Con người từ xa xưa đã biết coi trọng Ngũ Hành và sự sùng mộ ấy được tăng dần theo thời gian. Không phải ngẫu nhiên mà từ người thông hiểu Kinh dịch, Kinh thi đến kẻ ngoại đạo đều biết rằng: mua nhà phải xem hướng.
Tất nhiên, cũng có những lĩnh vực khác của cuộc sống người ta đưa vấn đề Ngũ Hành vào, như chuyện dựng vợ gả chồng phải theo năm, theo mệnh. Xã hội hiện đại, những cái mà con người coi là lạc hậu và xưa cũ mẩt dần đi, hoặc đôi khi tình cảm mạnh mẽ làm con người dám đi qua những định kiến cũ theo quan điểm Ngũ Hành. Nhưng phần lớn quan niệm “hướng nhà” vẫn còn hằn sâu vào tâm thức người Việt. Nói đến chuyện xem hướng nhà, người ta nghĩ đến chuyện ở.
Sẽ có lúc ta rơi vào trạng thái, vào nhà này thì ấm áp, vào nhà kia thì lạnh lẽo. Tất cả do yếu tố của Âm dương Ngũ Hành chi phối. Cùng với Âm – Dương, Ngũ hành là một phương pháp bổ sung để phân tích và hòa khí của người và ngôi nhà. Biết về ngũ hành giúp bạn cảm nhận được có sự không hài hòa trong dòng năng lượng của ngôi nhà và biết cách hiệu chỉnh nó.
Nói đến chuyện “ở”, lại nghĩ đến chuyện “ăn”.
Người Việt biệt tài trong sự kết hợp Ngũ hành trong vấn đề ăn của mình. Các món canh Việt chính là hàng trăm khả năng kết hợp hài hoà, như món canh chua cá lóc với hàng chục loại rau quả gia vị; món canh cua rau rút (nhút) khoai sọ cũng vậy. Người Việt không có ý niệm canh suông hoặc ghét phải nấu canh suông đến nỗi ví von:"Nấu canh suông ở truồng mà nấu!".
Cho nên, nguyên tắc bổ sung lẫn nhau giữa các loại nguyên liệu là nguyên tắc chế biến hàng đầu, sao cho món ăn ngon, trước tiên phải đủ ngũ chất: bột - nước - khoáng - đạm - béo. Sau đó, món ngon còn phải đủ ngũ vị: ngọt, mặn, chua, cay, đắng... Khi bày biện, xào xáo, còn phải kết hợp đủ ngũ sắc: đỏ, đen, xanh, trắng, vàng... Tất cả công cuộc bếp núc mang đầy sự tích hợp này là để dẫn tới cách ăn mang tính tổng hợp của người Việt.
Ngồi quây quần quanh một mâm cơm, có càng nhiều món càng tạo ra nhiều cách phối hợp của từng người ăn, trong một miếng ăn cũng có đủ mấy loại thức ăn. Và khi ăn kiểu này, 5 giác quan chính của người Việt đều được thoả mãn: mũi ngửi mùi thơm nức của món ăn, mắt nhìn màu sắc món ăn bày biện hài hoà, tai nghe tiếng nhai, cắn giòn tan ngon lành, lưỡi nếm náp vị ngon ngọt của thức ăn ngon và tay cầm, nắm xôi, cháy, thịt gà... không cần đũa, thật ngon miệng và thoải mái.
Thế mới biết, Ngũ Hành đã đi vào cuộc sống con người sâu sắc biết bao nhiêu!
Cùng với cảm hứng xuất phát từ âm dương Ngũ Hành mùa Trng Thu năm nay tập đoàn ANCO cho ra mắt sản phẩm bánh Trung thu Ngũ Bảo với năm giá trị tinh thần quý giá nhất để người tiêu dùng có thể thông qua Ngũ Bảo gửi đến người thân bạn bè hoạc đối tác những lời chúc tốt đẹp nhất trong ngày đoàn viên trăng rằm.
Nếu như bạn muốn hiểu thêm về âm dương Ngũ hành hành hay cụ thể hơn về Ngũ Bảo có thể truy cập vào trang Web www.ngubao.com, website: www.anco.vn