Chồng đi làm về là ôm máy tính thay vì ôm vợ: 6 cách giúp bạn giải tỏa ức chế

Thời gian gần đây, khi chồng tôi đi làm về, anh ấy đi thẳng vào phòng làm việc mở máy tính xách tay và ở lại cho đến khi ăn tối. Ăn tối xong anh ấy chẳng đoái hoài gì đến tôi, lại quay vào phòng làm việc mở máy tính ra đọc cho đến giờ đi ngủ.

Hỏi: Mặc dù chồng tôi mở máy tính chủ yếu là giải quyết công việc, nhưng cách anh ấy hờ hững với vợ con gia đình như vậy khiến tôi thấy chán nản vô cùng.

Tôi đã nói gần nói xa các kiểu nhưng anh ấy không hề thay đổi. Tôi muốn chồng tôi tham gia nhiều hơn vào cuộc sống gia đình ví dụ như chơi với bọn trẻ, thỉnh thoảng quan tâm hỏi han vợ nhưng điều đó lâu lắm rồi chẳng bao giờ xảy ra.

Phan Thị Hiên (Hà Nội)

Chồng đi làm về là ôm máy tính thay vì ôm vợ: 6 cách giúp bạn giải tỏa ức chế - 1

Trả lời: Tôi rất hiểu cho tâm trạng của bạn. Đúng là vợ chồng chung sống cùng nhau, khi thấy thái độ của bạn đời như vậy không ai không cảm thấy phiền phức, bực bội. Tuy nhiên bạn hãy thử đặt câu hỏi rằng, nếu đó là lỗi của chồng bạn, tại sao mình lại phải hành hạ mình chứ! Mình bực bội là mình đang tự mình làm khổ mình rồi.

Bạn hãy thử nghĩ theo cách khác xem. Ví dụ, bạn thử nghĩ theo cách: anh ấy làm vậy có lẽ do công việc mới quá nhiều áp lực nên anh ấy phải làm ngay cả khi đã hết giờ. Anh ấy chọn cách có mặt ở nhà thay vì ở lại văn phòng để làm việc muộn, nghĩ như vậy bạn sẽ thấy mình được an ủi, mình sẽ bao dung với anh ấy hơn.

Để thoát khỏi cảm giác phiền não này, 6 cách sau đây sẽ giúp bạn bớt đi nỗi bực dọc về chồng, hy vọng chúng sẽ giúp đỡ với các vấn đề hôn nhân của bạn.

1. Đặt mình vào vị trí của anh ấy

Theo kinh nghiệm của tôi, nếu tôi thấy khó chịu với việc sử dụng máy tính của chồng tôi, tôi sẽ tự cứu mình. Lần tới khi chồng bạn làm phiền bạn, hãy tự hỏi mình, chuyện gì đang xảy ra vậy? Có điều gì khác đằng sau cách anh ấy chúi mũi vào máy tính không? Phải chăng anh ấy căng thẳng về công việc; phải chăng anh ấy không muốn nói chuyện với mình? Phải chăng mình đã làm điều gì sai?

Và thực tế thì nhiều khả năng là chồng bạn không hề cố tình trêu tức bạn. Khi bạn nghĩ như vậy, mọi nỗi bực bội sẽ không tồn tại nữa.

2. Mình có phải đứa trẻ lên 10?

Tôi không muốn chồng tôi coi tôi là người chỉ trích mọi hành động của anh ấy. Chắc chắn, nếu có điều gì đó thực sự khiến tôi bực bội, tôi sẽ tiếp tục và nói chuyện với anh ấy về điều đó, nhưng nếu nó không phải là vấn đề lớn, tôi sẽ để nó qua đi. Tôi đã nhận được lời khuyên tuyệt vời từ một số chị em phụ nữ trong một nhóm kín; họ nói rằng tôi chỉ là đứa trẻ 10 tuổi không hơn không kém khi phát điên bởi lý do đó. Chỉ vì chồng mải làm việc mà bực bội, mà nổi điên lên, mà biến thành người vợ cư xử không tốt thì thực sự bạn chưa lớn.

Những người bạn này cũng nhắc nhở tôi rằng chồng tôi xứng đáng với sự kiên nhẫn, lòng tốt và ân sủng mà tôi dành cho những đứa con của mình.

3. Nhìn lại chính mình

Khi tôi thấy khó chịu với chồng, tôi cân nhắc nếu có chuyện gì xảy ra với tôi. Là sự mệt mỏi của tôi làm cho tôi ít kiên nhẫn hơn? Tôi có vấn đề về kinh nguyệt không? Có phải con tôi làm tôi thất vọng và tôi đổ lỗi cho anh ấy?

4. Thay đổi thông số kỹ thuật của bạn

Nói cách khác, hãy nhìn chồng bạn khác đi, tích cực hơn. Bạn không cần phải đeo kính màu hoa hồng, nhưng nó giúp nhắc nhở bản thân về tất cả những điều tích cực về chồng.

5. Nói chuyện với anh ấy một cách tử tế

Khi bạn tiếp cận anh ấy, hãy làm như vậy một cách bình tĩnh và tử tế. Nếu anh ấy có khiếu hài hước về bản thân, bạn có thể bắt đầu một cách nhẹ nhàng. Nếu anh ấy rất nhạy cảm, hãy chắc chắn trấn an anh ấy rằng bạn nghĩ anh ấy tuyệt vời.

6. Tập trung vào mối quan hệ của bạn

Có thể những phiền toái của bạn chỉ là một triệu chứng của một số điểm yếu trong hôn nhân của bạn. Dành vài phút để xem xét ba cách dễ dàng này để củng cố hôn nhân của bạn trong tuần này. Nếu bạn cảm thấy những điều đó có thể giúp đỡ mình thì hãy thực hành chúng. Nếu bạn cảm thấy vấn đề hôn nhân của mình không thể giải quyết được thì cần phải gặp chuyên gia.

Chúc bạn sớm lấy lại sự bình an!

Theo Chuyên gia tâm lý Nguyễn Diệu Hoa

Gia đình và Xã hội