“Đặt hàng cho cơ sở dịch vụ - lối mở tạo việc làm cho nhân lực ngành CTXH”

Dân trí “Sinh viên ngành CTXH thất nghiệp một phần do thiếu cơ sở tuyển dụng và mức lương chưa hợp lý. Cục Bảo trợ xã hội sẽ tham mưu cho Bộ LĐ-TB&XH xây dựng cơ chế đặt hàng các cơ sở dịch vụ CTXH, từ đó tạo sự phát triển về dịch vụ và tạo thêm nhiều việc làm”.
>>Nâng cao năng lực của 50 % cán bộ, viên chức CTXH
>>Hàng năm, hơn 30.000 người được bồi dưỡng về Nghề CTXH
>>Năng suất lao động toàn cầu giảm: Yếu hay lười?

Ông Tô Đức - Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) - trao đổi về định hướng phát triển nhân lực ngành Công tác xã hội (CTXH) tại Hội thảo “Tăng cường công tác truyền thông phát triển nghề công tác xã hội năm 2015”, chương trình do Tạp chí LĐXH, Cục Bảo trợ xã hội vừa tổ chức trong tháng 6 tại Hải Phòng.

Sẽ tính toán lại nhu cầu thực tế đào tạo

Giải đáp nhiều thắc mắc tại Hội thảo về tình trạng thất nghiệp của sinh viên ngành CTXH, ông Tô Đức chia sẻ: Muốn phát triển nghề CTXH phải có đội ngũ nhân viên và mạng lưới cung cấp dịch vụ CTXH, nhưng thực tế cơ chế không thể cho phép tăng thêm nhân sự mới. Nếu trông chờ vào biên chế Nhà nước thì “đầu ra” của nghề CTXH không giải quyết được.

Để chăm sóc trẻ em mồ côi, cần nhiều nhân lực ngành CTXH

Để chăm sóc trẻ em mồ côi, cần nhiều nhân lực ngành CTXH

Trong khi đó, nhu cầu xã hội đang rất cần sự tham gia của nhân viên CTXH trong rất nhiều lĩnh vực: Chăm sóc người già, người cô đơn; hỗ trợ đối tượng yếu thế như người nghiện ma túy, gái mại dâm; chăm sóc trẻ trẻ mồ côi, trẻ bị phạm tình dục; giải quyết các phát sinh về gia đình bạo hành, ly hôn…

Đưa ra giải pháp tạo lối thoát cho tình trạng thất nghiệp của sinh viên ngành CTXH, đại diện Cục Bảo trợ xã hội cho biết đang phối hợp với Vụ giáo dục đại học của Bộ GD ĐT để làm khảo sát số liệu đào tạo ngành CTXH hàng năm, tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp đã làm đúng ngành nghề bao nhiêu, nguyên nhân vì sao thất nghiệp.

Cả nước hiện có hơn 40 trường đại học, cao đẳng và 20 cơ sở dạy nghề tổ chức đào tạo, dạy nghề CTXH.  Hơn 80 % đội ngũ giảng viên đều chuyển từ các ngành khác như tâm lý, xã hội học...chuyển sang. Số giảng viên có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ không có nhiều.

“Trên cơ sở đó đưa ra đề xuất đưa ra chỉ tiêu và kế hoạch đào tạo gắn với cơ sở cung cấp dịch vụ và cơ sở sử dụng nguồn lực CTXH. Nếu làm được việc này, việc dự báo kế hoạch đào tạo, việc giao chỉ tiêu đào tạo sẽ có sự sâu sát và bám với thực tế hơn” - ông Tô Đức cho biết.

Tạo việc làm từ tăng dịch vụ cung cấp CTXH

Bên cạnh đó, bài toán tạo việc làm cho nhân lực ngành CTXH sẽ được tính toán lại. Ông Tô Đức cho biết, Cục Bảo trợ xã hội sẽ xây dựng danh mục trợ giúp xã hội sử dụng ngân sách Nhà nước để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, xây dựng khung giá dịch vụ trợ giúp xã hội. Từ đó thúc đẩy cơ chế cấp kinh phí và cơ chế cung cấp dich vụ đối với dịch vụ CTXH.

Ông Tô Đức - Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ
LĐ-TB&XH)

Ông Tô Đức - Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH)

Mục tiêu nhằm tạo sự đẳng giữa cơ sở công lập và ngoài công lập. Trong đó, các cơ sở công lập phải tổ chức lại, việc cấp kinh phí Nhà nước phải theo kết quả đầu ra, số đối tượng thu hưởng dịch vụ. Với mô hình cơ sở ngoài công lập, nếu cơ sở nào đáp ứng được tiêu chuẩn của Bộ LĐ-TB&XH thì sẽ được ký hợp đồng đặt hàng.

Dự kiến trong băm 2016, Cục Bảo trợ xã hội sẽ đề nghị Bộ Tài chính ban hành khung giá dịch vụ và tham mưu với Bộ LĐ-TB&XH xây dựng cơ chế hướng dẫn các địa phương thực hiện cơ chế đặt hàng và ký kết hợp đồng với các cơ sở ký kết dịch vụ.

Ông Tô Đức nhấn mạnh: “Đây là cách tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ về cơ sở cung cấp dịch vụ, qua đó mới tạo ra nhiều vị trí việc làm mới. Còn chỉ trông chờ vào các cơ sở bảo trợ xã hội thì không thể bố trí được đội ngũ nhân lực CTXH mới được đào tạo”.

Cục Bảo trợ xã hội cũng đưa ra giải pháp nhằm phát triển đội ngũ cộng tác viên cộng đồng. Việc hình thành đội ngũ cộng tác viên sẽ hỗ trợ tích cực thực tế hiện nay đang thiếu nhân sự CTXH tại cơ sở. “Tới nay, hơn 20 tỉnh, thành phố đã xây dựng được đội ngũ công tác viên xã, phường. Bên cạnh đó, nhiều tỉnh, thành cũng xây dựng lộ trình hình thành đội ngũ công tác viên từ nay tới năm 2020” - ông Tô Đức nói.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan:

Cả nước có 55 trường ĐH - CĐ đào tạo nghề CTXH

Theo Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH), Đề án Phát triển nghề CTXH giai đoạn 2010-2020 đang được Bộ GD - ĐT triển khai đào tạo CTXH tại 55 trường CĐ, ĐH trong toàn quốc. Trong đó, 3 trường đang đào tạo hệ thạc sĩ, tiến sĩ ngành CTXH. Hệ thống đào tạo này đang tuyển sinh khoảng 3.500 sinh viên/năm. Ngoài ra, hệ thống còn đào tạo nhân sự theo chương trình vừa học vừa làm cho 13.391 người. Về đào tạo ngắn hạn, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với các trường ĐH tổ chức đào tạo 300 giảng viên dạy nghề CTXH cho các trường nghề, trường trung cấp; đào tạo 320 cán bộ quản lý cấp cao tại 2 miền Nam - Bắc; đào tạo 25 giảng viên nguồn CTXH cho các trường đai học ở VN. Giai đoạn 2015-2020, Cục Bảo trợ xã hội đặt mục tiêu đào tạo, đào tạo lại và bồi dưỡng trình độ cho 50 % cán bộ, viên chức, nhân viên CTXH tại cấp xã, phường, thị trấn, các cở sở cung cấp dịch vụ CTXH…

H.N

Vai trò ngành CTXH trong lĩnh vực tư pháp người chưa thành niên phạm tội

Theo khảo sát mới đây của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Bộ Công an), tình hình phạm tội của người chưa thành niên từ 16-18 tuổi có chiều hướng gia tăng và chiếm 60 %, từ đủ 14 đến 16 tuổi chiếm 32 % và dưới 14 chiếm 8% trong tổng số các vụ phạm tội do ngưởi chưa thành niên và trẻ em thực hiện. Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Trang (ĐH KHXH&NV Hà Nội), thực tế trên đòi hỏi sự can thiệp của nhân viên công tác xã hội nhiều hơn trong công tác tư pháp đối với người chưa thành niên. Cụ thể, nhân viên công tác xã hội có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ người vị thành niên, như: Công tác xã hội trong thực thi án treo và tạm tha, trong hệ thống trại giam và trường giáo dưỡng, hỗ trợ làm chứng trước tòa…

K.V

MỚI NHẤT
Chàng cử nhân thích bán bún vỉa hè hơn “ngồi điều hòa”
Chàng cử nhân thích bán bún vỉa hè hơn “ngồi điều hòa”

“Đây chính là công ty của em”, Thanh nói về gánh hàng rong của mình một cách tự hào.

Thứ tư, 08/07/2015 - 09:41

Năng suất lao động thấp khiến tiền lương không thể tăng nhanh
Năng suất lao động thấp khiến tiền lương không thể tăng nhanh

(Dân trí) - Năng suất lao động thấp "ghìm" tăng lương tối thiểu, sự khác biệt về xác định mức sống tối thiểu, việc cân đối giữa tăng lương và tốc độ phát triển của doanh nghiệp…đang là các vấn đề "nóng" trong giai đoạn đầu của quá trình bàn thảo tăng lương tối thiểu vùng năm 2016.

Thứ hai, 06/07/2015 - 08:57

Cơ hội việc làm “hot” khối công nghệ nội dung - VCCorp
Cơ hội việc làm “hot” khối công nghệ nội dung - VCCorp

ChannelVN (trực thuộc VCCorp) là khối công nghệ nội dung cần tuyển các vị trí công nghệ thông tin làm việc tại Tầng 21, Toà nhà Center Building - Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội. Chúng tôi đang cần tuyển nhiều vị trí hấp dẫn.

Thứ hai, 06/07/2015 - 08:16

Làm Nhà nước 3 triệu đồng hay ra ngoài lương gấp đôi
Làm Nhà nước 3 triệu đồng hay ra ngoài lương gấp đôi

Đó là một công ty tư nhân cách nhà tôi trên 20km. Họ đồng ý trả cho tôi mức lương khởi điểm là 6triệu/tháng…

Thứ hai, 06/07/2015 - 07:52

Tháng 7 khởi động với nhiều vị trí tuyển dụng hấp dẫn – VCCorp
Tháng 7 khởi động với nhiều vị trí tuyển dụng hấp dẫn – VCCorp

Công ty Cổ phần VCCorp (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet…VCCorp hiện là một trong những đối tác chiến lược của Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG; Intel Capital.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 08:30

Bắt chủ tịch Hội đồng quản trị lừa đảo xin việc làm
Bắt chủ tịch Hội đồng quản trị lừa đảo xin việc làm

Nguyễn Duy Hoàn, 26 tuổi, trú ở thôn Lạc Yên 1, xã Việt Ngọc, Tân Yên, Bắc Giang, vừa bị Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Bắc Giang khởi tố, tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 08:08

Lương tối thiểu vùng năm 2016: Vì sao giới chủ đưa mức tăng trên 10 %?
Lương tối thiểu vùng năm 2016: Vì sao giới chủ đưa mức tăng trên 10 %?

(Dân trí) - “Về sơ bộ, Phòng công nghiệp và Thương mại VN và các Hiệp hội doanh nghiệp đang trao đổi về tốc độ tăng tiền lương tối thiểu vùng năm 2016 để kiến nghị Chính phủ sẽ dừng ở mức trên 10 %”.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 09:48

Tăng lương năm 2016: DN muốn gắn năng suất lao động và trượt giá
Tăng lương năm 2016: DN muốn gắn năng suất lao động và trượt giá

(Dân trí) - “Cần điều chỉnh thời gian làm thêm, căn cứ để tính lương tối thiểu vùng, điều chỉnh phụ cấp và lương để tính bảo hiểm xã hội, tính toán lại trợ cấp thôi việc…Đây là kiến nghị khẩn thiết của doanh nghiệp trong buổi đối thoại về chính sách lao động, tiền lương và BHXH”.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 05:04

Người lao động xoay trần trong “chảo lửa”
Người lao động xoay trần trong “chảo lửa”

Những ngày qua, ở các tỉnh phía bắc và miền Trung trời nắng như đổ lửa. Đặc biệt tại Hà Nội, nắng nóng hầm hập từ sáng sớm cho đến đêm khuya. Nhiệt độ ngoài trời có lúc lên đến 42 độ C. Những người phải mưu sinh, lao động ngoài trời, phụ huynh đưa con đi dự kỳ thi tốt nghiệp THPT... phải xoay trần trong “chảo lửa”. Không ít người đã phải nhập viện vì nắng nóng.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 08:11

Thu hút và giữ chân người tài: Ngày càng cấp thiết
Thu hút và giữ chân người tài: Ngày càng cấp thiết

Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) hình thành vào cuối năm nay sẽ mang đến cho các doanh nghiệp (DN) thêm 6 triệu lao động (LĐ) nhưng kèm theo là một cuộc cạnh tranh rất gay gắt. Làm thế nào để thu hút và giữ chân người tài là vấn đề các DN cần quan tâm trong thời điểm này.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 08:02

Giá sửa điều hòa “nhảy múa” và “cháy” thợ vì nắng nóng
Giá sửa điều hòa “nhảy múa” và “cháy” thợ vì nắng nóng

Những ngày nắng đột biến này, thợ sửa điều hoà làm hết công suất mà vẫn không hết việc. Giá sửa chữa tăng, thợ cũng làm không xuể…

Thứ năm, 02/07/2015 - 08:19

6 tháng cuối năm 2015: Phấn đấu thêm 3,2 triệu người tham gia BHYT
6 tháng cuối năm 2015: Phấn đấu thêm 3,2 triệu người tham gia BHYT

“Bộ Y tế và BHXH Việt Nam cần phối hợp với các địa phương phấn đấu đạt tỉ lệ 75% người dân tham gia BHYT đến hết 2015. Nhóm đối tượng nào còn chậm so với tỉ lệ cần phải có giải pháp gỡ. Phấn đấu tới năm 2020, tỉ lệ dân số tham gia BHYT là 80%”.

Thứ tư, 01/07/2015 - 06:41

ĐÁNG QUAN TÂM
BHXH VN, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội
BHXH VN, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội

Chiều 30/6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức lễ lý kết phối hợp tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế giai đoạn 2015-2020.

Thứ tư, 01/07/2015 - 10:06

Vì sao người dân chưa mặn mà tham gia BHYT?
Vì sao người dân chưa mặn mà tham gia BHYT?

Các thủ tục để mua bảo hiểm y tế còn rườm rà, chính sách BHYT vẫn còn bất cập, khiến người dân chưa mặn mà tham gia.

Thứ tư, 01/07/2015 - 08:43

Năng suất lao động thấp trở thành vấn đề mang tính toàn cầu
Năng suất lao động thấp trở thành vấn đề mang tính toàn cầu

Năng suất lao động trên mỗi công nhân tính từ năm ngoái tăng ở mức chậm nhất kể từ thời kỳ hoàng kim. Sự sụt giảm thể hiện rõ ở hầu hết các ngành. Hiện nay, vấn đề năng suất giảm đang ảnh hưởng tới toàn cầu.

Thứ tư, 01/07/2015 - 08:34

Tăng lương tối thiểu năm 2016 sẽ ở mức nào?
Tăng lương tối thiểu năm 2016 sẽ ở mức nào?

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết: Mức tăng sẽ do Hội đồng tiền lương quyết định vào tháng 10 năm nay.

Thứ ba, 30/06/2015 - 09:15

VCCorp liên tục tuyển dụng nhiều vị trí
VCCorp liên tục tuyển dụng nhiều vị trí

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam - VCCorp (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, giải trí trên Internet... Chúng tôi cần tuyển nhiều vị trí làm việc.

Thứ ba, 30/06/2015 - 07:09

Bấp bênh lao động nhập cư
Bấp bênh lao động nhập cư

Thu nhập thấp, điều kiện sống không bảo đảm... là những khó khăn mà lao động nhập cư đang vấp phải

Thứ hai, 29/06/2015 - 10:05

Chương trình tư vấn hồ sơ chuẩn
Chương trình tư vấn hồ sơ chuẩn

JobStreet.com – mạng việc làm hàng đầu Đông Nam Á đang tổ chức chương trình “Tư Vấn Kỹ Năng Viết Hồ Sơ Ứng Tuyển” trực tuyến. Với hơn 9,000 việc làm mới được đăng tuyển trên JobStreet.com, các chuyên gia nhân sự

Thứ hai, 29/06/2015 - 10:01

Nửa đầu năm 2015: Doanh nghiệp tạo thêm 651.000 việc làm mới
Nửa đầu năm 2015: Doanh nghiệp tạo thêm 651.000 việc làm mới

(Dân trí) - Theo Tổng cục Thống kê, ước tính 6 tháng đầu năm 2015, cả nước có hơn 45,4 ngàn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Số lao động dự kiến được tạo việc làm của các doanh nghiệp thành lập mới 6 tháng đầu năm là hơn 651 ngàn người, tăng 20,4% so với cùng kỳ năm trước.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 10:42

Năm 2020 sẽ "khai tử" sổ BHXH và thẻ BHYT
Năm 2020 sẽ "khai tử" sổ BHXH và thẻ BHYT

Sổ BHXH và thẻ BHYT sẽ được thay thế hoàn toàn bằng bản ghi bảo hiểm điện tử. Đây là mục tiêu quan trọng của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 08:56

Chiến dịch tuyển dụng Kenh14.vn : “Ai sẽ là thành viên kế tiếp?” - Phần 2
Chiến dịch tuyển dụng Kenh14.vn : “Ai sẽ là thành viên kế tiếp?” - Phần 2

Kenh14.vn là trang thông tin giải trí - xã hội hàng đầu Việt Nam, thành viên của Công ty Cổ Phần Vccorp với 5,5 triệu lượt truy cập và 30 triệu lượt xem mỗi ngày. Kenh14.vn đang cần tuyển nhiều vị trí nhân sự.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 08:21

Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh: “Đảm bảo đúng lộ trình tăng lương”
Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh: “Đảm bảo đúng lộ trình tăng lương”

Ngân sách khó khăn nhưng vẫn phải đảm bảo đúng lộ trình tăng lương...

Thứ sáu, 26/06/2015 - 11:19

Chiến dịch tuyển dụng Kenh14.vn: “Ai sẽ là thành viên kế tiếp?”
Chiến dịch tuyển dụng Kenh14.vn: “Ai sẽ là thành viên kế tiếp?”

Kenh14.vn là trang thông tin giải trí - xã hội hàng đầu Việt Nam, thành viên của Công ty Cổ Phần Vccorp với 5,5 triệu lượt truy cập và 30 triệu lượt xem mỗi ngày. Kenh14.vn đang cần tuyển nhiều vị trí nhân sự.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 08:23