1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công

Trải nghiệm mô hình "cà phê đặc sản"

Với cách pha cafe bằng máy của người Ý, yếu tố công nghiệp này hòa quện cùng nghệ thuật trong cách pha và được cân bằng với nhau. Đây cũng chính là cách cả thế giới đang uống cà phê .

Cafe Việt Nam – Cách uống toàn cầu

Tôi đến Oribeans vào buổi chiều bình thường, anh chủ mời tôi ngồi ngay quầy bar trong quán.

Thấy tôi ngạc nhiên và ấn tượng về quầy bar trong 1 quán cafe, anh đưa xem 1 đoạn văn “ Ngay khi vừa khởi hành tôi để ý thầy một quán cà phê nhỏ. Tôi ngó đầu nhìn quanh. Cô thu ngân đứng gần cửa mỉm cười, nhìn tôi và gật đầu. Phía sau quầy pha chế, một thanh niên cao, gầy niềm nở chào tôi, “buon giorno!” trong khi anh ấn vào một thanh kim loại khiến một khối hơi nước lớn thoát ra. Anh trao một tách nhỏ chứa đầu Espresso cho một trong ba người đứng chen sát nhau ngay quầy. Tiếp đó là một tách cappuccino pha chế kỳ công, với lớp bọt mịn trắng muốt bên trên. Mọi động tác của anh đều thanh thoát đến mức trông như thể anh đang cùng một lúc vừa nghiền hạt cà phê, vừa chế Espersso ra cốc, và vừa lên hơi sữa, lại còn vui vẻ tán chuyện cùng khách hàng. Quả là một nhà hát tuyệt vời”. (Trích đoạn trong Dốc hết trái tim” của Howard Schultz Chủ tịch Starbucks.

Trải nghiệm mô hình "cà phê đặc sản" - 1

Wow, và tôi thấy rõ sự tương đồng này trong cách bố trí quầy bar, cách đặt máy, bố trí chỗ ngồi. Anh Sơn nói thêm, đoạn văn này kể lại những cảm giác đầu tiên của Howard Schultz, Chủ tịch Starbucks khi lần đầu tiên ông ấy đến Ý, và khi ông ấy mang ý tưởng này áp dụng vào Starbucks, thì bạn đã thấy Starbucks hiện nay đã lớn mạnh thế nào rồi đấy. Anh cũng nói rất rõ, máy pha cafe Espresso a có thể thấy ở nhiều nơi, nhưng tôi tin rằng, quầy bar này, cách bài trí quầy bar như thế này, không khí này thì có thể a ko gặp ở nhiều nơi tại Việt Nam.

Với cách pha cafe bằng máy của người Ý, yếu tố công nghiệp này hòa quện cùng với yếu tố nghệ thuật trong cách pha và được cân bằng với nhau. Đây cũng chính là cách cả thế giới đang uống cà phê mà anh Sơn muốn cố gắng xây dựng và đưa niềm đam mê với cà phê của người Việt Nam tiệm cận với thế giới.

Một sự khác biệt mà anh Sơn nhắc đến ở đây là cafe dùng để pha máy thường là loại cafe Arabica, vì loại này khi pha, cho ra được nhiều hương vị khác nhau như mùi ngọt của quả chín, mùi hoa, mùi thảo mộc, vị chua dịu của đào, vỏ cam... và cả thế giới đam mê thưởng thức sự khác biệt này trong từng loại cafe khác nhau giống như thưởng thức rượu vang vậy.

Nhưng như vậy thì Oribeans lại giống Starbuck mất rồi. Không phải như vậy, quan trọng hơn là Oribeans kết hợp quầy bar này để làm cho khách hàng của mình cảm nhận bằng nhiều giác quan khi thưởng thức 1 ly Cafe, thưởng thức vẻ đẹp, sự tinh tế, khác biệt nhau của từng giống cafe, vùng trồng cafe khác nhau. Khách hàng có thể được phục vụ ngay những ly cà phê chất lượng cao đến từ nhiều vùng khác nhau của Việt nam như Chiềng Ban, Sơn La, hay typica của Lào hoặc Catimor cầu Đất, hay bourbon từ Đà Lạt.

"Nó giống như bạn được uống cả sự tinh tuý của vùng đất, khí hậu đấy kết tinh trong ly cafe vậy."

Và khi bạn nhận ra được sự khác biệt nhỏ trong hương vị cà phê của từng vùng thì giống như bạn đã lên 1 trình độ thưởng thức cafe cao hơn, cao hơn nữa, bạn có thể nói chính xác cafe bạn đang uống là ở vùng nào, giống nào, bạn nhận ra được hương vị gì ở trong đó.

Đấy là đặc trưng và sự khác biệt của 1 quán cafe đặc sản và chuyên sâu.

Cafe có nguồn gốc xuất xứ

Trở lại với những người nông dân trồng cà phê chất lượng cao vốn rất gần gũi với chủ quán Oribeans. Không những thường xuyên lên tận vùng trồng thăm hỏi, giao lưu và “kiểm tra” người trồng cà phê cho mình, mới đây, anh Sơn còn mời những người nông dân 9x còn rất trẻ này xuống Hà Nội giao lưu với khách hàng uống cà phê. Lý giải cho quyến định này, a nói “tôi muốn đem khách hàng và người nông dân đến gần nhau hơn, khách hàng của tôi có quyền biết nhiều hơn về ly cafe họ đang uống, còn người nông dân thì biết rõ hơn về nhu cầu, gu thưởng thức của người cuối cùng thưởng thức sản phẩm họ làm ra. Tôi muốn tôn vinh những người nông dân thế hệ mới, có kiến thức, kỹ thuật, hiểu biết thị trường, làm ra những hạt cafe chất lượng, họ chứ ko phải ai khác, chính là người sẽ tạo nên sự thay đổi trong bức tranh cafe của Việt Nam. Ở đó, chính tay người nông dân nói về khó khăn và việc dày công trong việc làm ra những hạt cà phê chất lượng – vốn rất ít nông dân mặn mà trồng. Đồng thời, giới thiệu đến tỉ mỉ đến từng chi tiết tại sao họ lại phải hái cà phê chín thủ công bằng tay và đảm bảo quy trình nghiêm ngặt như thế nào trong việc sơ chế, bảo quản. Thực sự vậy, khi trải nghiệm bằng cách tận tay sờ nắn và cảm nhận độ mịn trong cái thô mộc của cà phê tại Oribeans không một chút hạt lỗi phần nào tôi mới hiểu tại sao giá của loại cafe này thì gấp rưỡi cafe nhân xô thông thường.

“Tôi và đội ngũ cố gắng kiểm soát chất lương được tất cả công đoạn từ lúc trồng cà phê, người nông dân nào trồng cho tới kỹ thuật thu hái mùa thu hoạch và các công đoạn bảo quản, rang xay ngay tại quán...đảm bảo hạt cà phê từ Oribeans an toàn chất lượng từ nông trại đến tay người uống, nghĩa là khách hàng có thể vừa uống vừa có thể biết được cafe mình đang uống của mùa vụ năm nào, trồng tại đâu, độ cao bao nhiêu, giống cafe gì, thậm chí tên nông trại, phương pháp sơ chế sử dụng.... Đây là một xu hướng hiện đại mà bất cứ một nhà cung cấp thực phẩm chuyên nghiệp nào trên thế giới cũng đang muốn hướng tới”

Giờ đây, qua thời gian không dài, khách hàng quen đến với Oribeans đã ngày một nhiều hơn. Với tôi, khi được phục vụ một tách cà phê tại Oribeans là một lần tôi trải nghiệm thú vị..