Có được nhận bảo hiểm thất nghiệp “một lần”?Bạn Lưu Trinh (Hà Nội) hỏi: Anh trai tôi đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp được 2 tháng. Vì việc gia đình, anh phải ra nước ngoài một thời gian dài. Vậy, việc hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp ra sao? Anh tôi có được lĩnh bảo hiểm thất nghiệp trọn gói theo kiểu “một lần” không?
Không có chế độ bảo hiểm thất nghiệp một lầnTôi sinh năm 1973 và làm trong ngành Giáo dục. Tôi đóng BHXH từ tháng 9 năm 1994 đến tháng 9 năm 2018 được 24 năm (trong đó có 20 năm công tác vùng khó khăn. hưởng hệ số 0,7, còn lại 4 năm vùng thuận lợi) nay vì quản lý thực hiện sai quy định của Nhà nước nên bị buộc thôi việc.
Lãnh tiền bảo hiểm thất nghiệp một lần được không?Tôi thuộc diện được hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp sáu tháng nhưng không có thời gian đi nhận tiền hằng tháng. Vậy tôi xin lãnh tiền này một lần sáu tháng luôn được không? - Tran Cung (cung_acnes2011@yahoo.com)
Người lao động muốn nhận bảo hiểm thất nghiệp một lần, Bộ LĐ-TB&XH trả lờiTheo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, pháp luật không quy định về hưởng trợ cấp thất nghiệp một lần. Hàng tháng, người lao động cần trực tiếp "trình diện" để tìm việc, nhận hỗ trợ học nghề...
Chấm dứt HĐLĐ đi du học, được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?Em đi làm Công ty từ 17/02/2014 và tới 03/07/2015 em chấm dứt hợp đồng lao động để đi du học vào tháng 9. Vậy em có thể hưởng bảo hiểm thất nghiệp một lần không?
Mạnh tay hơn với doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng BHXHDự kiến, cơ quan BHXH sẽ thông báo cho doanh nghiệp có hành vi chậm đóng, trốn đóng BHXH, yêu cầu khắc phục trong 3 ngày.
Số người rút BHXH một lần giảm mạnhTính đến hết tháng 3, có hơn 367.000 người hưởng BHXH một lần, giảm gần 70.000 người (tương đương 26,17%) so với cùng kỳ năm 2024.
Mức trợ cấp thất nghiệp cao nhất năm 2025Khi thất nghiệp, người lao động được hưởng trợ cấp tối đa bằng 60% tiền lương đóng bảo hiểm. Tuy nhiên, trợ cấp thất nghiệp có quy định mức hưởng tối đa nên có trường hợp không được nhận 60% như trên.
Sáp nhập tỉnh, bỏ huyện, số cán bộ bị ảnh hưởng sẽ lớn hơn 100.000 ngườiPhó Chủ tịch Quốc hội cho biết số lượng cán bộ bị ảnh hưởng khi tinh gọn bộ máy trước đây khoảng 100.000 người. Tuy nhiên, con số này chắc chắn cao hơn khi sáp nhập tỉnh, xã và bỏ cấp huyện.
Đề xuất hỗ trợ người đóng đủ 12 năm chưa nhận trợ cấp thất nghiệpMột số đơn vị ở TPHCM góp ý xem xét các quy định về trợ cấp thất nghiệp trong dự thảo Luật việc làm (sửa đổi) để tăng quyền lợi, tránh gây thiệt thòi cho người lao động.
Vụ hơn 300 giáo viên thành "con nợ": Bảo hiểm xã hội khu vực VII vào cuộcLiên quan đến việc 452 giáo viên, nhân viên trường học ở huyện Nam Đàn (Nghệ An) bị truy thu 4,5 tỷ đồng nợ bảo hiểm, Bảo hiểm xã hội khu vực VII đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, làm rõ vụ việc.
20% viên chức hưởng lương ngân sách có thể mất việc do sắp xếp bộ máyTheo Chính phủ, khi sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trong 5 năm, sẽ có 20% viên chức hưởng lương từ ngân sách bị mất việc. Như vậy, mỗi năm có tối đa 4% - 68.000 người - có thể mất việc.