Nước mắm Bà Định: Hồi sinh nước mắm truyền thống trên thị trường

Mỗi một vùng đất sẽ có riêng cho mình một sản vật độc đáo. Ở Sầm Sơn, Thanh Hóa, nước mắm Bà Định xứng đáng là sản vật mà ai đến du lịch cũng nên mang về làm quà.


Thương hiệu nước mắm Bà Định Sầm Sơn kiên quyết giữ hướng sản xuất nước mắm truyền thống thuần túy của dân tộc.

Thương hiệu nước mắm Bà Định Sầm Sơn kiên quyết giữ hướng sản xuất nước mắm truyền thống thuần túy của dân tộc.

Cuộc chiến trên thị trường nước mắm

Trước năm 2002, nước mắm truyền thống có 2 nguyên liệu chính là cá và muối nên mắm thường có màu sẫm và mặn hơn. Nhưng với dây truyền công nghệ hiện đại, lượng cá bị rút đi, các loại phụ gia được tăng cường.

Điều đó đồng nghĩa với việc cuộc tranh giành thị phần nước mắm càng ngày càng trở nên gay gắt. Để duy hoạt động nhiều cơ sở nước mắm gia truyền đã thay đổi mẫu mã, khẩu vị nhằm cạnh tranh với các thương hiệu lớn. Song theo đánh giá của nhiều chuyên gia, đây chưa phải là cách tối ưu nhất.

Nắm bắt được vấn đề trên, thương hiệu nước mắm Bà Định Sầm Sơn kiên quyết giữ hướng sản xuất nước mắm truyền thống thuần túy của dân tộc. Cho đến thời điểm hiện tại thương hiệu này vẫn sản xuất nước mắm theo công thức 3:1 (tức là 3 tấn cá sẽ trộn với 1 tấn muối biển).

Thương hiệu nước mắm Bà Định cho rằng: Cần chấp nhận sự song hành giữ nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp. Nhưng vấn đề cốt lõi là cần thay đổi cách tiếp thị nước mắm truyền thống. Nước mắm Bà Đình đã có hướng giải quyết bài toán này khá tốt.

Thương hiệu nước mắm Bà Định tìm ra được hướng đi mới cho họ. Bắt đầu từ vài năm trước, thương hiệu này đã tìm cách đưa sản phẩm của mình đến khách hàng thông qua kênh du lịch.

Với lợi thế về du lịch biển, Sầm Sơm là thị trường cực tốt để nước mắm Bà Định phát triển. Lượng khách du lịch đến Sầm Sơn hàng năm rất lớn, chủ yếu là du khách trong nước. Đây được xem là đối tượng khách hàng tiềm năng.

Hiện tại, thương hiệu nước mắm Bà đã và đang thực hiện chính sách liên kết phát triển đối với một số công ty du lịch trong và ngoài tỉnh để quảng bá dòng sản phẩm của mình.

Trước hết, nước mắm Bà Định đã phát triển thêm mẫu mã và chủng loại nước mắm để phù hợp với khẩu vị của người dân 3 miền và du khách ngoại quốc. Tiếp đó, thương hiệu này đã triển khai thực hiện kế hoạch tiếp thị dài hơn.

Kênh tiếp thị thường xuyên nhất là nhờ đội ngũ hướng dẫn viên du lịch quảng bá. Hướng dẫn viên sẽ trực tiếp đưa nước mắm Bà Định đến bàn ăn của du khách trong thời gian họ lưu trú ở Sầm Sơn.

Hướng tiếp thị này sẽ giúp hình ảnh nước mắm Bà Định được nhiều người biết đến. Đồng thời, khách hàng cũng có thể trực tiếp thưởng thức để kiểm nghiệm chất lượng.

Ông Nguyễn Xuân Tùng, giám đốc công ty TNHH Đầu tư dịch vụ vận tải và Du lịch NETVIET, nhận định: “Nước mắm Bà Định là loại nước mắm truyền thống đậm đà, thơm ngon hơn hẳn các loại mắm nhạt công nghiệp đang bán trên thị trường hiện nay. Loại mắm này là đặc sản của du lịch Sầm Sơn và vô cùng xứng đáng để đưa vào làm quà tặng cho khách du lịch. Thực tế khi công ty chúng tôi đưa mắm Bà Định thành sản phẩm quà tặng trong các tour của công ty thì đến 90% khách mua hàng đều có phản hồi tích cực và bày tỏ sự thích thú”.

Nhờ cách làm này, nước mắm Bà Định đã vượt qua các giai đoạn khó khăn mà cả thị trường nước mắm truyền thống đang lao đao.

Nước mắm Bà Định – tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Với mong muốn hồi sinh nước mắm truyền thống, thương hiệu nước mắm Bà Định đã và đang thực hiện kế hoạch phát triển thị trường song hành với loại hình dịch vụ du lịch.


Nước mắm Bà Định được làm hoàn toàn từ nguyên liệu cá cơm, cá nục, cá bạc má và muối biển tinh khiết.

Nước mắm Bà Định được làm hoàn toàn từ nguyên liệu cá cơm, cá nục, cá bạc má và muối biển tinh khiết.

Nước mắm truyền thống thường có giá cao hơn loại nước mắm được sản xuất công nghiệp. Điều này khiến cho phân khúc thị trường nước mắm có độ chênh lệnh. Các thương hiệu nước mắm công nghiệp thường nắm bắt nhanh yếu tố đó để tung ra các sản phẩm đảm bảo được yếu tố "siêu rẻ, siêu tiết kiệm".

Trong một thời gian dài, vấn đề trên đã khiến nhiều thương hiệu nước mắm truyền thống phải loay hoay tìm hướng giải quyết. Nếu hạ thấp giá thành thì cơ sở lỗ vốn. Nếu để mức giá ban đầu thì khó cạnh tranh với mắm nhạt công nghiệp bán tràn lan hàng.

Nước mắm Bà Định từng có thời điểm không thể "cựa mình" nổi. Song nhờ biết được thế mạnh và hạn chế của mình mà nước mắm Bà Định đã tìm cho mình một hướng đi mới.

Với mức giá thành không hề rẻ, nước mắm Bà Định lựa chọn cho mình cách tiếp cận đối tượng là người sành ăn mắm. Đối tượng này có thể là người trong địa phương hoặc cũng có thể là khách du lịch.

Nước mắm Bà Định được làm hoàn toàn từ nguyên liệu cá cơm, cá nục, cá bạc má và muối biển tinh khiết. Nước mắm thường có mùi thơm của cá, vị mặn của muối. Đây được là loại nước mắm truyền thống cao cấp. Bởi vậy, nước mắm Bà Định thường có mức giá cao hơn các cơ sở sản xuất đại trà trong vùng.

Thông thường đối tượng sành ăn mắm thường là những người có khả năng đáp ứng được mức giá thành cao hơn các loại mắm thường. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nước mắm Bà Định thường xuyên tạo ra các kiểu dáng, mẫu mã chai đựng mắm mới lạ.

Cách đổi mới thương hiệu này đã mang đến một số hiệu quả tức thời. Sản phẩm nước mắm Bà Định có thể sử dụng hoặc làm quà tặng người thân, bạn bè.

Bằng cách nhìn thực tế, thương hiệu nước mắm Bà Định mới có thể tồn tại và phát triển ngay cả khi thị trường nước mắm truyền thống gặp nhiều sóng gió. Với mong muốn hồi sinh nước mắm truyền thống, thương hiệu nước mắm Bà Định đã và đang thực hiện kế hoạch phát triển thị trường song hành với loại hình dịch vụ du lịch.

Mọi người muốn thưởng thức có thể đặt hàng và đăng kí tour du lịch thăm quan cơ sở sản xuất. Đăng kí tại Hà Nội:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ DỊCH VỤ VẬN TẢI VÀ DU LỊCH NETVIET

P303, 18T1, Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại: 02463.289.845 | 0164 4786280

MỚI NHẤT
Hội tụ sản phẩm tiên tiến nhất về PCCC và an ninh
Hội tụ sản phẩm tiên tiến nhất về PCCC và an ninh

Tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC) - 799 Đại lộ Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra “Triển lãm & Hội nghị Quốc tế về kỹ thuật, phương tiện phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và thiết bị an ninh, an toàn, bảo vệ - Fire Safety & Rescue Vietnam - Secutech Vietnam 2017”. Đây là sự kiện quốc tế quy mô lớn, chuyên nghiệp nhất mà những chuyên gia trong ngành, người sử dụng không muốn bỏ lỡ.

Thứ tư, 09/08/2017 - 11:20

Gia Minh Group trở thành nhà phân phối thiết bị nhà bếp chuẩn châu Âu
Gia Minh Group trở thành nhà phân phối thiết bị nhà bếp chuẩn châu Âu

Sáng 2/8/2017 vừa qua tại Hà Nội, Gia Minh Group tổ chức lễ ký kết hợp tác và trở thành đại lý phân phối chính thức các sản phẩm thiết bị nhà bếp chính hãng Napoliz tiêu chuẩn Đức tại Việt Nam.

Thứ tư, 09/08/2017 - 10:00

Taxi truyền thống lo bị chia địa bàn hoạt động, khoác cùng màu áo
Taxi truyền thống lo bị chia địa bàn hoạt động, khoác cùng màu áo

(Dân trí) - Hiệp hội Taxi Hà Nội vừa có văn bản gửi Sở Giao thông Vận tải Hà Nội góp ý về quy chế quản lý taxi trên địa bàn thành phố Hà Nội, trong đó cho rằng nhiều quy định là bất khả thi và gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Thứ tư, 09/08/2017 - 09:30

"Rút ruột", "tráo hàng"... tuồn hàng quá cảnh vào nội địa
"Rút ruột", "tráo hàng"... tuồn hàng quá cảnh vào nội địa

(Dân trí) - Theo một văn bản chỉ đạo mới của lãnh đạo Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, tình trạng "rút ruột", "tráo hàng"...từ các container hàng quá cảnh để tuồn vào nội địa Việt Nam bán là thủ đoạn buôn lậu mới.

Thứ tư, 09/08/2017 - 06:58

Chân gà muối Trung Quốc 9 tháng không hỏng tràn "chợ mạng"
Chân gà muối Trung Quốc 9 tháng không hỏng tràn "chợ mạng"

Một chiếc chân gà muối giá 10.000 đồng, gói 100g giá 30.000 đồng, gói 180g giá 50.000 đồng,... Chân gà muối đóng trong bao bì toàn chữ Trung Quốc đang được bày bán tràn ngập chợ mạng, trở thành món ăn vặt hay món nhậu khoái khẩu của nhiều người gần đây.

Thứ tư, 09/08/2017 - 06:20

Trịnh Xuân Thanh thành "công cụ" kiếm lời của dân buôn online
Trịnh Xuân Thanh thành "công cụ" kiếm lời của dân buôn online

(Dân trí) - Việc kinh doanh thời buổi công nghệ đang phụ thuộc khá nhiều vào các trang mạng xã hội. Vì thế, để thu hút sự chú ý của cư dân mạng, nhiều người đã tận dụng các tin tức sự kiện hot, phim truyền hình để kinh doanh và thu được hiệu quả khá bất ngờ.

Thứ tư, 09/08/2017 - 06:00

Giảm thuế để giải quyết tồn hàng chục triệu tấn than?
Giảm thuế để giải quyết tồn hàng chục triệu tấn than?

(Dân trí) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa mới có công văn đề nghị giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương kiểm tra cụ thể cơ cấu giá than hiện nay, tác động từ việc điều chỉnh các loại thuế trong năm 2017 tới giá thành sản xuất nhằm giải quyết tồn kho than.

Thứ ba, 08/08/2017 - 06:15

Ô tô Nhật cỡ nhỏ giá 400 triệu đồng: Giành "đất" Kia Morning, Hyundai i10
Ô tô Nhật cỡ nhỏ giá 400 triệu đồng: Giành "đất" Kia Morning, Hyundai i10

Trong khi ô tô trong nước vẫn đua nhau giảm giá thì hàng loạt mẫu xe cỡ nhỏ giá rẻ của Nhật sản xuất ở Thái Lan, Indonesia sắp sửa đổ bộ vào Việt Nam, khiến thị trường ô tô càng trở nên sôi động. Các mẫu xe mới giá nhập khẩu cỡ trên dưới 400 triệu đồng đang hướng tới cạnh tranh trực tiếp với 2 đối thủ Kia Morning và Huyndai i10 ở Việt Nam.

Thứ ba, 08/08/2017 - 02:47

Vietcombank triển khai chương trình “Xài thẻ ngay, hoàn tiền khủng”
Vietcombank triển khai chương trình “Xài thẻ ngay, hoàn tiền khủng”

Từ ngày 01/8/2017 đến hết 30/9/2017, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) triển khai chương trình “Xài thẻ ngay, hoàn tiền khủng”.

Thứ ba, 08/08/2017 - 09:17

"Soi" thực lực ô tô Indonesia, Malaysia trước khi "đụng độ" xe Việt
"Soi" thực lực ô tô Indonesia, Malaysia trước khi "đụng độ" xe Việt

(Dân trí) - Bộ Công Thương và một vài doanh nghiệp lớn ngành ô tô vừa tỏ rõ sự quyết tâm sẽ xuất khẩu xe vào ASEAN nếu được ưu đãi của Chính phủ. Tuy nhiên, mục tiêu xuất khẩu "ngược" lại ASEAN của xe hơi "Made in Vietnam" quả thực không dễ, hiện ngoài Thái Lan ra, 2 ngành công nghiệp ô tô của Indonesia và Malaysia cũng không phải là đối thủ "dễ nhằn".

Thứ ba, 08/08/2017 - 05:00

Thanh Hóa: Tạm dừng thu phí trạm BOT Tào Xuyên từ 10/8
Thanh Hóa: Tạm dừng thu phí trạm BOT Tào Xuyên từ 10/8

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết đã yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam tạm dừng thu giá sử dụng dịch vụ đường bộ tại Trạm Tào Xuyên (Thanh Hóa) từ 0h ngày 10/8, để tiếp tục đàm phán và xử lý.

Thứ hai, 07/08/2017 - 07:46

Giá vàng hôm nay 7/8: Tạm lắng chờ cơ hội mới
Giá vàng hôm nay 7/8: Tạm lắng chờ cơ hội mới

(Dân trí) - Mở cửa phiên giao dịch sáng nay 7/8, giá vàng SJC gần như không thay đổi so với chốt phiên cuối tuần qua. Nhu cầu đầu tư trong nước bởi vậy cũng tạm thời lắng lại để chờ cơ hội ở các phiên trong tuần mới này.

Thứ hai, 07/08/2017 - 09:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Thương lái Trung Quốc "đạo diễn" hồ tiêu Việt ra sao?
Thương lái Trung Quốc "đạo diễn" hồ tiêu Việt ra sao?

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam vừa có cảnh báo về việc một số doanh nhân Trung Quốc đang có những động thái ảnh hưởng đến thương mại hồ tiêu trong nước.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 09:30

Ô tô giảm giá mạnh, có 500 - 600 triệu đồng mua được xe gì?
Ô tô giảm giá mạnh, có 500 - 600 triệu đồng mua được xe gì?

(Dân trí) - Không muốn vay ngân hàng mua xe hoặc mua xe cũ nhiều rủi ro, nhiều người tiêu dùng đang tự hỏi giá xe đang giảm, nếu có trong tay từ 500 đến 600 triệu đồng thì nên mua những chủng loại ô tô nào trong bối cảnh thị trường đang “loạn” thông tin giá xe.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 08:00

Mê mẩn loại táo Mỹ lạ..."xanh vỏ - hồng lòng" siêu dễ thương
Mê mẩn loại táo Mỹ lạ..."xanh vỏ - hồng lòng" siêu dễ thương

Đây là loại táo Mỹ kỳ lạ "sở hữu" ngoại hình bắt mắt với màu xanh vàng ngoài vỏ, bên trong lại có màu hỗng sẫm, trông rất bắt mắt và dễ thương. Hơn hết, những trái táo Mỹ "xanh vỏ - hồng lòng" này khi ăn có vị rất giòn, thơm và có hương vị chua ngọt khiến các bà nội trợ mê mẩn.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 07:15

Cá ngừ đại dương lại mất mùa, ngư dân nhắn tin kêu cứu
Cá ngừ đại dương lại mất mùa, ngư dân nhắn tin kêu cứu

(Dân trí) - Hàng loạt chủ tàu cá ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) đang lâm cảnh điêu đứng, thua lỗ gần cả trăm triệu đồng do mất mùa cá ngừ đại dương sau chuyến biển kéo dài hơn 20 ngày ở vùng biển Trường Sa, Nhà giàn DK1…

Chủ nhật, 06/08/2017 - 05:00

Gói cước FA của MobiFone khuyến mại chỉ còn 40.000đ/tháng
Gói cước FA của MobiFone khuyến mại chỉ còn 40.000đ/tháng

Bạn có biết chỉ với 40.000đ/tháng là đã thoải mái tận hưởng niềm vui bất tận khi lướt Facebook, livestream, check in cả ngày miễn phí không giới hạn dung lượng tốc độ cao chưa? MobiFone đang giảm giá tới 50% cước phí cho gói FA trong vòng 12 tháng để khách hàng có những trải nghiệm tuyệt vời về dịch vụ Facebook data tốc độ cao của nhà mạng đấy!

Thứ bảy, 05/08/2017 - 09:00

Tay chơi bậc nhất: Bay ngàn cây số ra Hà Nội đánh giày, sửa túi
Tay chơi bậc nhất: Bay ngàn cây số ra Hà Nội đánh giày, sửa túi

Với dân chơi đồ hiệu, ngoài việc bỏ ra vài chục triệu đến hàng trăm triệu để sở hữu đôi giày, chiếc ví hay túi xách hàng hiệu thì họ còn sẵn sàng chi ra một số tiền không nhỏ để đưa những món đồ của mình đi spa, bảo dưỡng. Thậm chí, có vị đại gia còn bay cả ngàn cây số ra Hà Nội chỉ để đánh giày, sửa quai túi xách.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 07:05

Cơn lốc nhập ô tô giá rẻ sẽ giải "cơn khát" xe của người Việt?
Cơn lốc nhập ô tô giá rẻ sẽ giải "cơn khát" xe của người Việt?

(Dân trí) - Việt Nam đang được đánh giá là thiên đường của dòng xe nhỏ giá rẻ, đặc biệt khi mức thuế nhập khẩu xe hơi bằng 0% vào năm 2018. Hiện có khoảng 3 thương hiệu xe hơi lớn lên đang lên kế hoạch đưa các dòng xe này vào Việt Nam trong thời gian tới. Thậm chí, nhiều hãng xe giá rẻ nội địa tại Indonesia và Malaysia cũng đang tìm đường xâm nhập vào Việt Nam.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 06:00

Xuất hiện thêm 1 “tỷ phú Vietlott” trúng số hơn 36 tỷ đồng
Xuất hiện thêm 1 “tỷ phú Vietlott” trúng số hơn 36 tỷ đồng

(Dân trí) - Thông tin từ Công ty xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) cho hay, tại kỳ quay thưởng thứ 163 của xổ số Mega 6/45 diễn ra tối nay (4/8), công ty này đã tìm ra chủ nhân của giải Jackpot trị giá gần 36,4 tỷ đồng. Dãy số may mắn trong kỳ quay thưởng lần này là: 03 - 12 - 13 - 23 - 26 - 37.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 08:44

Ứng dụng công nghệ cắt Laser sợi quang trong gia công tấm kim loại
Ứng dụng công nghệ cắt Laser sợi quang trong gia công tấm kim loại

Với sự phát triển không ngừng và nhu cầu ngày càng cao của xã hội, những ngành công nghiệp chuyên biệt như gia công kim loại tấm cần đầu tư nhiều hơn về công nghệ và thiết bị máy móc để nâng cao lợi thế cạnh tranh và chuyên nghiệp hóa công việc.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 05:58

“Báu vật” duối cổ 500 năm tuổi mang thế độc “mâm xôi con gà”
“Báu vật” duối cổ 500 năm tuổi mang thế độc “mâm xôi con gà”

Như chứng nhân bao biến cố lịch sử, đời sống dân làng từ bao đời nay, cây duối cổ mang dáng thế độc đáo “mâm xôi con gà” đã trở thành báu vật đối với người dân nơi đây…

Thứ sáu, 04/08/2017 - 03:05

Xả quỹ bình ổn, giá xăng dầu vẫn đồng loạt tăng mạnh
Xả quỹ bình ổn, giá xăng dầu vẫn đồng loạt tăng mạnh

(Dân trí) - Sau khi thực hiện trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu, giá xăng RON 92 tăng 599 đồng/lít lên mức tối đa 17.025 đồng/lít; xăng E5 tăng 572 đồng/lít lên 16.823 đồng/lít

Thứ sáu, 04/08/2017 - 02:30

Issac và Hoàng Thuỳ Linh hội ngộ, hứa hẹn đốt cháy sân khấu bằng hit khủng
Issac và Hoàng Thuỳ Linh hội ngộ, hứa hẹn đốt cháy sân khấu bằng hit khủng

Bên cạnh Isaac và Hoàng Thuỳ Linh, đêm nhạc còn có sự tham gia của những tên tuổi nghệ sĩ đang rất được yêu thích như Trung Quân Idol, DJ Trang Moon,…

Thứ sáu, 04/08/2017 - 12:02