Thí sinh và phụ huynh băn khoăn chọn ngành, chọn nghề

Nhiều thí sinh băn khoăn làm sao chọn được ngành học phù hợp với năng lực, sở thích, cơ hội việc làm sau khi ra trường.
>>Người chọn nghề hay nghề chọn người?
>>Hãy để câu chuyện của bạn lan toả cảm hứng
>>“Bí” vì Luật Việc làm

Học sinh trực tiếp trao đổi với cán bộ tuyển sinh các trường tai gian hàng
Học sinh trực tiếp trao đổi với cán bộ tuyển sinh các trường tai gian hàng
Ngày 15/3, tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội diễn ra Ngày hội Tư vấn tuyển sinh- hướng nghiệp 2015. Câu hỏi mà các thí sinh đặt ra với các chuyên gia chủ yếu là những điểm mới trong Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia 2015; vấn đề chọn trường, chọn ngành, nghề phù hợp với năng lực, sở thích và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Từ 7h30 phút sáng 15/3, hàng nghìn học sinh các trường phổ thông của thành phố Hà Nội đã đổ về Trường Đại học Bách khoa Hà Nội để tham gia Ngày hội Tư vấn tuyển sinh- Hướng nghiệp. Tại 3 khu vực tư vấn chuyên sâu của chuyên gia Bộ Giáo dục- Đào tạo, các trường đại học luôn tập trung rất đông học sinh tham gia đặt câu hỏi.

Vấn đề mà nhiều thí sinh nêu ra đó là làm sao chọn được ngành học phù hợp với năng lực, sở thích, cơ hội việc làm sau khi ra trường, chất lượng đào tạo của các trường, khối xét tuyển của các ngành học, cách sử dụng giấy báo điểm để xét tuyển…

Em Hoàng Thị Anh, học sinh lớp 12, trường THPT Chương Mỹ A, huyện Chương Mỹ- Hà Nội cho biết: “Em học khối A, em muốn thi vào Trường Đại học Tài chính. Khi tham gia ngày hội tư vấn thì em muốn tìm hiểu thực tế trường đại học và ngành nghề mình yêu thích. Em cũng vừa mới vào thì thấy trường cũng nổi tiếng có nhiều khoa em yêu thích và có lợi cho mình. Thực ra kỳ thi năm nay đổi mới nhiều nên em cần tìm hiểu thêm”.

Tại ngày hội không chỉ có các học sinh mà nhiều phụ huynh cũng tham gia để tìm hiểu thêm về trường, ngành học. Anh Vũ Hữu Thiều ở quận Long Biên, có con trai là Vũ Anh Thắng, học lớp 12, trường THPT Nguyễn Gia Thiều cho biết, năm nay có nhiều thay đổi trong kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng nên anh muốn trực tiếp tìm hiểu thông tin của các trường để có thể hỗ trợ con chọn ngành, chọn trường phù hợp.

“Tôi đưa con tôi đến đây để chủ yếu là cho cháu tìm hiểu các trường xem cháu thi vào trường nào cho hợp với lực học của cháu. Tôi thì cũng có băn khoăn một chút, là nếu thi như cũ thì cháu thi khối A1 nhưng năm nay sau khi thi PTTH xong là mình xét điểm phổ thông trung học. Có phát phiếu nguyện vọng thì mình định hướng cho cháu thi A1 là Ngoại ngữ, Toán, Lý. Mục đích hôm nay đến đây là để tìm hiểu trường nào phù hợp” anh Hữu Thiều cho biết.

Một trong những vấn đề được các thí sinh quan tâm đó là những điểm mới trong Quy chế THPT quốc gia sắp tới. Các câu hỏi chủ yếu về hướng ra đề thi THPT quốc gia, nội dung kiến thức cần ôn tập, xét miễn thi tốt nghiệp môn Ngoại ngữ, lựa chọn môn thi kỳ thi THPT quốc gia…

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục- Đào tạo Bùi Văn Ga, năm nay là năm đầu tiên áp dụng kỳ thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp phổ thông và làm cơ sở xét tuyển đại học, cao đẳng nên có rất nhiều điểm mới so với nhưng năm trước. Vì vậy, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã cử các chuyên gia am hiểu về những chủ trương mới này để tư vấn kịp thời cho học sinh, giúp các em chuẩn bị tốt trong kỳ thi năm nay.

Đặc biệt, năm nay, ngoài chọn ngành chọn nghề thì các em còn hỏi liên quan đến việc các em chọn môn thi thế nào cho phù hợp bởi vì quy chế cho các em được quyền lựa chọn các môn thi xét tuyển vào các trường. Thế nhưng, nếu các em chọn quá nhiều môn thi thì các em sẽ không tập trung trong việc ôn tập. Vì vậy, các chuyên gia tư vấn cũng khuyên các em dựa vào năng lực sở trường của mình để các em lựa chọn môn thi thế nào cho phù hợp.
Theo VOV.VN
MỚI NHẤT
Bình Dương: Doanh nghiệp "chạy đua" bổ sung lao động mới
Bình Dương: Doanh nghiệp "chạy đua" bổ sung lao động mới

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, gần 700 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động mới tuyển được khoảng 50.000 nhân công, mức lương tuyển dụng trung bình xấp xỉ 5 triệu đồng/tháng.

Thứ năm, 19/03/2015 - 05:02

Bắt đối tượng đưa 18 người ra nước ngoài trái phép
Bắt đối tượng đưa 18 người ra nước ngoài trái phép

Một đối tượng tổ chức đưa 18 người ra nước ngoài trái phép vừa bị Công an Hà Tĩnh bắt giữ.

Thứ năm, 19/03/2015 - 09:08

Vạ vật trước cổng công ty đòi lương
Vạ vật trước cổng công ty đòi lương

Công nhân Cty TNHH Tuấn Thịnh bức xúc vì bị nợ lương suốt 8 tháng nay. Công ty nợ lương nhưng khất nần nhiều lần không trả biến công nhân thành con nợ ngân hàng. Chuyện oái ăm đang diễn ra tại tỉnh Bình Định.

Thứ năm, 19/03/2015 - 08:42

Genk.vn tuyển dụng nhân viên nội dung mảng công nghệ
Genk.vn tuyển dụng nhân viên nội dung mảng công nghệ

GenK.vn là dự án công nghệ dành cho giới trẻ, thành viên của Công ty cổ phần VCCORP. Nhằm tăng cường chất lượng thông tin và mở rộng phạm vi bạn đọc, Genk.vn cần tuyển một số vị trí nhân viên nội dung chuyên mục.

Thứ tư, 18/03/2015 - 06:21

Giai đoạn 2012-2015: Hơn 600 sản phẩm báo chí phản ánh về BHXH, BHYT
Giai đoạn 2012-2015: Hơn 600 sản phẩm báo chí phản ánh về BHXH, BHYT

(Dân trí) - "Trong 3 năm, công tác truyền thông BHXH, BHYT trên 4 cơ quan tuyên truyền lớn đã tạo ra hơn 600 tin, bài phản ánh, phóng sự, tọa đàm... trên các mặt báo, kênh sóng. Qua đó, các tầng lớp nhân dân, nhất là người nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số hiểu hơn về chính sách BHXH, BHYT”.

Thứ tư, 18/03/2015 - 06:01

Vinamilk đứng thứ 2 trong Top 100 nơi làm việc tốt nhất VN
Vinamilk đứng thứ 2 trong Top 100 nơi làm việc tốt nhất VN

Công ty Nghiên cứu thị trường Nielsen và mạng Anphabe.com công bố kết quả khảo sát 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2014. Theo đó, Vinamilk xếp thứ 2 trong Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam và là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất lọt Top 10 nơi làm việc tốt nhất.

Thứ tư, 18/03/2015 - 12:55

Sau một tuần triển khai chương trình “Tiếp sức người lao động”
Sau một tuần triển khai chương trình “Tiếp sức người lao động”

(Dân trí) - Sau hơn 1 tuần triển khai Chương trình “Tiếp sức người lao động” 2015, Trung tâm Hướng nghiệp, dạy nghề và GTVL Thanh niên TP.HCM đã thu hút khoảng 1.200 người lao động đến tìm hiểu, trong đó có 647 lượt người lao động được tư vấn và 253 người được doanh nghiệp tuyển dụng.

Thứ tư, 18/03/2015 - 06:48

Doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội thua kiện 828 triệu đồng
Doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội thua kiện 828 triệu đồng

Do không thực hiện việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế…cho người lao động theo quy định, một doanh nghiệp bị kiện ra tòa. HĐXX tuyên buộc doanh nghiệp này phải trả cho Bảo hiểm xã hội TP.HCM hơn 828 triệu đồng ngay sau khi bản án có hiệu lực.

Thứ tư, 18/03/2015 - 06:38

Đồng Nai: Phạt 2 DN không mua đầy đủ BHYT cho lao động
Đồng Nai: Phạt 2 DN không mua đầy đủ BHYT cho lao động

(Dân trí) - Thanh tra Sở Y tế tỉnh Đồng Nai vừa xử phạt hành chính Công ty TNHH Pousung Việt Nam và Công ty TNHH Pouchen Việt Nam vì đóng bảo hiểm y tế không đủ số người có trách nhiệm tham gia bảo hiểm y tế theo quy định.

Thứ tư, 18/03/2015 - 06:02

“Thầy dùi” hại doanh nghiệp
“Thầy dùi” hại doanh nghiệp

Cán bộ quản lý nhân sự phải hiểu luật và công tâm, nếu không thì sẽ gây hậu quả khó lường cho doanh nghiệp

Thứ ba, 17/03/2015 - 08:40

Lao động Việt Nam tại Malaysia có thêm nhiều hỗ trợ
Lao động Việt Nam tại Malaysia có thêm nhiều hỗ trợ

(Dân trí) - Một thỏa thuận mới được hình thành giữa 2 hệ thống công đoàn Việt Nam và Malaysia nhằm bảo vệ lao động di cư Việt Nam tại Malaysia tránh các tình trạng chi phí cao, bị chủ lao động giữ hỗ chiếu, tuyển dụng bất hợp pháp, hợp đồng bị thay đổi so với khi ký kết ở nhà…

Thứ ba, 17/03/2015 - 08:18

Hội nhập AEC: Làm gì để giữ việc làm trên sân nhà?
Hội nhập AEC: Làm gì để giữ việc làm trên sân nhà?

(Dân trí) - Theo dự báo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), khi Cộng đồng kinh tế Asean thành lập (AEC) vào cuối năm 2015, số việc làm của Việt Nam sẽ tăng thêm khoảng 14 % trong 4-5 năm tới. Trước cơ hội việc làm lớn này, liệu lao động Việt Nam có giữ được?

Thứ hai, 16/03/2015 - 01:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Khốn đốn vì "nghe nói..."
Khốn đốn vì "nghe nói..."

Do nhận thức hạn chế, thiếu thông tin nên đôi khi người lao động hành xử bộc phát khiến doanh nghiệp nhọc công giải quyết... Công khai, minh bạch và thân thiện là điều mà doanh nghiệp cần hướng tới

Chủ nhật, 15/03/2015 - 10:27

Doanh nghiệp loay hoay lo tuyển công nhân
Doanh nghiệp loay hoay lo tuyển công nhân

Sàn giao dịch việc làm của Trung tâm Giới thiệu việc làm Đồng Nai ngày 10/3 tiếp hơn 2.000 người đến tìm việc. Trong khi đó, cũng ở trung tâm này có gần 50 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM đăng ký tuyển dụng.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 10:20

"Doanh nghiệp Việt Nam có vấn đề về chế độ đãi ngộ, lương bổng"
"Doanh nghiệp Việt Nam có vấn đề về chế độ đãi ngộ, lương bổng"

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Năng suất Việt Nam cho rằng, một trong những yếu tố khiến NSLĐ của Việt Nam thấp là do chế độ đãi ngộ, lương bổng chưa phù hợp

Thứ sáu, 13/03/2015 - 08:02

Khởi tố cán bộ bảo hiểm và điện lực giả mạo công tác để trục lợi
Khởi tố cán bộ bảo hiểm và điện lực giả mạo công tác để trục lợi

Ngày 9/3, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết phòng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46) Công an Bắc Giang đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh khám xét chỗ ở, chỗ làm việc đối với hai đối tượng Đỗ Văn Tuyên, sinh năm 1960, Giám đốc BHXH huyện Lục Ngạn và Lê Văn Minh, sinh năm 1959, Giám đốc Công ty cổ phần cơ điện huyện Lục Ngạn can tội “Giả mạo trong công tác”.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 07:35

Các KCN- KCX tại Đồng Nai và Bình Dương: Thiếu 100.000 lao động
Các KCN- KCX tại Đồng Nai và Bình Dương: Thiếu 100.000 lao động

Sau Tết Ất Mùi, nhiều KCN, KCX tại hai tỉnh Bình Dương và Đồng Nai rầm rộ treo biển, thông báo cần tuyển khoảng 100.000 lao động. Theo tìm hiểu của PV, việc thiếu hụt lao động hiện nay không xuất phát từ nguyên nhân người lao động về quê ăn tết rồi không trở lại làm việc, mà do nhiều DN mở rộng đầu tư sản xuất và giải quyết các đơn hàng mới ký đầu năm 2015.

Thứ năm, 12/03/2015 - 08:52

Người chọn nghề hay nghề chọn người?
Người chọn nghề hay nghề chọn người?

“Bí kíp” nào giúp bạn nhận biết bản thân có phù hợp với 1 ngành nghề cụ thể?

Thứ năm, 12/03/2015 - 08:43

Admicro tuyển dụng nhiều vị trí hấp dẫn
Admicro tuyển dụng nhiều vị trí hấp dẫn

Admicro (http://admicro.vn/) thuộc công ty CP truyền thông Việt Nam - VCCorp, hiện là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực khai thác quảng cáo trên Internet. Chúng tôi cần tuyển nhân sự làm việc tại Khối Admicro - Tầng 20, tòa nhà Center Building, số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Thứ tư, 11/03/2015 - 03:08

Hãy để câu chuyện của bạn lan toả cảm hứng
Hãy để câu chuyện của bạn lan toả cảm hứng

Những câu chuyện của đam mê luôn có một sức lôi cuốn mãnh liệt, chạm đến góc sâu xa nhất trong con người, khơi dậy khát vọng và hành động. Giống như bạn, mỗi đam mê có một số phận riêng: Bừng cháy để thành công, hoặc ngủ quên trong vòng xoay cơm áo, được chia sẻ, hoặc chôn giấu mãi mãi.

Thứ tư, 11/03/2015 - 02:41

“Bí” vì Luật Việc làm
“Bí” vì Luật Việc làm

Người thất nghiệp không khỏi lo lắng về những quy định mới trong chính sách hưởng trợ cấp thất nghiệp vừa chính thức có hiệu lực.

Thứ tư, 11/03/2015 - 07:07

Việt Nam: Phụ nữ điều hành doanh nghiệp chiếm hơn 20%
Việt Nam: Phụ nữ điều hành doanh nghiệp chiếm hơn 20%

(Dân trí) - Đây là ý kiến của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền tại Khóa họp lần thứ 59 của Ủy ban địa vị Phụ nữ Liên Hợp quốc (CSW 59) diễn ra từ ngày 9 - 12/3 tại trụ sở Liên Hiệp Quốc tại New York, Hoa Kỳ.

Thứ ba, 10/03/2015 - 02:45

"Lao động chân tay mà cũng bày đặt “xì-trét”!
"Lao động chân tay mà cũng bày đặt “xì-trét”!

Nguyên văn câu trả lời của bà giám đốc công ty tôi là vậy sau khi đọc qua lá đơn kiến nghị của công nhân về việc giảm tăng ca; tăng thời gian nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí để không bị “xì-trét”...

Thứ ba, 10/03/2015 - 06:40

Nghiên cứu nguồn để điều chỉnh tiền lương
Nghiên cứu nguồn để điều chỉnh tiền lương

Đối với khối đơn vị sự nghiệp, Phó Thủ tướng nhấn mạnh “phải thực hiện quyết liệt việc đổi mới, tự chủ, tự chịu trách nhiệm”.

Thứ ba, 10/03/2015 - 06:10