Đào tạo nghề theo tiêu chuẩn châu Âu để đáp ứng nhu cầu Cách mạng công nghiệp 4.0

Nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao của doanh nghiệp trong nước và quốc tế, ngày 23/5, tại phòng hội thảo C2- Trường ĐH BKHN, Trường Cao đẳng Nghề Bách Khoa Hà Nội (CĐN BKHN) đã ra mắt chương trình đào tạo Kỹ sư thực hành nghề Kỹ thuật điện theo tiêu chuẩn CHLB Đức lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.

Đây là chương trình đào tạo nằm trong khuôn khổ của dự án FiVe (Fachschule für Technik in Vietnam) do Bộ Giáo dục và Nghiên cứu liên bang Đức tài trợ, hợp tác giữa Trường CĐN BKHN và Học viện Quốc gia về phát triển và nâng cao nguồn nhân lực bang Baden-Württemberg (LAK), CHLB Đức. Lễ ra mắt thu hút sự tham dự đông đảo của hơn 30 doanh nghiệp, các nhà tuyển dụng trong và ngoài nước, các trường đào tạo nghề khu vực miền Bắc.

Sau thành công của Buổi lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Nhà trường và đối tác LAK, CHLB Đức vào tháng 11/ 2016, nhận được sự ủng hộ của các cơ quan chức năng hai nước Việt Nam và CHLB Đức, hai bên đã tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai dự án như nâng cấp cơ sở vật chất và trang thiết bị, xây dựng quy trình giám sát chất lượng, đào tạo đội ngũ giáo viên, chuyển giao chương trình đào tạo trong đó có sự hỗ trợ và phối hợp của các doanh nghiệp sử dụng lao động trong quá trình tổ chức đào tạo. Đây chính là những điểm mấu chốt, quyết định đến thành công của dự án.


TS. Nguyễn Khắc Kiểm, Hiệu trưởng Trường CĐN Bách khoa Hà Nội công bố ra mắt chương trình đào tạo Kỹ sư thực hành nghề Kỹ thuật điện theo tiêu chuẩn CHLB Đức.

TS. Nguyễn Khắc Kiểm, Hiệu trưởng Trường CĐN Bách khoa Hà Nội công bố ra mắt chương trình đào tạo Kỹ sư thực hành nghề Kỹ thuật điện theo tiêu chuẩn CHLB Đức.

Phát biểu khai mạc Buổi lễ ra mắt chương trình đào tạo, TS. Nguyễn Khắc Kiểm - Hiệu trưởng Nhà trường cho biết “Dự án FiVe sẽ mang đến cho sinh viên trường CĐN BKHN những nền tảng kiến thức và kỹ năng tốt, tạo lợi thế giúp sinh viên của trường dễ dàng đảm nhận các công việc quản lý bậc trung tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước ngay sau khi tốt nghiệp, đồng thời góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao đem đến sự phát triển bền vững cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam nói riêng và các doanh nghiệp tại Việt Nam nói chung”

Bà Elisabeth Moser - Hiệu trưởng Học viện Quốc gia về phát triển và nâng cao nguồn nhân lực LAK.
Bà Elisabeth Moser - Hiệu trưởng Học viện Quốc gia về phát triển và nâng cao nguồn nhân lực LAK.

Thay mặt đối tác LAK, bà Elisabeth Moser, giám đốc Học viện cho biết: “Dự án FiVe tại Việt Nam được hình thành trên cơ sở nhu cầu phát triển của nền kinh tế, nhu cầu của thị trường về nguồn lao động chất lượng cao. Mục tiêu của dự án là xây dựng chương trình đào tạo Kỹ sư thực hành nghề Kỹ thuật điện theo tiêu chuẩn CHLB Đức với nội dung giảng dạy bao gồm các kiến thức chuyên ngành, kỹ năng quản lý, kỹ năng ứng dụng CNTT và quản trị kinh doanh... Các sinh viên tham gia chương trình sẽ được học tập trong môi trường năng động, phương pháp đào tạo tiên tiến với trang thiết bị hiện đại. Để được tốt nghiệp chương trình, sinh viên sẽ phải tham gia thực tập và làm việc trực tiếp tại doanh nghiệp trong 1 năm, áp dụng những kiến thức đã học vào quá trình sản xuất đồng thời giải quyết những bài toán của doanh nghiệp trong đồ án tốt nghiệp của mình. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng Kỹ sư thực hành bậc 6 theo tiêu chuẩn Châu Âu. Tất cả quá trình đào tạo này đều tuân theo quy trình đảm bảo chất lượng nghiêm ngặt của CHLB Đức”.

PGS.TS Cao Văn Sâm - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề.
PGS.TS Cao Văn Sâm - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề.

Cũng tại buổi lễ ra mắt, PGS.TS Cao Văn Sâm - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề đánh giá cao sự chủ động của Trường CĐN BKHN trong công tác hợp tác quốc tế và hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Thỏa thuận hợp tác giữa Trường CĐN BKHN và LAK là dấu ấn mới trong hoạt động của Nhà trường cũng như trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp. PGS.TS Cao Văn Sâm cũng nêu rõ, nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho hội nhập quốc tế của Việt Nam đang là đòi hỏi cấp thiết của nền kinh tế. Bên cạnh đó, mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và CHLB Đức đang ngày càng phát triển, các doanh nghiệp của CHLB Đức đầu tư vào Việt Nam ngày một nhiều hơn nên Việt Nam cần có nguồn nhân lực đáp ứng cho các doanh nghiệp này cũng như cho các doanh nghiệp Đức đầu tư vào các nước thứ ba. PGS.TS Cao Văn Sâm khẳng định với mục tiêu và cách thức triển khai của Dự án, chắc chắn Dự án sẽ thành công và mong muốn có nhiều dự án hợp tác tương tự để Việt Nam có nguồn nhân lực chất lượng cao cả về số lượng và chất lượng.

TS. Vũ Xuân Hùng - Viện trưởng Viện nghiên cứu khoa học dạy nghề.
TS. Vũ Xuân Hùng - Viện trưởng Viện nghiên cứu khoa học dạy nghề.

Trong bài phát biểu định hướng mối quan hệ hợp tác giáo dục nghề nghiệp trong khuôn khổ của dự án, TS. Vũ Xuân Hùng - Viện trưởng Viện nghiên cứu khoa học dạy nghề đã đề cao mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và CHLB Đức, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng chương trình đào tạo Kỹ sư thực hành tiêu chuẩn CHLB Đức sẽ mang đến cơ hội học tập và phát triển nghề nghiệp, các kỹ năng, thái độ làm việc chuyên nghiệp và cơ hội việc làm tốt cho các bạn sinh viên.

Đại biểu các đơn vị và doanh nghiệp đến tham dự Lễ ra mắt.
Đại biểu các đơn vị và doanh nghiệp đến tham dự Lễ ra mắt.

Tại phần tham luận của buổi lễ, các doanh nghiệp đã đánh giá cao chất lượng đào tạo của Trường CĐN BKHN trong thời gian qua, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ và kỳ vọng vào cơ hội hợp tác trong chương trình đào tạo Kỹ sư thực hành theo tiêu chuẩn CHLB Đức của dự án. Các doanh nghiệp đều khẳng định sự hợp tác sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các bên: Sinh viên - Doanh nghiệp - Nhà trường, góp phần thúc đẩy nền kinh tế nước nhà và đáp ứng nhu cầu nhân lực phục vụ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Đặc biệt, ngay tại buổi lễ, đại diện các công ty Schindler Việt Nam, Unilever Việt Nam, Công ty xây dựng và phát triển hạ tầng PMC, công ty B. Braun đã cam kết sẽ tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho sinh viên của dự án trong công tác thực tập, hỗ trợ đào tạo, cấp học bổng và tuyển dụng sau tốt nghiệp. Đại diện các công ty cũng tin tưởng tin rằng, việc đảm bảo chất lượng chương trình theo tiêu chuẩn Châu Âu sẽ mang đến thành công cho dự án này.

Theo kế hoạch, chương trình đào tạo Kỹ sư thực hành nghề Kỹ thuật điện theo tiêu chuẩn CHLB Đức bắt đầu nhận hồ sơ tuyển sinh từ tháng 6 năm 2017 và khai giảng vào tháng 10 năm 2017. Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ Phòng Đào tạo và Quản lý sinh viên - Trường Cao đẳng nghề Bách Khoa Hà Nội, số 92A, Lê Thanh Nghị, Phường Bách Khoa, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. /Số điện thoại: 043 623 0209, máy lẻ 166 hoặc website: www.hactech.edu.vn/ /https://www.facebook.com/cdnbachkhoahanoi/.

Phạm Thủy

(Tổng hợp)