"Cháu bà ngoại thì chắc rồi chứ bà nội thì chưa chắc"

(Dân trí) - Em mới kết hôn được năm tháng, có thai vừa tròn hai tháng. Nhà nội nhà ngoại cách nhau vài chục cây số. Nghe tin em ốm nghén không ăn uống được gì nên mẹ em đánh đường đến thăm. Và rồi…

Mẹ em vừa đến nhà thì thấy bà thông gia đang tưới rau, mẹ liền nói cười từ cổng: "Hôm nay tôi đến chúc mừng ông bà sắp lên chức ông bà nội đây". Mẹ chồng em nghe xong cũng đáp lại: "Cháu bà ngoại thì chắc rồi chứ bà nội thì chưa chắc đâu bà ạ". Mẹ em nghe xong thì tím mặt mày.

Là con gái mẹ, chỉ cần nhìn thấy thái độ của mẹ là em đã hiểu chuyện rồi. Em bảo:"Mẹ vào nhà đi, mẹ chồng con nói đùa thôi". Nhưng mẹ em, khổ nỗi xưa nay không thích nói đùa. Bà cho rằng thông gia nói vậy là có ý xấu, là không tôn trọng con dâu, không tôn trọng thông gia.

Cháu bà ngoại thì chắc rồi chứ bà nội thì chưa chắc - 1

Ảnh minh họa

Vậy nên khi mẹ chồng em vào nhà mời nước thì mẹ em cũng không nhịn nổi nữa:

- Chị à, tôi nuôi con gái tôi bao nhiêu năm, nết ăn nết ở của nó thế nào tôi rõ nhất. Nó yêu con trai chị năm năm mới cưới, cưới xong ba tháng mới cấn bầu. Vậy mà chị nói chưa chắc đã phải là cháu chị, thế ra chị bảo nó đi ngủ lang ngủ chạ với người khác à?

Mẹ chồng em nghe xong thì bối rối:

- Tôi nói là nói đùa cho vui thôi mà chị. Nói thật, đầy người "nuôi con tu hú" chán mới phát hiện ra không phải con cháu mình đấy thôi. Nhưng tôi là tôi nói đùa, không có ý gì cả.

- Chị đùa vậy tôi không thấy vui. Đó là chuyện đùa được à? Chị bằng từng ấy tuổi rồi, nói năng cũng nên suy nghĩ, cháu nó bầu bì mệt mỏi, nghe câu nói của chị có tủi thân không?

Thế là hai bà thông gia nói qua nói lại. Em ở giữa mẹ ruột với mẹ chồng, thật tình không biết phải làm sao. Bên này thì cho rằng bên kia có ý xấu, bên kia lại cho rằng bên này cố chấp, quan trọng hóa một câu nói đùa. Kết quả là mẹ em chỉ ngồi tầm hai mươi phút là ra về. Bữa cơm mẹ chồng em đi chợ từ sớm chuẩn bị để mời thông gia trở nên vô duyên thừa thãi.

Chồng em về nghe chuyện cũng quay sang trách móc mẹ vợ "làm quá", rằng câu nói đó ai nghe cũng hiểu là câu nói đùa mà mẹ em cố tình chuyện bé xé ra to làm mất mặt thông gia. Anh ấy bênh mẹ mình thì em cũng phải bênh mẹ em. Vậy là từ chuyện hai bà thông gia mà hai vợ chồng lại giận nhau.

Vậy theo mọi người mẹ chồng nói đùa như vậy trước mặt thông gia có quá đáng hay không? Mẹ em giận có phải là "làm quá" một cách vô lý hay không? Chuyện trở nên như vậy thì ai sai, ai đúng?

Vân Hoa

Mời bạn tham gia bình luận gỡ rối cho các bài viết trong chuyên mục "Chuyện của tôi" bằng cách nhập "Nội dung bình luận" phía cuối bài và ấn nút "Gửi bình luận". Các bình luận thú vị, phù hợp sẽ được chọn đăng trên chuyên mục Tình yêu - Giới tính. Trân trọng!