Vụ cá bị nhiễm chất Phenol: Kiểm tra các lô hàng cùng thời điểmÔng Hồ Sỹ Biên, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Trị cho biết, cơ quan này đang giám sát chặt chẽ các lô hàng về thủy hải sản, trong đó có việc kiểm tra các lô hàng cùng thời điểm với lô cá nục có chứa chất cực độc phenol...
Các chuyên gia thống nhất chất phenol trong cá nục không nguy hại sức khoẻSau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia hóa học, chuyên gia Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, các tài liệu quốc tế, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế khẳng định hàm lượng Phenol trong cá nục được phát hiện ở Quảng Trị không nguy hại đến sức khỏe.
Phát hiện chất Phenol cực độc trong cá nục đông lạnh thu mua ngay sau thời điểm cá chếtKết quả kiểm nghiệm 30 tấn cá nục thu mua ngay sau thời điểm cá chết, các ngành chức năng đã phát hiện có chứa hàm lượng Phenol, là chất cực độc tuyệt đối cấm không có trong thực phẩm.
Các nhà khoa học đã khám phá ra lợi ích bất ngờ của nhoMột nhóm các nhà khoa học từ Đại học Geneva đã phát hiện ra rằng hợp chất phenol resveratrol chứa trong nho có các đặc tính hữu ích để chống ung thư phổi.
Sở Y tế Quảng Trị: Phenol vẫn là chất độc nguy hiểm!Liên quan đến vụ phát hiện chất phenol ở trong lô cá nục 30 tấn, lãnh đạo ngành Y tế tỉnh Quảng Trị vẫn tái khẳng định, phenol là chất độc, nếu ăn vào sẽ tích lũy dần gây nguy hiểm đối với sức khỏe.
Bộ Y tế: Mỗi ngày ăn 2 lạng cá chứa Phenol không gây hại sức khỏeNếu một người Việt Nam bình thường (nặng 50 - 55kg) ngày nào cũng ăn 2 lạng cá này thì hàm lượng 0,037mg chất phenol trong 1kg cá nục vẫn là an toàn. Phenol cũng xuất hiện tự nhiên trong một số loại củ quả và xúc xích, gà rán.
07:49Niêm phong số cá bị nhiễm chất độc PhenolChiều 11/6, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Quảng Trị đã tiến hành niêm phong 25 tấn cá nục tại kho lạnh của bà Lê Thị Thuộc (khu phố An Đức 3, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh), để chờ xử lý theo quy định. Đây là số cá đã qua kiểm nghiệm và có kết quả bị nhiễm chất Phenol, chất cực độc cấm dùng trong thực phẩm.
PGS Trần Hồng Côn “chỉ mặt” thủ phạm thải ra phenolVừa qua các cơ quan chức năng đã phát hiện 30 tấn cá tại một kho lạnh tại tỉnh Quảng Trị được xác định có chứa chất cực độc Phenol. Trao đổi với Dân trí, PGS.TS Trần Hồng Côn – Khoa hóa Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) khẳng định: Phenol không tự có trong tự nhiên mà chắc chắn được nhân tạo, chủ yếu là trong quá trình luyện cốc hoặc chế biến dầu khí.
Phenol trong cá nục gây độc như thế nào?Hai ngày nay, việc phát hiện 30 tấn cá nục ở Quảng Trị nhiễm phenol gây chấn động dư luận. Một vài tờ báo lại đặt tít Phenol là chất “cực độc” lại khiến công chúng hoang mang. Bài viết cung cấp một số thông tin khoa học về chất “cực độc” này…
Nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản: “Mỗi ngày ăn 1,5 tấn cá chứa Phenol mới bị ảnh hưởng”Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản (nay bộ này đã sáp nhập vào Bộ NN&PTNT), cho biết, với hàm lượng 0,037 mg/kg Phenol có trong cá nục, thì một người dân bình thường phải ăn tới khoảng 1,5 tấn cá này trong 1 ngày mới bị ảnh hưởng.
Quảng Trị: Đề xuất Bộ Y tế ban hành quy chuẩn về hàm lượng phenol trong thực phẩmTrước nhiều ý kiến trái chiều cho rằng phenol gây độc hay không độc đối với sức khỏe con người, khẳng định hàm lượng phenol 0,037 mg/kg là bất thường đối với cá, ngành Y tế Quảng Trị cùng các ngành liên quan kiến nghị Bộ Y tế cần đưa ra quy chuẩn về hàm lượng phenol có trong thực phẩm.