Vì sao người dân chưa mặn mà tham gia BHYT?

Các thủ tục để mua bảo hiểm y tế còn rườm rà, chính sách BHYT vẫn còn bất cập, khiến người dân chưa mặn mà tham gia.
>>Năm 2020 sẽ "khai tử" sổ BHXH và thẻ BHYT
>>40 % doanh nghiệp nợ, trốn đóng BHYT
>>Gỡ khó cho người mua BHYT theo hộ gia đình

Ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam (1/7) năm nay có chủ đề “Chung tay thực hiện mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân”.

Theo Bộ Y tế, đến ngày 31/5/2015, số người tham gia bảo hiểm y tế ước khoảng 64,6 triệu người, tuy tăng 2,6 triệu người so với cùng kỳ năm ngoái nhưng lại giảm 1,4 triệu người so với cuối năm 2014. Với tỷ lệ 71,4% dân số tham gia bảo hiểm y tế như hiện nay, để đạt được tỷ lệ 75% vào cuối năm nay là một thách thức lớn do chính sách bảo hiểm y tế vẫn còn 1 số bất cập, khiến người dân chưa mặn mà tham gia.

BHYT là chính sách an sinh xã hội, góp phần quan trọng giúp người bệnh không bị rơi vào đói nghèo khi đi khám chữa bệnh. Thế nhưng, trên thực tế, nhiều bệnh nhân dù có thẻ BHYT nhưng khi điều trị bệnh vẫn phải chi trả phí lớn, thậm chí khánh kiệt tài sản.
Hơn 3.000 dịch y tế chưa được thanh toán gây thiệt thòi cho bệnh nhân.
Hơn 3.000 dịch y tế chưa được thanh toán gây thiệt thòi cho bệnh nhân.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng vừa nêu là do hiện nay còn hàng nghìn danh mục dịch vụ, kỹ thuật y tế vẫn chưa được Bộ Y tế hoàn thành thủ tục để BHXH Việt Nam có cơ sở để chi trả cho người dân.

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban thực hiện chính sách BHYT của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, bất cập này vừa hạn chế nguồn tài chính của bệnh viện, vừa không đảm bảo quyền lợi của người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế.

Ông Lương Sơn cho biết: “Một thống kê sơ bộ cho thấy, hiện nay còn khoảng hơn 3.000 dịch vụ kỹ thuật nữa mà cơ quan BHXH chưa đủ điều kiện để thanh toán. Ngoài việc ảnh hưởng đến cơ sở khám chữa bệnh về nguồn tài chính, ảnh hưởng rất nhiều đến người có thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh. Hơn 3.000 dịch vụ kỹ thuật này có thể chưa được phê duyệt cho phép thực hiện, có thể chưa được phê duyệt giá, nhưng cũng có thể được phê duyệt danh mục nhưng chưa được phê duyệt giá và cũng có thể được phê duyệt giá nhưng chưa được phê duyệt danh mục. Trong khi đó, các cơ sở khám chữa bệnh vẫn đang cung cấp cho người bệnh và thu tiền của người bệnh”.

Một bất cập khác bắt nguồn từ việc cơ quan BHXH quy định mức trần được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả hàng năm cho từng cơ sở y tế. Theo đó, mỗi năm, từng bệnh viện được Quỹ bảo hiểm y tế tạm ứng mức chi trả dựa vào số người đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế của năm trước.

Nếu bội chi, bệnh viện sẽ phải mất thời gian giải trình và đưa ra những chứng từ phù hợp để xin kinh phí bổ sung. Mặt khác, BHXH Việt Nam còn quy định, nếu bệnh viện tuyến tỉnh chuyển bệnh nhân lên tuyến Trung ương thì số tiền mà Quỹ bảo hiểm y tế chi trả cho bệnh nhân sẽ được tính vào mức trần được chi trả cho bệnh viện tỉnh năm đó.

Trong khi đó, mức chi trả của Quỹ bảo hiểm y tế cho các dịch vụ kỹ thuật ở tuyến trên thường cao hơn tuyến dưới. Do vậy, lo vượt trần và ảnh hưởng đến nguồn thu hàng năm nên nhiều bệnh viện tuyến tỉnh có xu hướng hạn chế chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: “Những bất cập vừa nêu, có nguyên nhân là những văn bản quy phạm pháp luật khi ban hành chưa đồng bộ do gấp gáp hoàn thành. Bên cạnh đó là do sự phối hợp giữa bên bán dịch vụ là bệnh viện với bên trả tiền là cơ quan bảo hiểm xã hội. Bệnh nhân muốn dịch vụ tốt, bên bán muốn dịch vụ cao nhưng bên trả tiền thì càng tiết kiệm càng tốt”.

Theo kết quả kiểm tra của Bộ Y tế tại 13 tỉnh, thành phố thời gian gần đây cho thấy, hệ thống đại lý bán thẻ bảo hiểm y tế của xã và đại lý bán thẻ bảo hiểm y tế của hệ thống bưu điện đều không ổn định, không chuyên nghiệp, có nơi cán bộ đại lý vừa được tập huấn, ký hợp đồng bán thẻ xong thì tháng sau đã xin thôi việc. Trong khi đó, nhiều người dân, kể cả cán bộ xã, phường cũng chưa biết mua thẻ bảo hiểm y tế ở đâu; đối tượng nào phải tham gia theo hộ gia đình; mức đóng cụ thể của từng thành viên trong gia đình là bao nhiêu.

Ngoài ra, còn không ít những rườm rà xung quanh việc chi trả bảo hiểm y tế cho các dịch vụ y tế xã hội hóa tại các bệnh viện. Điều này đòi hỏi BHXH Việt Nam và Bộ Y tế tích cực hơn nữa trong việc phối hợp giải quyết những vướng mắc liên quan đến chính sách bảo hiểm y tế để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh. Có như vậy mới thu hút được ngày càng nhiều người dân tham gia bảo hiểm y tế và đạt được mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân vào năm 2020.
Theo VOV.VN
MỚI NHẤT
Cơ hội việc làm “hot” khối công nghệ nội dung - VCCorp
Cơ hội việc làm “hot” khối công nghệ nội dung - VCCorp

ChannelVN (trực thuộc VCCorp) là khối công nghệ nội dung cần tuyển các vị trí công nghệ thông tin làm việc tại Tầng 21, Toà nhà Center Building - Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội. Chúng tôi đang cần tuyển nhiều vị trí hấp dẫn.

Thứ hai, 06/07/2015 - 08:16

Làm Nhà nước 3 triệu đồng hay ra ngoài lương gấp đôi
Làm Nhà nước 3 triệu đồng hay ra ngoài lương gấp đôi

Đó là một công ty tư nhân cách nhà tôi trên 20km. Họ đồng ý trả cho tôi mức lương khởi điểm là 6triệu/tháng…

Thứ hai, 06/07/2015 - 07:52

Tháng 7 khởi động với nhiều vị trí tuyển dụng hấp dẫn – VCCorp
Tháng 7 khởi động với nhiều vị trí tuyển dụng hấp dẫn – VCCorp

Công ty Cổ phần VCCorp (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet…VCCorp hiện là một trong những đối tác chiến lược của Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG; Intel Capital.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 08:30

Bắt chủ tịch Hội đồng quản trị lừa đảo xin việc làm
Bắt chủ tịch Hội đồng quản trị lừa đảo xin việc làm

Nguyễn Duy Hoàn, 26 tuổi, trú ở thôn Lạc Yên 1, xã Việt Ngọc, Tân Yên, Bắc Giang, vừa bị Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Bắc Giang khởi tố, tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 08:08

Lương tối thiểu vùng năm 2016: Vì sao giới chủ đưa mức tăng trên 10 %?
Lương tối thiểu vùng năm 2016: Vì sao giới chủ đưa mức tăng trên 10 %?

(Dân trí) - “Về sơ bộ, Phòng công nghiệp và Thương mại VN và các Hiệp hội doanh nghiệp đang trao đổi về tốc độ tăng tiền lương tối thiểu vùng năm 2016 để kiến nghị Chính phủ sẽ dừng ở mức trên 10 %”.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 09:48

Tăng lương năm 2016: DN muốn gắn năng suất lao động và trượt giá
Tăng lương năm 2016: DN muốn gắn năng suất lao động và trượt giá

(Dân trí) - “Cần điều chỉnh thời gian làm thêm, căn cứ để tính lương tối thiểu vùng, điều chỉnh phụ cấp và lương để tính bảo hiểm xã hội, tính toán lại trợ cấp thôi việc…Đây là kiến nghị khẩn thiết của doanh nghiệp trong buổi đối thoại về chính sách lao động, tiền lương và BHXH”.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 05:04

Người lao động xoay trần trong “chảo lửa”
Người lao động xoay trần trong “chảo lửa”

Những ngày qua, ở các tỉnh phía bắc và miền Trung trời nắng như đổ lửa. Đặc biệt tại Hà Nội, nắng nóng hầm hập từ sáng sớm cho đến đêm khuya. Nhiệt độ ngoài trời có lúc lên đến 42 độ C. Những người phải mưu sinh, lao động ngoài trời, phụ huynh đưa con đi dự kỳ thi tốt nghiệp THPT... phải xoay trần trong “chảo lửa”. Không ít người đã phải nhập viện vì nắng nóng.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 08:11

Thu hút và giữ chân người tài: Ngày càng cấp thiết
Thu hút và giữ chân người tài: Ngày càng cấp thiết

Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) hình thành vào cuối năm nay sẽ mang đến cho các doanh nghiệp (DN) thêm 6 triệu lao động (LĐ) nhưng kèm theo là một cuộc cạnh tranh rất gay gắt. Làm thế nào để thu hút và giữ chân người tài là vấn đề các DN cần quan tâm trong thời điểm này.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 08:02

Giá sửa điều hòa “nhảy múa” và “cháy” thợ vì nắng nóng
Giá sửa điều hòa “nhảy múa” và “cháy” thợ vì nắng nóng

Những ngày nắng đột biến này, thợ sửa điều hoà làm hết công suất mà vẫn không hết việc. Giá sửa chữa tăng, thợ cũng làm không xuể…

Thứ năm, 02/07/2015 - 08:19

6 tháng cuối năm 2015: Phấn đấu thêm 3,2 triệu người tham gia BHYT
6 tháng cuối năm 2015: Phấn đấu thêm 3,2 triệu người tham gia BHYT

“Bộ Y tế và BHXH Việt Nam cần phối hợp với các địa phương phấn đấu đạt tỉ lệ 75% người dân tham gia BHYT đến hết 2015. Nhóm đối tượng nào còn chậm so với tỉ lệ cần phải có giải pháp gỡ. Phấn đấu tới năm 2020, tỉ lệ dân số tham gia BHYT là 80%”.

Thứ tư, 01/07/2015 - 06:41

“Đặt hàng cho cơ sở dịch vụ - lối mở tạo việc làm cho nhân lực ngành CTXH”
“Đặt hàng cho cơ sở dịch vụ - lối mở tạo việc làm cho nhân lực ngành CTXH”

(Dân trí) - “Sinh viên ngành CTXH thất nghiệp một phần do thiếu cơ sở tuyển dụng và mức lương chưa hợp lý. Cục Bảo trợ xã hội sẽ tham mưu cho Bộ LĐ-TB&XH xây dựng cơ chế đặt hàng các cơ sở dịch vụ CTXH, từ đó tạo sự phát triển về dịch vụ và tạo thêm nhiều việc làm”.

Thứ tư, 01/07/2015 - 11:39

BHXH VN, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội
BHXH VN, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội

Chiều 30/6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức lễ lý kết phối hợp tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế giai đoạn 2015-2020.

Thứ tư, 01/07/2015 - 10:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Năng suất lao động thấp trở thành vấn đề mang tính toàn cầu
Năng suất lao động thấp trở thành vấn đề mang tính toàn cầu

Năng suất lao động trên mỗi công nhân tính từ năm ngoái tăng ở mức chậm nhất kể từ thời kỳ hoàng kim. Sự sụt giảm thể hiện rõ ở hầu hết các ngành. Hiện nay, vấn đề năng suất giảm đang ảnh hưởng tới toàn cầu.

Thứ tư, 01/07/2015 - 08:34

Tăng lương tối thiểu năm 2016 sẽ ở mức nào?
Tăng lương tối thiểu năm 2016 sẽ ở mức nào?

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết: Mức tăng sẽ do Hội đồng tiền lương quyết định vào tháng 10 năm nay.

Thứ ba, 30/06/2015 - 09:15

VCCorp liên tục tuyển dụng nhiều vị trí
VCCorp liên tục tuyển dụng nhiều vị trí

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam - VCCorp (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, giải trí trên Internet... Chúng tôi cần tuyển nhiều vị trí làm việc.

Thứ ba, 30/06/2015 - 07:09

Bấp bênh lao động nhập cư
Bấp bênh lao động nhập cư

Thu nhập thấp, điều kiện sống không bảo đảm... là những khó khăn mà lao động nhập cư đang vấp phải

Thứ hai, 29/06/2015 - 10:05

Chương trình tư vấn hồ sơ chuẩn
Chương trình tư vấn hồ sơ chuẩn

JobStreet.com – mạng việc làm hàng đầu Đông Nam Á đang tổ chức chương trình “Tư Vấn Kỹ Năng Viết Hồ Sơ Ứng Tuyển” trực tuyến. Với hơn 9,000 việc làm mới được đăng tuyển trên JobStreet.com, các chuyên gia nhân sự

Thứ hai, 29/06/2015 - 10:01

Nửa đầu năm 2015: Doanh nghiệp tạo thêm 651.000 việc làm mới
Nửa đầu năm 2015: Doanh nghiệp tạo thêm 651.000 việc làm mới

(Dân trí) - Theo Tổng cục Thống kê, ước tính 6 tháng đầu năm 2015, cả nước có hơn 45,4 ngàn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Số lao động dự kiến được tạo việc làm của các doanh nghiệp thành lập mới 6 tháng đầu năm là hơn 651 ngàn người, tăng 20,4% so với cùng kỳ năm trước.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 10:42

Năm 2020 sẽ "khai tử" sổ BHXH và thẻ BHYT
Năm 2020 sẽ "khai tử" sổ BHXH và thẻ BHYT

Sổ BHXH và thẻ BHYT sẽ được thay thế hoàn toàn bằng bản ghi bảo hiểm điện tử. Đây là mục tiêu quan trọng của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 08:56

Chiến dịch tuyển dụng Kenh14.vn : “Ai sẽ là thành viên kế tiếp?” - Phần 2
Chiến dịch tuyển dụng Kenh14.vn : “Ai sẽ là thành viên kế tiếp?” - Phần 2

Kenh14.vn là trang thông tin giải trí - xã hội hàng đầu Việt Nam, thành viên của Công ty Cổ Phần Vccorp với 5,5 triệu lượt truy cập và 30 triệu lượt xem mỗi ngày. Kenh14.vn đang cần tuyển nhiều vị trí nhân sự.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 08:21

Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh: “Đảm bảo đúng lộ trình tăng lương”
Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh: “Đảm bảo đúng lộ trình tăng lương”

Ngân sách khó khăn nhưng vẫn phải đảm bảo đúng lộ trình tăng lương...

Thứ sáu, 26/06/2015 - 11:19

Chiến dịch tuyển dụng Kenh14.vn: “Ai sẽ là thành viên kế tiếp?”
Chiến dịch tuyển dụng Kenh14.vn: “Ai sẽ là thành viên kế tiếp?”

Kenh14.vn là trang thông tin giải trí - xã hội hàng đầu Việt Nam, thành viên của Công ty Cổ Phần Vccorp với 5,5 triệu lượt truy cập và 30 triệu lượt xem mỗi ngày. Kenh14.vn đang cần tuyển nhiều vị trí nhân sự.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 08:23

Doanh nghiệp CNTT Việt: Nguy cơ phải thuê nhân lực nước ngoài!
Doanh nghiệp CNTT Việt: Nguy cơ phải thuê nhân lực nước ngoài!

Dự báo trong vòng 6 - 7 năm tới, Việt Nam sẽ thiếu gần 500.000 nhân lực làm công nghệ thông tin, theo đó các doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam không còn cách nào khác là buộc phải đưa cơ hội việc làm ra nước ngoài.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 08:17

“Siêu lừa” xin việc, chạy điểm lãnh 12 năm tù
“Siêu lừa” xin việc, chạy điểm lãnh 12 năm tù

Nguyên nhân viên Viện Nghiên cứu thủy sản khu vực III (Khánh Hòa) lãnh án 12 năm tù vì lừa xin việc, chiếm đoạt gần 500 triệu đồng

Thứ năm, 25/06/2015 - 08:12