Đô thị sinh thái không còn là giấc mơ xa vời

Cách Hà Nội 12,8km, một dự án đô thị sinh thái đang được triển khai thu hút sự hiếu kỳ và quan tâm không nhỏ của khách hàng và nhà đầu tư. Đó là dự án KDT Ecopark của Công ty Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng - VIHAJICO.

Khái niệm về khu đô thị sinh thái hình thành từ những năm 80, đầu 90 của thế kỷ XX ở các nước phát triển đề cập đến vấn đề chất lượng môi sinh của đô thị với các tiêu chí rất cụ thế nhắm tới việc nâng cao điều kiện và chất lượng sống cho các cư dân đô thị. Một đô thị sinh thái phải đảm bảo sự cân bằng với thiên nhiên, cho phép các cư dân sông trong điều kiện chất lượng cuộc sống cao những sử dụng tối thiểu các nguồn tài nguyên thiên nhiên…

 

Hiện đang có khá nhiều dự án xây dựng trong nước đang hướng tới mục tiêu xây dựng khu đô thị sinh thái. Tuy nhiên, để làm được điều này quả không dễ dàng, ngay cả ở các nước phương tây, nơi khởi sinh các mô hình đô thị sinh thái cũng khó mà hội tụ đủ các yếu tố để phát triển một đô thị sinh thái thực sự.

 

Cách Hà Nội 12,8km, một dự án đô thị sinh thái đang được triển khai thu hút sự hiếu kỳ và quan tâm không nhỏ của khách hàng và nhà đầu tư. Đó là dự án KDT Ecopark của Công ty Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng - VIHAJICO. Dự án này có tổng diện tích lên tới 500 ha và mục tiêu là trở thành một thành phố sinh thái kiểu mẫu đầu tiên ở Việt Nam.
 

Theo bản quy hoạch chi tiết 1:2000 và quy hoạch chi tiết 1:500 đã được phê duyệt đã cho thấy VIHAJICO đang dồn toàn bộ trí lực và vật lực vào dự án con cưng này.

Đô thị sinh thái không còn là giấc mơ xa vời    - 1

Một đô thị kiểu mẫu tại Việt Nam?

 

Dự án Ecopark hội tụ nhiều lợi thế cho kế hoạch phát triển khu đô thị sinh thái du lịch: tọa lạc trên một địa hình khá bằng phẳng, gần kề với nhiều làng nghề truyền thống và dòng sông Bắc Hưng Hải chảy vắt ngang tạo nên sự mềm mại, hài hòa cho khu đô thị. Những nghiên cứu kỹ lưỡng của chủ đầu tư về điều kiện tự nhiên và xã hội của vùng là cơ sở đưa ra các giải pháp và ý tưởng xây dựng phù hợp.
 
VIHAJICO tham vọng xây dựng một khu đô thị sinh thái thực thụ tại Việt Nam với chất lượng cuộc sống mang đẳng cấp quốc tế. 21,86% tổng diện tích - tỉ lệ lớn nhất trong các dự án đô thị hiện nay - được dành cho phát triển cây xanh và mặt nước. Với lối thiết kế kết hợp hài hòa giữa mộc pháp và thủy pháp, nghiên cứu và phân tích cẩn thận hướng gió, hướng ánh sáng và các đặc tính môi trường, Ecopark được phát triển nhằm hạn chế sử dụng năng lượng đồng thời tận dụng tối đa các nguồn năng lượng tự nhiên.
 
Dựa trên đặc tính tự nhiên của khu đất, VIHAJICO đã phát triển hệ thống cây xanh, mặt nước theo hướng gia tăng giá trị của những yếu tố thuận lợi và biến những điểm bất lợi thành những điểm nhấn, tạo ấn tượng  cho khu đô thị. Những khu vực đất vốn ngập nước quanh năm được phát triển mạng lưới kênh, hồ tạo ra những công viên ven hồ, những khu đảo biệt thự tráng lệ và không gian mát mẻ. Tận dụng kênh Lấy Sa sẵn có, phân khu vui chơi giải trí, thể thao được bố trí hai bên bờ kênh thay vì những công trình nhà cao tầng và thương mại tạo nên một không gian xanh trong lành, mềm mại rất lý tưởng cho nhu cầu nghỉ ngơi giải trí của người dân.
 

Các yếu tố cây xanh và mặt nước cũng luôn được chú trọng trong tất cả các hạng mục thiết kế chi tiết. Hệ thống công viên và quảng trường bao bọc toàn bộ rìa phía nam thành phố, các tuyến phố chính được phân cách bởi những lối đi phủ cây. Những khu hồ và kênh nhân tạo làm dịu mát không khí đô thị được phân bổ đều khắp thành phố. Với những ưu tiên như vậy, mục tiêu đô thị sinh thái hàng đầu Việt Nam của Ecopark là hoàn toàn khả thi.

 

Mục tiêu phát triển bền vững

 

Quy hoạch và thiết kế chi tiết Ecopark đếu đảm bảo khả năng tùy chỉnh trong tương lai mà không làm ảnh hưởng tới quy hoạch chung ban đầu của đô thị. Cùng với việc bảo tồn sinh thái tự nhiên, vấn đề quản lý giao thông và quy định sử dụng năng lượng là những nỗ lực đảm bảo sự phát triển bền vững của Ecopark. Các tuyến phố đi bộ và tuyến phố sử dụng xe đạp được bố trí đều khắp thành phố, các phương tiện cơ giới sẽ bị hạn chế vào nội đô, các phương tiện vận chuyển công cộng và sử dụng nguyên liệu sạch  nhằm hạn chế khói bụi và ô nhiễm do hóa chất được ưu tiên.
 

Theo những khảo sát gần đây nhất của CBRE, rất đông những người được hỏi, đặc biệt là những gia đình trẻ rất quan tâm tới môi trường sống tại đô thị (đô thị sinh thái). Ai cũng mong muốn sống trong một đô thị tiện nghi và đẳng cấp, gần thủ đô và chỉ mất 20-40 phút chạy xe tới nơi làm việc. Họ mong muốn không chỉ là ngôi nhà để ở mà còn là nơi để thư giãn, nghỉ ngơi, nơi gia đình quây quần sum họp, nơi mà họ yên tâm rằng con cái họ có điều kiện vui chơi và phát triển tốt nhất, hay nói cách khác, đó chính là sự phát triển bền vững. Mong muốn đó của nhiều người cũng chính là mục tiêu Ecopark đang hướng tới.