Có nên gặp “tình cũ”?

Lời hẹn hò của người yêu cũ sau nhiều năm xa cách là một trong những lời hẹn hấp dẫn nhất, khó lòng cưỡng lại...

Đọc xong tin nhắn, một cảm xúc đặc biệt dấy lên trong Quốc, giống như lần đầu anh được hẹn hò với người yêu. Trúc Diễm - người yêu cũ của Quốc vừa từ Úc về VN, đã nhắn ngay cho anh: Em mong chờ cuộc gặp này đã lâu lắm rồi, 6 giờ chiều nay, đến chỗ ngày xưa mình vẫn gặp nhau, anh nhé!

 

Quốc đã có vợ và một con, đang yên ổn và hạnh phúc với gia đình nhỏ của mình. Nhưng, đang hạnh phúc không có nghĩa là người ta có đủ sức mạnh để từ chối lời mời nóng hổi cảm xúc, của người cũ... Tình cũ không rủ cũng tới, huống gì...

 

Tình nhỏ làm sao quên...

 

Quốc và Trúc Diễm quen nhau khi học chung năm nhất ĐH Y Dược. Quốc học giỏi nhất khoa, Diễm là hoa khôi của khoa. Thời đó, họ là một cặp đôi kiểu mẫu, được nhiều bạn bè hâm mộ. Tình cảm của hai người bị gia đình Diễm ngăn cấm, vì hai bên gia đình quá chênh lệch: gia đình Quốc làm công nhân vệ sinh, trong khi gia đình Diễm là đại gia về kinh doanh vật liệu xây dựng. Càng cấm, hai người càng yêu nhau mặn nồng, dự định ra trường sẽ tự tổ chức cưới.

 

Bất ngờ, ngày nhận bằng tốt nghiệp cũng là lúc gia đình Diễm buộc cô phải sang Úc sống với người dì. Đêm trước ngày bay, Diễm lau khô nước mắt đi đến một quyết định táo bạo: Cuộc đời em đã thuộc về anh, cái quý nhất của em mà chúng ta đã cùng giữ gìn cho đến ngày cưới, em không giữ nữa. Phút thăng hoa của tình yêu đã diễn ra đầy hấp tấp ngọt ngào, đến bây giờ Quốc vẫn không thể quên.

 

Đến hay không đến? Quốc phân vân, đắn đo. Có thể, một lần gặp lại người yêu cũ sẽ khiến gia đình hiện tại rạn nứt? Nhưng, nếu suôn sẻ vợ mình sẽ không biết gì, và mọi chuyện vẫn êm xuôi dù mình vẫn có cảm giác có lỗi với vợ. Tình xưa sống lại mạnh mẽ, Quốc đã quyết định đến gặp Diễm.

 

Bất ngờ, một cô Diễm đã ra dáng quý bà nhưng vẫn đẹp và gợi cảm hơn xưa rất nhiều. Cô  còn đưa câu chuyện của hai người theo chiều hướng tình cảm fasfood kiểu Mỹ. Hỏi han nhau được vài câu, Diễm đã ôm ghì lấy Quốc, hôn say đắm.

 

Diễm đã cam kết cô sẽ không phá vỡ hạnh phúc của Quốc chỉ xin được làm người tình cho không biếu không. Nhưng sự đời không đơn giản. Quốc gặp Diễm thường xuyên hơn và xảy ra những cuộc to tiếng giữa anh với vợ, đã có những đêm anh vắng nhà mà không cần giải thích...

 

Chị Thanh Loan thật sự hoảng hốt khi nghe người sắp chuyển công tác về cơ quan mình lại là Khang - chồng hụt của mình. Ngày trước, gần đến ngày đám hỏi, Khang đi công tác ở Cần Thơ, léng phéng với một cô đồng nghiệp ở đó. Chị đã nổi ghen, quyết định cắt đứt tình cảm. Sau đó, chị yêu vội, cưới vội một người khác. Nhưng sau này, chị nhận ra, trái tim mình đã trao cho Khang.

 

Lúc đầu, chị Loan chủ động tránh mặt Khang, có chuyện gì thật cần thiết mới trao đổi với nhau vài câu. Trong khi anh vẫn độc thân vui tính, đặc biệt là vẫn rất quan tâm đến chị. Sợ sẽ đi quá đà,  chị thoả thuận với anh chỉ làm bạn. Nhưng ranh giới giữa tình bạn và tình yêu quá mong manh. Cuối cùng rơm đã không giữ được mình trước lửa. Sự việc bại lộ, chồng chị Loan đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan của chị. Cả hai đều bị kỷ luật, anh chuyển chỗ làm...

 

Gặp hay không gặp?

 

Tâm lý "con cá sổng là con cá to" như vẫn thường trực ở mỗi người, nên việc xem người yêu cũ là xứng đáng làm vợ (chồng) hơn vợ (chồng) của mình hiện tại, cũng là điều dễ hiểu. Có lẽ với mỗi người, dù bao nhiêu  năm sau, hình ảnh người yêu mà ta không tiến đến hôn nhân được thường vẫn có chỗ ẩn náu trong tiềm thức, chỉ đợi một sự tình cờ  nào đó là sống lại như chưa từng chết bao giờ.

 

Lời hẹn hò của người yêu cũ sau nhiều năm xa cách là một trong những lời hẹn hấp dẫn nhất, khó lòng cưỡng lại. Quả thực, ít ai dám tự tin rằng  mình đủ kiên quyết để từ chối cuộc gặp mặt đầy hấp dẫn đó.

 

Có một cách biện luận đang tồn tại: Gặp lại một người  bạn cũ, ta còn tay bắt mặt mừng, có khi còn mời về nhà thiết đãi cơm rượu, tâm sự suốt đêm. Huống chi, đây là một người mà ta đã từng yêu thương, từng còn nặng lời thề ước, không lấy được nhau chỉ vì hoàn cảnh, tại sao có thể làm ngơ không muốn gặp lại?

 

Tuy nhiên, nếu xác định mình là người nghiêm túc, tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát, thì đâu ngại gì việc gặp lại người cũ và đối đãi như một người bạn thân?

 

Nhưng nếu là kẻ đa sầu, đa cảm vừa thương vợ, lại vừa thương người tình cũ, khi thấy nhau, kỷ niệm ào ạt tràn về, tim đập thình thịch mà còn dám gặp người cũ, thì biết có làm chủ được mình chăng?

 

Cách cư xử với người tình cũ còn tuỳ thuộc vào người bạn đời độ lượng, thông cảm, coi việc chồng (vợ) mình có quan hệ bạn bè với người ấy là thể hiện sự có trước có sau. Lại có người mang máu Hoạn Thư thấy chồng (vợ) mình gặp lại người xưa, chưa biết thực hư thế nào đã nổi cơn tam bành, thì dù người chồng (vợ) đó có nặng tình nghĩa xưa đến mấy cũng nên tránh, để ngọn lửa ghen tuông không thiêu rụi gia đình mình.

 

Có một câu chuyện khá thú vị tôi từng được nghe: Một cán bộ đã nghỉ hưu, trong lần về thăm quê, đã gặp lại người yêu xưa. Hai người gặp nhau, mừng mừng, tủi tủi. Bà mời ông về nhà hàn huyên hết cả ngày. Bà đã trải qua hai đời chồng, giờ đang goá bụa, cô đơn. Ông bảo, bao nhiêu năm qua ông vẫn nặng nghĩa với bà, sẽ ly hôn và chung sống với bà hết quãng đời còn lại.

 

Ai cũng tưởng hai người già từng thương nhớ, ngưỡng mộ nhau sẽ sống vội trong hạnh phúc. Nào ngờ, mới được 6 tháng, họ đã đưa nhau ra toà xin ly hôn. Bà tiết lộ với thẩm phán: Người chồng thứ ba là người tệ nhất và hoàn toàn không hợp với bà chút nào. Đó cũng là người chung sống với bà ít thời gian nhất!

 

Theo Trần Triều

Phụ Nữ/Netlife

Đang được quan tâm