Đi tìm giải pháp bảo vệ môi trường Việt Nam từ sản phẩm công nghệ xanh Đài Loan

(Dân trí) - Sáng nay, gian hàng trưng bày sản phẩm xanh chất lượng cao Đài Loan do Văn phòng Dự án Thương mại Xanh (GTPO) tổ chức đã chính thức xuất hiện tại Trung tâm Hội nghị Triển Lãm SECC (Quận 7, TP. HCM). Sự kiện nằm trong nằm trong khuôn khổ Hội chợ Triển lãm Đài Loan tại Việt Nam diễn ra từ ngày 26/7 đến 28/7 với rất nhiều hoạt động ý nghĩa.

Những năm qua dưới ảnh hưởng của tăng trưởng kinh tế nhanh và xu hướng xanh quốc tế, Chính phủ Việt nam đã phê duyệt “Chiến lược Tăng trưởng Xanh Quốc gia” từ năm 2011. Kế hoạch kêu gọi tích cực đưa vào các công nghệ xanh với vai trò là phương tiện để đạt được một nền kinh tế cacbon thấp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Trong khi đó, nhiều thập kỷ qua Đài Loan đã trở thành nước sản xuất và xuất khẩu lớn, cung cấp cho thế giới những sản phẩm chất lượng cao thân thiện với môi trường. Chuỗi cung ứng công nghiệp rất hoàn chỉnh đã tạo ra một dịch vụ tùy biến, cung cấp đầy đủ các giải pháp và có lợi thế cạnh tranh trong ngành bảo vệ môi trường toàn cầu.


Sản phẩm được trưng bày tại gian hàng sản phẩm xanh Đài Loan, Trung tâm Hội nghị Triển lãm SECC (quận 7, TP.HCM) 26-28/7.

Sản phẩm được trưng bày tại gian hàng sản phẩm xanh Đài Loan, Trung tâm Hội nghị Triển lãm SECC (quận 7, TP.HCM) 26-28/7.

Vào năm 2017, ngành công nghiệp bảo vệ môi trường của Đài Loan kim ngạch xuất khẩu 9.829 tỷ đô, chiếm 3,1% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn cầu, Việt Nam là quốc gia thuộc thị trường xuất khẩu lớn thứ 5 của Đài Loan, là một đối tác thương mại vô cùng quan trọng. Vì vậy, trong quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa ở Việt Nam, các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao của doanh nghiệp môi trường Đài Loan có thể sẽ là lựa chọn tốt nhất cho nền công nghiệp bảo vệ môi trường của Việt Nam.

Chính vì vậy, với sứ mệnh là tạo điều kiện cho các cuộc đối thoại và hợp tác liên quan đến tính bền vững cả trong nước và trên toàn thế giới thông qua các hội nghị quốc tế, hội chợ thương mại và các dự án chung, Văn phòng Dự án Thương mại Xanh (GTPO – Thuộc Bộ Kinh Tế Đài Loan) tổ chức gian hàng triển lãm xanh nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Đài Loan chung tay với Việt Nam trong việc đưa ra các giải pháp để giải quyết những thách thức về môi trường và hướng đến lối sống xanh.

Theo GTPO, gian hàng chính là nơi thể hiện năng lực nghiên cứu sáng tạo và thực lực khoa học công nghệ của ngành công nghiệp xanh Đài Loan, được chia thành ba chủ đề chính: Một là, thúc đẩy năng lượng tái tạo cacbon thấp bằng sự đổi mới và công nghệ. Hai là cung cấp cho Việt Nam các giải pháp sản xuất xanh. Ba là trưng bày các vật liệu xây dựng xanh để tạo tiếng vang cho lối sống xanh.

Bơm năng lượng mặt trời Sun Mines có thể lắp đặt đơn giản và không cần nối với điện bên ngoài
Bơm năng lượng mặt trời Sun Mines có thể lắp đặt đơn giản và không cần nối với điện bên ngoài

Tại khu vực gian hàng “năng lượng xanh thấp carbon” có sự xuất hiện sản phẩm hệ thống bơm năng lượng mặt trời của Công ty Sun Mines Electrics Co., LTD. Đây là sản phẩm được điều khiển trực tiếp bởi panel năng lượng mặt trời mà không cần phải tiêu thụ thêm điện. Với sản phẩm này, người nuôi trồng tại khu vực xa xôi, hay mạng lưới điện chưa phát triển như một số vùng sâu, vùng xa của Việt Nam cũng có thể tự phát điện hiệu quả, giúp ngành nuôi trồng phát triển không giới hạn

Hệ thống xử lý nước thải công nghệ cao của Công ty NANOPLUS. Kunshan Nano New Materials Technology Co., Ltd
Hệ thống xử lý nước thải công nghệ cao của Công ty NANOPLUS. Kunshan Nano New Materials Technology Co., Ltd

Trong khi đó, công ty NANOPLUS. Kunshan Nano New Materials Technology Co., Ltd lại là đơn vị sản xuất bột mịn đá kim cương Nano, thuần hóa, phân cấp và ứng dụng khai thác vật liệu; kỹ thuật gia công laser tiên tiến, một loạt vật liệu mới và kỹ thuật mới như xử lý nước thải bảo vệ môi trường. Nước ion Nano công ty sản xuất có khả năng thanh khiết, sát khuẩn và khử trùng rất mạnh. Sản phẩm này cũng là một giải pháp tốt cho việc xử lý nước thải, khí thải và bùn bẩn ở Việt Nam.

Một số sản phẩm thân thiện môi trường như ly cà phê, vỏ điện thoại, khay đựng trứng,… của Công ty Etouch Innovation Co., LTD.
Một số sản phẩm thân thiện môi trường như ly cà phê, vỏ điện thoại, khay đựng trứng,… của Công ty Etouch Innovation Co., LTD.

Ngoài ra, gây chú ý đối với khách tham quan còn là dòng sản phẩm của Công ty Etouch Innovation Co., LTD . Công ty này có 3 sản phẩm công nghệ nổi bật là: công nghệ FPC, công nghệ R-ONE và công nghệ U-Win. Sản phẩm là sự kết hợp của công nghệ và hệ thống sinh thái, có thể giải quyết hiệu quả vấn đề rác thải của nông nghiệp, nhựa và chất thải điện tử,... đang gia tăng tại Việt Nam.

Với các dòng sản phẩm công nghệ xanh độc đáo này, triển lãm đã mở ra nhiều tiềm năng hợp tác giữa các doanh nghiệp Đài Loan với Việt Nam trong việc tìm kiếm các giải pháp hiệu quả cho việc bảo vệ môi trường tại Việt Nam.

Triển lãm Sản phẩm xanh Đài Loan 2018 tại SECC (Tp.HCM) là chặng dừng chân thứ 3 của các doanh nghiệp công nghệ xanh Đài Loan do Văn phòng Dự án Thương mại Xanh Đài Loan tổ chức. Triển lãm nằm trong chuỗi hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác và phát triển thị trường của Đài Loan về hướng Nam mới, đã đến Ấn Độ và một các nước Đông Nam Á. Sau đó, triển lãm sẽ lần lượt tổ chức tại Thái Lan và Malaysia vào tháng 8 và tháng 10 năm nay.

Đang được quan tâm