Cảm phục nghị lực sống của người mẹ phát hiện bị ung thư khi đang mang bầu

(Dân trí) - Người phụ nữ 26 tuổi bị chẩn đoán mắc ung thư vú khi đang mang thai cậu con trai thứ hai được 4 tháng.

Chỉ vài tuần sau khi sinh, bệnh ung thư của Rebecca Broughton đã chuyển sang giai đoạn cuối. Câu chuyện của người phụ nữ trẻ đến từ thị trấn Ayr, Scotland, đã khiến rất nhiều người cảm phục bởi một nghị lực sống mạnh mẽ, một thái độ sống lạc quan, tích cực ngay cả trong cơn “bĩ cực”. Các bác sĩ đã nói rằng cô chỉ còn khoảng hai năm ngắn ngủi để được ở bên cạnh những người yêu thương…

Bà mẹ hai con hiện đang ở tuổi 26, cô đã viết ra một danh sách những điều muốn hoàn thành trong những năm tháng cuối đời chống chọi với bạo bệnh, trong đó có việc đón sinh nhật… tuổi 30 và được chứng kiến ngày hai cậu con trai của cô bắt đầu đi học mẫu giáo và tiểu học.

Cảm phục nghị lực sống của người mẹ phát hiện bị ung thư khi đang mang bầu - 1

Rebecca bên chồng - anh Barry (29 tuổi), con trai Joseph (2 tuổi) và bé Rory (8 tháng tuổi).

“Tôi vốn làm việc cho một bệnh viện, đây cũng là nơi tôi đang được điều trị. Các đồng nghiệp của tôi trong bệnh viện đã quyên góp tiền để tôi cùng chồng và hai con trai có thể hoàn thành những nguyện ước trong danh sách của mình. Tất cả các đồng nghiệp đều rất tuyệt vời và tôi rất biết ơn họ vì những gì đã làm cho tôi”, cô nói.

Rebecca muốn đưa hai con trai đến công viên Disneyland, muốn hưởng tuần trăng mật cùng chồng vì vợ chồng cô chưa có được một kỳ nghỉ trăng mật đúng nghĩa sau khi kết hôn. Rebecca còn muốn thực hiện những việc đơn giản hơn như trồng được một cái cây, muốn ngủ một đêm trên bãi biển hay trên một chuyến tàu…

Cảm phục nghị lực sống của người mẹ phát hiện bị ung thư khi đang mang bầu - 2

Danh sách những việc Rebecca muốn thực hiện trong những năm tháng cuối đời chống chọi với bạo bệnh.

Một năm sau khi nhận được kết quả chẩn đoán, Rebecca vẫn đang tiếp tục chia sẻ hành trình chiến đấu với bệnh tật của mình, nhằm giúp mọi người hiểu rằng ung thư không loại trừ một ai và hy vọng mọi người sẽ giữ gìn sức khỏe, kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên.

Rebecca nói: “Ở tuổi 26, hẳn bạn sẽ không bao giờ nghĩ rằng ngày nào đó mình sẽ phải chiến đấu với bệnh ung thư. Tôi đã sốc khi nhận được kết quả chẩn đoán từ bác sĩ. Ung thư không chừa bất kỳ ai. Nó không quan tâm bạn là ai, bạn đang ở giai đoạn nào trong cuộc đời, bạn có đang mang thai hay đang nuôi con nhỏ hay không, bạn là người tốt hay người xấu…”.

Rebecca từng phát hiện một khối u ở ngực phải hồi tháng 9 năm ngoái sau nhiều tuần cảm thấy đau nhức. Cô ngay lập tức đi gặp bác sĩ và được thông báo mình bị… ung thư vú. Lúc đó cô đã mang thai được 18 tuần. Ngay sau khi biết mình bị ung thư, Rebecca bắt đầu điều trị, cô trải qua bốn đợt hóa trị và ngay sau đó là phẫu thuật cắt bỏ vú bên phải.

Tuy phương pháp hóa trị đã làm thu nhỏ khối u ở vú, nhưng các bác sĩ vẫn phát hiện ra các tế bào đã lan đến phổi của cô, đồng nghĩa với việc các tế bào ung thư đã di căn.

Rebecca sinh mổ và bé Rory chào đời nặng 2,3kg, bé bị sinh non bốn tuần, nhưng mọi chuyện rồi cũng ổn. Ngay sau khi sinh, Rebecca được tích cực điều trị ung thư, cô bắt đầu xạ trị, nhưng cô vẫn không thể chiến thắng tốc độ di căn của những tế bào ung thư. Một thời gian ngắn sau khi sinh bé Rory, Rebecca biết mình đã bị ung thư giai đoạn cuối.

Người mẹ trẻ cố gắng duy trì sự lạc quan trong suốt quá trình điều trị: “Tôi cảm thấy khá ổn trong suốt thời gian điều trị. Tôi chưa bao giờ ám ảnh bởi câu hỏi rằng tôi còn bao nhiêu thời gian, nhưng với bệnh tình của tôi, thực tế tôi có khoảng hai năm…

Cảm phục nghị lực sống của người mẹ phát hiện bị ung thư khi đang mang bầu - 3

Rebecca chụp ảnh trong thời gian điều trị ung thư vú ở bệnh viện.

Tôi đã chấp nhận sự thật đó khá nhanh chóng, bản thân tôi cũng là con người khá tích cực. Tôi có nhiều bạn bè quan tâm đến mình, có một gia đình rất yêu thương tôi. Tôi không thể đi được tới thời điểm này nếu không có họ. Tôi cảm thấy hạnh phúc vì biết rằng mình được mọi người yêu thương và mọi người đều muốn góp sức, góp phần để tôi có thể tận hưởng những điều tốt đẹp trong những năm tháng cuối đời.

Mọi người cũng có hỏi tại sao tôi giữ được sự lạc quan trong hoàn cảnh khắc nghiệt thế này, tôi trả lời rằng chính sự lạc quan trong tính cách vốn có cùng những kỷ niệm đẹp đẽ và trải nghiệm hạnh phúc trong cuộc sống đã là động lực để tôi trải qua những năm tháng khó khăn này và vẫn nỗ lực làm được những việc mình muốn làm.

Có những người cũng mắc phải bạo bệnh mà hoàn cảnh của họ còn tồi tệ hơn tôi rất nhiều. Mặc dù tôi đang ở trong một tình huống hiểm nghèo nhưng xung quanh tôi có rất nhiều điều tích cực trở thành động lực để giúp tôi đi tiếp trong cuộc đời này”, Rebecca nói.

Đang được quan tâm