Một dự án kết nối triệu tình yêu dành cho cà phê
Từ năm 2011, dự án NESCAFÉ Plan đã mang đến hàng loạt những nỗ lực đóng góp cho ngành cà phê Việt Nam.
Hiện nay, ngành cà phê Việt Nam phải đối mặt với ba thách thức, gồm: Phải tái canh gần 30% số cà phê đã có tuổi đời trên 25 năm trong tổng diện tích 650.000 ha đang khai thác. Chi phí đầu vào như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng cao gây gánh nặng cho người trồng. Giá cà phê không ổn định ở cả thị trường trong nước và ngoài nước.
Hiểu được ý nghĩa kinh tế to lớn cây cà phê mang đến cho người nông dân nói riêng và thương hiệu “Việt Nam – nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới” nói chung, NESCAFÉ Plan ý thức được tầm quan trọng của quy trình tái canh cây cà phê cần một bước chuẩn bị thật tốt. Đồng hành cùng WASI – Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên, dự án đã hỗ trợ đắc lực cho công tác nghiên cứu để bằng tâm huyết và tình yêu sẵn có cho cây cà phê, họ có đủ điều kiện để theo đuổi các công trình nghiên cứu cải thiện lượng và chất cho cây cà phê.
Dự án còn chú trọng cải thiện việc canh tác, thu mua và tiêu thụ cà phê, được bà con nông dân các tỉnh Tây Nguyên đánh giá là một chương trình thiết thực giúp nâng cao đời sống người dân trồng cà phê. Từ khi bắt đầu, dự án đã cung cấp hơn 40.000 lượt tập huấn, cung cấp cho bà con kiến thức khoa học về cây cà phê, phương pháp canh tác hiệu quả nhằm giảm 40% lượng nước tưới, góp phần tăng 15% thu nhập cho người nông dân. Hiệu quả kinh tế cao cùng với lòng nhiệt thành, dự án đã giúp khơi dậy ở người nông dân tình yêu và sự tận tâm dành cho cây cà phê để cho ra những hạt cà phê chất lượng nhất.
Bác Nguyễn Đăng Hữu, chủ vườn cà phê 2 héc-ta được canh tác theo phương pháp của NESCAFÉ Plan hồ hởi chia sẻ, từ lúc tham gia dự án, chi phí đầu tư cho 1 héc-ta cà phê cũng giảm đáng kể, để rồi mỗi năm gia đình bác thu nhập hơn 200 triệu cho vườn cà phê của mình. Rõ ràng, khi người dân đã vững tin vào tính thiết thực của dự án thì họ sẽ cùng vận động mọi người tham gia để mọi người đều được hưởng lợi. Và từ đó, cây cà phê được khai thác bền vững hơn, người trồng cây có thu nhập ổn định hơn và đồng thời cũng nuôi dưỡng một tình yêu “bền vững” với cây, với mảnh đất mình đang sinh sống, trồng trọt.
Hạt cà phê được chăm sóc từ tình yêu của các chuyên gia và người nông dân sẽ mang đến chất lượng tốt nhất. Từ đó những tách cà phê đậm đà hương vị luôn được trao đến tay hàng triệu người tiêu dùng cũng đang dành tình yêu cho cà phê mỗi ngày.