Thứ năm, 03/09/2020 - 10:39

“Chỉ là tri kỷ”

Dân trí

Ba chúng tôi là bạn thân suốt từ những năm học cấp hai, lúc nào cũng quấn quýt với nhau như hình với bóng. Khi vào đại học, tôi thấy Tuấn bắt đầu có cảm tình với Nga.

“Chỉ là tri kỷ” - 1

Ảnh minh họa: Getty Images

Nhưng Nga thì vẫn chỉ coi cậu ấy là bạn. Ba đứa bọn tôi có chuyện gì, vui buồn cũng tìm nhau chia sẻ, những chuyện chẳng thể cho ai biết cũng có thể gục vào vai nhau mà khóc.

Có lẽ tình cảm quá thân thiết mà Tuấn giấu trọn cảm xúc yêu thương kia trong lòng, không dám tỏ tình với Nga. Cậu ấy sợ bị từ chối, chỉ lặng lẽ đi bên Nga, vui cùng niềm vui của Nga khi cô ấy hạnh phúc, buồn cùng Nga khi cô ấy giận hờn người yêu. Đến khi Nga chia tay mối tình đầu cũng gục trên vai Tuấn mà khóc.

Một thời gian sau, khi biết vết thương cũ trong lòng Nga đã lành, Tuấn mới đủ can đảm nói thật lòng mình. Có lẽ Nga cũng đã cảm nhận điều đó từ lâu, cô ấy đón nhận bằng cảm xúc không quá bất ngờ, cũng không quá rung động, nhưng không phải là chối từ.

Tôi từng hỏi Nga “có thật lòng yêu cậu ấy không?”. Nga chỉ cười: “Tình yêu của tớ đã chết sau mối tình đầu sâu đậm, giờ tớ yêu ai cũng thế thôi”.

Nga bảo cô ấy biết Tuấn yêu mình từ rất lâu rồi mà không dám nói, chính bởi cậu ấy sợ bị khước từ, cô ấy không đành. Hơn nữa, giờ cô ấy cũng không còn niềm tin vào tình yêu, chí ít thì cậu ấy cũng là một người tốt, chơi với nhau bao năm, quá hiểu nhau rồi, chắc ở bên cậu ấy không có gì phải thất vọng.

Chuyện tình của họ kéo dài như thế hai năm, chẳng quá mặn mà cũng không nhiều sóng gió. Đối với Tuấn, được ở bên Nga đã là một ân tình. Tuấn với người yêu rất mực chiều chuộng. Nga cũng biết khó tìm được người đàn ông nào tốt hơn.

Nhưng khi chuyển công tác đến một công ty mới, cô ấy đã trúng tiếng sét ái tình. Cô ấy dần thay đổi. Chỉ có Tuấn quá yêu, quá chiều chuộng nên không nhận ra sự thay đổi ấy, thậm chí cứ nghĩ vì mình mà cô ấy trở nên vui vẻ hơn.

Một lần Nga tìm đến tôi, khóc lóc vì cảm thấy khó xử. Trái tim cô ấy đang nổi loạn. Cô ấy thật sự yêu chàng trai mới gặp nhưng không thể chia tay Tuấn sợ làm cậu ấy tổn thương.

Trong tình yêu, điều tưởng như lương thiện nhất có lẽ lại là độc ác nhất. Nhận lời yêu khi cảm xúc không đủ chín, nhận lời yêu vì lòng thương hại hơn là vì yêu, để rồi khi tìm thấy tình yêu đích thực, như đứng giữa ngã ba đường, không biết lựa chọn ai.

Tình yêu là thứ tình cảm độc quyền chẳng thể chia sẻ, nên nếu chẳng thể yêu nhau thì nên cự tuyệt. Nhiều khi yêu hay không yêu cũng chẳng cần một lý do, chỉ là nghe theo tiếng con tim mách bảo. Không yêu nhưng vẫn muốn giữ vệ tinh bên mình là tham lam. Đến khi tìm được tình yêu đích thực lại chẳng dám buông tay tình hờ, lừa mình dối người như thế chính là tàn nhẫn nhất.

Người ta thường luôn bao biện vì không muốn làm tổn thương ai, vì ai cũng tốt nhưng trái tim dù nhiều ngăn, tình yêu cũng chỉ có một. Mọi quyết định đều có những khó khăn, sẽ luôn phải đánh đổi để có thứ mình thật sự cần, nhưng không dám quyết định sẽ đến lúc tự đánh mất tất cả, mất cả chính giá trị bản thân mình.

Đặng Thị Thu Hường

Đáng quan tâm