"Mê cung” hành lý 3 tầng gần 8km ở sân bay Phú Quốc đón APEC
(Dân trí) - Bên trong Nhà ga T2 sân bay Phú Quốc đang hình thành “mê cung” dây chuyền hành lý gần 8km, được đánh giá thuộc nhóm hiện đại bậc nhất Việt Nam, hướng tới phục vụ APEC 2027.

Bên trong Nhà ga T2 của Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, một hệ thống xử lý hành lý tự động hóa hiện đại, dài gần 8km và trải rộng qua 3 tầng, đang được gấp rút hoàn thiện. Với công nghệ ICS tích hợp soi chiếu CT tiên tiến, hệ thống này được kỳ vọng sẽ xử lý hàng nghìn kiện hành lý mỗi giờ, sẵn sàng phục vụ sự kiện APEC 2027.

Hệ thống BHS (Baggage Handling System) này được thiết kế để tiếp nhận, kiểm tra, phân loại và vận chuyển hành lý đến đúng chuyến bay một cách hoàn toàn tự động. Tổng chiều dài các tuyến thiết bị, nếu quy đổi, lên tới gần 8km, tạo thành một mạng lưới phức tạp và hiệu quả.

Công nghệ ICS (Individual Carrier System) của Vanderlande, tương tự như các sân bay lớn trên thế giới như Changi, Heathrow, Schiphol, Istanbul và Vancouver, sử dụng một carrier riêng cho từng kiện hành lý. Chip RFID tích hợp giúp hệ thống nhận diện, theo dõi vị trí và đưa hành lý tới đúng đảo phân loại với độ chính xác cao.

Mỗi tầng của Nhà ga T2 đảm nhận một nhiệm vụ cụ thể. Tầng 4 tiếp nhận hành lý từ khu vực check-in, tầng 3 vận chuyển và tập kết, tầng 2 bố trí khu soi chiếu cấp độ 3 và vòng phân loại ICS. Tầng 1 xử lý hành lý đến, đưa hành lý ra tàu bay và các trường hợp nghi ngờ cấp độ cao, trong khi tầng hầm dành cho việc dán nhãn hành lý đến bị nghi ngờ.

Hệ thống được thiết kế với công suất ấn tượng: 7.560 kiện/giờ đối với hành lý đi và 6.300 kiện/giờ đối với hành lý đến, đủ khả năng phục vụ khoảng 25 triệu hành khách/năm. Tỷ lệ đọc thẻ tự động đạt từ 95%, và độ chính xác phân loại có thể lên tới 99%.

Việc lắp đặt hệ thống đòi hỏi độ chính xác cực cao, với tổng sai số trên toàn chiều dài một line không được vượt quá 10mm. Hàng trăm công nhân đang làm việc khẩn trương để đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.


Hệ thống còn tích hợp thiết bị SDX 10080 SCT của Smiths Detection, sử dụng công nghệ CT để kiểm tra và phát hiện chất nổ trong hành lý ký gửi, với khả năng xử lý hơn 1.800 kiện/giờ ngay trên tuyến BHS.

Để đảm bảo hoạt động liên tục, BHS được trang bị máy biến áp dự phòng, máy phát điện bổ trợ và nguồn UPS cho thiết bị điều khiển, cùng các phương án dự phòng khi xảy ra sự cố PLC, nhằm hạn chế tối đa gián đoạn.

Dự kiến, việc lắp đặt BHS sẽ kéo dài khoảng 8 tháng. Từ ngày 15/9, hệ thống sẽ bắt đầu kiểm tra tĩnh trước khi cấp điện, và đến tháng 3/2027, những kiện hành lý đầu tiên sẽ được đưa vào chạy thử toàn hệ thống.

Sau hơn một năm khởi công, Nhà ga T2, đường cất hạ cánh số 2, nhà ga VIP, nhà máy suất ăn và các công trình phụ trợ đang đồng loạt được triển khai. Đặc biệt, hệ mái Nhà ga T2 sử dụng gần 33.000 tấn thép, với nhịp lớn nhất lên tới 72m, tạo nên hình tượng “Phượng hoàng lửa” đang sải cánh.

Trên toàn đại công trường, hơn 7.000 kỹ sư và công nhân đang làm việc liên tục theo 3 ca, 4 kíp.

Anh Nguyễn Hữu Nguyên (38 tuổi, quê Nghệ An) chia sẻ niềm tự hào khi được góp sức vào dự án trọng điểm quốc gia này.

Cách Nhà ga T2 không xa, nhà ga VIP, với hình tượng “cá đại bàng biển”, đã đạt khoảng 85% phần thô, sẵn sàng phục vụ các chuyến bay chuyên cơ với quy mô khoảng 300 hành khách. Tất cả các hạng mục đều đang được đẩy nhanh tiến độ để sân bay có thể sẵn sàng phục vụ APEC 2027.

Dự án mở rộng Cảng HKQT Phú Quốc, khởi công từ ngày 15/9/2025 với tổng mức đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng, là công trình trọng điểm quốc gia. Từng tấm thép, nhịp mái, đường băng và công trình phụ trợ đang cùng góp phần hình thành một diện mạo mới cho cửa ngõ hàng không của Phú Quốc, hướng tới mục tiêu sẵn sàng vận hành từ tháng 4/2027.

Vị trí Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc trên bản đồ.










