Phản hồi bài viết "Lương 7 triệu/ tháng, có đủ sống ở đất Hà Nội?":

"7 triệu thì không thể gọi là thiếu thốn đâu"

(Dân trí) - "Bạn có thu nhập bao nhiêu thì bạn sẽ có kế hoạch chi tiêu cho phù hợp, không biết bao nhiêu là đủ, nhưng 7 triệu thì không thể gọi là thiếu thốn đâu..."

Năm 2009, tôi tốt nghiệp đại học. Những đứa tìm việc làm ở đất Hà Nội, ra trường, chỉ mong muốn lương tháng 3 triệu đồng với 1 công việc kế toán tàm tạm. Trong đầu đứa nào cũng có suy nghĩ duy nhất là tích lũy kinh nghiệm!

Hồi đó ông bà gửi tháng từ năm đầu là 500.000 đến năm cuối là 1 triệu bao gồm cả ăn, ở, cũng thấy thoải mái, nên nghĩ thêm tiền xăng xe thì 3 triệu là cũng dư dả rồi.

Rồi, tốt nghiệp đa phần những đứa xin được việc làm thì lương cũng tầm 3 triệu thôi, rồi vài năm chúng nó cũng lấy vợ, gả chồng cả, cũng sống trọ, cũng chả vấn đề gì.

Còn mình thì may mắn hơn tìm được 1 công việc ở công ty nước ngoài khởi điểm gần 7 triệu, làm 5 năm thì lên gấp 3. Nhưng trong thời gian đó có những bạn lương vẫn 3 triệu tại cái thời điểm năm 2014, 2015. Vẫn sống, mặc dù hơi chật vật ở đất Hà Nội, các bạn ấy ở ghép nhau, 2-3 người, trưa thì mang cơm theo.

Và kết luận cuối cùng chỉ đơn giản là bạn có thu nhập bao nhiêu thì bạn sẽ có kế hoạch chi tiêu cho phù hợp, không biết bao nhiêu là đủ, nhưng 7 triệu thì không thể gọi là thiếu thốn đâu .

chi tieu

Đừng so sánh nghề nghiệp, bạn bỏ ra 8 tiếng 1 ngày làm 1 công việc liên quan đến trí óc, lại đi so với 1 người làm cả ngày làm công việc chân tay, rồi đừng so sánh với công việc ô sin (lương giờ chắc cũng 4-5 triệu/ tháng cả ăn uống, ngủ nghỉ).

Vấn đề nằm ở chỗ bạn còn có thể thăng tiến và lâu dài, còn những nghề kia thì khi bạn có sức bạn còn làm được, và có 10 năm nữa lương chắc cũng thế thôi. Yên tâm nhé!

Phản hồi của độc giả Hoàng Nguyễn