Gas an toàn - để những đau lòng không còn xảy ra

Những vụ tai nạn nổ do rò rỉ khí gas vừa qua đã và đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn sử dụng gas.

Trong khi việc đòi hỏi đạo đức kinh doanh tốt của tất cả các đơn vị tham gia kinh doanh gas, đặc biệt là các cửa hàng, đại lý nhỏ lẻ là vấn đề rất gian nan, thì vai trò người tiêu ng là chủ đạo trong việc sử dụng gas an toàn nói riêng và trong cuộc chiến phòng chống gas giả nói chung.
 
Ông Trần Hồng Vân, Tổng Giám đốc Shell Gas đã có những chia sẻ về thực tế thị trường gas hiện nay.
 
Xin ông cho biết những thủ đoạn làm giả và sang chiết ga lậu hiện nay?
 
Có thể thấy là thủ đoạn làm gas giả ngày càng tinh vi. Hiện nay có 2 phương thức làm giả. Cách thứ nhất là làm giả niêm màng co, nhái vỏ bình - sơn màu giống vỏ bình của các hãng gas uy tín. Do hiện tại người tiêu dùng sử dụng gas thường gọi gas theo màu sắc như bình xám, bình xanh, bình đỏ... mà không chú ý đến thương hiệu và tên hãng sản xuất nên các đơn vị kinh doanh không lành mạnh thường lợi dụng điểm này để trà trộn hàng nhái, hàng kém chất lượng để bán cho người tiêu dùng. Cách thứ hai là thu gom vỏ bình gas chính hãng ngoài thị trường để chiết nạp lậu, bơm gas kém chất lượng, không đủ trọng lượng và bán theo giá gas chính hãng.
 
Ông đánh giá sao về nguy cơ của thực trạng này?
 
Tiêu chuẩn an toàn của vỏ bình thu gom trôi nổi là một câu hỏi lớn. Thông thường, theo quy trình sản xuất, vỏ bình luôn luôn được kiểm định để đảm bảo vỏ bình đạt chuẩn kỹ thuật an toàn trước khi đưa vào dây chuyền chiết nạp. Sau khi được nạp và cân đúng trọng lượng, bình gas sẽ được kiểm tra đảm bảo không rò rỉ và dán niêm trước khi đưa vào lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, tại các nơi sang chiết lậu, vì chạy theo lợi nhuận mà các khâu trọng yếu kể trên bị bỏ qua. Hoạt động sang chiết trái phép thường là chiết từ bình lớn sang bình nhỏ bằng các phương pháp thủ công, dụng cụ thô sơ và không có các quy định về an toàn. Do vậy, gas chiết nạp lậu không chỉ thiếu cân, kém chất lượng mà quan trọng nhất là nó nguy hiểm đến sự an toàn của người tiêu dùng.
 
Với tư cách là một trong những nhà cung cấp lớn của thị trường, ông nhận định sao về thực trạng này?
 
Đây là vấn đề phức tạp đã kéo dài trong nhiều năm. Hiện tại gas giả hay còn gọi là gas chiết nạp trái phép đang chiếm khoảng 30% sản lượng trên thị trường gas. Hiệp hội gas cùng các công ty sản xuất gas (như Shell Gas) có phối hợp cùng các cơ quan chức năng tổ chức các cuộc truy quét gas sang chiết trái phép, tuy nhiên cũng chưa thể giải quyết hết ngay vấn nạn này. Và cá nhân tôi cho rằng nếu không có một chuỗi biện pháp đột phá nào thì sẽ còn rất lâu vấn đề này mới được giải quyết triệt để.
 
Vì vậy, chúng tôi cho rằng vai trò của người tiêu dùng vô cùng quan trọng. Nếu người tiêu dùng mạnh dạn tẩy chay gas không rõ nguồn gốc, không có hạn kiểm định, ngày sản xuất thì gas giả sẽ không có cơ hội hoành hành. Bên cạnh đó, hành lang pháp chế của chúng ta cần phải có khung hình phạt nghiêm khắc hơn để không ai dám chạy theo lợi nhuận mà làm giả gas, gây thiệt hại cho người tiêu dùng và xã hội.

Gas an toàn - để những đau lòng không còn xảy ra - 1

Về phía các nhà cung cấp, ông có đề xuất giải pháp gì?
 
Bên cạnh vai trò của người tiêu dùng và hành lang pháp chế nghiêm ngặt, bản thân các nhà cung cấp gas uy tín, các công ty kinh doanh gas nên tiếp tục đưa ra thị trường những sản phẩm dễ nhận dạng để giúp người tiêu dùng phân biệt thật giả, ví dụ như dán tem chống hàng giả.
 
Bản thân Shell Gas cũng luôn ý thức được vấn đề này và từ đầu tháng 11, chúng tôi đã chính thức đưa ra thị trường bình gas 11,5 kg, 12kg và 45kg có dán tem chống hàng giả được sản xuất với công nghệ in tiên tiến được phát hành và quản lý bởi Viện Khoa Học Hình Sự – Bộ Công An. Ngoài phần in nhận dạng bằng mắt thường, tem có đặc điểm chống giả là logo Shell hình vỏ sò chỉ phát quang dưới ánh đèn tia cực tím. Người tiêu dùng nên yêu cầu nhân viên giao gas kiểm tra và chỉ ra dấu hiệu nhận biết trên tem. Bằng cách này người tiêu dùng có thể ngay lập tức xác định đó là bình gas chính hãng của Shell hay là gas giả.
 
Shell Gas có khuyến cáo và hướng dẫn gì với người tiêu dùng để bảo đảm an toàn?
 
Thứ nhất, người tiêu dùng nên mua gas chính hãng từ hệ thống phân phối ủy quyền chính thức. Shell Gas có cập nhật danh sách các Nhà Phân Phối Ủy Quyền bán gas Shell chính hãng trên cả nước trên website của công ty: www.shell.com.vn.
 
Thứ hai, người tiêu dùng nên đọc và tuân theo những hướng dẫn sử dụng gas an toàn. Shell Gas đã phát hành bảng hướng dẫn sử dụng gas an toàn cho người tiêu dùng đến từng cửa hàng bán Shell Gas chính hãng. Nhân viên của các cửa hàng khi giao gas sẽ phát hướng dẫn sử dụng an toàn cho từng hộ gia đình sử dụng gas Shell. Người tiêu dùng còn có thể tham khảo mục các câu hỏi thường gặp trên website www.shell.com.vn.
 
Cuối cùng, người tiêu dùng nên định kỳ liên hệ với nhân viên kỹ thuật của các hệ thống cửa hàng chính hãng để được tư vấn về tình trạng và chất lượng của các thiết đang sử dụng tại gia đình và có những thay thế thích hợp, kịp thời để tránh hậu quả đáng tiếc. Theo các tiêu chuẩn an toàn trong ngành khí gas hóa lỏng và tiêu chuẩn của tập đoàn Shell thì van, dây dẫn và các phụ kiện sử dụng gas nên được thay thế sau 3-5 năm tùy theo điều kiện sử dụng.
 
Xin cảm ơn ông về những chia sẻ chân thành!