành sứ mệnh của bậc đế vương, thế mà cũng có những việc làm tiểu nhân, chấp nhặt của đàn bà. Sau khi giành được giang sơn, Nguyễn Ánh đã cho quật mồ của Quang Trung Nguyễn Huệ lên để trả thù cho bõ  những khi bị anh hùng áo vải, đánh cho không còn mảnh giáp.

 

Một anh hùng lưu danh hậu thế như Ngũ Tử Tư (Trung Quốc), cũng quật bằng được xác Sở Bình Vương để quất ba trăm roi trả thù. Niềm vui chiến thắng của người có cả giang sơn vẫn không đủ  xua tan ý nghĩ trả thù cỏn con ấy. Thế mới biết tính đàn bà trong mỗi đàn ông quả là không ít.

 

Trong lịch sử, rất ít viên tướng thắng trận biết khiêm nhường trước kẻ bại trận khi biết rằng tài nghệ mình kém người ta, rằng mình được chiến thắng là do cơ may trời khiến. Những người ấy thật sự mới là những con người có tấm lòng độ lượng lớn lao của một nam tử hán.

 

"Khủng bố" người từng yêu thương

 

Thực tế cho thấy, thực ra có nhiều quý ông có cái bụng và lối suy nghĩ hẹp hòi hơn cả phụ nữ. Phụ nữ thì khác. Nếu như rất nhiều đấng nam nhi cả đời không quên được mối thù với ai đó, thì dường như phụ nữ không để bụng được quá vài năm điều mình ấm ức, căm giận. Có người nói rằng, sự "chóng quên" đó là bản tính nông nổi của đàn bà.

 

Đâu phải vậy. Chỉ phụ nữ mới luôn sẵn sàng mở rộng vòng tay ấm áp bao dung, độ lượng, kể cả những đứa con, những người chồng, người anh hư hỏng, bội bạc, và giúp họ biết nẻo quay về. Sự nhẫn lại, đức hy sinh (hy sinh từ miếng ăn, miếng uống cho chồng con), xét tận cùng lại là sự độ lượng của những người luôn  biết sống vì người khác.

 

Chả thế mà nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường có lần ca ngợi vợ của các nghệ sĩ lớn là "Những hộ pháp của văn chương". Không có những "hộ pháp" xả thân vì sự nghiệp của chồng ấy, khó có thể có những tên tuổi lẫy lừng.

 

Vinh quang thì những người đàn ông hưởng, nhưng "đằng sau thành công của những người đàn ông luôn có những người phụ nữ". Lùi phía sau để giúp người khác tiến - đó chính là sự độ lượng lớn lao nhất.

 

Theo Đàn Ông