20 năm, 9 lần thụ tinh ống nghiệm và nước mắt làm mẹ

Lấy chồng từ năm 20 tuổi và cũng thêm 20 năm sau nữa, chị Thủy (SN 1976) mới có được hạnh phúc làm mẹ. Cả một quãng đường gian nan đó, người chồng vẫn gắn bó, yêu thương, động viên chị đi qua rất nhiều biến cố để đến khi bế con trên tay mà chị vẫn ngỡ là giấc mơ.


Nhờ sự can thiệp của y học tiên tiến, anh Đỗ Đại Dương, người bị đứt tủy sống, liệt hai chân vẫn được hưởng niềm hạnh phúc vô bờ là sinh được con. Ảnh: BVCC

Nhờ sự can thiệp của y học tiên tiến, anh Đỗ Đại Dương, người bị đứt tủy sống, liệt hai chân vẫn được hưởng niềm hạnh phúc vô bờ là sinh được con. Ảnh: BVCC

20 năm “tìm” con và niềm vui có Mong có Mỏi

Kể chuyện hạnh phúc có con mà chị Thủy nức nở khiến người nghe cũng không cầm được nước mắt. Lấy nhau được 7 năm không có con, chị và chồng đi khắp mọi nơi để chữa chạy mà không có lấy một tia hy vọng. Đến ngày hôm nay, chị đã trải qua những biến cố mà không một người phụ nữ nào mong muốn: 1 lần mổ thông tắc vòi trứng, 2 lần chửa ngoài tử cung, 1 lần mổ cắt polyp và 9 lần thực hiện mang thai thụ tinh ống nghiệm.

Năm 2012, qua một người bạn giới thiệu, vợ chồng chị đến bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội với một mong muốn “còn nước còn tát”. Sau lần đó, việc thụ tinh ống nghiệm thất bại, chị đã quá thất vọng và mệt mỏi. Anh chị cũng đã tính đến việc xin con nuôi nhưng cuộc đời vẫn như thử thách khát khao làm mẹ của chị. Cả hai vợ chồng lặn lội lên Phú Thọ, khấp khởi tưởng đón được con về thì lên đến nơi, em bé đó đã có người khác xin mất.

“Tôi đã làm rất nhiều lần thụ tinh ống nghiệm mà không thành công, đã quá thất vọng và nghĩ đến chuyện nhờ người mang thai hộ. Bác sĩ động viên cố thêm lần nữa nhưng rồi đau đớn và càng tuyệt vọng khi chuẩn bị thực hiện lần cuối cùng, tôi lại phát hiện bị polyp (dạng u) tử cung phải mổ”. Sau 1 tháng điều trị, ngày 27/2/2015, bác sĩ đặt 3 phôi vào tử cung của chị Thủy. 14 ngày sau, thử que thử thai lên 2 vạch, chị vẫn không nghĩ là mình đã đậu thai. Lúc đấy hai vợ chồng đã cãi nhau, chồng còn cho rằng đấy là do ngủ dậy sớm… Đến bệnh viện thử máu, cầm tờ kết quả trên tay, vợ chồng chị vẫn chưa thể tin mình có bầu. Ba tháng sau, thậm chí ngay cả khi bụng to 5 - 6 tháng nhiều lúc chị vẫn chưa tin là mình có thai. Đến lúc sinh đôi một trai, một gái, nhìn hai con, chị vẫn ngỡ như là mơ và đặt tên gọi ở nhà của hai con là Mong và Mỏi. “Nhiều người bảo tôi, sao chị có phước thế, chồng chị vẫn chờ à? Tôi bảo: Vợ chồng tôi vẫn hạnh phúc, chỉ có gia đình nhà chồng là có chút khúc mắc thôi”, kể đến đây, nước mắt chị vẫn không ngừng rơi, bên cạnh chị, người chồng bế con trên tay mỉm cười an ủi.

Đứt tủy sống, liệt chi vẫn sinh được con

Cùng chung trạng thái xúc động với niềm hạnh phúc được làm cha mẹ, câu chuyện của anh Đỗ Đại Dương, người bị đứt tủy sống, liệt hai chân vẫn sinh được con khiến nhiều người xúc động.

Hơn 20 năm sau tai nạn khủng khiếp, bị đứt tủy sống và liệt hai chân, anh Đỗ Đại Dương không bao giờ nghĩ mình sẽ có được hạnh phúc làm cha. Giờ đây ngồi nhìn ngắm đứa con gái 4 tuổi, anh vẫn không thể gọi được tên niềm hạnh phúc này.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Dương cho biết, anh bị tai nạn và liệt hai chi dưới năm 19 tuổi, cái tuổi đầy sức trẻ và nhiều hoài bão của người đàn ông.

Vượt qua những mặc cảm và hạnh phúc đến với anh năm 36 tuổi, anh mới lấy vợ. Niềm khao khát được làm cha tưởng chừng tắt bởi 4 năm sau anh vẫn chưa có con. “Khi đi khám các bác sĩ cho biết, khả năng có con của tôi dường như là không thể vì bị đứt tủy sống. Lúc đầu tôi cũng tuyệt vọng và buồn chán nhưng đến làm các xét nghiệm, các chuyên gia cho rằng trường hợp của tôi hoàn toàn có thể có con được. Sau đó các bác sĩ đã chọc hút tinh trùng rồi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm và vợ chồng tôi đã sinh được bé gái, hiện 4 tuổi”.

Chia sẻ về tình trạng vô sinh hiếm muộn hiện nay và những ca đặc biệt mà Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã thực hiện cho những bệnh nhân tưởng chừng không thể có con được, BS Lê Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện kiêm Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản cho biết, Bệnh viện đã từng thụ tinh trong ống nghiệm với tinh trùng người đã mất. Đây là trường hợp lấy mô tinh hoàn của người chồng bị mất do tai nạn lưu trữ và 3 năm sau thụ tinh theo nguyện vọng của người vợ. Kết quả hai bé trai sinh đôi năm 2013, đến nay đều phát triển khỏe mạnh. Hay trường hợp người chồng bị bại liệt nửa người 10 năm không quan hệ tình dục nhưng rất mong mỏi có con, Bệnh viện cũng đã thực hiện thành công, một bé trai nặng 3,2 kg đã được sinh ra đem lại hạnh phúc cho cặp vợ chồng và cả gia đình. Bệnh viện cũng đã thụ tinh ống nghiệm cho bệnh nhân nữ có tử cung bất thường (tử cung đôi) và cả trường hợp bệnh nhân phát hiện ung thư tinh hoàn.

BS Thu Hiền cho biết thêm, hiện nay những cải tiến vượt trội trong điều trị hiếm muộn và kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đã biến ước mơ có con của nhiều cặp vợ chồng thành hiện thực. Tuy nhiên, BS Hiền cũng khuyến cáo, nhiều cặp vợ chồng còn thiếu thông tin, kiến thức về nguy cơ vô sinh hiếm muộn. Điển hình như việc chủ quan đi khám và điều trị muộn, thậm chí có người còn nghĩ đó là do số “trời” nên để tình trạng bệnh tật ngày càng nặng, bỏ lỡ thời gian và cơ hội để sớm có hạnh phúc được làm cha, làm mẹ.

BS Nguyễn Khắc Lợi, Giám đốc Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội chia sẻ, các trường hợp vợ chồng bị hiếm muộn đến viện rất đa dạng, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó nguyên nhân do người vợ chiếm 40%, do chồng 40%, 10% là nguyên nhân khác và 10% chưa rõ nguyên nhân. Tỷ lệ thành công của các cặp vợ chồng điều trị hiếm muộn cũng khá cao. Quan trọng là các cặp sớm nhận thức được tình trạng hiếm muộn để có biện pháp can thiệp y khoa phù hợp và điều trị thành công.

Theo Hà Anh
Gia đình & Xã hội

MỚI NHẤT
Vợ chồng hạnh phúc hơn khi cùng say
Vợ chồng hạnh phúc hơn khi cùng say

(Dân trí) - Rượu bia được xem như kẻ thù của hạnh phúc gia đình. Tuy nhiên mới đây các nhà khoa học lại khẳng định vợ chồng cùng nhau say sưa sẽ có đời sống hôn nhân viên mãn hơn.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:38

"Vợ chồng tôi không còn gần gũi 10 năm nay"
"Vợ chồng tôi không còn gần gũi 10 năm nay"

(Dân trí) - Không hẳn là có mâu thuẫn gì sâu sắc nhưng chúng tôi đều làm ca và lệch giờ, người này trở về nhà khi người kia đã đi. Gần đây cô ấy bước vào thời kỳ mãn kinh, nhưng tôi rất nhớ giai đoạn vợ chồng còn gần gũi.

Thứ hai, 29/08/2016 - 05:14

Đối phó với cô đơn
Đối phó với cô đơn

Vừa chia tay, ly hôn hoặc mất đi một mối quan hệ thân thiết, cảm giác đó rất tồi tệ.

Thứ hai, 29/08/2016 - 11:46

Sống với "bụng bầu"… suốt chín năm liền
Sống với "bụng bầu"… suốt chín năm liền

(Dân trí) - Ban đầu bạn bè cứ tưởng Beryl Romaine mang thai nhưng đã chín năm liền mà người phụ nữ không hề sinh em bé.

Thứ hai, 29/08/2016 - 08:54

Chàng trai người Ý và kế hoạch cầu hôn suốt 365 ngày
Chàng trai người Ý và kế hoạch cầu hôn suốt 365 ngày

(Dân trí) - Hàng ngày, dù bận rộn thế nào Josh Schmitz vẫn viết một lời yêu thương dành cho bạn gái rồi quay lại, để cuối cùng ghép thành một video cầu hôn lãng mạn.

Thứ hai, 29/08/2016 - 07:43

Những vấn đề trong phòng ngủ khi về chung một nhà
Những vấn đề trong phòng ngủ khi về chung một nhà

Thật khó có thể hòa hợp với những người có thói quen ngáy, gây ra những âm thanh khó chịu khi ngủ hoặc mộng du. Vì vậy, không có gì lạ khi nhiều người đã bị thiếu ngủ sau khi kết hôn.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 02:00

Đặc điểm của mối quan hệ hạnh phúc
Đặc điểm của mối quan hệ hạnh phúc

Một mối quan hệ tốt đẹp không chỉ là may mắn, nó yêu cầu nhiều nỗ lực và sự quan tâm để cả hai người được hạnh phúc bên nhau.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 01:00

Nhóc con dễ thương "tan nát cõi lòng" vì bố cạo râu
Nhóc con dễ thương "tan nát cõi lòng" vì bố cạo râu

(Dân trí) - Cạo râu có thể khiến các ông bố trông bảnh hơn nhưng chưa biết chừng lại làm tan nát cõi lòng các nhóc. Đoạn clip cho thấy sự gắn bó ngọt ngào của tình cảm bố - con và cả kỹ năng trò chuyện, trấn an tuyệt vời của ông bố trẻ.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 09:28

Bẽ bàng phát hiện tin nhắn sex của chồng và cô sinh viên thực tập
Bẽ bàng phát hiện tin nhắn sex của chồng và cô sinh viên thực tập

Trong những đoạn tin nhắn ấy ngoài những lời hờn dỗi, mật ngọt, họ còn dùng những lời lẽ tục tĩu dành cho nhau.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 08:15

Ngoại tình - không thể tha thứ?
Ngoại tình - không thể tha thứ?

(Dân trí) - Có hai việc người ta không thể giấu đó là say rượu và đang yêu. Và chồng tôi chắc chắn đang yêu một người phụ nữ khác.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 08:07

Nhờ học sinh hát trong đám cưới, thầy giáo làm vợ bật khóc
Nhờ học sinh hát trong đám cưới, thầy giáo làm vợ bật khóc

(Dân trí) - Lee McDowall là giáo viên tiểu học tại trường Forehill, ở Ayr. Với sự giúp đỡ bí mật của các học trò, thầy giáo người Scotland đã thành công trong việc lấy nước mắt của cô dâu trong ngày cưới.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 07:50

Thu nhập 7 triệu, gia đình 4 người có sống nổi ở Thủ đô?
Thu nhập 7 triệu, gia đình 4 người có sống nổi ở Thủ đô?

Chồng không đi làm, lương của tôi hiện tại khoảng 7 triệu đồng/tháng. Tôi phải xoay xở rất vất vả mới đủ chi phí sinh hoạt cho cả gia đình.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 10:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngày mai con lấy chồng
Ngày mai con lấy chồng

(Dân trí) - Đêm đã khuya lắm rồi, và con gái mẹ đã ngủ say, kéo lại cho con tấm chăn mỏng, nước mắt mẹ chợt trào ra không cách gì ngăn được. Con gái của mẹ ngày mai đã là con nhà người ta rồi.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 10:06

Nỗi niềm khó nói sau "chuyện ấy"
Nỗi niềm khó nói sau "chuyện ấy"

(Dân trí) - Không phải lúc nào cũng là cảm xúc thăng hoa, đã có khá nhiều trường hợp chị em phải “thở dài” về rắc rối khó nói sau cuộc giao ban.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 09:50

Đáng yêu chùm ảnh khi bé con say ngủ
Đáng yêu chùm ảnh khi bé con say ngủ

(Dân trí) - Một bà mẹ đến từ Los Angeles đã quyết định biến thời gian ngủ trưa của con gái 4 tuổi trở thành những buổi chụp hình cực kì đáng yêu và vui nhộn.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 07:58

"Tại cô ta dụ dỗ anh"
"Tại cô ta dụ dỗ anh"

Khi người đàn ông ngoại tình bị phát hiện, anh ta thường bao biện: "Tại cô ta dụ dỗ anh"; "Cô ta mồi chài, giăng bẫy anh"...

Thứ sáu, 26/08/2016 - 12:48

Đánh mất chồng vì quá tin em gái…
Đánh mất chồng vì quá tin em gái…

Thấy có hôm anh ấy vơ vội cái áo trong tủ ra mặc, nó lại lặng lẽ ngồi là lượt vài cái áo sơ mi treo lên mắc, đơm lại cái khuy đứt… Có bữa gặp anh ấy về nhà say khướt, rồi bị cảm, nó lo cuống, đánh gió, nấu cháo, thuốc thang.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 12:43

Tâm sự chàng "họ Sở"
Tâm sự chàng "họ Sở"

(Dân trí) - Tôi được sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả. Từ bé, tôi đã chẳng có khả năng gì đặc biệt, nhưng đúng là ông trời không lấy đi của ai hết thảy, ông đã ưu ái cho tôi một vẻ đẹp hơn người và khả năng hoạt ngôn hiếm có.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 07:43

Cặp đôi quyết rủ nhau giảm béo để có thể sinh con
Cặp đôi quyết rủ nhau giảm béo để có thể sinh con

(Dân trí) - Từng có tổng cân nặng gần nửa tấn, Justine và Chris Delamere đã quyết định giảm béo sau khi bác sĩ nói rằng chính trọng lượng đã ngăn cản họ trở thành cha mẹ.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 07:20

Cẩn thận khi trẻ đi thang cuốn
Cẩn thận khi trẻ đi thang cuốn

(Dân trí) - Theo thống kê của Thư viện Y khoa Mỹ, mỗi năm tại quốc gia này có 10 ngàn ca chấn thương do thang cuốn. Bên cạnh những tiện ích, thang cuốn tiềm ẩn nhiều hiểm họa nếu người lớn chủ quan và con trẻ thiếu sự giám sát.

Thứ năm, 25/08/2016 - 12:05

Thêm những khám phá mới về sự khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ
Thêm những khám phá mới về sự khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ

(Dân trí) - Mặc dù khoa học đã phát minh ra nhiều điều kỳ lạ nhưng nhiều bí ẩn thuộc về chính con người đến nay khoa học vẫn chưa có câu trả lời thoả đáng.

Thứ năm, 25/08/2016 - 11:59

Kết hôn rồi đừng quên “tán” nhau
Kết hôn rồi đừng quên “tán” nhau

(Dân trí) - Các nhà khoa học chứng minh rằng vợ chồng thường xuyên tán tỉnh nhau sẽ giúp đời sống tình dục nóng bỏng hơn và làm tăng mức độ hài lòng trong cuộc sống hôn nhân.

Thứ năm, 25/08/2016 - 07:40

Bàng hoàng mất con sau chỉ một đêm
Bàng hoàng mất con sau chỉ một đêm

(Dân trí) - Mẹ Bryan-Andrew Lock không thể ngờ rằng câu nói “chúc mẹ ngủ ngon, con yêu mẹ” qua điện thoại là điều cuối cùng mà cậu con trai nói với mình. Sau một giấc ngủ, Bryan đã không bao giờ tỉnh lại.

Thứ năm, 25/08/2016 - 07:36

Đau lòng bà mẹ bị hơn 100 con chó hoang tấn công
Đau lòng bà mẹ bị hơn 100 con chó hoang tấn công

(Dân trí) - Một bà mẹ 65 tuổi đã bị hơn 100 con chó hoang tấn công khi đi dạo gần bờ biển Pulluvila ở Kerala, miền nam Ấn Độ. Con trai bà đã phải chứng kiến toàn bộ thảm kịch mà không thể làm gì.

Thứ tư, 24/08/2016 - 04:00

Con trai nhờ mẹ giấu giếm chuyện ngoại tình
Con trai nhờ mẹ giấu giếm chuyện ngoại tình
(Dân trí) - Khi còn tuổi thanh niên, con trai tôi yêu một cô gái. Nhà chỉ có hai mẹ con, vốn chuyện gì tôi cũng ủng hộ con trai, duy chỉ việc này là không được...