“Chồng luôn đúng” có là cách “dạy vợ” hay?

Những ngày gần đây, trên một cộng đồng mạng lớn dành cho chị em đang dậy sóng vì một bức ảnh ghi lại đoạn nhắn tin của hai vợ chồng. Trong đó, người chồng yêu cầu vợ phải nhận đã ăn cắp tiền của mẹ chồng và xin lỗi cả nhà dù bị oan, thậm chí còn tuyên bố, cả nhà này không có ai sai, nếu có người sai thì chỉ có thể là người vợ. Điều đáng nói là tư tưởng “dạy vợ” ứng xử theo cách “chồng luôn đúng” để giữ gìn nề nếp gia phong như vậy không phải là hiếm trong đời sống.

“Chồng luôn đúng” có là cách “dạy vợ” hay? - 1

Tin nhắn dạy vợ được đăng trên cộng đồng mạng gây xôn xao thời gian qua.

Dạy vợ cách ứng xử “chồng luôn đúng”

Một bức ảnh chụp tin nhắn của cặp vợ chồng đăng trên diễn đàn tâm sự có nội dung như sau:

“Mẹ bảo em lấy trộm tiền của mẹ sao em không nhận.

Em có lấy đâu mà nhận, anh với mẹ anh đừng có vô lý như thế.

Anh nói cho em biết nhé, em không lấy nhưng em vẫn phải nhận, dù mẹ có nói oan cho em thì em cũng phải nhận. Mẹ là mẹ đẻ ra anh, mẹ có đối xử tệ với em thì anh không cho phép em láo với mẹ. Dù mẹ có nói oan cho em, em vẫn phải nhận, rồi xin lỗi mẹ và cả nhà. Anh không cho phép em có thái độ bất kính với mẹ, dù mẹ có sai em cũng không được phép hé răng cãi dù chỉ một câu. Em phải luôn nhớ rằng, nhà này không có ai sai, nếu có sai thì em luôn là người sai”.

Mặc dù khó có thể xác thực, thực hư cuộc nói chuyện trên nhưng bên dưới bức ảnh, hàng trăm bình luận kể về nỗi cay đắng khi làm dâu của mình. Có người bị mẹ chồng đổ oan hết lần này đến lần khác, phải gọi cả công an về làm việc để minh oan cho chính mình rồi xách túi và bế con bỏ về nhà ngoại. Nhẹ thì bị nghi ăn cắp tiền, nặng thì bị vu cho ngoại tình, gì cũng có cả... Thế nhưng chị em vẫn cứ cắn răng chịu đựng với suy nghĩ rằng, mình cố gắng duy trì hạnh phúc và cuộc hôn nhân của mình.

Trở lại nội dung câu chuyện được chia sẻ, không hiểu ông chồng lấy đâu ra suy nghĩ, đã là vợ của anh ta thì nhất nhất phải nghe anh ta. Đã là vợ của anh ta thì phải phục tùng tất cả những thứ liên quan đến anh ta, đến mức nếu mẹ anh ta có vu cho mình ăn cắp thì cũng phải nhận và không được cãi lời. Dựa vào đoạn tin nhắn trao đổi giữa cặp vợ chồng này, chúng ta có thể phần nào đọc được suy nghĩ và tư tưởng của người chồng. Đó là tư tưởng của người đàn ông gia trưởng, làm chồng là được quyền dạy vợ “dạy con từ thủa còn thơ, dạy vợ từ thủa bơ vơ mới về”. Việc giữ gìn nề nếp gia phong là giữ tôn ti trật tự trên – dưới, cụ thể ở đây chồng là bề trên, còn vợ thì phải răm rắp nghe lời. Trong suy nghĩ của người đàn ông này, chồng, gia đình chồng, bố mẹ chồng, họ hàng nhà chồng luôn đúng…

Mặc dù chế độ phong kiến đã lùi xa nhưng tư tưởng trọng nam khinh nữ, tư tưởng tam tòng vẫn ảnh hưởng nặng nề trong cách nghĩ của một số đàn ông hiện nay, nó thể hiện rõ trong suy nghĩ và lối ứng xử của người chồng trong câu chuyện trên.

Hôn nhân đáng giá bao nhiêu?

Trên thực tế, lối suy nghĩ “chồng luôn đúng”, “chồng sai, vợ cũng không được cãi” không phải là câu chuyện cá biệt. Nếu bạn để ý thì sẽ thấy xung quanh mình, thậm chí ngay trong gia đình mình, thỉnh thoảng tư tưởng đó vẫn rơi rớt đâu đó.

Một nghệ sĩ khá nổi tiếng ở miền Bắc, anh ấy rất đẹp trai, tài hoa nhưng chỉ ngặt một nỗi… rất gia trưởng. Vợ anh ấy là người khá vui vẻ và hoạt ngôn thế nhưng mỗi lần đang ngồi đâu mà chồng xuất hiện thì đột nhiên chị ấy im bặt, không hé răng nửa lời. Bạn bè có thắc mắc thì chị ấy nói rằng: “Chồng tớ là người “luôn luôn đúng” nên tốt nhất là im lặng cho lành. Vợ chồng tớ khắc khẩu mà chồng tớ lại có lối suy nghĩ, đã là vợ thì không được cãi. Chồng có nói sai đến đâu cũng không được cãi. Theo chồng tớ thì, vợ mà cãi chồng thì cái tôn ti trật tự của gia đình không còn, con cái sẽ hư hỏng từ đó. Hồi đầu tớ cũng ấm ức lắm nhưng bây giờ nhịn thành quen. Thế nhưng đôi lúc tớ cảm tưởng mình cứ như người câm trong nhà”.

Nếu cứ mang tư tưởng “chồng luôn đúng” như những câu chuyện trên thì người con gái đi lấy chồng, họ sẽ nhận được gì từ hôn nhân?

Đối với bất kỳ ai, ngày cưới vẫn luôn là ngày trọng đại nhất cuộc đời, người gắn bó cùng không còn là người yêu nữa mà là bạn đời. Hạnh phúc ấy là hạnh phúc cả đời chứ không phải chỉ là những thứ như tình bạn hay công việc. Người ta vẫn hay nói vui rằng, lấy chồng nghĩa là bỏ nhà theo trai một cách công khai và hợp pháp. Nghe thì vui đấy nhưng cũng có ngậm ngùi. Lấy chồng, nghĩa là phải rời bỏ ngôi nhà mình gắn bó cả thời ấu thơ, phải rời xa sự che chở của cha và vòng tay chăm sóc của mẹ, rời xa anh chị em và tất cả mọi sự thân quen để đến một ngôi nhà xa lạ, phải chăm sóc những người xa lạ, những nếp sống xa lạ, phải nhìn sắc mặt người khác để mà cư xử, nhiều người còn phải xa hẳn quê hương.

Lấy chồng đã phải từ bỏ gần như tất cả những gì mình có để theo chồng nhưng không phải ai cũng may mắn được êm ấm. Khi về ở chung với nhau rồi mới biết người mình từng yêu không hề giống như mình tưởng tượng, không hề như vẻ bề ngoài, hay cách cư xử đã thay đổi như trở bàn tay. Nhiều người phải thấm thía cảnh "khác máu tanh lòng" với gia đình chồng, người lại phải oằn mình trả nợ thay cho chồng và gia đình chồng, khổ cực hơn cả là phải chịu đựng chồng cờ bạc, nghiện ngập, vũ phu, tệ bạc và ngoại tình.

Vợ chồng cũng sẽ có những lúc “bát đũa xô nhau” nhưng sau đó lại có thể “cơm lành canh ngọt” được vì dẫu sao cũng còn có tình yêu và sự gắn bó để nhường nhịn, thông cảm và tha thứ. Còn những sứt mẻ giữa bố mẹ chồng và nàng dâu hay chị dâu với em chồng thì khó mà hàn gắn được. Mọi việc đều sẽ chẳng đáng gì nếu như có một người chồng tốt, biết cách cư xử. Còn nếu rủi ro lấy phải một người chồng gia trưởng hay không ra gì thì cuộc đời người phụ nữ coi như “sai một ly đi cả ngàn dặm”. Biết khổ nhưng trên thực tế nhiều chị em vẫn chấp nhận chịu đựng vì không muốn hôn nhân tan vỡ.

Theo Ngân Khánh - Tuệ San
Gia đình và Xã hội

MỚI NHẤT
Bị tra hỏi chuyện vào khách sạn với sếp, vợ lấp liếm “chỉ vào uống nước nói chuyện thôi”
Bị tra hỏi chuyện vào khách sạn với sếp, vợ lấp liếm “chỉ vào uống nước nói chuyện thôi”

(Dân trí) - "... Vừa đi làm về đến nhà thì tôi nhận được điện thoại từ một người bạn, cậu ta nói thấy vợ tôi chạy xe đằng trước rồi bất ngờ rẽ vào một khách sạn. Tôi rút điện thoại ra gọi hỏi cô ấy sắp về đến nhà chưa? Cô ấy trả lời đang đi uống nước với bạn. Linh tính mách bảo tôi có chuyện chẳng lành, lòng tôi nóng như lửa đốt.."

Thứ năm, 04/10/2018 - 07:41

Vợ hoang mang khi cô bạn thân mới ly dị, chồng liền tỏ thái độ quan tâm bất ngờ
Vợ hoang mang khi cô bạn thân mới ly dị, chồng liền tỏ thái độ quan tâm bất ngờ

Khi sự việc chưa rõ mười mươi, người vợ này không biết nên ứng xử thế nào cho “vẹn cả đôi đường”.

Thứ tư, 03/10/2018 - 02:13

Gái xinh ôm hận vì giữ người yêu bằng... "trái cấm"
Gái xinh ôm hận vì giữ người yêu bằng... "trái cấm"

Tôi ân hận! Trái tim tôi như vỡ vụn ra khi nghĩ mình đã ngu muội, dại dột níu giữ tình yêu bằng cái ngàn vàng của người con gái. Bây giờ tôi mới hiểu thế nào là “khôn ba năm, dại một giờ…”

Thứ tư, 03/10/2018 - 08:40

Bạn trai tròn mắt kinh ngạc lẫn nghi ngờ khi nghe tôi nói “chưa từng” với ai
Bạn trai tròn mắt kinh ngạc lẫn nghi ngờ khi nghe tôi nói “chưa từng” với ai

(Dân trí) - Khi nghe tôi nói tôi chưa từng với ai, anh ấy bỗng phá lên cười: “Em không cần như vậy. Thời đại này, đến học sinh cấp ba còn đưa nhau vào nhà nghỉ nữa là em đã ba mươi rồi...".

Thứ tư, 03/10/2018 - 07:38

Hết hồn khi sếp sầm sập đến thăm nhà và sấn sổ ôm nhân viên
Hết hồn khi sếp sầm sập đến thăm nhà và sấn sổ ôm nhân viên

Thừa lúc chị đang rót nước, sếp cầm ngay lấy cổ tay. Chủ nhà càng đẩy ra, sếp lại càng xấn tới.

Thứ ba, 02/10/2018 - 04:41

Đang tỏ tình lãng mạn, chàng trai bị bạn gái cũ chạy đến bóc phốt
Đang tỏ tình lãng mạn, chàng trai bị bạn gái cũ chạy đến bóc phốt

Mới đây, tại một trường đại học ở Trung Quốc, đã diễn ra màn tỏ tình gây xôn xao dư luận.

Thứ ba, 02/10/2018 - 11:04

Chia sẻ tủi hờn của người vợ đi đẻ gặp chồng vô tâm đến... cạn lời
Chia sẻ tủi hờn của người vợ đi đẻ gặp chồng vô tâm đến... cạn lời

Sinh nở là thời khắc đau đớn, căng thẳng nhất của hầu hết phụ nữ. Những lúc như vậy, chị em cần hơn bao giờ hết sự động viên của ngườ chồng. Nhưng đã không ít chị em chia sẻ sự thất vọng tột cùng khi người chồng vô tâm, thờ ơ trước sự đau đớn của vợ vào giờ khắc sinh tử đó.

Thứ ba, 02/10/2018 - 08:35

Nỗi đau thầm kín của đại gia trẻ sau 3 cuộc hôn nhân
Nỗi đau thầm kín của đại gia trẻ sau 3 cuộc hôn nhân

Sau 3 cuộc hôn nhân, tôi đều mang nỗi đau bị phản bội. Nguyên nhân xuất phát từ chuyện sinh con của tôi.

Thứ ba, 02/10/2018 - 08:22

Đàn ông ngoại tình vì lạ, đàn bà đổi dạ vì quen
Đàn ông ngoại tình vì lạ, đàn bà đổi dạ vì quen

(Dân trí) - "...Nếu đàn ông ngoại tình vì “lạ”, thì đàn bà ngược lại, họ hay thay lòng đổi dạ vì những người thân quen. Đàn ông có thể nắm tay hay ôm ngay một cô gái mới gặp lần đầu, đàn bà chỉ dựa vào vai người đàn ông họ tin cậy. Đàn ông có thể lên giường với bất cứ người phụ nữ nào mà không cần phải có tình cảm, đàn bà lại chỉ ngủ với người mà họ yêu...."

Thứ ba, 02/10/2018 - 07:34

Đau hết lần này đến lần khác vì yêu phải đàn ông có vợ
Đau hết lần này đến lần khác vì yêu phải đàn ông có vợ

(Dân trí) - Tôi là một cô gái quá lứa lỡ thì. Ở tuổi 38, khi bạn bè đã yên bề gia thất và hầu hết đều đề huề con cái, tôi vẫn chỉ một mình.

Thứ hai, 01/10/2018 - 04:41

Lý do không ngờ khiến vợ thường xuyên đưa con về nhà ngoại vào mỗi dịp cuối tuần
Lý do không ngờ khiến vợ thường xuyên đưa con về nhà ngoại vào mỗi dịp cuối tuần

Tôi với vợ cưới nhau đến nay đã được 8 năm. Trước đó, bố mẹ tôi và bố mẹ vợ là những người bạn tốt. Chúng tôi gặp gỡ nhau ngay từ nhỏ và nên duyên khi cả hai đã trưởng thành.

Thứ hai, 01/10/2018 - 10:52

Quả đắng cho gái xinh "lên kế hoạch" làm vợ hờ để đổi đời
Quả đắng cho gái xinh "lên kế hoạch" làm vợ hờ để đổi đời

Tôi làm sao bỏ lỡ cơ hội trời cho như thế và qua sự dẫn dắt của bà chủ shop tôi trở thành bồ nhí của người đàn ông hào hoa đó một cách nhanh chóng.

Thứ hai, 01/10/2018 - 10:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Tôi bị chồng tát bôm bốp vì lỡ miệng nhắc đến cuộc hôn nhân đổ vỡ của mẹ chồng
Tôi bị chồng tát bôm bốp vì lỡ miệng nhắc đến cuộc hôn nhân đổ vỡ của mẹ chồng

Thành thật mà nói, chẳng cô con dâu nào muốn sống chung với gia đình nhà chồng và tôi cũng vậy.

Thứ hai, 01/10/2018 - 10:26

4 hòa hợp tạo nên hôn nhân hạnh phúc, tình dục là điều rất quan trọng
4 hòa hợp tạo nên hôn nhân hạnh phúc, tình dục là điều rất quan trọng

Muốn có hôn nhân hạnh phúc, khâu quan trọng nhất là lựa chọn đối tượng kết hôn. Những người từng trải cuộc đời lựa chọn còn sai. Người mới bước vào đời lại càng khó. Dưới đây là lời khuyên của chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa.

Thứ hai, 01/10/2018 - 10:19

Cô gái, đừng cho mình quyền làm đau người khác
Cô gái, đừng cho mình quyền làm đau người khác

(Dân trí) - Em hẳn đã trải qua đủ tổn thương, mệt mỏi để hiểu nỗi buồn của kẻ bị lợi dụng và coi thường tình cảm, vậy tại sao em vẫn dùng cách đó để làm đau tôi?

Chủ nhật, 30/09/2018 - 06:00

Đủ yêu thì giữ, đủ buồn thì buông
Đủ yêu thì giữ, đủ buồn thì buông

(Dân trí) - "... Tình yêu vốn không chỉ một màu hồng và không phải lúc nào cũng theo ý muốn chúng ta. Nhưng lúc ở trong gian nan ấy, hãy để tâm thái chúng ta quyết định hướng nào ta đi, đích nào ta muốn đến. Chỉ cần hiểu rõ lòng mình, dù là đường cùng vẫn có lối cho chúng ta qua..."

Thứ bảy, 29/09/2018 - 08:31

Mùa vừng
Mùa vừng

(Dân trí) - Trời nắng quá, mấy khoảnh ruộng trên cồn đất cao đã khô héo cả. Bà tôi vác cuốc trên vai sốt sắng cả ngày dẫn nước. Thế mà nước chưa tới nơi lúa đã chết rũ vì khát, không thể cứu vãn được. Trông những luống cày dần dần lấp đi những xác lúa mới ngày nào hãy là thân con gái, bà tôi xót xa...

Thứ bảy, 29/09/2018 - 08:10

Dọn đến chung sống với tình cũ, chồng nhắn tin đề nghị vợ "từ nay chớ làm phiền"
Dọn đến chung sống với tình cũ, chồng nhắn tin đề nghị vợ "từ nay chớ làm phiền"

(Dân trí) - Họ gặp lại nhau vài tháng trước trong một buổi họp lớp và đến giờ thì đang thuê nhà để chung sống với nhau.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 12:08

Cưới nhau 10 năm, tôi mới phát hiện bí mật kinh khủng của vợ
Cưới nhau 10 năm, tôi mới phát hiện bí mật kinh khủng của vợ

Tôi năm nay 35 tuổi, tôi với vợ đã cưới nhau được 10 năm và có 1 đứa con trai 6 tuổi. Cuộc sống của vợ chồng tôi đến giờ khá êm đềm.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 07:51

Cú sốc người mẹ trẻ sau phát hiện của con gái đầu lòng
Cú sốc người mẹ trẻ sau phát hiện của con gái đầu lòng

Tôi ra đi tay trắng, nước mắt lưng tròng vì thương con gái phải chịu cảnh dì ghẻ, con chồng.

Thứ năm, 27/09/2018 - 03:00

Đúng kỷ niệm 5 năm ngày cưới, vợ suy sụp vì nghi chồng cặp bồ với chính người yêu cũ
Đúng kỷ niệm 5 năm ngày cưới, vợ suy sụp vì nghi chồng cặp bồ với chính người yêu cũ

Ngày kỷ niệm cũng chính là ngày chị phát hiện chồng qua lại với người yêu cũ.

Thứ năm, 27/09/2018 - 12:28

Mắng vợ một câu, vợ “chiến tranh lạnh” cả tháng trời
Mắng vợ một câu, vợ “chiến tranh lạnh” cả tháng trời

(Dân trí) - Tôi tự thấy mình là một thằng đàn ông không đến nỗi nào, thậm chí từ sau khi lấy vợ còn tiến bộ hẳn. Đến mẹ tôi còn ngạc nhiên khi mỗi lần đến chơi thấy tôi phụ vợ rửa bát, quét nhà. Mẹ tôi khen vợ tôi: “Con cải tạo được nó thế là giỏi”.

Thứ năm, 27/09/2018 - 08:26

Chồng lén đem tiền cho người cũ vay, bị vợ hỏi còn nói “tiền của anh, anh muốn làm gì thì làm”
Chồng lén đem tiền cho người cũ vay, bị vợ hỏi còn nói “tiền của anh, anh muốn làm gì thì làm”

(Dân trí) - Hồi tôi yêu và lấy chồng tôi, nhiều bạn bè quen biết không hài lòng vì tính chồng tôi hơi yếu đuối, đặc biệt trong chuyện tình cảm. Trước tôi, chồng tôi có yêu tha thiết một người, sau rồi bị người ta bỏ. Nhưng anh ấy không chấp nhận được sự thật đó, suốt ngày tìm gặp khóc lóc van xin người kia quay lại. Khi cô ấy lấy chồng, anh ấy suy sụp bệ rạc mất một thời gian.

Thứ năm, 27/09/2018 - 07:50

Cụ bà 100 tuổi kết hôn với chú rể kém mình 26 tuổi
Cụ bà 100 tuổi kết hôn với chú rể kém mình 26 tuổi

(Dân trí) - Cặp đôi đã ở bên nhau được 30 năm và quyết định đi đến cuộc gắn kết cuối cùng "trước khi quá muộn".

Thứ tư, 26/09/2018 - 11:42

“Chị chê tôi quê mùa bẩn thỉu đúng không?”
“Chị chê tôi quê mùa bẩn thỉu đúng không?”
(Dân trí) - Một hôm đang ăn cơm, bà liền nhè miếng cơm nhai dở trong miệng mình ra mớm cho cháu. Tôi kinh hãi hét lên: “Mẹ cho cháu ăn như thế vừa mất vệ sinh vừa dễ lây bệnh cho cháu đấy”. Tôi vừa dứt câu thì mẹ chồng òa lên khóc.