Bộ Y tế phản bác thông tin toàn dân sử dụng muối i-ốt gây độcHiện nay có ý kiến cho rằng quy định toàn dân sử dụng muối i-ốt tại Việt Nam sẽ dẫn đến nguy cơ cường giáp hoặc bệnh lý khác cho người thừa i-ốt. Theo Bộ Y tế, đây là quan niệm sai lầm.
Quay lưng với muối i-ốt, bướu cổ trở lạiCác chuyên gia nội tiết đánh giá, bệnh bướu cổ đang trở lại. Bởi năm 2005, tỷ lệ hộ gia đình sử dụng muối i-ốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh đạt tới trên 93%. Nhưng nay, số gia đình dùng muối i ốt chỉ còn 45%.
Hỗ trợ muối I ốt cho người nghèo: Ăn 3 năm không hết!Nhiều chính sách hỗ trợ hộ nghèo vùng khó khăn đã và đang được tỉnh Nghệ An triển khai. Tuy nhiên, trên thực tế, những chính sách này đã bộc lộ những bất cập cần được điều chỉnh, trong đó có chính sách hỗ trợ muối I ốt.
Mòn mỏi chờ “tháo gỡ” quy định bổ sung muối i-ốt vào thực phẩmQuy định bắt buộc bổ sung muối i-ốt vào thực phẩm chế biến đã được Chính phủ yêu cầu sửa đổi để nhưng đến nay Bộ Y tế vẫn chưa có văn bản chính thức. Ngành lương thực, thực phẩm đang mòn mỏi chờ tháo gỡ bất cập để không gây khó khăn cho doanh nghiệp.
Muối i-ốt: Thiếu không được thừa chẳng xongSử dụng muối có bổ sung i-ốt sẽ giải quyết được tình trạng thiếu i-ốt nhưng không vì thế mà ăn quá nhiều muối, hại thận, hại tim, rất không tốt cho sức khỏe .
Lượng tiêu thụ muối i-ốt giảm nửa, cảnh báo nguy cơ IQ thấp ở trẻSau một thời gian dài là nước đi đầu trong bổ sung i-ốt vào muối, đến nay, lượng tiêu thụ muối này tại nước ta đã giảm hơn nửa, kéo theo lượng i-ốt trong phụ nữ độ tuổi sinh đẻ rơi vào mức cảnh báo, đe dọa sự phát triển đầy đủ của trẻ sơ sinh, bướu cổ và giảm IQ ở trẻ.
Bộ Y tế "nới lỏng" quy định bổ sung i ốt cho thực phẩmBộ Y tế vừa có công văn 6134/BYT-PC về việc thực hiện ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến muối I ốt, chỉ đạo các đơn vị y tế địa phương không kiểm tra các doanh nghiệp (DN) sản xuất thực phẩm có sử dụng muối i ốt.
Thay đổi cách nêm nếm để phòng tránh bệnh bướu cổ ở trẻ emKết quả giám sát sử dụng muối i-ốt tại hộ gia đình ở TPHCM cho thấy 81,8% sử dụng hạt nêm, 98,7% dùng nước mắm trong khi chỉ 64,4% dùng muối i-ốt đạt chuẩn phòng bệnh. Điều này lý giải vì tình trạng thiếu hụt i-ốt trên cộng đồng đang tăng trở lại, đặc biệt ở TPHCM và các tỉnh phía Nam.
Phụ huynh phản ánh giá thực phẩm vào trường học cao gấp nhiều lần siêu thị1kg muối i-ốt giá 16.900 đồng, 1kg đường giá 49.800 đồng, 1kg cà rốt gọt giá 79.800 đồng... Bảng kê khai thực phẩm nhập vào một trường học tại TPHCM đang gây sốt dư luận.
Chuyện hoa hậu, AFF Cup vào bản tin "phong cách Rap""Người đẹp Việt Nam thì chắc chắn là chưa bao giờ thiếu, nhưng phải đủ "muối i-ốt" thì mới là đáng yêu", bản tin Rap bình về cuộc thi Hoa hậu Việt Nam.
Nguy cơ các bệnh do thiếu i-ốt gia tăng trở lạiTỷ lệ hộ gia đình Việt Nam sử dụng muối i-ốt trong ăn uống hàng ngày đang giảm theo đà “lao dốc”. Nguy cơ các bệnh bướu cổ, đần độn, các rối loạn khác do thiếu i-ốt đang đe dọa gia tăng trở lại trên toàn quốc.