Tìm về lịch sử, hiểu về bia ngon
Nhiều thư tịch cổ cho thấy bia là một trong các đồ uống có nguồn gốc cổ xưa nhất của loài người, xuất hiện từ thiên niên kỷ thứ 5 trước công nguyên. Điều gì khiến loại thức uống lâu đời này chinh phục hàng triệu người khắp thế giới?
Kết tinh từ lịch sử lâu đời...
Qua thư tịch cổ, các nhà nghiên cứu chỉ có thể đoán rằng khởi nguồn của bia có lẽ là sự lên men tự nhiên của lúa mạch hoặc bánh mì, và người cổ đại vô tình phát hiện ra một loại nước uống đặc biệt, có vị đắng và hương thơm lạ từ đó.
Thiên sử thi Gilgamesh 3.900 năm tuổi của người Sumeria có nhắc đến Ninkasi, nữ thần bảo trợ cho loại thức uống giải khát được tạo thành từ lúa mạch lên men tự nhiên - được xem là tiền thân của bia sau này. Vị ngon ấy từng chinh phục người La Mã cổ đại trong suốt thời gian dài. Khi hoa bia được phát hiện vào khoảng thế kỷ thứ 9 tại Pháp thì lập tức được coi như một trong những phát kiến diệu kỳ của ngành ẩm thực thế giới. Hoa bia tạo vị đắng để cân bằng vị ngọt của mạch nha, lại tạo nên hương vị tươi mát lâu hơn cho những mẻ bia.
Năm 1857, Louis Pasteur phát hiện ra vai trò của men bia. Từ đó, bia được đưa lên tầm cao mới, hoàn chỉnh và an toàn hơn nhờ việc loại bỏ hoàn toàn vị chua do vi sinh vật có hại gây ra trong quá trình lên men. Đến đây, để bảo vệ “chất lượng vàng” của bia, đạo luật Reinheitsgebot đã ra đời, quy định rõ bia chỉ gồm bốn nguồn nguyên liệu chính là nước, lúa mạch, hoa bia và men bia.
… đến sự thăng hoa hương vị
Để tạo nên dấu ấn riêng giữa vô số sản phẩm bia đang được tiêu thụ trên toàn thế giới, mỗi loại bia đều có những “bí quyết” riêng trong việc lựa chọn nguyên liệu và sản xuất để tạo nên hương vị đặc trưng của mình.
Lúa mạch
Ở những hãng bia danh tiếng như Tiger Beer, nguồn lúa mạch không những phải trải qua quy trình tuyển lựa ngặt nghèo mà còn chịu sự kiểm soát khắt khe từ khả năng truy nguyên nguồn gốc, mức độ thuần chủng, chất lượng hạt… trong toàn bộ các khâu thu hoạch lúa mạch, đến quá trình ủ lúa mạch và giao hạt malt cho nhà máy sản xuất.
Hoa bia
Ở Tiger Beer, các chuyên gia phải thử nghiệm nhiều loại hoa bia để lựa chọn cho mình loại hoa bia tạo ra vị đắng thanh, êm đằm đặc trưng.
Nước
Nhiều chuyên gia thế giới thường cho rằng nước để sản xuất bia còn hoàn hảo hơn cả nước tinh khiết, điều đó là không sai khi ở Tiger Beer, nguồn nước phải vượt qua hơn 380 cuộc kiểm tra hóa lý, an toàn thực phẩm, vi sinh…!
Men bia
Men bia sẽ tạo cho bia những đặc tính hương vị và phong cách riêng. Đối với Tiger Beer, men bia được sử dụng duy nhất từ nguồn men gốc do hãng mẹ cung cấp và loại men này được sử dụng đồng nhất trên toàn cầu.
Khi nguyên liệu đạt đến độ tinh tuyển và đồng nhất cao, các chuyên gia bia sẽ có thêm nguồn cảm hứng để làm bia thăng hoa hương vị. Bởi thế, không có gì ngạc nhiên khi Tiger Beer đã giành hơn 40 huy chương và giải thưởng trên toàn thế giới, và gần đây nhất là giải vàng của World Beer Cup 2010 - giải thưởng danh giá nhất thế giới của ngành bia.
Phan Anh