70% phụ gia thực phẩm nhập lậuHiện nay, số sản phẩm phụ gia thực phẩm (PGTP) được sản xuất trong nước mới chỉ chiếm khoảng 5-10% tổng lượng PGTP tiêu thụ trên thị trường, hơn 90% còn lại phải nhập khẩu. Trong số này, chỉ một số ít nhập khẩu chính ngạch, còn lại là… nhập lậu.
Thực phẩm nhập lậu “biến” thành hàng xịnCác loại thực phẩm: thịt cá sấu, thỏ, nầm dê, cá thu cắt khúc…không rõ nguồn gốc nhập lậu về Việt Nam, được Cty TNHH TM&XNK Thành Thịnh (phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa) gắn nhãn mác “phù phép” thành hàng xịn đã bị cơ quan chức năng phát hiện bắt quả tang.
Bắt giữ hàng trăm thùng thực phẩm nhập lậu các loạiCông an tỉnh Lạng Sơn vừa cho biết, ngày 30/1, Công an thành phố Lạng Sơn đã phát hiện và bắt quả tang xe ô tô BKS 89B-001.51 đang vận chuyển 117 thùng hàng hóa gồm 2.043 lon, chai nước ngọt, sữa, bia, xì dầu do Trung quốc sản xuất.
Tiêu hủy gần 5 tấn thuốc bắc và 7 tạ phụ gia thực phẩm nhập lậu ẩm mốcChiều ngày 26/5, Chi Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang phối hợp với phòng Cảnh sát kinh tế và các cơ quan chức năng tỉnh, tổ chức giám sát, tiêu hủy gần 5 tấn thuốc bắc và khoảng 7 tạ phụ gia thực phẩm, ẩm mốc nhập lậu từ Trung Quốc.
Vận chuyển một lượng lớn thực phẩm nhập lậu, 3 trường hợp bị xử phạt hơn 100 triệu đồngTin từ TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh cho biết, lực lượng chức năng thành phố ngày 30/1, đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền lên tới 106 triệu đồng đối với 3 trường hợp về hành vi vận chuyển, kinh doanh hàng hóa nhập lậu.
Thực phẩm bẩn trốn trong chung cư, chờ "chốt đơn"Qua kết quả điều tra, thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ được các đối tượng tinh vi cất giấu ở các kho nhỏ phân tán rất khó tiếp cận.
Bắt giữ số lượng lớn củ cải, nước tương nhập lậu Trung QuốcSau khi mua gom được 70 thùng hàng thực phẩm nhập lậu Trung Quốc gồm nước tương, xì dầu, củ cải, Đào Ngọc Điều vận chuyển số hàng trên về các tỉnh Việt Nam tiêu thụ và bị Trạm Kiểm soát Liên hợp Dốc Quýt, tỉnh Lạng Sơn phát hiện bắt giữ.
Phát hiện hàng trăm mẫu thực phẩm dùng phụ gia độc hạiTrong năm 2011, hàng trăm mẫu thực phẩm nhiễm độc được phát hiện, trong đó, phần lớn là do sử dụng phụ gia độc hại không được phép sử dụng. Lãnh đạo Cục ATVSTP cũng thừa nhận, việc kiểm soát phụ gia thực phẩm nhập lậu còn bỏ ngỏ.
Phó Thủ tướng: Không để thực phẩm “bẩn” lưu thôngPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Công Thương tăng cường kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị; tiếp tục duy trì hoạt động kiểm soát thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc và không để thực phẩm giả, kém chất lượng lưu thông trên thị trường.
Đại biểu Quốc hội: Tăng thuế với thuốc lá có làm giảm tỷ lệ hút?Theo đại biểu Quốc hội và một số chuyên gia, cần tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng thuốc lá nhưng phải đẩy mạnh chống buôn lậu mặt hàng này để bảo vệ doanh nghiệp sản xuất trong nước.
An toàn thực phẩm gây bức xúc cho toàn xã hội“5 vấn đề bức xúc nhất trong lĩnh vực an toàn thực phẩm năm qua là: chất lượng bếp ăn tập thể; thực phẩm nhập lậu qua biên giới; việc buôn bán thực phẩm trên thị trường, đặc biệt là 10 nhóm thực phẩm nguy cơ cao còn bị thả nổi; việc nuôi trồng rau quả, gia cầm, thuỷ sản chưa được kiểm soát”, PGS.TS Trần Đáng, Cục trưởng Cục ATVSTP, Bộ Y tế cho biết.
Các quan điểm về năng lực kiểm soát thuốc lá mớiVấn đề năng lực kiểm soát là một trong những lý do Bộ Y tế đề xuất cấm thuốc lá mới, gồm thuốc lá nung nóng (TLNN), thuốc lá điện tử (TLĐT). Theo Bộ Y tế, TLNN, TLĐT đa dạng cấu tạo, cách sử dụng, do không dùng bật lửa để đốt cháy như thuốc lá điếu.