9 nguyên tắc ứng xử của bố mẹ để con nghe lời

Việc dùng cách dọa dẫm, hay đe nẹt đòn roi để tạo ra những em bé "nghe lời" thực sự là rất không nên khi bố mẹ có rất nhiều cách ứng xử, bắt đầu từ chính bản thân mình để con có thể vui vẻ "nghe lời" trong hạnh phúc!

Điều quan trọng nhất trong việc nuôi con là xây dựng mối quan hệ tin tưởng với con. Khi con tin tưởng mình, con mới có thể đồng ý với những điều bố mẹ nói và làm theo. Và vì thế trong ứng xử hàng ngày giữa bố mẹ và con cái cũng cần có những nguyên tắc như:

1. Đáp ứng nhu cầu cảm xúc: Khi con khóc, bố mẹ nên ôm vào lòng, con muốn được bế, nếu có thể bố mẹ nên bế bé lên, cố gắng ôm ấp nhiều nhất để con cảm nhận đầy đủ tình yêu thương của bố mẹ, để bố mẹ trở thành người con tin tưởng nhất.

2. Giữ lời hứa với con (và cả những người khác): Đã hứa thì luôn luôn phải giữ lời, khó khăn đến mấy cũng cố gắng thực hiện. Nếu việc nào chúng ta không thể hứa thì sẽ từ chối, chứ không lấp lửng. Nó sẽ tạo thói quen cho chính bố mẹ và trẻ.

9 nguyên tắc ứng xử của bố mẹ để con nghe lời - 1

Ảnh minh họa.

3. Tin tưởng con: "Mẹ tin lời hứa của con, mẹ tin con sẽ làm được!" - đó là những điều mẹ nên nói và làm với con khi con đã hứa với mẹ điều gì. Ví dụ, con hứa sau khi chơi đồ chơi xong con sẽ cất gọn gàng vào chỗ cũ. Nếu con không giữ lời thì mẹ nên hỏi con: "Nếu mẹ không giữ lời hứa, con có buồn không? Vậy con thấy đấy, con không giữ lời hứa mẹ cũng không vui, mẹ cũng không thể giữ lời hứa với con nữa thì sao?".

4. Lắng nghe con: Cha mẹ phải cho con thấy chúng được quan tâm và lắng nghe. Mỗi khi nói chuyện với con, cha mẹ nên ngồi xuống ngang tầm mắt của con để trò chuyện. Khi con đến tuổi thích kể chuyện cho bố mẹ, bố mẹ cố gắng nhìn vào mắt con, gật gù tán đồng những điều con kể để con thấy rằng mẹ rất tôn trọng và quan tâm đến những điều con nói.

5. Coi trọng những điều con thích: Ví dụ khi biết con thích xếp hình, mẹ nên coi trọng sở thích ấy và luôn cố lồng ghép mọi thứ về xếp hình, liên quan đến xếp hình cho con hứng thú.

6. Khen ngợi, khích lệ con: Bố mẹ nên khen ngợi những việc cụ thể con làm được chứ không khen chung chung. Khi con có thể tự đi giày được thay vì để mẹ làm giúp, mẹ cũng nói để khích lệ "Con đã cố gắng, đã tự đi giày được mà không cần nhờ mẹ gì cả".

7. Thường xuyên nói "Ba mẹ yêu con": Trong "menu tình yêu" hằng ngày của gia đình không thể thiếu câu nói "mẹ yêu con" và "con yêu mẹ".

8. "Ba mẹ cảm ơn con" và "Ba mẹ xin lỗi con" khi có lỗi: Nếu bạn muốn đứa trẻ tin tưởng, hãy cho chúng thấy được sự chân thành trong việc nói lời cảm ơn, và xin lỗi khi làm điều gì có lỗi với con.

9. Mỉm cười với con: Có một cuốn sách ví rằng nụ cười của mẹ giống như ánh sáng mặt trời tỏa sáng tâm hồn con. Vì thế các mẹ cố gắng cười với con thật nhiều để không biến mỗi ngày của con là những ngày xám xịt. Những lời nói ngọt ngào và yêu thương có giá trị truyền năng lượng sống hơn rất nhiều so với những lời nhắc nhở và phàn nàn.

Những năm tháng đầu đời được lớn lên trong sự tin tưởng của cha mẹ thì sau này trẻ mới biết tin tưởng người khác, yêu bản thân, và coi trọng giá trị của việc được ai đó tin tưởng.