Huế - Thành phố của những nghệ nhânHuế là vùng đất của những nghệ nhân lâu năm giàu kinh nghiệm. Họ là linh hồn, là “báu vật sống” nắm giữ tinh hoa của nghệ thuật truyền thống, góp phần lưu giữ những giá trị văn hóa phi vật thể của vùng đất cố đô.
Những "báu vật sống" hàng trăm năm tuổiNhững cây thị cổ thụ hàng trăm năm tuổi được người dân xem như là "báu vật sống" của bản làng.
Tôn vinh những “báu vật sống”: Càng chậm càng …mất!Cùng với những di sản văn hóa, các nghệ nhân được coi là những “báu vật sống” trực tiếp duy trì giá trị của di sản bằng cách truyền dạy. Tuy nhiên, những chính sách và sự đãi ngộ với các nghệ nhân vẫn còn nhiều điều phải bàn.
Già làng Đinh Chương: Báu vật sống của người Bana Kriêm!Nghệ nhân Nhân dân Ðinh Chương - già làng Đinh Chương là một trong số ít những nghệ nhân dân gian có hiểu biết sâu sắc, thông tỏ về văn hóa Bana Kriêm. Ông không chỉ hát hay mà còn tự chế tác và biểu diễn các loại nhạc cụ dân tộc mình.
“Báu vật sống” về Sử thi Mơ Nông giữa đại ngàn Tây Nguyên“Báu vật sống” ấy là nghệ nhân Điểu K’lung (71 tuổi), người đồng bào dân tộc Mơ Nông ở tại buôn Tul A, xã Ea Wer, Buôn Đôn, Đắk Lắk. Người được cho là ghi nhớ nhiều Sử thi Mơ Nông nhất tại Tây Nguyên với gần 200 Ot Ndrong khác nhau.
Khám phá làng giấy cổ tích ở Hàn QuốcNhững ngôi nhà truyền thống Hàn Quốc Hanok nằm xen kẽ nhau dưới chân núi. Làng giấy tỉnh Jeounju hiện lên như một ngôi làng cổ tích. Chính nơi đây đang gìn giữ một báu vật sống từ hơn 1.000 năm nay của người Hàn Quốc: giấy Hanji.
Một “cây đại thụ” của Nhã nhạc đã ra điNghệ nhân Trần Kích, một trong những “báu vật sống” và là cây đại thụ của làng âm nhạc Cung đình Huế đã từ trần vào 4 giờ sáng 18/12 tại nhà riêng ở TP Huế, hưởng thọ 90 tuổi.
Tôn vinh 5 “báu vật” của nền cổ nhạc Việt NamTối 11/6, chương trình Vẻ đẹp Việt đã tôn vinh 5 “báu vật” sống của nền cổ nhạc VN - 5 nghệ nhân được coi là những cây cổ thụ của âm nhạc cổ truyền, những người hiếm hoi còn giữ được những làn điệu và kỹ thuật tinh hoa gần như đã thất truyền.
Đi bộ trên núi, cặp đôi tình cờ phát hiện kho báu toàn đồ bằng vàngCặp đôi sống ở Cộng hòa Séc đã phát hiện nhiều món đồ bằng vàng, nhưng chủ nhân sở hữu chiếc hộp vẫn còn là ẩn số.
Bí ẩn Hòn Cấm ở thượng nguồn sông KônKhu vực rừng có tục danh Hòn Cấm thuộc thôn Tiên Hòa, xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định được dân làng xem như báu vật. Bao đời nay dân làng chung tay gìn giữ, bảo tồn.
Sâu hơn 3.000m dưới biển có "mỏ kho báu", một đại dương đã có 1.700 tấnỞ nơi ánh sáng không thể chạm tới, nhiệt độ cận đóng băng tồn tại một "kho báu" được giới khoa học quốc tế đánh giá là nguồn tài nguyên tiềm năng bậc nhất của nhân loại trong thế kỷ 21.
Phát hiện khoa báu 1.000 tỷ USD ẩn mình trên Mặt TrăngMặt Trăng giờ đây đang hiện ra dưới con mắt khoa học như một kho báu tài nguyên khổng lồ, đầy tiềm năng khai thác.