01:58Hướng dẫn cách làm một nồi zeerNồi zeer là một chiếc “tủ lạnh” đơn giản được làm bằng vật liệu sẵn có ở các địa phương. Nó bao gồm một nồi đất nung đặt bên trong một nồi đất nung khác, với một lớp cát ướt ở giữa
Ấn Độ: Đào mộ chôn con gái mới mất, tá hỏa phát hiện tiếng người khóc ở độ sâu một métBan đầu, người đàn ông tưởng con gái mình "trở về từ cõi chết" nhưng tiếng khóc lại phát ra bên trong chiếc nồi đất nung được chôn ở độ sâu gần một mét.
Gốm Bàu Trúc - nơi lưu giữ văn hóa truyền thống của đồng bào ChămLàng gốm Bàu Trúc là một trong những làng gốm cổ nhất Đông Nam Á còn tồn tại cho đến ngày nay. Nơi đây còn lưu giữ và phát triển nghề làm gốm hoàn toàn bằng thủ công của dân tộc Chăm.
Donabe: Chiếc nồi đất có từ 1.300 năm trước của người NhậtDonabe là một trong những dụng cụ nấu ăn lâu đời mà bất kỳ gia đình Nhật Bản nào cũng có ít nhất một chiếc trong bếp.
Người mắc "nghiệp" với nghề "ngồi tức ngực, đứng rát da"Những người đàn bà làng nồi đất Trù Sơn lúc làm việc bao giờ cũng có tư thế ngồi rất lạ. Hầu như, cả phần ngực của họ tì hẳn vào đầu gối, ngày này qua tháng khác...
Thợ "làm vàng" đắt hàng ở làng kiếm tiền từ nghề... nghịch đấtNgười ta dường như quên tên "cúng cơm" của cụ, mà gọi bằng cái tên "bà Vàng" bởi ở làng nghề hàng trăm năm tuổi này, cụ nức tiếng nhờ việc làm những chiếc vung đều, đẹp, vừa vặn miệng nồi...
Làng nghề lâu đời, dân quanh năm chỉ nặn đất ra thứ nồi "mong manh" gây thương nhớTỉnh Nghệ An nổi tiếng là nơi có nhiều làng nghề truyền thống, trong đó, có nghề làm nồi đất nổi tiếng ở xã Trù Sơn, huyện Đô Lương. Đây là nơi duy nhất ở tỉnh Nghệ An làm ra các loại nồi đất mong manh dễ vỡ trong hàng trăm năm qua.
Nấu cháo thêm đậu xanh, hạt sen, gừng tươi… tốt cho sức khỏeTrong mùa hè, ăn cháo đậu xanh, cháo hạt sen giúp thanh nhiệt giải độc, tránh được cảm nóng, cháo thuốc tía tô cũng có thể giải cảm.
Khám phá nghề làm nồi đất "độc nhất vô nhị" ở Nghệ AnQua bàn tay tài hoa của người dân Trù Sơn, những sản phẩm nồi đất, sanh đất, siêu sắc thuốc... được hình thành. Ngoài việc duy trì nghề truyền thống, giải quyết lao động nông nhàn, nâng cao thu nhập, sự hồi sinh của làng nghề thủ công truyền thống này đang trở thành một điểm hút khách du lịch trong và ngoài nước...
Độc đáo với "tủ lạnh" không sử dụng điệnTrong điều kiện khí hậu nóng, để lâu thức ăn không còn tươi ngon. Chỉ trong 2 ngày cà chua sẽ bị hỏng. Sau bốn ngày cà rốt và đậu bắp sẽ thối. Nếu không có các phương tiện bảo quản nông phẩm thì các hộ gia đình nghèo ở nông thôn sẽ phải chiến đấu với tình trạng đói và thậm chí là nạn đói.
Phát hiện thêm nồi đất, dĩa đất, gạch cổ tại hố thám sát tìm dấu tích vua Quang TrungTrong 2 ngày thám sát khảo cổ vừa qua, tại các hố khảo cổ ở chùa Thuyền Lâm, chùa Vạn Phước (gò Dương Xuân, phường Trường An, TP Huế) đã phát hiện thêm các nồi đất, dĩa đất, gạch cổ.
Khai quật thành Hoàng Đế phát hiện thêm nhiều cổ vật quýSau 2 tháng khai quật tại di tích Thành Hoàng đế (thị xã An Nhơn, Bình Định), đoàn Khảo cổ phát hiện thêm nhiều hiện vật có giá trị như đồ sứ men đơn sắc, đồ sành, đồ đất nung Champa lọ nhỏ, bình tì bà miệng loe, vò, chậu, nồi…