"Con gái phải lấy chồng giàu thì bố mẹ mới sướng"

Khi tôi thi trượt đại học, mẹ mắng nhiếc đến phát khiếp. Mẹ bảo: "Hay mày ngày xưa đi học chuyên quay cóp bài bạn mà được học sinh giỏi? Tốt nhất mày về quê cấy lúa, rồi lấy thằng nọ thằng kia cho tao đỡ khổ".

 

Gia đình tôi bám trụ tại làng quê. Bố là bệnh binh, sức khỏe không tốt như người khác. Khi tôi học lớp 6, mẹ nghỉ chế độ. Vậy là ngoài đồng lương còm, bố mẹ bươn bả làm thêm nuôi bầy con đang tuổi ăn học. Bố chạy chợ, mẹ nhận thêm vài sào ruộng. Không biết có phải do suốt ngày lăn lộn kiếm tiền nuôi các con mà mẹ tôi trở nên khó tính, mẹ hay cằn nhằn, mắng chửi con cái, chê bố thế này thế khác. Bố chán nản, rượu chè liên miên. Bố mẹ hay cãi nhau, lúc ấy anh em chúng tôi thấy thật buồn tủi khi bữa cơm gia đình luôn xảy ra khẩu chiến ác liệt giữa bố mẹ.

 

1-53cdc
Mẹ tôi lao động cật lực, mẹ mong muốn con cái phải thật giỏi giang để cuộc đời mỗi đứa sau này sung túc, an nhàn. (Ảnh minh họa) 

 

Sau này, bà nội tôi khuyên nhủ bố đừng rượu chè để con cái còn yên tâm học hành. Bố mở quán nhỏ sửa chữa xe đạp, kiếm thêm đồng ra đồng vào. Mẹ tôi nhiều lúc than thở chê bố làm ăn lề mề, chậm chạp. Bố tôi trầm ngâm bên chén nước chè, phả thuốc lào bên hiên, im lặng không nói gì. Cáu quá, bố trừng mắt văng tục vài câu. Bữa cơm cuối ngày buồn thiu.

Mẹ tôi lao động cật lực, mẹ mong muốn con cái phải thật giỏi giang để cuộc đời mỗi đứa sau này sung túc, an nhàn. Mong muốn của mẹ hoàn toàn chính đáng, nhưng cái cách mẹ dạy bảo chúng tôi thật bức bối. Nhất là tôi, một đứa trẻ nhạy cảm, tôi tổn thương ghê gớm sau những câu nói nặng nề, lúc tức giận mẹ chửi mắng chúng tôi hết lời. Khi 3 anh em chúng tôi đạt thành tích cao trong học tập, mẹ hãnh diện, tự hào với hàng xóm, tự hào với anh em họ hàng. Nhưng khi chúng tôi thất bại, mẹ nạt nộ, khóc lóc, chửi mắng khiến chúng tôi đi về như cái bóng trong nhà. Sĩ diện đối với mẹ là nhất. Mẹ hiếm khi động viên con cái, mẹ chỉ quen chì chiết.Câu ca dao mẹ hay đọc cho chúng tôi nghe, đến giờ vẫn còn in đậm trong tâm trí tôi : "Thế gian trọng của, trọng công. Nào có ai trọng người không bao giờ".

Ngày đó, tôi chỉ biết chúi mũi vào sách vở, không mấy khi giao lưu bạn bè nên tôi rất cô đơn. Lúc tôi thi trượt, bạn bè bên cạnh chẳng còn mấy người. Tôi nhớ lúc đi cắt lúa, mẹ bảo tôi "mày sang xách dép cho cái Hằng cạnh nhà. Nhà nó cấy gặt, bạn bè đến giúp công, mẹ nó mát mặt".

Mẹ than trời, số mẹ khổ, chồng con vô dụng chả được nết gì. Chúng tôi chỉ biết cúi gằm mặt xuống thửa ruộng, chị em chúng tôi đã khóc cay đắng trong một ngày nắng gắt như thế. Cứ lâu lâu sau một buổi đi gặp người thân quen về, mẹ lúc nào cũng ca tụng con cái nhà cô bác này học giỏi mà giản dị, ngoan. Sao con mẹ chả được như thế ?

Chị em tôi vụng về khoản bếp núc, thay vì hướng dẫn mẹ lại được dịp so bì "chúng mày không khôn ngoan, nhanh nhẹn như mấy chị con nhà bác". Khổ sở nhất là vụ tôi thi trượt đại học, mẹ mắng nhiếc đến phát khiếp. Mẹ còn bảo "hay mày ngày xưa đi học chuyên quay cóp bài bạn mà được học sinh giỏi? Tốt nhất mày về quê cấy lúa, rồi lấy thằng nọ thằng kia cho tao đỡ khổ". Lúc đi học trường nghề về nhà chịu cảnh thất nghiệp vài tháng, không ngày nào mẹ không kêu ca mỏi miệng. Mẹ nhìn tôi móc máy "hay mày ra chợ Long Biên mà buôn hoa quả, chứ cứ nuôi mày ăn không ngồi rồi thế này lấy đâu cơm?" Lúc đó, chị em tôi đều đã tuổi đôi mươi, nhưng hiếm khi có bạn bè đến chơi nhà. Tôi nghĩ một phần do mẹ tôi rất lạnh nhạt với khoản bạn bè giao tiếp của con. Mẹ luôn nói sau này học giỏi, có nghề ngon kiếm đâu chả được chồng xịn.

 

2-734e3
Cái tính so sánh không ngừng của mẹ khiến chị em chúng tôi không mấy khi vui vẻ. (Ảnh minh họa) 

 

Cái tính so sánh không ngừng của mẹ khiến chị em chúng tôi không mấy khi vui vẻ mỗi lúc trở về quê nhà. Tôi đau xót khi mẹ tôi vô tâm nói những lời dao cứa, lúc tôi sinh nở đang còn rất đau đớn, mẹ thao thao bất tuyệt với mấy bà cùng phòng sản "con gái lấy được chồng giàu thì bố mẹ mới sướng, con gái phải xinh phải giỏi, đố thằng chồng nào dám coi thường". Gia cảnh nhà chồng tôi bình thường, vợ chồng tôi hoàn toàn tự lập với đồng lương công nhân lo cuộc sống cũng trầy trật. Mẹ đã đánh một đòn đau khiến tôi òa khóc nức nở lúc nằm viện. Trong mắt mẹ, giá trị của tôi thật thấp kém, mẹ chả còn gì để khoe khoang về tôi nữa.

Mấy anh em chúng tôi đều đã trưởng thành, đôi lúc ngồi vui vẻ nói chuyện là thế nào mẹ cũng xen vào vài câu lửng lơ, kể vài người bạn của anh em tôi giờ thành đạt thế nào. Chúng tôi thường đánh trống lảng, không vào hùa trong câu chuyện không có hồi kết của mẹ. Mẹ không nhận ra, sự so sánh không có điểm dừng của mẹ chỉ làm chúng tôi phẫn nộ. Năng lực của mỗi người khác nhau, điểm xuất phát và quan điểm sống không ai giống ai nên nhiều khi mỗi người nên bằng lòng với những gì mình có, để cuộc sống có thật nhiều những gam màu tươi vui và hạnh phúc.

Theo Mỹ Đức
Vietnamnet

 

"Con gái phải lấy chồng giàu thì bố mẹ mới sướng" - 3
MỚI NHẤT
Dọa tự tử vì… bị bố mẹ khoe ảnh trên Facebook
Dọa tự tử vì… bị bố mẹ khoe ảnh trên Facebook

Bây giờ nhiều người đã trở thành “nô lệ” của facebook, đến nỗi có bất kể chuyện gì cũng chụp ảnh đưa lên. Biết bao chuyện bi hài, thậm chí nguy hiểm khó lường bắt nguồn từ đó.

Thứ tư, 05/08/2015 - 12:39

Trung Quốc: Cấm trữ lạnh trứng gây tranh cãi về quyền phụ nữ
Trung Quốc: Cấm trữ lạnh trứng gây tranh cãi về quyền phụ nữ

(Dân trí) - Ở Trung Quốc, nếu là một phụ nữ muốn được làm đông lạnh trứng để lưu trữ, bạn cần có 1 trong 2 điều kiện sau: Đã có giấy đăng ký kết hôn hoặc một tấm vé máy bay mà ra nước ngoài thực hiện.

Thứ tư, 05/08/2015 - 09:19

Chú rể kiện cô dâu tội gian lận sau khi nàng khoe mặt mộc
Chú rể kiện cô dâu tội gian lận sau khi nàng khoe mặt mộc

(Dân trí) - Sau một đám cưới diễn ra ở Algeria, báo chí liên tiếp đưa tin vụ kiện trớ trêu của một đôi vợ chồng được giấu tên. Cô dâu đã luôn che giấu gương mặt thật của mình trước ngày cưới, khiến chú rể quá hoảng hốt vào đêm tân hôn, nghĩ rằng vợ là kẻ trộm.

Thứ tư, 05/08/2015 - 08:41

Chùm ảnh vui: "Lười đến thế là cùng!"
Chùm ảnh vui: "Lười đến thế là cùng!"

(Dân trí) - Sáng tạo nhất là loài người, và lười biếng nhất có lẽ cũng chính là con người. Hãy xem những nhân vật hài hước sau nghĩ ra cách gì để tiết kiệm sức người và thời gian ngay trong cả việc ăn uống, giải trí và làm đẹp.

Thứ ba, 04/08/2015 - 03:41

Ngày hội cho con bú ở Manila
Ngày hội cho con bú ở Manila

(Dân trí) - Hơn 300 bà mẹ tại Manila (Philipin) đã hưởng ứng Tuần lễ cho con bú Thế giới bằng cách tham gia vào ngày hội cho con bú cực lớn mang tên The Big Latch On, ở đó họ sẵn sàng để lộ ngực trần cho con tận hưởng dòng sữa mẹ trong vòng hơn 1 phút.

Thứ ba, 04/08/2015 - 10:39

Đã đến lúc buông tay
Đã đến lúc buông tay

(Dân trí) - Đôi khi tình cảm đã hết hoặc chưa đủ chín muồi, khiến ta ở bên cạnh nhau mà thấy lòng thất vọng, nguội nhạt nhưng vẫn không đủ dũng cảm buông tay. Yêu đương như thế chỉ khiến đôi bên thêm mệt mỏi, hãy cân nhắc một cái kết êm đẹp nếu giữa hai bạn có những dấu hiệu sau:

Thứ ba, 04/08/2015 - 08:22

Ngọt ngào tình bạn của cô bé cụt tay và chú chó cụt chân
Ngọt ngào tình bạn của cô bé cụt tay và chú chó cụt chân

(Dân trí) - Cô nhóc người Queensland tuy bất hạnh sinh ra với cơ thể thiếu đi một cánh tay nhưng lại may mắn có được người bạn thân đáng yêu là chú chó ba chân Snowy.

Thứ ba, 04/08/2015 - 08:09

Người chồng ba lần từ chối đơn ly hôn của vợ
Người chồng ba lần từ chối đơn ly hôn của vợ

Họ đã trải qua 55 năm hôn nhân nhưng không thể có một mụn con vì bà vô sinh. Tuy nhiên, bằng tình yêu, họ đã nắm tay nhau vượt qua tất cả.

Thứ hai, 03/08/2015 - 02:57

6 nguyên tắc vàng dành... cãi nhau với chồng
6 nguyên tắc vàng dành... cãi nhau với chồng

(Dân trí) - Cãi nhau với bạn đời là cả một nghệ thuật. Làm sao để sau cuộc tranh cãi, những gì người này để lại trong lòng người kia không phải sự tổn thương mà là cảm giác yêu và trân trọng, thấy hiểu nhau nhiều hơn...

Thứ hai, 03/08/2015 - 10:04

Khổ đau vì vội lấy chồng
Khổ đau vì vội lấy chồng

(Dân trí) - Hân là niềm tự hào của bố mẹ, là thần tượng của mấy đứa em và cả bạn bè đồng trang lứa. Vậy mà 19 tuổi, Hân đã vội theo chồng “bỏ cuộc chơi” khiến người thân không khỏi lo lắng cho đoạn đường tương lai nhiều gập ghềnh.

Thứ hai, 03/08/2015 - 07:59

Tháng Tám sang
Tháng Tám sang

(Dân trí) - Tháng Tám sang khi trời còn ủ ê vài hạt mưa lất phất. Đất trời vô tình khiến người ta lười biếng làm vui lòng mình.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 12:00

Sự sống bắt đầu như thế nào?
Sự sống bắt đầu như thế nào?

(Dân trí) - Những bức ảnh tuyệt vời ghi lại từng bước hình thành nên một con người sẽ cho bạn câu trả lời đầy đủ nhất.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 09:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngắm cún con đáng yêu giống hệt gấu teddy
Ngắm cún con đáng yêu giống hệt gấu teddy

(Dân trí) - Chú chó con Tonkey 4 tháng tuổi được yêu thích khắp thế giới bởi vẻ ngoài xinh xắn giống y chang gấu teddy. Trang Instagram của chú thu hút hơn 100.000 người theo dõi.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 03:15

Lộ diện nhà quán quân cuộc thi Bố là tất cả
Lộ diện nhà quán quân cuộc thi Bố là tất cả

Nằm trong chiến dịch Bàn tay của bố, cuộc thi Bố là tất cả thu hút hơn 1510 bài dự thi, những bài thi đặc sắc nhất đã "lộ diện". Đôi bàn tay của bố là đôi bàn tay chai sần, thô ráp, là đôi tay nguyện dành hết phần xấu xí, là đôi bàn tay đáng yêu nhất thế gian...

Thứ sáu, 31/07/2015 - 03:11

Lối sống DINK khiến nữ giới dễ mắc bệnh phụ khoa
Lối sống DINK khiến nữ giới dễ mắc bệnh phụ khoa

Lối sống DINK (Dual Income, No Kids - thu nhập gấp đôi, không con cái) đang được nhiều cặp đôi lựa chọn, bởi họ có thể chung sống mà không cần bận tâm đến sinh đẻ và nuôi dạy con cái.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 03:06

Bí mật của gã chồng vô trách nhiệm
Bí mật của gã chồng vô trách nhiệm

Điều ước muốn của anh là mỗi khi chị về nhà thì mang bộ mặt tươi tỉnh về, đừng cau có, khó khăn, không sa sầm, sưng xỉa. Anh nói ra điều ấy với chị không chỉ một lần, một đề nghị hết sức hợp lý và bình thường, thế mà mãi chị không chịu sửa.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 03:01

Hãy trang bị cho con sự tự tin từ lúc nhỏ!
Hãy trang bị cho con sự tự tin từ lúc nhỏ!

Xã hội và nền giáo dục ngày càng phát triển dẫn đến sự cạnh tranh trong công việc cũng dần khắc nghiệt hơn. Trong rất nhiều trường hợp, phong thái tự tin dạn dĩ đóng vai trò then chốt quyết định thành công. Vì vậy, hãy trang bị cho con yêu sự tự tin từ lúc nhỏ để chuẩn bị tốt nhất hành trang cho bé bước vào đời.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 03:00

"Áo mưa" dạng xịt hứa hẹn là "bước tiến hóa trong chuyện ấy"
"Áo mưa" dạng xịt hứa hẹn là "bước tiến hóa trong chuyện ấy"

(Dân trí) - Cô gái trẻ Michele Chu, người thiết kế ra loại "áo mưa" dạng xịt bảo vệ an toàn tình dục cho rằng, sản phẩm của mình là "hoàn hảo cho cuộc sống gấp gáp ngày hôm nay".

Thứ sáu, 31/07/2015 - 10:15

Khổ đến bao giờ?
Khổ đến bao giờ?

(Dân trí) - Bố mẹ Tuấn có duy nhất gã là con, tất cả tình cảm, hi vọng dành hết cho gã nhưng rồi cứ thất vọng, chịu khổ vì con không biết bao nhiêu lần.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 09:11

​Mẹ có thể làm gì để giúp bé phát huy sức mạnh trí não một cách tốt nhất?
​Mẹ có thể làm gì để giúp bé phát huy sức mạnh trí não một cách tốt nhất?

Xây dựng tương lai cho con là cả một quá trình rất dài đòi hỏi bố mẹ phải dành trọn những tâm tư và tình cảm ở từng cột mốc. Mỗi một cột mốc phát triển đều rất quan trọng. Do đó, bố mẹ cần biết cách hỗ trợ con phát triển trí não tốt hơn để bé luôn sẵn sàng tiếp thu, học hỏi những điều thú vị một cách chủ động.

Thứ năm, 30/07/2015 - 07:00

Lo bị bạn trai cũ tung clip nóng
Lo bị bạn trai cũ tung clip nóng

(Dân trí) - Khoảng năm 2008 tôi đã yêu một người và dại dột đồng ý quay clip phòng the với người ấy "để làm kỷ niệm".

Thứ năm, 30/07/2015 - 03:36

Phụ nữ khiến đàn ông mệt mỏi vì...
Phụ nữ khiến đàn ông mệt mỏi vì...

(Dân trí) - Đừng lúc nào cũng đổ lỗi cho đàn ông tội vô tâm, bạc bẽo, đôi khi hãy tự nhìn lại để biết liệu mình có phải là “cơn đau đầu” hay thậm chí “bản án tù chung thân” của chàng hay không.

Thứ năm, 30/07/2015 - 10:33

“Anh sẽ là đôi chân của em”
“Anh sẽ là đôi chân của em”

(Dân trí) - Đang đi làm thì anh nhận được tin vợ gặp tai nạn. Sơ khám ban đầu bác sỹ chẩn đoán chị bị vỡ khung xương chậu, phải nằm liệt giường, sau này việc đi lại sẽ vô cùng khó khăn.

Thứ năm, 30/07/2015 - 08:45

Bí mật của những đứa trẻ hạnh phúc
Bí mật của những đứa trẻ hạnh phúc

Khi cả nhà cùng giúp trẻ có được sự khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần, ta có quyền tin rằng đứa trẻ sẽ hạnh phúc và trên môi luôn nở nụ cười hồn nhiên trong cuộc sống.

Thứ năm, 30/07/2015 - 07:00

"Bị" bố mẹ chồng chia phần đền bù đất ít hơn, dâu cả đáp trả: "Con không lấy!"
"Bị" bố mẹ chồng chia phần đền bù đất ít hơn, dâu cả đáp trả: "Con không lấy!"
(Dân trí) - Nhà chồng tôi có ba anh em trai, chồng tôi là con trai cả. Ba người đều đã lập gia đình, ở riêng. Hai chú đều ở quê làm ruộng, làm thợ xây, chỉ có chồng tôi học được lên Đại học nên thoát ly sinh sống và làm việc ở thành phố.