Thế nào là sữa đạt chất lượng cao?
Sau khi vắt, sữa bò tươi được kiểm tra tỷ trọng, thử nghiệm cồn tại trạm thu mua. Sau đó, sữa sẽ được chuyển đến Trung tâm làm lạnh để kiểm tra các chỉ tiêu tỷ lệ vật chất khô, tỷ lệ chất béo và độ nhiễm vi sinh và được chuyển đến nhà máy sản xuất.
Kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu về dinh dưỡng của con người ngày càng gia tăng. Ngày càng nhiều nhãn hiệu sữa nước xuất hiện trên thị trường, nhưng bằng tất cả những minh chứng từ quy trình sản xuất và tiềm năng của một quốc gia uy tín nhất trong lĩnh vực sữa thì nhãn hiệu Cô Gái Hà Lan thuộc tập đoàn FrieslandCampina đã đáp ứng quy trình sản xuất chuẩn mực đúng tiêu chuẩn Hà Lan, phù hợp với nhu cầu và tiêu chuẩn ngày càng cao của người tiêu dùng.
Hà Lan - “thiên đường” của sữa
Cứ tầm 7 giờ sáng mỗi ngày, chị Geesje Barents, nhà ở vùng Tilburg, Hà Lan, lại tất bật chuẩn bị bữa sáng cho cả gia đình. Thực đơn sáng thông thường của gia đình chị gồm bánh mì hoặc ngũ cốc với sữa, phô mai và trà.
Khẩu phần chủ yếu là sữa này đảm bảo chuẩn bị đủ dinh dưỡng cho một ngày dài hoạt động của các thành viên trong gia đình. Không chỉ ở gia đình chị Geese và ở riêng Tilburg mà ở mỗi gia đình tại mọi thành phố của Hà Lan, sữa đều đóng một vai trò không thể thiếu trong thực đơn mỗi ngày.
Tại các Trại bò đạt chuẩn Cô Gái Hà Lan, bò được nuôi cẩn thận bằng thức ăn tự nhiên, vệ sinh sạch sẽ và kiểm tra sức khỏe định kỳ để đảm bảo chất lượng sữa cao nhất
Nhu cầu và thế mạnh về sữa đã khiến Hà Lan trở thành xứ sở thiết lập nên những chuẩn mực về chất lượng và sản xuất cho ngành sữa của thế giới, đồng thời cũng là nơi sản sinh ra giống bò nổi tiếng Holstein Friesian từ thế kỷ 14, với năng suất sữa kỷ lục lên đến 7.000 - 8.000 kg/305 ngày.
Ai đã từng đặt chân đến Hà Lan đều sẽ không tránh khỏi cảm giác choáng ngợp về mức tiêu thụ sữa chóng mặt tại đây, với 144 lít/người/năm, cũng như những ấn tượng khó phai về hàng loạt trang trại nuôi bò sữa và các nhà máy chế biến sữa chiếm đến hơn ½ diện tích lãnh thổ. Đồng thời, Hà Lan cũng là một trong 4 cường quốc về xuất khẩu sữa trên toàn thế giới.
Thế mạnh chất lượng và công nghệ
Vào thế kỷ 18, khi rất nhiều quốc gia chưa biết đến khái niệm “bò sữa” thì Hà Lan đã sở hữu những nhà máy sản xuất sữa theo quy trình khép kín: nghiêm ngặt từ chất lượng đầu vào, các chỉ tiêu chất lượng, vệ sinh, hệ thống máy móc… cho đến bảo quản và vận chuyển những sản phẩm hoàn chỉnh. Theo đánh giá, hiện nay, các chuẩn mực tại Hà Lan thậm chí còn cao hơn cả những chuẩn mực đặt ra tại châu Âu.
FrieslandCampina nổi tiếng với các nhãn hiệu Cô Gái Hà Lan, Yomost, Fristi... hiện đang nằm trong top dẫn đầu ngành sữa trong nước với hơn 30% thị phần. Mỗi năm, công ty cung cấp cho thị trường trên 1,5 tỉ suất sữa các loại - một con số khổng lồ của ngành sữa trong nước. |
Dù ra đời tại quốc gia nào trên thế giới, các sản phẩm sữa của FrieslandCampina luôn đồng nhất về chất lượng và giá trị dinh dưỡng vì đều xuất phát từ một quy trình sản xuất theo chuẩn như nhau.
Bên cạnh đó, FrieslandCampina cũng luôn chú trọng đến kỹ thuật, công nghệ để khai thác tối đa những giá trị từ sữa. Mỗi nhà máy FrieslandCampina đều được xây dựng dựa theo những chuẩn mực hàng đầu thế giới.
Sản xuất sữa chất lượng cao tại Việt Nam
Holstein Friesian được xem là giống bò tốt nhất thế giới bởi chúng thích nghi rất tốt ở nhiều vùng khí hậu khác nhau trên thế giới và số lượng sữa sản xuất kỷ lục của một con lên đến 7.000 - 8.000 kg/305 ngày.
Hiện nay, rất nhiều hộ gia đình nằm trong chuỗi thu mua sữa bò tươi của FrieslandCampina đang chăn nuôi giống bò sữa là “hậu duệ” của giống bò Holstein Friesian này.
Điển hình như hộ ông Trần Quang Điệu, một trong những hộ chăn nuôi và cung cấp sữa quy mô nhỏ cho FrieslandCampina tại Củ Chi, hiện đang vắt sữa bò tươi từ những con bò lai giữa giống bò Holstein Friesian với bò địa phương. Giống bò này mang khoảng 87% dòng máu của bò Holstein Friesian, cho năng suất đến 16 - 20 kg sữa/ngày.
Sữa bò tươi phải vượt qua hàng loạt cuộc kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt trước khi được tiêu thụ trên thị trường
Sau khi vắt, sữa bò tươi được kiểm tra tỷ trọng, thử nghiệm cồn tại trạm thu mua. Sau đó, sữa sẽ được chuyển đến Trung tâm làm lạnh để kiểm tra các chỉ tiêu tỷ lệ vật chất khô, tỷ lệ chất béo và độ nhiễm vi sinh và được chuyển đến nhà máy sản xuất.
Tại đây, sản phẩm cuối cùng phải vượt qua các cuộc kiểm nghiệm hết sức chi tiết để sẵn sàng đáp ứng các chỉ tiêu kiểm tra chất lượng của Viện Vệ sinh Y tế Công cộng TP.HCM trong khâu tiếp theo.
Sau khi tất cả các kết quả kiểm tra được thông qua, sản phẩm mới được cấp “Giấy xác nhận đạt chất lượng” và đưa ra tiêu thụ trên thị trường.
Thúy Huỳnh